Cây kim tiền bị vàng lá do đâu? cách xử lý tận gốc sau 2 ngày

Khi mới chơi cây kim tiền, vấn đề nhiều người gặp phải nhất chính là tình trạng cây bị vàng lá. Thường thì mọi người mới chơi sẽ không biết nguyên nhân cũng như cách xử lý và cứ để cây từ từ chết đi. Như vậy sẽ rất lãng phí và khó trải nghiệm được hết sự thú vị của việc chơi cây cảnh.

Hướng điều trị bệnh vàng lá ở cây kim tiền
Hướng điều trị bệnh vàng lá ở cây kim tiền

Vậy đầu tiên hãy cùng #higlumcom tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng cây kim tiền bị vàng lá rồi sẽ tìm cách chữa trị cho chúng ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Cây Kim Tiền là cây gì

Ngoài cái tên là cây kim tiền thì người ta còn gọi nó cây phát tài. Đây là cây cảnh được để nhiều ở phòng khách hay nơi làm việc vì ý nghĩa phong thủy nó mang lại.

Có nhiều người sau 1 thời gian trồng cây kim tiền liền thấy cây của mình bị vàng lá và chết nhưng lại không biết nguyên do. Vậy lí do vì sao lại có hiện tượng này. Chúng mình cùng tìm hiểu luôn nhé! 

Xem thêm  Bệnh sương mai là gì? cách phòng và trị bệnh trên các loại cây

Tìm hiểu về bệnh vàng lá ở cây Kim Tiền

Vì sao cây Kim Tiền bị vàng lá?

Nguyên nhân dẫn đến cây kim tiền bị vàng lá có rất nhiều. Nhưng phần lớn đều là nguyên nhân chủ quan do người trồng không nắm rõ về đặc tính của cây dẫn đến chăm sóc sai cách. Dưới đây là một vài nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này. 

a. Cây bị dư nước do tưới quá nhiều

Thông thường nếu cây bị vàng lá phần đa đều do nước tới. Đây là giống cây mọng nước nên có thể chịu hạn tốt nhưng chịu úng lại kém vô cùng.

Do đó nếu môi trường ẩm ướt quá chúng sẽ không sống được. Khi đất ngập nước lâu ngày hoặc tưới quá nhiều có thể gây ra hiện tượng ngập úng. 

Dấu hiệu dễ thấy nhất là rễ và gốc cây thối và ngả đen. Lá mềm và có màu vàng đậm không còn xanh tốt như thường ngày nữa. 

Nguyên nhân do đâu mà cây kim tiền bị vàng lá
Nguyên nhân do đâu mà cây kim tiền bị vàng lá

b. Cây thiếu nước trong thời gian dài

Nếu trong thời gian dài mà cây thiếu nước thì lá cũng sẽ vàng và rụng. Điều này được giải thích bằng việc cây tự tạo ra cơ chế thích nghi phù hợp, dùng nước có sẵn trong cây và hạn chế nước cho lá già. 

Hay nếu trồng cây ở nơi có nhiệt độ cao như lò sưởi, bóng đèn sợi đốt cũng sẽ làm cây bị cháy lá và vàng đi. 

Phân biệt hai tình trạng này như sau. Nếu do thiếu nước thì đầu tiên lá ngả vàng nhạt rồi rụng dần. Còn nếu do nhiệt độ cao nó sẽ vàng từng mảng.

Một số bệnh khác gây vàng lá ở cây Kim Tiền

a. Cây Kim Tiền bị thối rễ, thối thân

Khi thấy hiện tượng cây có lá vàng, nghiêng xuống 1 bên và có mùi khó chịu toát ra từ đất thì cây của bạn bị thối rễ rồi. Nguyên nhân chủ yếu là để tình trạng nước đọng quá lâu ngày. Nếu là giai đoạn đầu thì bạn có thể dùng các biện pháp để cứu cây. 

Xem thêm  Cách phòng tránh rầy nâu và thuốc diệt trừ hiệu quả

Đầu tiên gỡ cây khỏi đất và cắt bớt rễ thối hoặc toàn bộ rễ cũng được. Sau đó thì để nguyên cho đến khi rễ mọc lại.

