4 bước trồng hoa đồng tiền trong thùng xốp – hoa đẹp và bền

Một trong những lời hoa thân thuộc với người Việt nhất chính là hoa đồng tiền. Đây không chỉ là loài hoa có vẻ đẹp tuyệt vời mà chúng còn có rất nhiều ý nghĩa hay ho trong cuộc sống nữa. Cùng #higlumcom tìm hiểu những điều thú vị về loài hoa này ngay sau đây nhé!

4 bước trồng hoa đồng tiền tại nhà dành cho bạn

Bước 1: Lựa giống

Ở nước ta hiện nay các giống hoa đồng tiền đa phần đều nhập từ Hà Lan hoặc Trung Quốc. Đặc điểm nổi bật của những giống này là có thể dễ dàng trồng ở nước ta. Dù là dùng cách cấy mô hay là tách thân đều được. 

Khi dùng cách tách thân thì ưu điểm của phương pháp này là rẻ, cây nhanh lớn nhưng cũng nhanh tàn, hoa không được đẹp. Còn phương pháp nuôi cấy mô cây sẽ khỏe mạnh, lâu tàn nhưng giá cao.

4 bước trồng hoa đồng tiền tại nhà dành cho bạn
4 bước trồng hoa đồng tiền tại nhà dành cho bạn

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng cần đảm bảo có độ tơi xốp nhiều mùn, thoáng khí, thoát nước tốt. Bạn có thể dùng đất cát thêm xơ dừa hoặc mùn trấu để tăng độ phì cho đất, giúp hoa nở được nhiều và đẹp. Độ pH của đất nên duy trì từ 6 đến 7 là được. 

Bước 3: Chọn chậu trồng hoa đồng tiền

Bạn có thể tùy theo sở thích mà chọn giống cây như nào cũng như chậu trồng ra sao. Đương nhiên công đoạn chọn chậu vừa hợp sở thích bản thân lại vừa hợp với cây cũng mất rất nhiều thời gian nhưng bù lại bạn sẽ có được chậu cây như ý và độc đáo.

Xem thêm  Cây hương thảo có công dụng gì? cách chăm sóc và lưu ý khi dùng

Tuy nhiên dù chọn chậu nào đi chăng nữa thì cũng cần đảm bảo một vài điều kiện dưới đây. 

Dưới đáy chậu cần được đục lỗ thoát nước để đảm bảo cây không bị ngập úng. 

Một vài nguyên tắc bạn cần chú ý khi chọn cậu chính là: cây thấp thì cậu phải cao mới được, cây dáng huyền thì càng cần chú ý yếu tố này. Ngược lại cây cao thì dùng chậu thấp mới đẹp. Nếu bạn định trồng cây theo kiểu nghệ thuật thì chỉ cần duy trì đủ lượng đất cho cây sống là được. Đối với hoa đồng tiền thì không nên chọn chậu quá sâu vừa làm mất thẩm mỹ là lại có cảm giác nặng nề.

Tùy vào dáng cây mà chọn chậu cho thích hợp, ví dụ như thân cây gồ ghề, góc cạnh thì chọn chậu có hoạt tiết đơn giản, góc thẳng là được. Chậu càng đơn giản càng tôn dáng cây.

Trồng hoa đồng tiền trong thùng xốp
Trồng hoa đồng tiền trong thùng xốp

Bước 4: Tiến hành trồng cây

Trồng hoa đồng tiền từ hạt

Nếu chọn cách gieo hạt thì cứ gieo hạt trực tiếp vào chậu đã chuẩn bị sẵn đất trồng rồi để ở nơi thoáng mát, có ánh nắng, tưới nước thường xuyên và bón phân đủ lượng là được.

Khi cây đã đạt chiều cao cỡ 1 gang tay thì bạn chuyển sang chậu to hơn, đủ không gian để cây phát triển và mọc rễ.

Trồng hoa đồng tiền từ cây con

Đặc điểm của hoa đồng tiền là rễ chùm phát triển mạnh ở tầng đất mặt nên khi trồng bạn phải để nổi rễ cho ngang với mặt đất. 

Nếu trồng luống thì chỉ cần 2 luống là được, cây cách cây 30cm. Cố định để cây thẳng không lung lay rồi tưới và chăm sóc bình thường để cây lớn.

Bí quyết chăm sóc hoa đồng tiền tại nhà – hoa nở quanh năm

Điều kiện ánh sáng và nước tưới

Để cây phát triển tốt thì bạn cần chú ý ánh sáng cho cây vì hoa đồng tiền cần nhiều ánh sáng để phát triển.

Nhưng vào mùa hè khi ánh nắng quá mjang thì cây sẽ thiếu nhiều nước nên bạn cần chú ý tưới nước cho cây theo lượng cây đủ dùng để cây không héo và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây. 

Xem thêm  Trồng nấm mối như thế nào là hiệu quả - kỹ thuật chăm sóc

Vào mùa hè cần tưới 1 đến 2 lần một ngày căn cứ vào tình trạng của cây. Tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát là tốt nhất, thời tiết mát mẻ giúp cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. 

