Cách trồng và chăm sóc lan hạc vỹ – đẹp như nhà vườn

Không chỉ là môt loài lan đẹp mà lan hạc vĩ còn mang rất nhiều ý nghĩa trong bản thân nó. Không như mọi người nghĩ lan hạc vỹ dễ trồng hơn nhiều.

Đối với những người mới chơi lan hạc vỹ thì đây sẽ là một thông tin vô cùng hữu ích, cùng #higlum tìm hiểu nhé!

Lan Hạc Vỹ là Lan gì? Tìm hiểu thông tin về Lan Hạc Vỹ

Đặc điểm

Cùng tìm hiểu một số đặc điểm của Lan hạc vỹ nhé:

  • Tên khoa học: Dendrobium aphyllum. 
  • Điều kiện sống: Sống phụ sinh trong môi trường tự nhiên, thường mọc bám trên các cây gỗ lớn có độ cao từ 400- 1500m. 
  • Thân: Chiều dài khoảng 1 mét, bán kính dày khoảng 0.05cm, thân có dạng, mọc buông thõng xuống. 
  • Lá: Lá của loại lan này có hình dạng khá đặc biệt với dạng hình mác nhọn, chiều dài lá khoảng 8cm và có màu xanh đậm.
  • Hoa: Từ tháng 4- tháng 8 lan hạc vỹ sẽ nở khá đẹp, hoa nở thành chùm giống như những con hạc đang bay hướng lên bầu trời. Hoa có màu tím nhạt bên ngoài và màu vàng nhạt bên trong giúp bông hoa nổi bậc hơn, mỗi bông hoa có bán kính 2cm và chiều dài của của hoa là 2- 2,5cm.
  • Phương pháp tái sinh: Người ta sử dụng chồi và hạt để tái sinh cho cây và phải trải qua thời kì nghỉ đông.
Lan Hạc vỹ với vẻ đẹp cuốn hút mọi người chơi
Lan Hạc vỹ với vẻ đẹp cuốn hút mọi người chơi

Đặc tính sinh trưởng

Những nơi khô ráo thoáng mát, đầy đủ điều kiện ánh sáng là nơi tạo điều kiện phát triển cho lan hạc vỹ. Điều này bạn có thể thấy được thông qua các hình ảnh thực tế trong tự nhiên là những cây lan hạc vỹ thường mọc từ các cành cây cao trong rừng, nơi có điều kiện thoáng mát.

Lan hạc vỹ phát triển mạnh mẽ nhất trong giai đoạn mùa xuân hè. Và chúng sẽ nghỉ ngơi ở giai đoạn cuối thu và đông do đó giai đoạn này cây không cần tưới nước.

Nụ và hoa sẽ bắt đầu ra vào khoảng giữa mùa đông. Khoảng cuối mùa đông và đầu mùa xuân cây bắt đầu ra hoa.

Bí quyết ghép Lan hạc vỹ vào giá thể đẹp như nhà vườn

Để trồng lan hạc vỹ thuận lợi, cây phát triển tốt thì nên lựa chọn nơi có điều kiện thoáng gió và chiếm 60% là độ ẩm. Kèm theo đó là 70% điều kiện ánh sáng là môi trường lý tưởng để cây sinh trưởng.

Xem thêm  5 cách chăm sóc sen đá đơn giản nhẹ nhàng - không bị vàng lá

Chọn giống trước khi trồng

Một trong những bước quan trọng để trồng lan hạc vỹ chính là chọn cây giống. Chọn những loại lan chưa phát triển tới giai đoạn mầm mới là điều nên lưu tâm đối với những người chơi loại lan này, nhất là khi trồng mới. 

Lan sẽ không thích nghi được với điều kiện môi trường tại nhà nếu bạn chọn cây giống đã phát triển mầm mới từ đó gây ra hiện tượng chột lan và lan sẽ không mập, khiến cho hoa cũng sẽ không đẹp. Thời điểm thích hợp nhất cho việc mua lan về trồng là cuối thu đầu đông.

Chọn giống trước khi trồng (nguồn : higlum)
Chọn giống trước khi trồng (nguồn : higlum)

Nếu bạn ghép cây vào giá thể vào thời điểm cuối thu đầu đông thì sẽ không cần chăm sóc nhiều vì lúc này cây đang ở mùa nghỉ và đang rụng lá. Ngược lại, bạn phải mất nhiều công sức cho việc chăm sóc cây vào mùa xuân vì lúc này cây sẽ bắt đầu ra mầm mới và nảy nụ hoa. 