Đất trồng thay mới cho tơi xốp rồi mới trồng trở lại. Tốt nhất dùng hỗn hợp, xơ dừa, đất cát, phân vi sinh và mùn cưa, tro trấu. Trong vài ngày đầu tiên nên để đất ẩm nhẹ nhàng. Khi cắt hết rễ rồi bạn có thể dùng thuốc kích mọc rễ cho cây. 

Khi cây đã thối thân thì chỉ còn nước nhân giống nó thôi. Bằng cách lấy lá giâm vào đất ẩm để nó phát triển thành cây con mới.

b. Cây Kim Tiền bị sâu bọ hoặc rệp tấn công

Sâu bệnh hại cây kim tiền chủ yếu là rệp trắng và nhện đỏ. Nếu muốn biết bạn hãy lật lá lên xem ở mặt dưới sẽ thấy rất nhiều con vật bám vào. Vì mặt lá trên nhẵn nên khó bám hơn. Nếu có mạng nhện cũng tập trung ở nách lá hoặc dưới lá. 

Nếu mới bị thì chỉ cần dùng tay để bắt rệp và gỡ mạng nhện. Cùng với đó dùng nước xà phòng loãng rửa cho cây hoặc dùng nước muối để lau lá. Nếu lá nào bị nặng thì ngắt bỏ đồng thời dùng thuốc Dragon 585EC hoặc Comite 73EC để phun cho cây.

Làm thế nào để khắc phục chứng vàng lá ở cây Kim Tiền?

Bổ sung nước cho cây hợp lý

Cây kim tiền có lá mọng nước nên khả năng chịu hạn cũng kém. Do đó mà chế độ nước tưới cho cây cũng khắt khe hơn các loại cây khác. Khi có hiện tượng vàng lá cần chú ý lại lượng nước tưới. Chỉ cần tưới đủ là được, nếu thừa hay thiếu cây cũng bị vàng lá. 

Xem thêm  Bệnh héo xanh là gì? nguyên nhân, cách phòng trừ hiệu quả

Tốt nhất tuần bạn tưới cho cây 1 lần, tưới đến khi đất đủ ẩm là được.

Lựa chọn đất trồng thích hợp

Cây kim tiền là một trong những cây cảnh có bộ rễ chùm nhưng lại chịu ngập úng rất kém. CHính vì thế khi trồng cần đặc biệt lưu ý đất trồng. 

Đất trồng tốt nhất cho cây là đất tơi xốp và lẫn thêm sỏi đá để đảm bảo thoát nước tốt. Như vậy đất sẽ không đọng nước nhiều và tránh cho cây bị ngập hay úng dẫn đến vàng lá. Cũng có thể trộn đất trồng cùng trấu và phân vi sinh cũng được để đảm bảo dinh dưỡng. 

Sau 1 đến 2 tháng thì bạn định kỳ bón phân cho cây 1 lần. KHi dùng chỉ nên dùng phân dành riêng cho kim tiền để bón cho cây. Chỉ bón cách gốc 10cm không bón sát gốc.

Đừng để cây thiếu ánh sáng

Không chỉ cây kim tiền mà bất cứ loại cây nào cũng cần ánh sáng. Nếu thấy cây có hiện tượng vàng lá thì cần chú ý đến ánh sáng đã thực sự đủ cho cây quang hợp chưa? Nếu thiếu thì chuyển cây ra khu vực có nhiều ánh sáng hơn như cửa kính, cửa ra vào, hiên nhà hay hành lang.

Không đưa cây đột ngột ra ngoài trời nắng vì có thể khiến cây sốc nhiệt và chết. Cùng với đó mỗi tuần 2 lần dùng thuốc chống thối phun cho cây là được.  (nguồn: higlumcom)

Lời kết

Với những hướng dẫn trên đây, hi vọng các bạn đã có thể biết được nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá cũng như cách khắc phục tình trạng này.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại lời nhắn ngay dưới bài viết, #higlum sẽ giải đáp sớm nhất để giúp bạn có được cây kim tiền xanh tươi, khỏe mạnh nhé!

Tham khảo :

4.4/5 - (9 votes)