Các loại bọ cánh cứng – đặc điểm, phân loại và cách diệt trừ

Thế giới động vật luôn là bức tranh đầy sinh động với nhiều loại vật cũng như màu sắc rực rỡ khác nhau. Các loại bọ cánh cứng cũng vậy. Mỗi con một vẻ mang lại sự độc đáo rất riêng. Có con hiền lành nhưng cũng có con đầy hung dữ.

Cùng #higlumcom tìm hiểu về các giống bọ này ngay sau đây nhé! 

Tìm hiểu về bọ cánh cứng

Những đặc điểm của bọ cánh cứng

Chúng có hình dáng và màu sắc bên ngoài rất dễ nhận biết. Cơ thể có thể tròn hoặc hình bầu dục. Chiều dài dao động từ 3 đến 5mm.

Loại này không chỉ râu mà bộ nhai cũng rất phát triển. Phần trước cánh dạng vỏ nên được gọi là cánh cứng. Cánh thật sẽ ẩn sau lớp cánh cứng này và chỉ hoạt động mới mở ra cánh cứng để lộ cánh thật. 

Cánh cứng hoàn toàn không thấm nước và được coi là tấm khiên bảo vệ cơ thể trước nguy hiểm cũng như tránh thoát nước. 

Những đặc điểm của bọ cánh cứng
Những đặc điểm của bọ cánh cứng (nguồn: higlumcom)

Loại này khác với nhiều côn trùng khác là khả năng bay ở mức trung bình thôi. 

Bọ cánh cứng có đặc điểm là màu vàng ở vảy trong khi đầu và cánh màu trắng. Phần đa chúng có tất cả màu đen. 

Tùy từng loại mà hình dáng, kích thước cũng như màu sắc sẽ khác nhau. Bọ bổ củi cơ thể dài mảnh, bọ rùa hay bọ tháng sáu hình bầu hoặc tròn. Nhưng cũng có loại khá giống nhện đấy!

Vòng đời sinh trưởng của bọ cánh cứng

Vòng đời của bọ cánh cứng gồm 4 giai đoạn đó là trừng rồi đến ấu trùng sau chuyển thành nhộng và cuối cùng là côn trùng. Thông thường mỗi lần sinh chúng sẽ sinh nở được chừng 90 trứng. 

Một con trưởng thành có vòng đời từ 1 đến 2 tháng. Con đực sống được khoảng 13 ngày trong khi còn cái sống dai hơn chừn 14 đến 44 ngày. 

Điều này hoàn toàn có thể thay đổi do sự ảnh hưởng của lượng thức ăn sẵn có cùng như môi trường xung quanh. 

Xem thêm  Sâu khoang có đặc điểm gì? cách nhận biết và diệt trừ

Cũng tùy vào từng loại mà chúng có thể lớn rất nhanh hoặc đẻ nhiều lứa trong 1 năm.

Tuy nhiên cũng có loại lại cần vài năm thập chí vài chục năm để từ trứng thành một con trưởng thành ví như bọ ăn gỗ.

Những điều thú vị về bọ cánh cứng 

Bọ cánh cứng ăn gì?

Phần lớn bọ cánh cứng sẽ ăn thực vật nhưng cũng có loại sẽ ăn động vật. Chúng sẽ tấn công các côn trùng kích thước nhỏ hơn và lấy đó làm thức ăn. Có loại sẽ ăn các chất hữu cơ mục nát hay các di thể thực vật còn sót lại. 

Cũng có con sẽ ăn bào tử các loại nấm hoặc có loại sẽ sống ký sinh hoặc cộng sinh trong ổ các loại khác và tụ tập thành xã hội riêng.

Bọ cánh cứng phá hoại cây trồng rất nhiều nhưng cũng có loại trở thành thiên địch vì giúp ích cho con người trong việc trừ sâu hại như bọ rùa.

Bọ cánh cứng ăn gì?
Bọ cánh cứng ăn gì?

