Trồng rau tại nhà như thế nào? bí quyết để thu hái hiệu quả

Giữa thời buổi thực phẩm bẩn đang xuất hiện ngày càng tràn lan gây nguy hiểm trong bữa ăn gia đình thì việc tự trồng rau tại nhà là giải pháp được nhiều chị em lựa chọn. Việc tự trồng rau tại nhà có rất nhiều lợi ích.

Trước hết trồng rau tại nhà giúp cho gia đình chủ động được nguồn thực phẩm sạch, hạn chế việc mua bên ngoài, tiết kiệm chi phí hơn. Bên cạnh đó trồng rau còn là cách giải tỏa căng thẳng, giúp cho các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn.

Vườn rau xanh tốt
Vườn rau xanh tốt

Thông thường, các gia đình thường tận dụng các thùng xốp, thau, chậu cũ để đổ đất trồng rau. Một số gia đình có điều kiện hơn thì thiết kế hẳn những giàn trồng hoặc vườn trồng hiện đại.

Tuy nhiên dù trồng theo phương pháp nào bạn cũng cần chuẩn bị nguyên vật liệu, giống rau thật tốt. Đồng thời tìm hiểu kỹ các kỹ thuật trồng rau để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và rau trồng có năng suất và chất lượng cao.

Cách trồng rau tại nhà không khó, ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày để chăm sóc vườn rau là đã có một vườn rau sạch để sử dụng rồi. Trong bài viết hôm nay, cùng #higlumcom tìm hiểu về quy trình trồng rau sạch tại nhà nhé!

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng rau tại nhà

Trồng rau ở nông thôn rất đẽ vì hầu như mọi vật liệu dụng cụ đều có sẵn và dễ kiếm. Ở thành phố bạn cũng có thể tìm mua các vật liệu, dụng cụ trồng rau ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp có rất nhiều.

Chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu dụng cụ đơn giản gồm: hạt giống, đất dinh dưỡng, phân hữu cơ, chậu trồng…

Xem thêm  Kỹ thuật trồng Dưa Lưới tại nhà - trái lớn - nhanh thu hoạch

Chậu trồng

Riêng chậu trồng bạn có thể tận dụng những chiếc thùng, chậu hay rổ mà gia đình không dùng đến. Tuy nhiên cần đảm bảo điều kiện là các chậu trồng phải có lỗ thoát nước. Bạn khoét khoảng 6 – 8 lỗ nhỏ ở mỗi chậu. Bạn không nên khoét lỗ quá to sẽ khiến đất dễ bị rửa trôi khi tưới.

Rau xanh
Rau xanh

Đối với các loại cây không chịu được ngập úng cần thoát nước nhanh bạn phải khoét lỗ to nhưng để đất không bị rửa trôi mà vẫn thoát nước tốt bạn nên để một tấm lưới nhựa hay lưới thép ở đáy chậu rồi mới khoét lỗ.

Nếu tận dụng các loại thau, chậu, rổ cũ bạn nên chọn những loại có chất liệu bền chắc một chút và dễ vệ sinh để sử dụng được lâu. Các loại thau, chậu này cũng tiến hành khoét lỗ tương tự như chậu xốp để đảm bảo yêu cầu thoát nước của cây. Với những chiếc rổ có lỗ bạn bạn nên lồng 2 chiếc vào nhau và cố định lại để vừa tránh mất đất vừa tăng độ bền.

Bạn không nên để chậu tiếp xúc trực tiếp với mặt đất mà nên kê cao trên 3- 4 viên gạch để tạo sự thông thoáng và thoát nước tốt cho cây. Khi kê bạn tránh lỗ thoát nước ở đáy hộp.

Tham khảo thêm:

Thực hiện xử lý hạt giống trước khi gieo

Một số loại rau như rau muống, rau cải, rau mồng tơi, rau dền, rau thơm bạn có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp mà không cần xử lý hạt do các loại hạt giống này tương đối dễ nảy mầm. Tuy nhiên với một số loại rau củ khác khso nảy mầm hơn thì bạn nên xử lý hạt giống trước.

Chi tiết các bước tiến hành xử lý hạt giống

Chuẩn bị nước ấm ngâm gồm 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Bạn thả hạt giống vào ngâm trong 2 – 6 tiếng. Với những loại hạt giống vỏ dày thì bạn tăng thời gian ngâm lên.

Sau khi ngâm hạt bạn cho hạt ra khăn vải xô và quấn lại, tùy theo loại hạt có thể ủ tiếp từ 12 – 48 tiếng.

Sau thời gian ủ, bạn quan sát thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ thì lấy hạt ra rải đều trên mặt khay. Bạn nên trộn hạt với một chút dầu hôi sẽ giúp hạt tránh khỏi côn trùng gây hại.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền - luôn xanh tốt
Chăm sóc rau tại nhà là một thú vui
Chăm sóc rau tại nhà là một thú vui

Bạn không nên để hạt giống ra rễ dài mới đem đi trồng. Nếu làm vậy khi trồng cây sẽ rất dễ bị đứt rễ non.

