Mít thái siêu sớm có dễ trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Mít thái siêu sớm là giống cây trồng mới, đem lại năng suất và chất lượng cao. Do đó bà con đổ xô đi mua giống về trồng thay thế cho giống mít thái cũ rất nhiều. Tuy nhiên không ít người vì chưa nắm đúng quy cách trồng và đặc điểm giống nên cây mọc còi cọc, chất lượng quả thu hoạch không cao, thua lỗ nhiều.

Giống mít Thái là giống mít rất dễ trồng và phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu tại Việt Nam. Loại mít này có khả năng sinh trưởng và phát triển rất khỏe. Cây không cần bón phân nhiên hay phun thuốc mà trái vẫn ra đều, múi to, giòn ngọt.

2 trái mít thái
2 trái mít thái

Mít thái dễ trồng, nhanh cho trái nhưng cũng đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc chính xác. Cùng #higlumcom cây trồng tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc mít thái trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu về đặc điểm cây mít thái

Mít Thái Changai là giống cây ăn quả được nhiều người săn đón hiện nay. Ưu điểm nổi bật của giống mít Thái này là mau lớn, phát triển khỏe, quả sai, múi to, dày hạt nhỏ, ăn rất ngon ngọt.

Mít Thái Changai còn có tên gọi khác là mít thái siêu sớm hay mít thái siêu quả. Nguyên nhân là do giống mít này lớn rất nhanh, có quả chỉ sai 18 tháng và quả ra rất sai. Trái mít thái có trọng lượng khá lớn, mỗi trái nặng từ 7 – 20kg, có những trái lớn nặng trên 20g. 

Mít thái cho quả quanh năm. Hết đợt quả này đến đợt quả khác mà chất lượng quả vẫn đảm bảo. Thịt quả khi xẻ vàng đậm, ráo nhựa, vị ngọt đậm và hương thơm nồng nàn. Chính vì vậy giống mít thái này bán rất đắt hàng và giá cả cũng khá cao.

Chuẩn bị trước khi trồng mít thái

Nên trồng vào tháng mấy?

Thời điểm tốt nhất để trồng mít thái là đầu mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Nếu mùa mưa đến sớm, đất đủ ẩm và chủ được nguồn nước tưới thì có thể bắt đầu mùa vụ trồng sớm hơn. Cây mít thái sẽ phát triển tốt vào mùa mưa.

Mít thái cho nhiều trái
Mít thái cho nhiều trái

Tiến hành chọn giống

Dùng hạt mít mật và mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít được dai. Cây gốc trồng được 5 – 6 tháng tuổi, đạt chiều cao khoảng 30 – 40cm, lá xanh tươi, ổn định là có thể tiến hành cấy ghép. Những cây giống khỏe mạnh khi cấy ghép sẽ cho chất lượng cây tốt hơn và tỷ lệ sống cũng cao hơn. 

Xem thêm  Cây vạn niên thanh có tác dụng gì? Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Một năm có 2 vụ thích hợp để chiết, giâm hom và ghép cây mít thái là vụ xuân từ tháng 3 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 9 kh nhựa trong cây ổn định.

Bạn nên chờ khoảng 2 – 3 ngày cho cây khô nhựa rồi mới bó bầu để tăng tỷ lệ sống cho cây khi tiến hành chết. Còn nếu bạn thực hiện thao tác giâm và ghép cành thì bạn phải tiến hành ngay sau khi cắt để tránh cho vết cắt bị nhiễm khuẩn làm chết cây non.

Mật độ trồng mít thái phù hợp

Ở miền nam, khoảng thời gian từ đầu tháng 5 đến tháng 7 dương lịch là mùa mưa. Đây là thời điểm lý tưởng để trồng mít thái

Thưởng thức mít
Thưởng thức mít

Khoảng cách trồng mít thái:

Trồng dày: Mặc dù trồng dày nhưng bạn phải đảm bảo khoảng cách giữa các cây ít nhất là 5m, khoảng cách giữa hàng với hàng là 6m. Số lượng cây trên mỗi ha đã tính cả đường đi bộ chăm sóc là 300 cây. Nếu trồng dày hơn cây khi lớn sẽ chen chúc nhau làm giảm chất lượng cây trái.

Trồng thưa: Nếu trồng thưa bạn giữ khoảng cách giữa các cây là 6mm khoảng cách giữa hàng với hàng là 7m. Số lượng trên mỗi ha đất khoảng 210 cây. 