Bọ cánh cứng có thể gây hại

Những loại côn trùng cánh cứng đã trở thành nỗi ám ảnh vì chúng có sức tàn phá quá lớn. Ví dụ như ấu trùng của bọ thảm sẽ ăn sợi tự nhiên hay lông vũ và làm hỏng các loại len vải một diện tích không nhỏ. 

Còn mọt phấn hay mọt gỗ sẽ đục khoét thân tre, đồ nội thất hay các vật dụng dùng gỗ để chế biến. 

Mọt bột mì hay mọt ngũ cốc sẽ đánh vào thực phẩm được chế tạo từ các nguyên liệu này. Chúng sẽ phá hủy không chỉ trong nhà mà còn ở các cửa hàng hay nhà xưởng nữa. 

Cũng có loại làm cỏ chết, thối rễ ảnh hưởng đến cảnh quan ví dụ như ấu trùng của bọ tháng 6. Chúng sẽ gây hại rễ cỏ hay các cây khi chúng ăn lá.

Một số loại bọ cánh cứng cũng sẽ có ích như bọ rùa hay bọ cánh cam, bọ hoàng hậu sẽ ăn các côn trùng gây hại ví như rệp sáp hay rệp vừng. 

Nhưng dù là loại có ích hay không có ích thì khi cuối hè đầu thu chúng lại tập trung rất nhiều ở ngôi nhà của bạn và trở thành nỗi phiền toái chán ghét. 

Chúng thực chất chỉ muốn tìm một nơi tránh thời tiết khắc nghiệt mà thôi. 

Thời điểm gây hại của bọ cánh cứng

Mùa gây hại của chúng bắt đầu từ tháng 4 tháng 5. Đỉnh điểm sẽ là vào tháng 9 hay tháng 10. Lúc này số lượng bọ cánh cứng đạt đến mức cực đại. 

Xem thêm  Phòng trị tuyến trùng như thế nào? nguyên nhân và cách diệt trừ

Vào mùa mưa sâu sẽ tăng lên nhanh chóng nhờ vào sự phát triển của các lá non. Theo đánh giá nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng bọ cánh cứng sinh ra. 

Bọ cánh cứng gây ồn ào

Bọ cánh cứng nổi tiếng về việc gây tiếng ồn phải kể đến như châu chấu hay ve sầu, dế. 

Nhưng cũng có loại cũng tạo ra tiếng kêu nhưng khó nghe vô cùng. Như mọt gỗ tạo ra tiếng cọt kẹt hàng giờ liền. 

Tìm hiểu về các loại bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng Hercules

Hay còn được gọi với cái tên bọ cánh cứng lực sĩ, Dynastes Hercule. Đây là loại bọ cánh cứng kích thước lớn có nhiều ở Nam Mỹ và Trung Mỹ. Nhưng người ta cũng bắt gặp nó ở khu vực các quần đảo trên vùng Caribbean hay Bắc Mexico. 

Đúng như tên gọi, sức mạnh của chúng là điều không thể chối cái. Chúng có thể mang một vật nặng hơn cơ thể mình đến 850 lần nhờ vào lớp vỏ cứng dày. Chính vì điều này mà người ta gọi nó là bọ cánh cứng Hercules.

Thường thì chúng sẽ sống về ban đêm nhưng đôi khi cũng sẽ sinh hoạt vào ban ngày. Thường thì sẽ diễn ra khi mùa động dục đến. Chúng sẽ kết đôi và giao phối trong mùa mưa. Thời điểm này là lúc con đực hung dữ nhất.

Các con đực sẽ giao đấu với nhau đến khi tìm được người chiến thắng. Phần thưởng sẽ là được giao phối với con cái. 

Chúng sẽ tận dụng sừng của mình làm vũ khí nâng lên hoặc hạ đối thủ xuống đất.

Bọ cánh cứng Goliath

Danh pháp của chúng là Goliathus giganteus, là giống côn trùng thuộc dòng bọ hung. Nơi đầu tiên tìm thấy chúng là những khu rừng nhiệt đới vùng châu Phi.

