Lan cẩm cù có dễ chăm không? hướng dẫn trồng và lưu ý

Ngoài là một loài hoa đẹp lan cẩm cù còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng lan cẩm cù và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Lan cẩm cù là gì? đặc điểm và hình dáng

Lan cẩm cù có tên khoa học là Hoya carnosa là một loài hoa thuộc họ Thiên Lý. Một số tên gọi khác mà Lan Cẩm Cù được nhắc tới Lan Anh Đào, Lan Sao, Lan Cầu Lông, trái tim tình nhân…

Việc Lan là một trong những dòng hoa đa dạng nhất thế giới là điều mà không thể phủ nhận được. Trong đó lan cẩm cù cũng không phải là một ngoại lệ, chúng có nhiều loại khác nhau. Mỗi loài lan đều mang trong mình một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Tuy nhiên lan cẩm cù màu trắng là loại phổ biến nhất.

Chăm sóc lan cẩm cù không hề phức tạp (Nguồn: higlum)
Chăm sóc lan cẩm cù không hề phức tạp (Nguồn: higlum)

Lan cẩm cù thuộc loại dây leo thân mềm và các đốt cây có rễ. Lá cẩm cù có hình bầu dục, đầu thu nhọn và mình dày. Cẩm cù hình trái tim là loại được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

Mặt hoa cẩm cù có hình ngôi sao nhỏ xinh và mọc thành chùm hình cầu. Bên cạnh đó còn có loài cho hoa màu trắng, mọc xếp tựa vào nhau trong rất đẹp mắt. Mỗi cây lan cẩm cù có từ vài hoa, nhưng hoa nở nhiều lần và thậm chí có khi nở tới trăm chùm.

Lâu tàn, hương thơm thoang thoảng, không gắt và rất dễ chịu là một ưu điểm của hoa lan cẩm cù. Cũng chính vì điều này mà ở các quán cà phê hoặc hộ gia đình rất ưa chuộng trồng loại lan này. Có thể tạo điểm nhấn nổi bật cho không gian của nhà bạn bằng cách trồng một giàn hoa lan cẩm cù trên ban công hoặc trước cửa nhà.

Lưu ý: cẩm cù không phải là phong lan mà là một loại hoa dây leo.

Ý nghĩa của lan cẩm cù

Tượng trưng cho sự may mắn và trao gửi thông điệp yêu thương với những người thương yêu là ý nghĩa của hoa lan cẩm cù. Có thể dễ dàng chinh phục được đối phương bằng cách tặng một chậu hoa cẩm cù hình trái tim kèm theo lời tỏ tình ngọt ngào. 

Xem thêm  Cây Sống Đời có tác dụng gì? cách chăm sóc và lưu ý khi dùng

Bên cạnh đó, cẩm cù còn được tin là có nhiều tác dụng tích cực về mặt phong thủy, thu hút vượng khí vào nhà và đem lại nhiều may mắn.

Hướng dẫn trồng lan cẩm cù siêu đơn giản – nhanh ra hoa

Có 2 cách để thực hiện việc nhân giống lan cẩm cù đó là giâm cành hoặc nhân giống từ hạt và chiết cây.

Phương pháp nhân giống từ lá, cành

Nhiều người sử dụng cách trồng lan cẩm cù bằng cách nhân giống từ cành và hạt hơn là chỉ nhân giống từ hạt vì làm như vậy sẽ có thể rút ngắn thời gian nhân giống.

Ngoài ra còn có thể giâm lá xuống đất hoặc trong hỗn hợp đất trồng để nhân giống lan cẩm cù. Để giúp lá nhanh ra rễ hơn bạn có thể sử dụng thuốc kích thích. 

Nghề chơi lan đòi hòi nhiều công phu
Nghề chơi lan đòi hòi nhiều công phu

Quá trình phát triển thành cây thì sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn là giai đoạn phát triển ra rễ. Tuy nhiên, việc nhân giống sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng bằng thân dây, cách nhân giống này rất phổ biến trong giới trồng lan, đảm bảo cho cây phát triển tốt và khỏe mạnh.

Có thể nhân giống bằng thân dây theo cách sau: đầu tiên chọn khúc thân dây khỏe mạnh, hơi già hoặc đã trưởng thành (thường là thân đã bị gỗ hóa và thân vỏ đã đổi màu), cắt một đoạn thân từ 3 đến 4 đốt lá và ngắt lá ở đốt cuối cùng.

Lưu ý về đất trồng

Để hỗn hợp đất trồng có nhiều dinh dưỡng bạn có thể sử dụng thêm các chất kích thích ra rễ ở dạng bột hoặc nước, tuy nhiên cũng nên đảm bảo đất được thoáng khí và không giữ quá nhiều nước, đặt cây ở những vị trí thoáng mát và tưới cho lượng nước đầy đủ. Sau một thời gian các mầm nhánh sẽ phát triển ra từ các đốt lá và mọc thành cây non.

Có thể rất dễ dàng để tìm được đất trồng lan cẩm cù phù hợp. Tuy nhiên, phải đảm bảo chất đất trồng được tơi xốp và thoáng khí để có thể cung cấp cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra bằng những nguyên liệu sau bạn có thể tự làm đất tơi xốp cho cây: mua hỗn hợp đất trồng cây được bán sẵn, xơ , tro, trấu, mùn cưa, đá perlite, đá bọt, gỗ mục, đá non, gạch vụn, phân bò khô… 

Xem thêm  Trồng bầu trong thùng xốp đơn giản - cách chăm và lưu ý

Chọn tỉ lệ thích hợp và tiến hành trộn hỗn hợp sao cho đất trồng được thoáng khí và tơi xốp. Ví dụ có thể trộn theo tỷ lệ như sau: 10 % phân bò kho, 30% xơ dừa, 10% gạch vụn, 50% tro trấu. 

