Kỹ thuật trồng táo đại cho trái lớn – quả ăn quanh năm

Như chúng ta đã biết giống táo đại cho quả to, năng suất cao, kích thước của chúng to gấp 2-3 lần so với những quả táo thông thường khác. Đặc biệt, giống táo đại này rất thơm ngon, giòn, thời gian thu hoạch ngắn không kén đất nên được đông đảo bà con yêu thích. 

Táo đại là cây ăn quả lâu đời, phổ biến của hầu hết người dân nước ta, chúng rất thích hợp với điều kiện nhiệt đới ở Việt Nam.

Thời gian vài năm trở lại đây, giống táo đại dần dần phủ sóng chiếm lĩnh thị trường vì có quá nhiều ưu điểm nổi bật và kỹ thuật trồng chăm sóc lại rất dễ dàng. Qua bài viết dưới đây, #higlum sẽ giới thiệu cho các bạn chi tiết hơn về cách trồng cây táo đại

Táo đại là táo gì? đặc điểm và cách nhận biết

Nếu như các bạn đã được thưởng thức những quả táo với kích thước gấp 2-3 lần so với những quả táo ta trước kia thì có thể nói tên gọi “ táo đại” là không sai. Với mỗi quả táo đại, trung bình sẽ to khoảng một tách uống trà. Quả là một loại trái cây “khổng lồ”.

Kỹ thuật chăm sóc táo đại - được nhiều người đầu tư (Nguồn: higlum)
Kỹ thuật chăm sóc táo đại – được nhiều người đầu tư (Nguồn: higlum)

Không chỉ có vẻ ngoài lạ mắt với hình dáng phổng phao mà vị của chúng cũng vô cùng thơm ngon. Hình dạng của chúng trông rất đẹp mắt và mang hương thơm, vị ngọt dịu thanh và mát. 

Táo đại có vỏ màu xanh bóng loáng, khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được những phần thớ thịt bên trong quả vô cùng giòn, ngọt, dày thịt. Chình vì vậy, giống táo đại này đặc biệt được tất cả mọi người yêu thích. 

Xem thêm:

Chuẩn bị trước khi trồng táo đại

Như đã nói ở bên trên, giống táo đại rất dễ trồng và ít sâu bệnh, chúng cực kỳ hợp với điều kiện ở nước ta nên kỹ thuật trồng vô cùng đơn giản mà hiệu quả năng suất lại rất cao nên ta có thể bắt gặp giống táo đại được trồng khắp Bắc – Nam. 

Chọn giống

Giống táo đại hiện nay có hai phương pháp  nhân giống đó là : phương pháp chiết cành và phương pháp ghép cành. Khi sử dụng chiết cành thì cây sẽ sở hữu đầy đủ tính trạng của cây mẹ. 

Một lưu ý nhỏ ở khâu chọn giống, ta nên ưu tiên chọn những giống cây ưu việt sở hữu chiều cao từ 50cm đổ lên, những cây khỏe mạnh nhất không mắc sâu bệnh sẽ đem lại hiệu quả năng suất, chất lượng quả cao nhất cho người dân. 

Xem thêm  Lan Dendro có dễ trồng không? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

Nên trồng táo vào tháng mấy?

Một câu hỏi sẽ không ít người thắc mắc là “Nên trồng táo vào tháng mấy?” để đem lại hiệu quả cao nhất về chất lượng, năng suất. 

Với giống táo đại này, muốn đem lại hiệu quả nhất thì nên trồng chủ yếu vào mùa xuân khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Ở thời điểm này, thời tiết khí hậu rất thích hợp cho táo đại sinh sôi, phát triển và tầm cuối năm cây ra quả và có thể thu hoạch được những mẻ táo lớn, chất lượng cao. 

Khâu chọn giống cũng rất quan trọng
Khâu chọn giống cũng rất quan trọng

Chuẩn bị đất và hố trồng

Với việc chuẩn bị đất trồng cho giống cây táo đại chúng ta không cần quá cầu kỳ, tỉ mỉ vì đây là giống cây khá dễ tính, có thể áp dụng trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng vẫn sinh trưởng và phát triển cho ra chất lượng quả tốt. Chỉ cần lưu ý một đặc điểm là táo đại cần đất tơi xốp, thoát nước tốt và chúng ta cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. 

Thông thường, khi trồng giống táo đại thì ta đã phải chuẩn bị đào hố lên luống trồng và bón lót trước cho đất cách đó 1 tháng. Các bạn cần chuẩn bị kích thước của hộ đảm bảo 50x50x50cm, mỗi hố đó phải cách nhau 3-4m. 

