Hoa loa kèn có đặc điểm gì? cách chăm sóc và ý nghĩa

Không quá lộng lẫy hay nổi bật như hoa hồng nhưng hoa loa kèn vẫn đủ sức chinh phục tất cả mọi người. Chúng vừa thanh nhãn lại cũng rất trang trọng.

Hơn nữa đây là loại hoa của tháng 4. Tháng của nhiều câu chuyện ý nghĩa. Chính vì thế mà làm nên ý nghĩa phong phú của loài hoa này. 

Hoa loa kèn là hoa gì? Đặc điểm của nó ra sao?

Hoa loa kèn nằm trong chi lilium thuộc họ hoa loa kèn. Ở quần đảo Ryukyu ở phía Nam Nhật Bản thì đây là giống cây bản địa.

Người Việt hay gọi hoa này là huệ tây hay bách hợp. Hoa có hương thơm dịu. Màu sắc tùy từng giống mà có thể là hồng, trắng đỏ hay vàng. Hoa khi nở sẽ to tròn với các cánh mỏng. Chính vì thế nhiều người hay nhầm lẫn với hoa lys.

Ở nước ta hoa loa kèn phổ biến có màu vàng và trắng. Còn ở các nước khác thì có thêm màu đỏ rực rỡ nữa. Loại hoa này có đặc điểm là chỉ có 1 cánh duy nhất trùm lấy nhụy hoa mà thôi. Nhìn chung bên ngoài của nó khá giống hoa Lys nên nhiều người hay nhầm lẫn.

 

Hình ảnh hoa loa kèn đẹp (Nguồn: higlum)
Hình ảnh hoa loa kèn đẹp (Nguồn: higlum)

Các loại hoa bạn thấy bây giờ đều đã lai cả rồi. Rất ít cây mà được trồng từ hạt giống nguyên thủy. 

Như vậy có thể nói loài hoa này đã có mặt từ rất lâu trên thế giới rồi. Hiện tại thì bạn có thể bắt gặp nó ở bất cứ đâu hay bất cứ vùng khí hậu nào. Trong đó nổi bật nhất chính là hoa loa kèn đỏ rực rỡ. 

Xem thêm  Các phương pháp Chiết cành đơn giản - thành công 100%

Xem thêm:

Khám phá ý nghĩa của hoa loa kèn

Ý nghĩa chung

NÓi đến hoa loa kèn người ta nghĩ ngay đến sự đoàn tụ, hòa hợp. Theo nhiều truyền thuyết thì đây là loại hoa kết tinh của mọi niềm hạnh phúc. Nó như là lời hứa hòa hợp mãi mãi. Nếu được nhận 1 bó hoa loa kèn thì người tặng muốn gửi tới bạn sự chân thành cũng như mong muốn gắn bó đến bạc đầu. 

Không chỉ mang ý nghĩa về sự đoàn tụ mà hoa loa kèn còn là lời chúc may mắn đến người nhận loại hoa này. Đó chính là chúc thành công trên con đường phía trước, hạnh phúc viên mãn, sự nghiệp thăng hoa.

Bạn biết đấy, hoa loa kèn là loại hoa có lịch sử lâu đời. nó là loại xuất hiện đàu tiên trên thế giới này trong tất cả các loài hoa đấy! Điều này được chứng minh bằng các hình vẽ hoa loa kèn trên các lâu đài cổ ở Hy Lạp. Cũng theo người Hy Lạp cổ đại thì hoa loa kèn là hiện thân của nữ thần Hera. Người đại diện cho hôn nhân và phụ nữ. Đồng thời nàng cũng là phu nhân của thần Zeus.

Cho nên bây giờ khi nhắc đến hoa loa kèn người ta nghĩ ngay đến thần tiên. Hay tầng lớp cao quý vương giả, những người có thực quyền thực sự. 

Nhiều thế kỷ trôi qua, hiện tại bạn có thể bắt gặp hoa loa kèn ở bất cứ quốc gia hay vùng địa lý nào. Dù là đồng bằng, cao nguyên hay vùng biển, đều có thể thấy loại hoa này. Khi nhìn thấy những cánh đồng hoa loa kèn trải dài, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Bởi vì vẻ đẹp thanh tao nhưng cũng rất kiêu kỳ cùng hương thơm hấp dẫn mà nó mang lại. 