Cách chọn hợp lý nhất là chọn những cây có phần thân có màu xám bạc lá vàng và đang trong giai đoạn bắt đầu rụng lá. Khi chọn cây làm giống bạn nên lưu ý rằng, bạn không nên chọn những cây lan bị ẩm ướt vì nó có thể gây ra nhiều nấm bệnh khó khăn cho việc chăm sóc.

Lựa chọn giá thể ghép Hạc Vỹ

Gỗ lụa đã được bóc vỏ hoàn toàn chính là giá thể phù hợp nhất với lan hạc vỹ, bởi vì khi nó trưởng thành thì thân thường dài bung tỏa. 

Do có thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhu cầu về nước và độ thoáng cho rễ lan nên loại giá thể này được xem là rất phù hợp để trồng lan hạc vỹ, đồng thời thời gian thực hiện cách trồng lan hạc vỹ cũng như thời gian chăm sóc cây cũng sẽ được rút ngắn hơn. 

Gốc nhãn hoặc gốc lũa là một trong những giá thể được giới chơi lan hiện nay lựa chọn nhiều nhất vì nó sẽ mang lại cho bạn một giỏ lan đẹp tuyệt mỹ.

Chú ý: Cần xử lý những giá thể gỗ bằng việc ngâm qua nước và nước vôi loãng để khử trùng hết mầm bệnh trước khi trồng.

Lựa chọn giá thể ghép Hạc Vỹ
Lựa chọn giá thể ghép Hạc Vỹ

Thực hiện ghép lan vào giá thể

Trước tiên, bạn phải loại bỏ hết phần rễ bị dập, rễ già và chừa lại 2- 3cm rễ trước khi ghép lan hạc vỹ vào giá nhằm tránh ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Sau khi ngâm rễ khoảng 20 phút trong thuốc physan để mọi loại nấm bệnh được diệt trừ, vớt ra và trong khoảng từ 3- 5 ngày bạn cho cây treo ngược.

Xem thêm  Lan Mokara có nên trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Bước quan trọng nhất và đầy hỏi sự tỉ mỉ cẩn thận nhất chính là ghép lan hạc vỹ. Lan hạc vỹ sau khi đã được xử lý xong thì bạn tiến hành dùng súng bắn ghim, ghim thật chắc những đinh ghim theo dạng hình chữ U để cố định lan được ghép vào giá thể. (nguồn : higlum)

Đưa cây lan hạc vỹ vào vị trí cần ghép và sau khi đã giữ chắc ⅓- ⅕ tổng số phần rễ lan thì bắn ghim vào để giữ cho cây không bị lay.

1 tuần đầu tiên sau khi hoàn thành việc ghép lan, thì bạn không nên tưới nước mà hãy để khô nhằm giúp vết thương được lành.

Xem thêm:

Bí mật chăm sóc lan hạc vỹ sau ghép – giúp cây sinh trưởng tốt

Nước tưới

Việc tưới nước thường sẽ được bắt đầu sau khoảng 1 tuần ghép cây. Để giữ ẩm cho cây, tránh làm cây bị úng nước và thối rễ thì nên tưới nước ở dạng phun sương, không nên tưới quá nhiều nước. Tạo điều kiện thoáng mát và độ ẩm đủ để cây phát triển bằng cách treo cây ở nơi thoáng mát và cung cấp độ ẩm bên dưới nền. 

Bạn không cần thiết phải bón phân trong giai đoạn cây mọc mầm và chưa ra rễ mới. Bởi vì cây có thể ra mầm ở thời điểm này nhờ các chất dinh dưỡng có trong phần thân cũ tiết ra. Nếu bị đọng nước mầm non rất dễ bị thối.

Nước tưới rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây
Nước tưới rất quan trọng trong quá trình phát triển của cây

Dinh dưỡng

Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành bón phân NPK 30-10-10 đó là lúc cây ra rễ mới. Phun đều lên thân cây lan hỗn hợp 1g phân NPK 30-10-10 pha với 4 lít nước. Cứ 1 tháng 1 lần, bạn nên tiến hành bón phân cho lan hạc vỹ. 

