Hướng dẫn trồng nho tại nhà – nhiều quả – ăn quanh năm

Nho là một loại quả rất quen thuộc, được mọi người ưa chuộng. Trong quả nho chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy thay vì mua ở ngoài và lo sợ về sự an toàn thì nhiều gia đình tự tay trồng để có thể vừa thưởng thức một loại quả thơm ngon lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Hướng dẫn trồng nho tại nhà (Nguồn: higlum)
Hướng dẫn trồng nho tại nhà (Nguồn: higlum)

Tuy nhiên, việc trồng nho để cho nhiều quả và ít sâu bệnh hại thì cần nhiều kỹ thuật phức tạp mà không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, #higlum sẽ hướng dẫn một cách chi tiết cách trồng nho để cho năng suất cao ngay tại nhà.

Một số khâu chuẩn bị trước khi trồng nho tại nhà

Việc tìm hiểu một số điểm dưới đây trước khi bắt đầu trồng nho sẽ giúp cho việc trồng nho trong chậu đem lại năng suất cao nhất.

Thời điểm nào thì nên bắt đầu trồng nho?

Không cần phải quá chính xác về thời điểm xác định trồng nho. Có thể tiến hành trồng bất cứ lúc nào mà bạn muốn nếu trồng nho ngay tại nhà.

Điều quan trọng là nắm rõ được kỹ thuật trồng sao để nho cho trái to và ngọt. Tuy nhiên, bạn nên tiến hành trồng từ tháng 12 đến tháng 1 hằng năm nếu trồng vì mục đích kinh doanh. 

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng

Để kỹ thuật trồng nho trong chậu được tiến hành một cách chính xác nhất thì bạn nên lưu ý một số điều sau đây trong suốt quá trình trồng nho. 

Nên trồng nho ở những vị trí có điều kiện ánh sáng thuận lợi để quá trình phát triển của nho diễn ra dễ dàng vì nho là một giống cây ưa ánh sáng. 

Với đặc tính ưa thời tiết khô ráo và không ưa ẩm ướt, mưa nhiều nên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc đơm hoa, kết trái và là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh hại nếu thời kỳ trồng nho gặp phải thời tiết mưa nhiều.

Hơn nữa hoa và quả nho dễ rụng, nấm và sâu bệnh dễ sinh trưởng, phát triển nếu nho được trồng ở những nơi thường xuyên mưa nhiều do đây là loại cây có đặc tính ưa sáng hoàn toàn và sống ở những nơi có khí hậu khô, mưa ít.

Chuẩn bị đất trồng

Không cần quá khắt khe trong việc chọn đất để trồng nho. Nho có thể được trồng trên đất cát, đất thịt hay thậm chí là những vùng đất đồi sỏi. Tuy nhiên, vẫn nên trồng nho trên đất phù sa ven sông nếu muốn thu được những cây nho cho nhiều quả và năng suất cao.

Xem thêm  Cách trồng rau bằng chai nhựa - tiết kiệm - đẹp và hiệu quả

Đất có độ PH từ 6 đến 7 là phù hợp nhất để trồng nho. Nhưng nếu muốn trồng nho trên những vùng đất nhỏ hơn 6, chỉ cần bón thêm một lớp vôi bột là được. 

Lựa giống

Trên thị trường có rất nhiều loại giống khác nhau để thực hiện trồng trong chậu. Nho xanh, nho tím là những giống nho phổ biến nhất. Chỉ cần trồng đúng kỹ thuật và môi trường thuận lợi thì cây đều cho ra những quả to và ngọt dù có chọn bất cứ giống nho nào.

Hướng dẫn trồng nho nhanh trái – ít sâu bệnh

Nhân giống

Khá đơn giản để nhân giống nho. Sức chống chịu của các giống nho thuộc loài Vitis vinifera ghép lên gốc nho Mỹ(Vitis labrusca) là rất tốt do ở Châu Âu, vùng Địa Trung Hải có một loại sâu hại, rệp rễ nho Phylloxera phá hoại nho rất nặng. Có thể cắm hom đối với nho ở vùng nhiệt đới do không có loại sâu hại này và nho cắm hom (cành) rất dễ sống.