Xem thêm  Hướng dẫn trồng mướp siêu đơn giản - quả ăn quanh năm

Ý nghĩa theo màu sắc

Nhìn chung ý nghĩa của hoa là kèn là như trên. Nhưng thực tế người ta sẽ dựa vào màu sắc của hoa để nói lên ý nghĩa của nó. Mỗi màu sắc là một ý nghĩa khác nhau. 

+ Màu đỏ của hoa là thể hiện cho sự nồng nàn, kiêu ngạo và cũng rất đáng tự hào. 

+ Nếu hoa đỏ là đại diện cho sự tự hào và kiêu hãnh thì màu cam lại thể hiện sự hờn dỗi, tức giận cực độ. 

+ Hoa loa kèn màu vàng là thể hiện cho sự lầm lỗi đã từng mắc phải trong quá khứ.

+ Màu trắng của những đóa hoa loa kèn đại diện cho tình yêu nguyên thủy, tinh khôi và trong trắng. 

+ Những đóa hoa có đốm đen hoặc màu đỏ tía người ta gọi là hoa sư tử. Giống hoa này rất quý hiếm. Chúng là đại diện cho sự giàu có và kiêu căng.

Truyền thuyết về loại hoa này

Tương truyền Lyly và Giắc có một tình yêu sâu đậm và nồng nàn. Khi Giắc ra trận chàng đã mang trái tim nồng nàn yêu thương của mình gửi gắm cho người chàng yêu. Chàng còn dặn giữ gìn nó cẩn thận, chàng ra trận giết giặc thì chẳng cần trái tim làm gì cả.

Và rồi 10 năm trôi qua, khi Giắc đã quen với việc sống không có trái tim thì chàng quên mất Lyly vẫn đang đợi mình. Hắn bỗng trở thành kẻ vô ơn và phản bội lời thề năm xưa. Hắn sai người nói với lYly rằng hắn đã chết. Còn chỉ cho nàng nấm mồ giả cho hắn tự bịa ra. 

Xem thêm  Hướng dẫn trồng Lan Chuỗi Ngọc - đẹp chuẩn nhà vườn

Suốt cả đoạn đường đám tay chân lén lút bàn nhau về việc giấu đi chiếc hộp bạc. Nhưng chúng vẫn không quên tìm đại 1 nấm mồ rồi chỉ cho nàng. Nàng tin đó là nơi Giắc đã nằm xuống. Trái tim không thể trao lại cho người yêu, mà bỏ đi thì cũng không đành. Cuối cùng nàng quyết định vùi chôn trái tim của chính mình xuống nấm mồ giả đó vĩnh viễn. 

Xem thêm:

Chăm sóc hoa loa kèn như nào để kéo dài thời gian chơi hoa?

Hoa loa kèn được nhiều người người chơi hoa đánh giá dễ trồng và chăm sóc cũng đơn giản. Nhất là khi hoa nở thì thời gian chơi hoa cũng lâu hơn các loại khác. Thực tế người ta hay dùng củ để trồng. Nhưng vẫn có nhiều cách khác để trồng cây này. (Nguồn: higlum)

Củ hoa loa kèn có thể mua tại các cửa hàng giống hoa. Sau đó bạn ngâm với dung dịch chấm thối 1 thời gian. Nhớ là phải đảm bảo củ sạch sẽ, đất trồng cây không nhiễm hóa chất độc hại. Và đặc biệt là có nhiều chất dinh dưỡng nhé!

Nhìn chung so với các loại hoa khác thì giống hoa này khá dễ chăm sóc. Bạn chú ý tưới nước đều đặn và đủ để củ mau có chồi là được. Chỉ cần tưới vừa đủ. Nhiều quá có thể làm thối củ. 

Thông thương 1 tháng sau trồng thì bạn có thể bón cho cây chút phân. Để cây phát triển toàn diện là được. 

Kết luận

Vậy là mùa hoa loa kèn đã bắt đầu rồi đấy! Với sự xinh đẹp và ý nghĩa tuyệt vời mà nó mang lại, bạn còn chần chừ gì mà không mua ngay 1 bó hoa loa kèn trưng bày trong nhà nhỉ? Hoặc nếu muốn nhìn ngắm từng thời khắc cây lớn lên thì có thể áp dụng cách trồng cây từ củ cũng rất đơn giản đấy!

4.6/5 - (7 votes)