Sau khi đã chuẩn bị xong hố trồng, bạn cần bón lót vào đó 20kg phân chuồng hoại mục và 1kg phân Super Lân, 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều hỗn hợp phân với đất và lấp đất lại ngay sau đó. 

Hướng dẫn chăm sóc cây táo đại hiệu quả – trái lớn – nhanh thu

Nước tưới

Nước tưới là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc góp phần vào sự phát triển sinh trưởng của cây. Nếu lượng nước bạn cung cấp quá ít sẽ dẫn đến cây bị khô cằn, héo úa. Tuy nhiên nếu được tưới quá nhiều nước cũng sẽ dẫn tới tình trạng không hay. Chúng sẽ bị ngập úng và thậm chí là chết cây. 

Giống táo đại rất ưa nước nên chúng ta cần phải chú ý tưới nước cho cây hàng ngày nếu không chúng sẽ gặp phải tình trạng thiếu nước kéo dài, quả táo sau sẽ bị chua, chất lượng rất kém. Vì vậy, ta nên tưới nước cho cây mỗi ngày 1 lần vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối đều được. Khi cây đã được 3 tháng thì sẽ tưới ít lại, 3 ngày tưới nước 1 lần. 

Dù vậy, nếu bà con muốn tiết kiệm nước tưới tiêu thì nên làm hệ thống tưới nước tiết kiệm ở bên dưới nền đất, chạy xung quanh vườn sao cho tối giản nhất không lãng phí nước quá nhiều

Việc chăm sóc tốt quyết định phần lớn thành công của vườn táo
Việc chăm sóc tốt quyết định phần lớn thành công của vườn táo

Dinh dưỡng

Như các bạn đã đọc phần chế độ tưới nước ở trên thì nên đặc biệt chú ý thời gian đầu cây táo đại rất cần nước nên đòi hỏi phải tưới nước hàng ngày. Định kỳ tưới 1 ngày 1 lần vào các buổi sáng sớm hoặc chiều tối đều được. Sau khi cây đã lớn được 3 tháng thì chỉ cần 3 ngày tưới 1 lần. 

Xem thêm  Cây đuôi công có nên trồng không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Một điều chúng ta cần chú ý là giống táo đại ưa nước và ánh sáng nên khi khô hạn, thiếu nước kéo dài đến mùa thu hoạch quả sẽ cho ra chất lượng kém. Và bạn phải bón thêm phân bón cho cây táo đại định kỳ hàng năm. 

Thời điểm cần bón phân cho táo đại là khi cây ra hoa và sau khi thu hoạch quả xong. Việc bón phân bón sẽ hỗ trợ, thúc đẩy cây nhanh tạo quả. Chú ý bón phân sau vụ mùa sẽ làm cho cây nhanh hồi phục để vụ tới ra quả chất lượng tốt hơn.

Lượng phân bón sử dụng cho 1 cây táo đại sẽ từ 30-50kg phân chuồng + 5kg phân NPK và 1kg phân đạm ure. Chú ý bón phân định kỳ cho cây để đem lại kết quả tốt nhất.  

Cắt tỉa cành

Cắt tỉa cành là một trong những bước cần thiết giúp cây táo đại tăng năng suất. Cây càng ra nhiều cành nhánh thì số lượng quả trên cây sẽ nhiều tương tự như vậy. Ta nên đốn tỉa cành sau khi cây trồng được 5 tháng và cành đã vươn dài chắc khỏe.  (Nguồn: higlum)

Khi chúng ta cắt tỉa đầu ngọn của những cành cấp 1 đến cây tự đâm ra 2 nhanh cấp 2 cứ như vậy sẽ thành cấp 3-4 cho cây. Nếu cây càng nhiều cành trong vụ xuân khoảng tháng 2-4 thì cành sẽ càng khỏe và cho hiệu quả năng suất táo thu hoạch rất cao. 

Ngoài ra, ta cũng nên chú ý tỉa bớt cành vượt, cành khô béo bị bệnh để cây tập trung sức cho những cành khỏe mạnh. 

Phòng trừ bệnh hại

Có lẽ sâu bệnh là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong quá trình chăm sóc cây chuối tây. Nếu bạn không chú ý quan sát và phát hiện các loại sâu bệnh hại thì những công sức bạn bỏ ra ở trên coi như đã bị bỏ sông bỏ bể. Chính vì thế hãy thường xuyên quan sát cây trồng của mình nhé.