Phương pháp ghép

Các phương pháp như ghép mắt, hình cửa sổ hoặc hình khiên đều dễ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có yêu cầu ghép ở Việt Nam, hơn nữa cũng chưa tìm thấy giống nho nào giúp làm gốc ghép thì tốt trong điều kiện nhiệt đới ở Việt Nam. 

Chuẩn bị chậu trồng
Chuẩn bị chậu trồng

Phương pháp chiết

Chiết cành từ một số cây trong vùng bị chết rồi đem trồng. Chọn cành có đường kính khoảng 12mm bóc đi lớp vỏ dài từ 2 đến 3cm, cạo sạch lớp ngoài rồi bó lại như thường lệ. Có thể cắt, đem trồng thẳng hoặc giâm vào bầu sau một tháng do nho ra rễ nhanh.

Phương pháp cắm cành

Chọn cành ở những gốc nho khỏe và không có sâu bệnh hại. Cắt cành dài khoảng 20cm và có từ 3 đến 4 mắt. Để khỏi nhầm lẫn nên đánh dưới đầu dưới và đầu trên bằng các vết cắt khác nhau.

Đem hom buộc thành từng bó nhỏ và có chiều dài gần bằng nhau, hướng chân hom về cùng một phía. Buộc mùn cưa ẩm bằng giấy nilon quanh chân hom rồi để vào chỗ mát, có bóng râm trong 1 hoặc 2 tuần lễ, sau đó đem cắm vào bình khi thấy mô sẹo hình thành và mắt bắt đầu mở.

Đất bịch gồm 3 phần một phần cát, 1 phần phân mùn và 1 phần đất mặt được tưới nước cho ẩm và phun thuốc diệt trừ sâu bệnh có thể đem trồng vào vị trí cố định sau khoảng 1 tháng.

Thực hiện trồng

Hãy đọc kỹ cách trồng sau đây do kỹ thuật trồng nho trong chậu đòi hỏi người trồng phải thật tỉ mỉ.

Cần phải trồng nho trong chậu có đường kính lớn hơn 50cm và có đậu sâu 60cm nếu trồng nho ở nơi có diện tích đất hẹp.

Xem thêm  [ Lan Quân Tử ] có ý nghĩa gì? hướng dẫn trồng và chăm sóc

Để giúp cây phát triển tốt thì không nên tiến hành trồng nho trên đất mới mà phải cung cấp thêm những chất dinh dưỡng bằng cách bón thêm phân hữu cơ( một gốc khoảng 8 -10kg).

Cần lập tức thiết kế giàn leo cho cây cây nho khi đã tiến hành trồng nho xong. Sự phát triển của nho phụ thuộc rất giàn leo.

Giàn leo giúp cây hứng được nhiều ánh sáng để phát triển, đồng thời có tác dụng làm gốc cây vững chắc. Vì vậy, trồng nho trên sân thượng, những nơi mát mẻ và có nhiều ánh nắng là sự lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm:

Phương pháp chăm sóc nho sau khi trồng

Bước chăm sóc rất quan trọng, vì phải chăm sóc rất tỉ mỉ thì mới thu hoạch được những trái to và căng mọng. Có 4 bước chính tương ứng với 4 giai đoạn, cần phải thực hiện đúng các tiêu chuẩn đối với mỗi giai đoạn để thu được kết quả tốt nhất.

Nước tưới

Nho cần rất nhiều nước để phát triển tốt do đây là loại quả ưa nước. Tuy nhiên, sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng do rễ cây kho cung cấp oxy do lượng nước cung cấp cho cây quá nhiều.

Yếu tố quyết định tới chất lượng và năng suất của giàn nho là nước tưới. Để dễ dàng điều chỉnh lượng nước cho phù hợp cần chú ý nhiều đến thời tiết và nhiệt độ.

Tạo giàn leo

Để thuận tiện cho việc đi lại và chăm sóc tốt nhất là nên thiết kế giàn leo có độ cao từ 1.8 đến 2m.

Sau khi xong phần thiết kế giàn, để cây dễ dàng leo lên sinh trưởng thì cần phải chọn ngọn khỏe nhất để buộc lên giàn. Còn lại những ngọn cành khác thì nên cắt bỏ chúng.

Cần thường xuyên theo dõi cây, nên thực hiện cắt bỏ thân chính khi thấy ngọn đã leo cao hơn giàn khoảng 20 đến 30 cm. Tức là cần cắt bỏ phía dưới giàn để giúp cây mọc ra nhiều cành hơn, được gọi là cành cấp 1.