Lưu ý: Nên trồng cây thưa trên đất tươi tốt và trồng cây dày trên đất cằn cỗi. Trong đó cách trồng dày được bà con lựa chọn phổ biến hơn cả vì sản lượng nhiều hơn và rút ngắn thời gian thu hồi vốn. Sau một thời gian sẽ áp dụng phương pháp tỉa cành hoặc đốn bớt cây.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng mít thái đơn giản – hiệu quả cao

Đào hố và làm đất trồng

Trước tiên bạn cần làm rãnh để chống ngập úng vào mùa mưa cho cây. Bạn sẽ rãnh mương sâu khoảng 30 – 40 cm đối với đất bằng phẳng. Chiều sâu của rãnh có thể điều chỉnh tùy thuộc vào thủy lợi của từng địa phương. Sau đó bạn đào các hố vuông cạnh 40cm và đắp mô đất cao từ 40 – 70cm.

Nếu trồng trên đất có độ dốc khoang 5% thì bạn không cần đắp mô đât, bạn chỉ cần làm hốc cây là được.

Nếu tròng trên đất có độ dốc hơn 7% thì bạn điều chỉnh kích thước thành sâu 60cm và các cạnh còn lại 40x40cm.

Mỗi hốc bạn trộn 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2 với nửa kg vôi bột. Hố trồng cây kích thích 50x50x50cm. Lưu ý khi đào hố bạn cần để riêng lớp đất trên mặt và lớp đất phía dưới ra một bên.

Tiến hành bón lót trước khi trồng

Bạn trộn đều 10-12kg phân chuồng đã ủ hoai hoặc phân hữu cơ Komix 1kg + 150-250g Super lân cùng lớp đất mặt xung quanh để bón lót cho mỗi hố trồng. Ngoài ra để tăng độ pH cho đất và ngăn ngừa mối kiến bạn cũng nên trộn thêm 0,5kg vôi và 50g Basudin 10H.

Xem thêm  Lan hoàng dương có đặc điểm gì? cách trồng và chăm sóc

Để tránh làm mặn đất và thối rễ bạn không dùng tro bếp hoặc phân hữu cơ chưa hoai mục bón lót cho hố trồng.

Thực hiện trồng

Đầu tiên bạn tạo một lỗ nhỏ cỡ bằng tay ở giữa hố trồng, chiều cao nhỉnh hơn 2 – 3cm chiếc túi đựng thanh trà kích thước cũng nhỉnh hơn bầu cây một chút.

Sau đó bạn rạch một vòng tròn ngang lên túi nilon, cách đáy khoảng 2 – 3cm và bóc lấy đáy túi ra.

Bạn quan sát bầu đất nếu thấy rễ cái và rễ con mọc lan ra khỏi bầu đất thì phải cắt bỏ tất cả. Sau đó bạn đặt từ từ bầu cây vào hố trồng rồi lấp đất và rút túi nilon bên ngoài bầu cây ra.

Sau khi trồng bạn ấn chặt lớp đất quanh gốc để cây non không bị đổ khi gặp gió. Lưu ý là khi đặt bầu ươm vào hố trồng bạn để rễ ngang bằng với nền đất xung quanh, không để cho đất vùi lấp rễ nhiều hay đất lấp mất phần thân cây.

Sau đó bạn tiến hành làm bồn tưới nước cho cây non. Đường kính mỗi bồn khoảng 1m dựng quanh gốc để tránh nước chảy ra ngoài khi tưới nước.

Để phòng cây bị ngã đổ do gió khi phần gốc chưa ổn định bạn dựng một chiếc cây là cọc rồi dùng dây buộc thân cây vào cộc để cố định. Với giống mít này bạn cũng không cần che chắn như sầu riêng hay măng cụt khi trồng mùa mưa.

Hướng dẫn chăm sóc mít thái siêu sớm – nhanh cho quả

Chế độ nước tưới và diệt cỏ dại

Nước tưới: Mít thái cần nhiều nước để lớn. Do vậy bạn cần đảm bảo lượng nước tưới đầy đủ cho cây trong toàn bộ quá trình phát triển, đặc biệt là thời điểm quả đang lớn và sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Để hạn chế cỏ mọc sau mỗi trận mưa to bạn phủ gốc mít bằng các loại cỏ, cây xanh…Bên cạnh đó cần làm cỏ thường xuyên và xới sạch đất mỗi vụ một lần, xới gốc mỗi năm 2 – 3 lần.

Hướng dẫn tạo hình (cắt tỉa)

Bạn có thể bắt đầu cắt tỉa cành và tạo tán cây khi cây mít đạt chiều cao từ 1m trở lên. Mỗi năm bạn tỉa cành khoảng  2 – 3 lần khi cây chưa ra quả. Khi cây đã ra quả thì bạn tỉa cành mỗi năm một lần vào thời điểm cây vừa thu hoạch.