Trong giai đoạn nghỉ ngơi của cây tức là bắt đầu từ tháng 10 trở đi thì nên để cây tự nuôi mà không cần bón phân cho cây nữa. 

Phòng bệnh hại

Lan hạc vỹ vẫn có thể bị một số bệnh do môi trường gây nên, mặc dù sức đề kháng của loài lan rừng này khá mạnh mẽ. Cứ 15 ngày 1 lần bạn có thể phun hỗn hợp Ridomil gold regent + Aliette để phòng chống bệnh.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc lan hạc vỹ

Bạn không nên lo lắng suy nghĩ rằng việc chăm sóc cây sao khó khăn thế? Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì việc điều chỉnh việc ra hoa của cây có thể tùy thuộc vào sự điều chỉnh của bạn. Việc của bạn đơn giản chỉ là thay đổi chế độ ánh sáng và lượng nước tưới cho cây là được.

Xem thêm  Cây hồng lộc - hướng dẫn trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Để cây có thể hấp thụ được 80% ánh sáng tự nhiên thì bạn nên đưa cây ra ngoài.

Bạn nên cắt nước hoàn toàn của cây vào khoảng thời gian mùa đông và đầu xuân và bắt đầu tưới lại khi cây bắt đầu ra nụ và mầm cây mới.

Chú ý: Để lan hạc vỹ phát triển khỏe mạnh thì nên tạo điều kiện môi trường hanh khô, có 80%  điều kiện ánh sáng cần thiết và thoáng mát.

Khám phá kỹ thuật nhân giống lan hạc vỹ – siêu đơn giản

Để tránh việc cây chậm phát triển do bộ rễ của cây bị già hóa và xơ khô vì để quá lâu thì bạn nên tiến hành nhân giống lại lan hạc vỹ sau một thời gian trồng lâu dài.

Những cây con (hay còn gọi là keiki) thường nảy sinh trên những đốt gần trên ngọn hoặc ở gần dưới gốc sau khi hoa đã tàn. Vài tháng sau, bạn có thể tách cây con ra trồng riêng khi rễ của nó đã đạt chừng 3-4 cm. Bởi vì cây còn nhỏ và ngắn chỉ tầm 30- 40cm nên trong năm đầu cây không ra hoa, nhưng vào năm tới cây sẽ ra hoa.

Khi đó, sẽ có 3-4 mầm non mọc dưới gốc cây lan, nếu nuôi đúng cách thì những mầm cây này mọc mạnh và lớn rất nhanh, có khi đạt tới chiều dài 1-1.20 m.

Cách để nhân giống lan dã hạc đó là phân thành từng đoạn dài 15-20cm với những thân cây già, Để tránh nhiễm nấm bệnh cho cây thì bạn nên bôi vôi tôi hoặc sơn móng tay lên hai đầu cắt, vài tháng sau bạn sẽ thấy các cây con mọc ra từ các đốt cây đã được đặt lên khay có rong rêu hoặc mùn cây ẩm ướt. 

Bạn nên lưu ý rằng cây non sẽ không mọc trên những đốt vừa ra hoa. Đem trồng cây non vào trong chậu hay trên vỏ cây khi cây non đã cao chừng 4-5 cm hay rễ dài khoảng 3-4cm.

Lan hạc vỹ cần rất nhiều ánh sáng khi nhân giống, lượng ánh sáng mà nó cần là khoảng từ 4000-4500 ánh nến, tức là khi trồng nhân giống lan giả hạc thì cần trồng ở ngoài nắng với lưới che. Nhiệt độ thích hợp để cây có thể phát triển là từ 60°F (15.6°C) vào ban đêm và vào ban ngày là 95°F (35°C). Mỗi tuần một lần, bạn cần tưới nước thật nhiều và bón hỗn hợp gồm 1 thìa cà phê gạt phân 20-20-20 pha trong 4 lít nước. 60- 70% là độ ẩm lý tưởng cho cây.

Lời kết

Qua những thông tin bài viết trên đây, tôi hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức cần thiết để chăm sóc và trồng giống lan đẹp mà đầy ý nghĩa này rồi. Chúc bạn sẽ sớm có được một chậu hoa lan hạc vỹ đẹp như ý muốn của mình nhé!

Xem thêm:

4.2/5 - (8 votes)