Cách trồng Wasabi ở Việt Nam – đã thử và thành công

Wasabi là một cây khó trồng, đặc biệt là ở thời tiết khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên không có gì là không thể, chỉ cần nắm được kỹ thuật vững vàng – bạn sẽ thành công.

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, chúng dễ dàng được tìm thấy ở dọc các bờ sông gần các sườn núi, hay tại các khu vực có nước nông – liên tục chảy qua rễ. 

Trong bài viết này, higlum sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây wasabi tại Việt Nam, chúng tôi đã thử và thành công.

Có nên trồng cây Wasabi ở Việt Nam không?

Mù tạt là một loại gia vị gần như “không thể thiếu” khi ăn hải sản. Nguyên liệu chính để tạo ra mù tạt chính là thân cây Wasabi. Do có điều kiện sống rất khác biệt nên loại cây này được biết đến là khó trồng. Mặc dù là loại cây ưa nước, nhưng chúng không thể ngập nước quá nhiều như cây sen ở nước ta.

Trồng wasabi không hề phức tạp
Trồng wasabi không hề phức tạp

Do mang lại giá trị kinh tế lớn, nên thời gian gần đây không chỉ ở Nhật Bản mà cả Việt Nam cũng có nhiều mô hình trồng wasabi bán tự nhiên thành công. Tại đây họ tạo ra một môi trường nước sạch chảy qua giá thể là cát sỏi.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng cây bạc hà trong thùng xốp - xanh mướt

Cần đến 18 tháng thì cây wasabi mới đạt được chiều cao 60cm, đây là điều kiện lý tưởng. Wasabi phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ 10 đến 22 độ C, nước và gió phải thông thoáng. Nhìn chung, ở Việt Nam thì Đà Lạt là vùng khả thi nhất để trồng wasabi.

Môi trường nhà kính được đầu tư ở nhiều nơi để trồng wasabi, người trồng với mục đích thương mại cần đầu tư lượng lớn thời gian và công sức từ khi bắt đầu trồng đến lúc được thu hoạch. Thủy canh hồi lưu là phương pháp thích hợp nhất để trồng wasabi tại Việt Nam.

Nếu như hệ thống nước là tĩnh, không chảy liên tục thì gốc cây sẽ bị thối. Lúc này rễ cây không lấy được oxy, dần dần cây sẽ suy kiệt và chết.

Cần bố trí chiều sâu tối thiểu của khay trồng là 30cm, đồng thời sử dụng đá perlite hoặc sỏi để làm giá thể. Để rễ có thời gian lấy oxy ngoài không khí, cần dùng hệ thống tưới nhỏ giọt không liên tục.

Giống như một số loại rau khác, Wasabi một số bệnh nấm ở rễ và gốc khi sống trong môi trường quá ẩm ướt. Để giải quyết tình trạng này, cần tạo một khô vài cm.

Mô hình trồng wasabi bán thủy canh tại Nhật Bản
Mô hình trồng wasabi bán thủy canh tại Nhật Bản

Chuẩn bị giống trước khi trồng

Wasabi có thể trồng từ hạt hoặc trồng từ chồi non (chồi mọc xung quanh rễ cây).

Theo kinh nghiệm của higlum thì bạn nên trồng từ chồi non, vì khi trồng từ hạt được ngủ đông thì thời gian nảy mầm sẽ rất lâu.

Xem thêm  Cây kim ngân có ý nghĩa gì? cách trồng - chăm sóc và lưu ý

Midori và Daruma là 2 giống wasabi hay được trồng thuy canh thích hợp cho việc thương mại. Đây là 2 giống phổ biến, có rất ít sự khác nhau về mùi vị và độ cay.

Xem thêm:

Chi tiết các bước trồng wasabi thủy canh

Phương pháp trồng bán thủy canh gần như là phương pháp trồng cho thành công duy nhất ở Việt Nam. Được đánh giá là phương pháp chỉ cần bỏ ra ít công sức và mang lại hiệu quả khả quan. 

Lý do đây là cách thức mô phỏng gần giống nhất với điều kiện tự nhiên bên ngoài mà loại cây này sinh trưởng phát triển. Khoảng 18 tới 20 tháng là khoảng thời gian từ khi bắt đầu trồng đến khi cho thu hoạch.

higlum.com tổng hợp lần lượt các bước trồng dưới đây:

Bước 1: Lựa hạt giống để gieo hoặc chồi non đều được. Ưu tiên chọn chồi non hơn với phương pháp trồng thủy canh.

Bước 2: Chọn giá thể sỏi đất nung để ươm chồi non.

Bước 3: Khi nhận thấy wasabi bắt đầu ra lá non thì chuyển chúng tới những rọ nhựa thủy canh. Cùng thời điểm đó, hãy cung cấp dung dịch thủy canh vào bồn chứa để cây kịp nhận dinh dưỡng.

Bước 4: Việc thay nước cần được thực hiện thường xuyên, vệ sinh ống nhựa định kỳ vì cây wasabi tiết ra chất nhờn dễ dàng bịt kín những khe ngăn rễ lấy oxy.

Lưu ý về dinh dưỡng trong quá trình chăm sóc wasabi

Thường xuyên tiến hành thay dinh dưỡng, với cây non thì chu kỳ là vài ba tuần. Những cây trưởng thành thì cần thay nước mỗi tuần một lần, hoặc quan sát thấy cần lượng dinh dưỡng đã cạn kiệt thì cần thay ngay.

Xem thêm  Các phương pháp Chiết cành đơn giản - thành công 100%

Wasabi cần bổ sung lưu huỳnh giúp tổng hợp một số chất dễ bay hơi (trong mô thực vật). Ở Nhật Bản, một số nhà vườn còn xịt trực tiếp lưu huỳnh vào thân cây để tăng hương vị cho wasabi..

Trồng wasabi ở Việt Nam thì bao lâu được thu hoạch?

Thời kỳ mong chờ nhất mỗi khi trồng là giai đoạn chăm sóc. Mỗi cây đều có quá trình phát triển sinh trưởng chu kỳ khác nhau. Với wasabi, khi đường kính củ đạt tầm 2.5cm, chiều dài củ tầm 15 đến 20cm là có thể thu hoạch.

Với điều kiện lý tưởng, dinh dưỡng đầy đủ và thời tiết thích hợp thì mất khoảng 18 đến 20 tháng mới đạt được kích thước như trên.

Sau khi thu hoạch cần nhanh chóng ướp lạnh để wasabi giữ nguyên hương vị, lý do là củ của loại cây này tạo ra những chất dễ bay hơi. Với mỗi củ kích thước như trên có giá khoảng 1.5 triệu đồng (quá cao phải không nào). Ngoài thu hoạch củ, thì lá cây wasabi cũng có thể chế tạo ra hương vị đặc biệt cho các món ăn.

Như vậy higlu.com đã cùng bạn tìm hiểu đặc điểm cũng như kỹ thuật trồng, chăm sóc cây wasabi tại Việt Nam. Nhìn chung là cần phải đầu tư hệ thống nhà kính, đầu tư giống và bỏ nhiều công sức ra. Tuy nhiên thành quả thu được thì hoàn toàn xứng đáng với những gì bỏ ra.

Chúc bạn và gia đình sớm sở hữu “trang trại” wasabi xanh tốt, củ to cho riêng mình.

Rate this post