Nhiệt độ và độ ẩm

Người ta thường trồng cây vào những tháng đầu xuân như tháng 2 tháng 3. Lúc này khí hậu mát mẻ không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây khi chuyển sang môi trường mới. Nên duy trì nhiệt độ cho cây từ 15 đến 24 độ là thích hợp, nhiệt độ cao quá hay thấp quá đều ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. 

Đây là giống cây háo nước và không thể thiếu nước nhiều được, vì vậy bạn cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây tầm 70% và độ ẩm không khí tầm 60%. Nhưng khi mùa đông đến, không khí khô thì ban đêm để độ ẩm không quá 80% và ban ngày dưới 70%. Không nên để độ ẩm vượt quá mức này sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Dinh dưỡng

Phân bón tốt nhất cho cây đồng tiền khi trồng chậu chính là phân từ rơm rạ mục, trấu. Không nên dùng phân hóa học. Khi thấy cây có dấu hiệu ra nụ thì bón thêm kali để giục cây ra hoa. 

Tưới kali cần hòa loãng 1 thìa phân với 10l nước để tưới cho cây. Bạn cũng có thể dùng DAP để bổ sung cho cây, cụ thể 1 cân DAP thì cần 5l nước, tưới xen kẽ với kali. Nghĩa là 1 tuần tưới kali thì một tuần tưới DAP để cây đủ dưỡng chất ra hoa.

Hoa đồng tiền màu đỏ
Hoa đồng tiền màu đỏ

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh

Muốn hoa nở đẹp và cây đủ dưỡng chất phát triển thì cần thường xuyên tỉa lá cho cây. Mỗi cành chỉ nên giữ lại vài lá khỏe mạnh là được. Nếu nuôi quá nhiều lá thì cây sẽ cho hoa kém đẹp hoặc ít hoa. 

Xem thêm  Cúc vạn thọ có gì đặc biệt? cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Không chỉ loại bỏ lá thừa mà các lá già hay sâu bệnh cũng cần được loại trừ triệt để. Khi tỉa lá cho cây thì cần chú ý làm nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến thân hay cành cây. Thời điểm tốt nhất nên tỉa lá là khi cây được 3 đến 4 tháng tuổi.

Khi bạn chăm sóc cây tốt và thường xuyên để chúng trong nhà thì khả năng bị sâu bệnh rất thấp. Khi chăm cây chú ý kiểm tra tình trạng cây cũng như côn trùng gây hại cho hoa hoặc lá để có hướng giải quyết kịp thời. Khi muốn dùng thuốc thì có thể sử dụng Benlate C hoặc là Ridomil để chăm cho cây.

Hoa đồng tiền và một số ý thông tin hữu ích cho bạn

Điểm đặc trưng của hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là giống cây thân thảo, chiều cao thấp chỉ từ 20 đến 40cm. Cây không phân cành mà từ thân sẽ mọc ra các nhánh. Lá cây dài cỡ 10 đến 15cm và bề rộng cỡ bằng 3 đến 4 đốt ngón tay. Lá cây giống lông chim, thuôn dài và nhọn ở đầu. Phần lưng lá có một lớp lông trắng và ngắn.

Hoa đồng tiền cũng tương tự như hoa cúc, có các cánh hoa xếp kín nhau. Cánh có hai dạng là hình ống và hình lưỡi, thường thì hình lưỡi cánh sẽ to hơn thì xếp vòng bên ngoài và hình ống nhỏ hơn sẽ xếp lớp bên trong. Trong cùng sẽ là các mắt hoa, Khi hoa nở các cánh hình lưỡi sẽ nở trước rồi đến các cánh hình ống. 

Giống cây này có rễ chùm lan rộng nhưng không bám sâu. Tầng mặt phát triển mạnh và càng xuống dưới càng yếu. Khi hoa nở bung hết cỡ sẽ dần có quả. Quả nhỏ có lông, trong quả có hạt màu đen.

Nguồn gốc

Hoa đồng tiền là một trong những giống cây nằm trong họ cúc và được tìm thấy lần đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1889, nhờ vào J.D.Hooker. Cho đến hiện nay thì hoa đồng tiền đã có mặt ở nhiều nơi trên khắp thế giới (theo higlum.com)

Hiện nay ở nước ta ước chừng có khoảng 30 loại hoa đồng tiền khác nhau. Phần lớn các giống hoa đồng tiền này đều được đưa từ Hà Lan hoặc Trung Quốc về giúp phong phú thêm các chủng loại hoa đồng tiền ở nước ta.

Nơi sinh sống chủ yếu của giống hoa này là ở châu Á, châu Phi hay những vùng có khí hậu nóng ẩm như Nam Mỹ. Ở Việt Nam vùng trồng nhiều hoa đồng tiền với nhiều chủng loại khác nhau nhất chính là Đà Lạt, Lâm Đồng

Rate this post