Khi cắt tỉa bạn tiến hành loại bỏ những cánh lá bị sâu bệnh, cành tược, cảnh chậm lớn và mọc không đúng hướng để cây tập trung ra trái và không ảnh hưởng đến các loại cây khác.

Xem thêm  Địa lan sato là gì? cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Khoảng cách giữa các cảnh khoảng 40 – 50 cm. Có không quá 5 cành cấp một ở mỗi cây. Bạn có thể tỉa bớt những cảnh cấp 2, cấp 3 để cây thông thoáng và chống sâu bệnh gây hại.

Dinh dưỡng 

Năm thứ nhất: 1 tháng sau khi trồng bạn tiến hành bón phân lần đầu cho cây. Sau đó 1 – 1,5 tháng tiến hành bón  100-150g NPK với tỷ lệ 15:15:15 cho cây. Bên cạnh đó bạn cũng phun xịt bón lá các loại vi lượng như Fetrilon-combi hoặc Number one để cây lớn nhanh và phòng ngừa sâu bệnh gây hại.

Năm thứ hai: Từ năm thứ 2 bạn bón 1,5-2,0 kg phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2 cho cây.

Năm thứ ba: Từ năm thứ 3 cây bắt đầu cho trái. Do đó bạn cần tăng thêm 0,5 – 1kg phân bón cho mỗi gốc. Bạn chia làm 2 lần bón, một lần vào đầu mùa mưa và một lần vào cuối mùa mưa.

Thời điểm quả đạt trọng lượng tối đa bạn bón 400-500g Kali sunphat (K2SO4) cho mỗi gốc. Bên cạnh đó bạn kết hợp thêm phun cho cây 2-3 lần phân bón lá 10-52-17 hoặc 0-52-34, mỗi lần phun cách nhau khoảng 1 tuần 1 lần (tương tự như cách cham soc cay phat tai).

Phòng bệnh hại

Mít thái rất dễ bị bệnh hại, đặc biệt là các loại sâu đục thân, sâu đục trái và rệp sáp…Do đó bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm.

Với sâu đục thân, sâu đục cành bạn dùng thuốc Cyperan 5 EC, Decis 2,5EC, 10 EC, Basudin 50 EC, Bian 40-50 EC. Xịt thuốc vào thời điểm cây ra lá non và trái non để tránh sâu để trứng vào lá non rồi đục khoét vào thân và cành cây.

Với ruồi đục trái:

Một loài ruồi có tên là dacus sp thường đẻ trứng vào trái già khiến cho trái bị thối nhũn. Với loại này bạn cần dùng chất dẫn dụ sinh học để tiêu diệt ruồi đực. Ngoài ra bạn cần bọc trái hoặc xịt thuốc decis 25 EC hoặc trebon 10 Nd để diệt ruồi.

Với ruồi đục trái:

Ruổi đục trái là loài gây hại phổ biến ở cây ăn trái, nếu không tiêu diệt sớm chúng sẽ khiến cho quả bị hư hỏng làm giảm năng suất và chất lượng trái. Loài ruồi này tấn công chủ yếu ở phần tiếp nối giữa thân và trái khiến cho trái bị hư hỏng và rụng sớm.

Tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái nếu bạn sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên bạn tốt nhất sử dụng biện pháp sinh học để phòng ngừa. 

Ngài đục trái:

Ngài đục trái thường xuất hiện khi trái chín, tấn công chủ yếu vào ban đêm. Cách phòng ngừa loài côn trùng này giống như phòng ngừa với sâu đục trái.

Rệp, rầy:

Loại côn trùng này xuất hiện và tấn công vào các đọt non, lá non khiến cho lá bị dị dạng, quăn queo, cây chậm lớn, trái teo tóp…

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản sau thu

Cây mít thái cho quả quanh năm song tháng 6, 7 ở miền Nam là thời điểm cho quả chính. Từ khi ra hoa đến khi quả chín sẽ mất khoảng 5 tháng. Bạn có thể thu hoạch khi cây có đủ các dấu hiệu đã chín cây.

Lời kết

Mít thái là loài cây cho năng suất trái cao. Nếu nắm vững quy trình trồng và chăm sóc bạn có lợi nhuận tốt khi trồng loại cây này. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo cách trồng cây vạn lộc tại đây để mang nhiều tài lộc và may mắn hơn cho gia đình.

Chúc bà con thành công! 

Tham khảo:

4/5 - (1 vote)