Bọ đậu đen là gì? cách nhận biết và diệt trừ tận tốc

Bọ đậu đen xuất hiện thường niên mỗi khi đến mùa. Chúng sinh sôi nảy nở nhanh chóng, từ mái tôn nhà, đống củi, sân vườn đến quần áo, chạn bếp, tường nhà, bàn ăn…nơi đâu cũng thấy bọn chúng..

Sự xuất hiện và phá hoại của bọ đậu đen mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của người dân. Trong bài viết hôm nay, cùng #higlumcom tìm hiểu về loài bọ này và cách diệt trừ chúng nhé!

Bọ đậu đen là bọ gì? đặc điểm và cách nhận biết

Bọ đậu đen còn có tên khác là mọt đậu đen. Đây là một loài công trùng cánh cứng thuộc Bộ Coleoptera, Họ Tenebrionidae. Tên khoa học của bọ đậu đen là Mesomorphus villiger. Theo Sở Tài nguyên-Môi trường Đồng Nai, bọ đậu đen thường xuất hiện ở một số tỉnh, thành trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương. Thời điểm chúng xuất hiện thường vào đầu mùa mưa.

Cách nhận biết bọ đậu đen
Cách nhận biết bọ đậu đen

Địa điểm sinh sống của bọ đậu đen là trong đất ở vườn cây ăn trái, vườn cây cao su hoặc rừng. Chúng không gây hại cho thực vật nhưng lại có mùi hôi khó chịu. Vì đặc tính hướng quang nên bọ đậu đen thường bay vào nhà dân.

Xem thêm  Bọ trĩ nguy hiểm như thế nào? thuốc trị bọ trĩ hiệu quả

Chúng tập trung với mật độ cao vừa gây mùi hôi vừa gây bẩn, quét ra rồi lại bay vào lại. Bà con nông dân diệt trừ bọ đậu đen bằng cách thắp đèn ngoài sân, tắt đèn trong nhà để chúng bay ra rồi chôn sâu cùng với vôi bột để khử trùng.

Đặc tính sinh học

Bọ đậu đen mặc dù không gây hại cho cây trồng nhưng chúng lại gây nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt của con người và vật nuôi. 

Hiện nay chưa có cách nào diệt trừ tận gốc loài bọ đậu đen này. Cứ vào đầu mùa mưa là chúng bắt đầu xuất hiện, tấn công nhà dân. Loài bọ này còn gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi khi dẫm lên chúng chất dịch mà chúng tiết ra dính vào da sẽ gây phồng rộp.

Nơi cư trú

Bọ đậu đen thường trú ngụ ở những nơi ẩm thấp hoặc trong nhà lá. Chúng lưu trú mỗi năm khoảng 5 tháng. Thời điểm mà chúng xuất hiện nhiều nhất là khi có trăng lên và vào chiều tối, ánh điện từ các gia đình thu hút sự chú ý của chúng.

Bọ đậu đen có mùi hôi khó chịu như mùi bọ xít. Sự xuất hiện dày đặc của chúng còn khiến cho người dân sợ hãi, lúc nào cũng phải đóng cửa, che chắn thức ăn, quần áo, quét dọn thường xuyên để ngăn chúng đeo bám.

Các loại thuốc hiện nay cũng không thể tiêu diệt tận gốc mà chỉ khắc phục được tạm thời.

Xem thêm  Phòng trị tuyến trùng như thế nào? nguyên nhân và cách diệt trừ

Hướng dẫn phòng tránh và tiêu diệt bọ đậu đen hiệu quả

Biện pháp thủ công

Ấu trùng bọ đen thường sinh sống ở dưới lớp lá mục nát của vườn cây cao su hoặc vườn cây ăn trái. Chúng sinh sản mạnh vào đầu màu mưa, đặc biệt là những đêm trăng sáng.

Sinh sôi nảy nở nhanh chóng, chúng bay loạn vào nhà dân, từng lớp bọ bám dày đặc mang theo mùi hôi khó chịu, giặt giữ, quét dọn không lúc nào ngơi tay mà mùi hôi vẫn không  hết. 

Biện pháp sinh học

Nhiều người sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ bọ đậu đen nhưng cách này cũng không thực sự hiệu quả mà mùi của thuốc trừ sâu còn gây hại cho sức khỏe con người và vật nuôi trong nhà,

Bạn cần phải sử dụng những loại thuốc ít gây độc với sức khỏe con người và khi phun phải lựa chọn lúc mọi người đều đi vắng để hạn chế ảnh hưởng đế sức khỏe. Hiện nay có 2 loại thuốc diệt trừ bọ đậu đen hiệu quả và an toàn là Permecide 50 EC và thuốc Fendona 10 SC. (nguồn : higlumcom)

Cách diệt trừ bọ đậu đen
Cách diệt trừ bọ đậu đen (nguồn : higlumcom)

Theo PGS-TS Hồ Sơn Lâm, những loại thuốc kể trên có hàm lượng tinh dầu chiếm từ 10-40% và 1% chất hoạt tính sinh học. Chính vì vậy chúng khá lành tính với sức khỏe con người.

PGS-TS Hồ Sơn Lâm cùng các cộng sự sau nhiều tháng trời đã nghiên cứu được 6 mẫu thuốc. Kết quả thử nghiệm cho thấy, ba trong số 6 mẫu trên cho kết quả tốt nhất, số lượng bọ đậu đen bị tiêu diệt đến 85% chỉ sau 1 giờ phun. Loại thuốc này cũng có gái thành rất rẻ, chỉ khoảng 6.000 đồng/100ml. Với số lượng thuốc trong chai bạn có thể pha với 5 – 6 lít nước khi sử dụng. 

Xem thêm  Bệnh xoăn lá do đâu? cách trồng và và trị xoăn lá hiệu quả

Loài thuốc này làm hệ thần kinh của bọ đậu đen bị tê liệt, không thể gây hại được nữa. Bên cạnh đó, thành phần chứa các cấu trúc nano như bạc, titan, đồng có trong thuốc còn giúp khử mùi của bọ đậu đen hiệu quả.

Lời kết

Bọ đậu đen gây ra nhiều phiền phức cho cuộc sống sinh hoạt của bà con vào đầu mùa mưa. Bạn nên có biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt để tránh chúng gây hại trên diện rộng.

4.3/5 - (6 votes)