Mỗi cây nho chỉ nên để lại 2 đến 4 cành cấp 1 tùy theo từng giống và cho chúng phân bố về mọi hướng. Thực hiện cắt bỏ ngọn cây để mọc cành cấp 2(cành quả) khi cành cấp 1 có chiều dài 0.8 đến 1m.

Mỗi cành cấp 1 có thể giữ lại 10 đến 20 cảnh quả tùy theo mật độ trồng nho hoặc tùy theo loại giống.

Để tránh gió làm rách lá, rụng mắt hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài khác thì cần buộc chặt những cành cấp 1 hoặc cành cấp 2 sau khi giữ lại vào giàn. Hay nói cách khác là để tránh những cành đè lên nhau.

Xem thêm  Có mấy loại rau cải? cách nhận biết, cách dùng và tác dụng

Khuyên nên sử dụng các dây có khả năng tự phân hủy như bẹ chuối để làm dây buộc cành vào giàn.

Cắt tỉa, tạo tán

Một trong những kỹ thuật trồng nho quan trọng là cắt tỉa, tạo tán. Cây vẫn có thể đậu trái kể cả khi bạn không cắt tỉa cành do cây ra quả ở những cành con. Tuy nhiên, khi đậu quả sẽ nhỏ và cho năng suất không cao.

Giữ lại những cành to khỏe khi thực hiện cắt tỉa cành để những cành đó phân bố đều về các hướng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc. Đồng thời cũng giúp các cành này hấp thu được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Ở nước ta có thể cắt tỉa cành bất cứ lúc nào khi tiến hành trồng nho do đặc thù về khí hậu. Tuy nhiên, khi quả đã vào giai đoạn trưởng thành hoặc ở thời điểm mưa gió nhiều nên tránh cắt tỉa cành nho. Ở ninh thuận để thu hoạch được 3 vụ quả với năng suất cao nhất người ta thường cắt cành 3 lần.

Lưu ý thêm

Nên cắt cành từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau vào thời vụ đông xuân. Cây sẽ cho quả chất lượng cao và đạt năng suất tốt nhất do đây là thời điểm có thời tiết mát mẻ, khô ráo.

Thời kỳ thích hợp để thực hiện tỉa cành là từ tháng 4 đến tháng 5 vào vụ hè thu. Chất lượng quả và sản lượng sẽ tương đối cao khi thu hoạch vụ này. Tuy nhiên, hoa rất dễ bị héo do thời tiết nóng.

Từ tháng 9 đến tháng 10 là thời điểm thích hợp để cắt cành vào vụ thu đông. Năng suất và chất lượng thu được rất thấp do giai đoạn này mưa gió, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển mạnh. Vì vậy, tránh cắt cành vào thời điểm này vì đôi khi có thể mất trắng.

Phòng trừ sâu bệnh

Không thể tránh khỏi việc dính sâu bệnh hại trong cả quá trình trồng nho, dưới đây là một số bệnh thường gặp phải ở nho và những biểu hiện của chúng.

Cây nho có thể đang bị rầy hoặc rệp sáp tấn công, xâm nhập nếu cây xảy ra tình trạng ngọn cây bị héo, lá co lại, quả bị nứt và thu nhỏ. Để diệt trừ loại bệnh này cần sử dụng Supracide 40 EC.

Cây có thể đang bị nhiễm bệnh phấn trắng nếu khắp thân cây xuất hiện những đốm vàng xanh bao phủ giống như một lớp bột màu trắng. Để diệt trừ loại bệnh này bạn nên phủ và rắc vôi bột cho cây bằng Topsin M 0,075-0,1%.

Nhện đỏ sẽ xuất hiện và hút nhựa khiến chồi chết khô vào thời điểm cây ra chồi mới. Để diệt trừ nên sử dụng DC-Tron Plus 98,8EC.

Lời kết

Như vậy, trên đây là những kỹ thuật chi tiết để trồng nho cũng như chăm sóc nho. Qua bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tốt nhất để có thể tự tay trồng và chăm sóc những cây nho xanh tốt, cho ra những quả ngon ngọt ngay trong sân vườn nhà mình.

Xem thêm:

4.4/5 - (5 votes)