Kỹ thuật trồng gấc trong thùng xốp – nhẹ nhàng, dễ thu hái

Gấc là loại quả được biết đến chứa nhiều vitamin tốt, có lợi cho sức khỏe. Có rất nhiều tác dụng của trái gấc đem lại như giảm nguy cơ ung thư, tốt cho sức khỏe tình dục, giảm cholesterol, tốt cho hệ miễn dịch, … 

Việc trồng gấc tại nhà vừa đem lại bóng mát, không gian xanh dễ chịu. Lại có thể thu trái để sử dụng, thật hoàn hảo đúng không nào? 

Trong bài viết này, higlum.com xin mang tới cho các bạn cách trồng và chăm sóc cây gấc trong thùng xốp, nhẹ nhàng và nhanh được thu hái.

Chi tiết các bước trồng gấc trên sân thượng hiệu quả

Để trồng gấc trong thùng xốp hiệu quả, bạn cần chuẩn bị đất và vật dụng cần thiết. 

Trồng gấc trên sân thượng
Trồng gấc trên sân thượng

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Có thể tận dụng mọi thứ chứa được đất để trồng cây như: thùng xốp, vỏ bao xi măng, xô nhựa, thùng sơn sau khi sử dụng,… 

Vật dụng cần được đục lỗ ở dưới đáy, và xung quanh nếu cần thiết để thông thoáng khí. Đồng thời nước có thể thoát, tránh ngập úng.

Khuyến khích sử dụng thùng xốp, hoặc thùng Sơn sau khi sử dụng. Đây là những thứ có thể chứa được nhiều đất, đồng thời dễ di chuyển.

Xem thêm  Cây lộc vừng có ý nghĩa gì? cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Chuẩn bị đất trồng

Là một cây dễ trồng, gấc có thể thích nghi với nhiều loại đất. Tuy nhiên, để thu được hiệu quả cao và dễ chăm sóc thì bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng.

Nếu không có thể tự làm đất trồng, bạn có thể ra ngoài cửa hàng bán cây cảnh để mua đất với chất lượng tốt. 

Còn có thời gian và vật dụng đủ, bạn có thể chuẩn bị đất trồng bằng cách trộn đất với phân xơ dừa, phân gà, vỏ trấu, phân bò hoai mục, … Đất trộn xong nên phơi nắng trong vòng 1 tuần để hạn chế mầm bệnh, có thể trộn với lượng nhỏ vôi bột để làm sạch đất trước khi trồng.

Trồng gấc từ hạt
Trồng gấc từ hạt

Các phương pháp trồng 

Trồng gấc từ hạt

Trồng gấc từ hạt là một trải nghiệm thú vị cho bất cứ ai. Ngắm nhìn hạt từ từ nảy, nhú chồi non và thành cây lớn, thật hấp dẫn phải không nào?!

Cách làm đơn giản là bạn lấy hạt từ quả gấc chín, làm sạch và phơi khô hạt trong vòng vài ngày. Tiếp đến, bạn loại bỏ lớp vỏ đen bên ngoài và để lại phần nhân trắng bên trong. Đem ngâm chúng vào trong nước ấm khoảng 3 tiếng đồ hồ, rồi đem gieo vào trong đất ẩm.

Đem khay gieo đặt ở nước có ánh sáng, thoáng mát và tưới giữ ẩm hàng ngày. Kiên nhẫn đợi khoảng 1 tuần là quan sát thấy hạt nảy mầm.

2 tuần sau đó, cây gấc sẽ cao khoảng 60cm. Đồng thời, những tua cuốn bắt đầu xuất hiện. Thời điểm này, bạn đem gấc ra chậu trồng đã chuẩn bị trước đó. Cắm cọc để cố định cây, và tưới nước giữ ẩm thường xuyên.

Xem thêm  Trồng rau tại nhà như thế nào? bí quyết để thu hái hiệu quả
Gấc nảy những cây con
Gấc nảy những cây con

Trồng gấc từ hom

Lựa chọn những đoạn dây gấc bánh tẻ (không già và cũng không non). Cắt thành những đoạn dài tầm 30 đến 40cm. 