Chậu lan nhỏ
Chậu lan nhỏ

Phương pháp trồng lan cẩm cù từ hạt

Có thể tiến hành lấy hạt giống khi trái đã chín già. Để trái phát triển già đi và khô lại có thể mất khoảng vài tháng.

Để bảo quản hạt được lâu hơn khi trái chín nên tách chúng làm đôi rồi sau đó bọc kín bằng bao nilon.

Đem hạt đi gieo trong đất trồng, đất trồng nên tơi xốp và thoáng khí, đặc biệt có nhiều chất dinh dưỡng để giúp rễ của cây phát triển mạnh mẽ. Để cho cây phát triển nhanh nhất có thể bạn nên gieo hạt ở những nơi có bóng mát.

Để cho cây ổn định thì nên trồng riêng ở những chậu mới khi cây đã có lá thật. Thời gian có thể kéo dài tới 12 tháng tính từ lúc cây phát triển cho đến lúc cây trưởng thành.

Hướng dẫn chăm sóc lan cẩm cù – cho hoa nở đúng dịp

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình trồng lan cẩm cù đó là công đoạn chăm sóc cho cây, vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau mà cây có ra hoa hay phát triển tốt hay không: phân đạm, ánh sáng, nước tưới… Khi trồng lan cẩm cù việc điều chỉnh ánh sáng rất quan trọng, tốt nhất là nên để lan trong bóng râm ở một nhiệt độ nhất định.

Để cây được xanh tốt thì bạn cần phải phun nước lên trên lá thường xuyên và cứ cách 2 tháng thì tưới phân NPK một lần cho cây để đảm bảo cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng.

Có thể thực hiện thao tác đơn giản là hái ngọn đi để cho cây ra nhiều nhánh hơn nếu bạn muốn cây ra nhiều hoa hơn.

Chế độ nước tưới

Đặc tính của lan cẩm cù là một loại cây chịu hạn rất tốt và cũng ưa sống trong môi trường có độ ẩm cao. Vì vậy, trung bình có thể khoảng 1 tuần hãy tưới nước cho cây một lần và phân bố lượng nước tưới sao cho hợp lý tùy theo từng mùa.

Để tránh cho cây ngập nước bạn nên chọn những chậu cây có chỗ thoát nước tốt, và để tránh tình trạng ngập úng thì không nên tưới nước cho cây quá nhiều, đặc biệt là cây hay bị chết do ngập úng và thừa nước vào mùa mưa.

Xem thêm  Cúc Đại Đóa là cúc gì? Ý nghĩa - cách trồng, chăm sóc

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng

Trong tất cả các loài hoa lan thì lan cây cẩm cù để quang hợp và trổ hoa tốt cần có một lượng ánh sáng thích hợp và ưu tiên ánh sáng ánh xạ.

Cây sẽ ít ra hoa nếu đặt ở những chỗ có nhiều bóng râm, tuy nhiên không phát triển nhanh hơn và lá phát triển xanh tốt. Ngược lại cây sẽ phát triển nếu đặt cây ở những chỗ có nắng quá gắt, tuy nhiên lá rất dễ bị phai lá và vàng đi, đồng thời cây sẽ cho ra nhiều hoa hơn. (Nguồn: higlum)

Vì vậy ta nên trồng cây ở dưới tán che lưới để phù hợp với sự phát triển của cây. Hoặc một trong những nơi thích hợp nhất cho sự phát triển và ra hoa của lan cẩm cù là bên cạnh cửa sổ hoặc ban công.

Dinh dưỡng

Cây sẽ rất ổn định nếu bạn bón đủ chất dinh dưỡng vì lan cẩm cù là một loài cây không cần quá nhiều phân bón.

Nếu như bón phân quá nhiều cây sẽ gặp phải tình trạng không trổ hoa. Chu kỳ bón phân thích hợp nhất cho cây là từ 1 đến 2 lần 1 tháng.

Sâu bệnh hại

Một trong số những loài lan ít bị sâu bệnh hại tấn công nhất là lan cẩm cù, rệp vàng, rệp phấn trắng, rệp sáp là những sâu bệnh phổ biến.

Có thể sử dụng những loại thuốc đặc trị để tiêu diệt sâu bệnh bằng cách pha thuốc theo nồng độ hướng dẫn in trên vỏ thuốc và phun thẳng lên lá cây.

Thông thường lan cẩm cù ít bị nhiễm bệnh và nếu có chỉ bị những đốm đen, nâu nên việc trồng lan cẩm cù cũng rất đơn giản, tuy nhiên cây sẽ chậm phát triển nếu cây bị dính bệnh và bệnh nứt gốc là bệnh nguy hiểm nhất cây có thể mắc phải, hậu quả nặng nề nhất bệnh này đem lại là có thể cây chết.

Để cây không bị nhiễm các bệnh như trên cách tốt nhất là luôn tạo cho cây môi trường vệ sinh thoáng mát và chăm sóc cây hợp lý vì hiện nay đối với bệnh nứt gốc vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào tìm ra cách chữa trị.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã cho bạn những thông tin chi tiết nhất về cách trồng lan cẩm cù cũng như cách chăm sóc loài lan này một cách tốt nhất.

Dùng lan cẩm cù để trang trí có thể khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên thu hút hơn rất nhiều. Vì vậy những kinh nghiệm trên đây sẽ rất hữu ích với những ai muốn trồng lan cẩm cù ngay tại nhà.

Xem thêm:

4.2/5 - (5 votes)