Táo đại sẽ mắc một số loại sâu bệnh phổ biến như sau: Sâu cắn lá, nhện đỏ, sâu đục quả…. 

Để khắc phục những loại sâu bệnh trên thì bạn nên sử dụng các loại thuốc phun như Sherpa (0,1%), Trebon (0,1-0,2%) để giúp cây khỏe mạnh hơn, phòng trừ sâu bệnh hại. Bởi sâu bệnh rất ảnh hưởng đến chất lượng quả của cây. 

Bệnh táo rụng

Bệnh táo rụng là bệnh phổ biến thường gặp nếu không phòng trừ sâu bệnh cẩn thận cho táo đại. Bệnh này sẽ có biểu hiện như quả trước khi rụng sẽ mềm nhũn do chúng bị bệnh nấm, côn trùng gây hại. 

Trường hợp táo bị nấm, trên quả sẽ có lớp xám bao phủ làm cho quả táo bị thối. Nguyên nhân gây nên bệnh này là loại nấm Phytophthora. Vì vậy, càng gần thời điểm thu hoạch bà con cần phải chú ý theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời nếu như cây mắc phải trường hợp này. 

Xem thêm  Trồng nấm rơm như thế nào? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

Để khắc phục hiện tượng này, chúng ta có thể sử dụng thuốc Mancozeb, Ridomil hay Aliette theo liều được được chỉ định phù hợp. Dùng thuốc phun lên lá, quả của cây. Chú ý, ta nên phun vào thời tiết khí hậu ẩm ướt  hoặc sương ban đêm để đạt công suất hiệu quả cao nhất. 

Côn trùng phá hoại (đục) quả

Vì sâu bệnh thường gây hại vào thời điểm gần thu hoạch nên nếu dùng thuốc phun, cần có thời gian cách ly lâu, thu hoạch đúng thời điểm để giảm thiệt hại.

Ngoài bệnh táo rụng hay bị nấm, cây cũng rất dễ bị côn trùng đục, phá hoại. Biểu hiện khi táo đại bị côn trùng phá hoại thường khi bị rụng xuống đất sẽ dễ bửa đôi và thấy giòi ở bên trong quả. Nguyên nhân ở đây là do ruồi dùng máng để trứng vào bên trong táo, trứng nở thành những con giòi làm hỏng quả táo khi chúng bắt đầu chín. Nếu phát hiện sớm khi có những biểu hiện này, bà con có thể khắc phục bằng cách dùng protein (Flykil 95 EC) hoặc thuốc dẫn dụ ruồi đực Ruvacon phun ngay lên lá, quả. 

Sau những lần bị côn trùng phá hoại, thì bà con đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm và một trong những mẹo hay thường được áp dụng nhiều nhất chính là đào hố chôn ổi chín, dứa chín hoặc táo để mùi thơm thu hút những con ruồi, nhặng, sâu bọ tập trung đến đó và phun thuốc, lấp đất chôn. Sử dụng mẹo này rất hiệu quả nên được rất nhiều bà con ưa chuộng. 

Những loài côn trùng, sâu bệnh thường tập trung phá hoại vào thời điểm táo đại sắp vào mùa thu hoạch nên chúng ta cần chú ý nếu dùng thuốc phun thì phải có thời gian cách ly lây dài, thu hoạch vụ mùa hợp lý để tránh trường hợp thiệt hại về sản lượng cũng như chất lượng của quả. 

Thu hái

Đây chắc chắn là bước được đón chờ nhất trong quá trình trồng chuối tây nhỉ? Ai mà không thích được hưởng thụ thành quả của mình cơ chứ. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Táo đại thu hoạch rất ngắn nên chỉ khoảng sau 12-15 tháng trồng là bà con đã có thể thu hoạch được lứa đầu tiên với những quả chất lượng nếu chăm sóc cẩn thận cho cây, chỉ khoảng 3 tháng từ lúc cây ra hoa đến vụ thu hoạch chỉ khoảng 3 tháng. 

Ở thời điểm này, những quả táo đã có kích thước lớn to bằng tách uống trà, chúng có làn da xanh căng bóng. Bạn nên chú ý thu hái nhẹ nhàng tránh mạnh tay làm dập nát quả trong khi vận chuyển. 

Lời kết

Có thể nói, táo đại là một giống cây rất đáng để lựa chọn trồng với nhiều mục đích như ăn quả, kinh doanh bởi chúng là loài dễ trồng và vô cùng phù hợp với điều kiện ở nước ta.

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm những thông tin về cây táo đại cũng như cách trồng và chăm sóc chúng một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm:

4.7/5 - (6 votes)