Lấy vôi bôi vào 2 đầu và giâm chúng vào trong bầu đất. Bầu đất bao gồm đất trộn cùng phân chuồng ủ mục (lượng nhỏ). 

Lưu ý khi cắm xuống hom giâm cần cắm nghiêng, phần chìm ở dưới đất khoảng 10cm. Sử dụng tay nén chặt đất xung quanh.

Xem thêm:

Chăm sóc gấc sau khi trồng

Sau khi trồng ta bước vào giai đoạn chăm sóc, đây là giai đoạn quyết định đến phần lớn sức khỏe cũng như hiệu quả thu được của cây.

Nước tưới – dinh dưỡng 

Chậu trồng cần được giữ ẩm thường xuyên, và thời điểm cây ra trái cần bổ sung nhiều nước hơn. Bên cạnh đó, khi tưới thì bạn nên chú ý tránh làm ngập nước dẫn đến cây bị héo dần.

Khoảng 20 ngày sau khi trồng, bạn cần thực hiện bón lót phân bò (hoặc phân dê, phân NPK pha loãng). Trung bình, cứ mỗi tháng bạn tiến hành bón thêm 1 đợt cho cây đủ chất dinh dưỡng và phát triển xanh tốt.

Hình ảnh cây gấc giống mua từ cửa hàng bán cây
Hình ảnh cây gấc giống mua từ cửa hàng bán cây

Làm giàn

Khi thân gấc dài tầm 30 đến 40cm thì bạn nên cần làm giàn cho cây leo. Một lưu ý là khi gấc leo theo giàn ngang sẽ cho nhiều quả hơn là dây leo theo chiều cao.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên tắt tỉa lá giúp giàn thông thoáng. Điều này sẽ giúp quả sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Xem thêm  Hoàng Phi Hạc là lan gì? đặc điểm, cách trồng - chăm sóc

Phòng sâu bệnh hại

Cũng như những cây leo giàn khác, gấc gặp một số bệnh phổ biến. Bạn cần thường xuyên theo dõi để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Một số loại sâu hại gấc có thể kể đến như bọ dừa, bọ cánh cứng (màu vàng), sâu xanh. Chúng tấn công lá và quả. Các loại sâu này, bạn có thể sử dụng thuốc xịt mua tại trạm cây giống để xịt lên mặt lá diệt trừ.

Bệnh đốm lá cũng hay gặp trên cây gấc. Biểu hiện là xuất hiện nhiều chấm vàng ở mặt trên, chấm màu xám ở mặt dưới lá. Những lá bị nhiễm bệnh sẽ dần héo và chết.

Hình ảnh hoa gấc và một trái non
Hình ảnh hoa gấc và một trái non

Trồng gấc sau bao lâu thì được thu hoạch

Sau khoảng 9 tháng đến 1 năm từ ngày bắt đầu trồng là gấc bước vào giai đoạn thu hái.

Thu hoạch gấc trồng tại nhà thật đơn giản. Nhưng bạn cũng hiểu một số lưu ý dưới đây để lựa chọn đúng thời điểm thu hoạch.

Không nên thu hoạch khi gấc còn non hay để quá già. Nếu để quá già thì chất lượng quả cũng giảm đáng kể.

Mỗi quả gấc sẽ có thời điểm chín khác nhau, không chín cùng một thời điểm. Khi trái chuyển từ màu xanh sang màu đỏ thì bạn thu hái. 

Thu hoạch xong, nếu không sử dụng ngay thì bạn nên để chúng ở vị trí thoáng mát trong thùng xốp. Như vậy sẽ bảo quản được lâu và không làm giảm giá trị dinh dưỡng (trồng rau cần nước)

Sau nhiều ngày chờ đợi thì gấc cũng chín và chuẩn bị được thu hoạch
Sau nhiều ngày chờ đợi thì gấc cũng chín và chuẩn bị được thu hoạch

Lời kết

Như vậy là higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu một số thông tin cơ bản giúp cho việc trồng gấc trong thùng xốp. Từ chuẩn bị dụng cụ, các phương pháp trồng hay chăm sóc đến giai đoạn thu hoạch. 

Chúc bạn sớm thành công với giàn gấc xanh tốt, cho nhiều trái.

Rate this post