Bạn không nên gieo hạt giống quá dày bởi khi cây lớn sẽ mọc chen chúc nhau khiến cho chất lượng và năng suất sụt giảm.

Các loại rau thơm như ngò, húng quế, bạc hà, hành hoa bạn có thể trồng chung một thùng.

Các loại rau như ớt, cà chua, bí, dưa leo…bạn nên trồng khác thùng vì khi lớn loại cây này cần một không gian khá lớn để phát triển.

Sau khi gieo hạt bạn có thể phủ một lớp khăn lên trên hạt để hạt nhanh nảy mầm và tránh các loại côn trùng gây hại.

Đất trồng rau cần được chuẩn bị như thế nào?

Việc chuẩn bị đất sẽ mất khá nhiều thời gian nên để nhanh chóng bạn có thể mua các túi đất bán sẵn ở các cửa hàng cây cảnh hoặc vật tư nông nghiệp để trồng rau. Loại đất này thường đã được trộn sắn với các nguyên liệu khác giúp đất trở nên giàu dinh dưỡng.

Nếu không bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng rau sạch bằng cách kết hợp các loại nguyên liệu dễ kiếm khác. Đầu tiên bạn lót một lớp xơ dừa khô dưới đáy chậu. Xơ dừa có khả năng thoát nước tốt nhưng vẫn giữ lại những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Tiếp đó bạn đổ hỗn hợp đất gồm: đất thịt, phân chuồng ủ hoai mục, tro trấu, bón lót hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh và xơ dừa vào thùng. Theo các chuyên gia với các loại rau trồng ăn tại nhà thì tỷ lệ 10 – 30% phân bón là hợp lý.

Cách trồng rau tại nhà không hề phức tạp
Cách trồng rau tại nhà không hề phức tạp

Kỹ thuật chăm sóc rau trồng trong thùng xốp đúng chuẩn

Chế độ nước tưới

Bạn nên tưới nước hằng ngày để cây có đủ điều kiện để phát triển. Lượng nước tưới tùy theo thời tiết và thể trạng của cây. 

Vào mùa nắng bạn tưới mỗi ngày 2 lần, một lần vào sáng sớm và một lần và chiếu mát, không tưới khi trời nắng gắt sẽ khiến cây bị sốc nhiệt.

Xem thêm  Trồng rau thủy canh cần những gì? kỹ thuật chăm sóc và lưu ý

Mùa mưa bạn tùy theo độ ẩm của đất mà tưới. Nếu trời mưa quá to phải tiến hành các biện pháp thoát nước ngay cho cây rau, đặc biệt với những loại rau mới mọc, còn non yếu. Ngoài nước thường bạn có thể tận dụng nước vo gạo, bã cà phê để tưới cho cây rau.

Điều kiện ánh sáng

Để cây phát triển tốt bên cạnh nước tưới bạn cũng cần quan tâm đến điều kiện ánh sáng. Những cần con non nên để ra ngoài ánh sáng nhiều. Tuy nhiên không để cho ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây trong thời gian dài.

Ngoài ra có một đặc điểm là nắng buổi sớm là ánh nắng tốt nhất trong ngày nên bạn cần đưa cây phơi nắng vào khoảng thời gian từ 6 – 11 giờ sáng. Vào buổi chiều để để cây được đón nắng, đón gió tự nhiên để phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật sang khay

Sang cây là kỹ thuật quan trọng cần thực hiện để tạo cho cây có không gian phát triển, đẩy nhanh thời gian thu hoạch.

Bạn tỉa từ những nhóm cây mọc quá dày. Bạn có thể tỉa bớt những cây yếu, còi cọc hoặc chuyển một số cây sang trồng mới, đảm bảo khoảng cách cho các cây.

Lưu ý: Mô hình trồng rau sạch tại nhà rất dễ thực hiện nhưng rau củ chỉ phát triển tốt khi được trồng đúng mùa, đất sạch, nước sạch, phân bón hữu cơ đủ đầy cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Tham khảo thêm:

Một số lưu ý chung trong quá trình chăm sóc rau tại nhà

– Rau xanh cần ánh nắng để tổng hợp chất dinh dưỡng nhưng nắng nóng kéo dài không tốt cho cây. Do đó bạn cần che chắn cây cho phù hợp.

– Nếu cây rau có biểu hiện yếu ớt, chậm lớn bạn tăng cường bón phân hữu cơ cho cây. Ngoài ra nên quan sát thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bênh.

Thu hoạch thành quả

Khi đã trồng đúng cách thì chất lượng rau củ của bạn chắc chắn sẽ tốt. Rau củ trồng tại nhà vẫn có thể xanh tươi, bóng đẹp như rau mua bên ngoài mà chất lượng lại tuyệt đối đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trồng mùa nào thức nấy, bạn sẽ có vườn rau xinh xắn ăn quanh năm.

Trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp rất đơn giản. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn sẽ tự tin hơn trong kế hoạch trồng rau của mình nhé!

Tham khảo:

5/5 - (1 vote)