Nguồn gốc cái tên của nó có lẽ là nhờ vào việc nó có kích thước cũng như cân nặng lớn nhất trong các loại côn trùng trên thế giới. Vì thế người ta lấy tên người khổng lồ Goliath trong Kinh thánh để đặt cho chúng.

Những con đực được trang bị thêm một chiếc sừng to trên trán để làm vũ khí săn mồi cũng như chiến đấu. Còn con cái sẽ có một bộ phận khá giống chữ V để làm dụng cụ đào hang đẻ trứng. 

Bọ que

Từ tên gọi của nó cũng  đã thấy được hình dáng của giống bọ này rồi đúng không? Hình dáng của chúng giống nhưng những cành cây nhỏ. Theo đánh giá đây là giống sinh vật ngụy trang tài tình bậc nhất trên trái đất. Chúng nhờ vào màu sắc của bản thân mà lẩn vào môi trường xung quanh để lẩn trốn. 

Xem thêm  Cách phòng tránh rầy nâu và thuốc diệt trừ hiệu quả

Nhưng cũng có khi chúng có thể chuyển sang thành những dạng sọc hay màu sắc bắt mắt để đánh lừa con mồi. Loại này cũng có thể có cánh hay các nốt sần cũng như các gai nhỏ trên cơ thể. Hiện tại người ta phát hiện được tầm 3000 loại côn trùng dạng này. Loại thì có cánh, loại cá nốt sần loại thì có thể bay hay loại thì có gai.

Bọ quy thường sinh sống ở khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Nhất là khu vực đồng bằng hay rừng núi. Thức ăn chủ yếu của chúng là lá cây. Thói quen sinh hoạt về đêm nên ban ngày chúng chỉ núp dưới bóng cây mà thôi.

Để đánh lừa kẻ địch chúng thường giả chết. Thậm chí chúng cũng có thể tự rụng chân để trốn cái chết cũng như tấn công lại nếu có cơ hội nhờ những cái chân đầy gai.

Bọ chân đều khổng lồ 

Loại bọ này nghe tên đã thấy kích thước đjai cỡ nào rồi. Nhưng thực tế thì chúng lại nằm trong họ giáp xác, nghĩa là khá giống tôm và cua. Tên khoa học đầy đủ của nó là Bathynomus giganteus. Chúng thường sinh sống và phát triển ở nơi có mực nước sâu từ 200 đến 2000m ở khu vực Đại Tây Dương. 

Loại bọ này có cặp mắt cực kỳ đặc biệt đó chính là có khả năng phản chiếu ánh sáng. Chính vì thế chúng sẽ thường tìm đến những nơi đáy biển và đợi đến khi các động vật khác ăn để lại thừa thức ăn và rơi xuống thì sẽ sử dụng.

Mỗi khi gặp nguy hiểm chúng sẽ co người lại để bảo vệ cơ thể mình khỏi tác nhân gây nguy hiểm đó. (nguồn: higlumcom)

Cách xử lý bọ cánh cứng

Như đã nói các loại bọ cánh cứng này cũng có khả năng gây hại. Chính vì thế để giảm thiểu tối đa tác hại mà chúng gây ra cần thường xuyên kiểm tra nơi chúng cư trú trong nhà. Cùng với đó là thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường sống để tránh chúng có thể sinh sôi nảy nở. 

Đương nhiên cách phòng tránh và xử lý có thể thay đổi dựa trên đặc tính từng loại. Căn cứ vào loại bọ bạn cần tiêu diệt để điều chỉnh sao cho thu được kết quả tốt nhất. 

Lời kết

Với những đặc điểm kể trên, chúng mình tin các bạn đã có những hiểu biết nhất định về các loại bọ cánh cứng. Đồng thời cũng sẽ giúp các bạn có thêm được cách phòng tránh các loại bọ này nếu chúng chẳng may gây hại tới cây trồng.  Cũng như có thể phân biệt được các loại bọ cánh cứng với nhau.

4.6/5 - (7 votes)