Cách trồng đậu bắp đơn giản – cho năng suất cao và nhanh thu

Cách trồng đậu bắp không khó, hầu như địa phương nào cũng có thể trồng được. Đậu bắp là loại thực phẩm rất phổ biến trong đời sống, được yêu thích rộng rãi. Đậu bắp rất dễ chế biến thành các món ăn ngon. Từ các món luộc, xào, nấu canh, nướng…món nào cũng ngon và giàu dinh dưỡng.

Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khác như bắp còi, gôm hay mướp tây. Đậu bắp được trồng rất nhiều ở nước ta, tuy nhiên miền Nam trồng phổ biến hơn miền Bắc.

Nghiên cứu cho thấy trong đậu bắp có chứa nhiều thanh phần dinh dưỡng nổi bật như các loại vitamin, nguyên tố khoáng vi lượng và không thể thiếu hàm lượng chất xơ dồi dào. Người lớn hay trẻ nhỏ đều nên bổ sung dinh dưỡng từ đậu bắp. Trong bài viết hôm nay, cùng #higlumcom tìm hiểu về loại thực phẩm tuyệt vời này nhé!

Có nên trồng đậu bắp hay không? Điều kiện trồng đậu bắp là gì?

Môi trường

Cây đậu bắp không khó trồng, tuy nhiên vẫn có một vài điều bạn cần lưu ý để cây phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất co. Nhiệt độ thích hợp cho đậu bắp trong giai đoạn nảy mầm là 30 – 35 độ C. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ cần thiết trong quá trình sinh trưởng của cây là trên 20 độ C. Thời gian ra hoa và số đốt cây tăng, còn năng suất cây bị giảm nếu nhiệt độ môi trường duy trình ở trên 35 độ C kéo dài trong thời gian dài.

Lưu ý về cách trồng đậu bắp
Lưu ý về cách trồng đậu bắp

Đất trồng đậu bắp tốt nhất bạn nên dùng đất thịt nhẹ, đất cát pha hoặc đất thịt trung bình. Đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Đậu bắp yêu cầu độ pH trong đất từ 5,5 – 6,8 là thích hợp. Hỗn hợp đất trồng để tăng độ dinh dưỡng bạn có thể kết hợp với các loại nguyên liệu khác như phân bò, phân cá, phân gà, trùn quế, xơ dừa, vỏ trấu…

Nên trồng đậu bắp vào tháng mấy?

Đậu bắp sống chủ yếu ở môi trường khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Loài cây này có thể trồng quanh năm nhưng chủ yếu ở 2 vụ Xuân và Đông Xuân là cho năng suất cao nhất. 

Vụ xuân sẽ bắt đầu gieo hạt từ khoảng cuối tháng 2, tháng 3 và thu hoạch từ tháng 5 – tháng 9. Vụ đông xuân sẽ bắt đầu từ cuối tháng 7, 8 và thu hoặc từ tháng 9 – tháng 2 năm sau. Bạn gieo hạt muộn hơn thời điểm này cũng được nhưng cây sẽ cho hoa sớm và năng suất cũng thấp.

Hướng dẫn trồng đậu bắp trong thùng xốp (bí mật)

Đối với những gia đình không có nhiều diện tích đất trống bạn có thể tận dụng các thùng xốp, chậu nhựa để trồng. Phương pháp trồng đậu bắp trong thùng xốp khá đơn giản, bạn thực hiện chủ yếu trong 5 bước, mỗi bước ứng với một giai đoạn. 

Cây đậu bắp phát triển qua nhiều giai đoạn, bạn cần lưu ý đến mỗi giai đoạn nhu cầu về dinh dưỡng, nước tưới, ánh sáng của cây như thế nào để đáp ứng cho phù hợp.

Xem thêm  Có nên trồng cây vú sữa? cách trồng - chăm sóc và lưu ý

Lựa chọn giống

Để đậu bắp phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất cao điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn được giống cây trồng tốt. Có 2 phương pháp nhân giống đậu bắp phổ biến là gieo hạt và giâm cành. 

Trong đó phương pháp gieo hạt được sử dụng phổ biến hơn cả. Hạt thường được lấy từ những quả đậu bắp già từ vụ trước để trồng. 

Ngoài ra bạn có thể mua hạt giống tại các nhà vườn hoặc cửa hàng nông nghiệp chuyên nghiệp. Hạt giống phải tốt thì sản lượng và chất lượng thu hoạch mới cao được.

Ươm giống
Ươm giống

Bạn lấy những hạt to tròn, mẩy, sáng bóng từ đậu bắp già rồi phơi thật khô. Tiếp đó bạn ngâm hạt trong nước nóng trong 4 – 6 tiếng với tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. 

Sau đó bạn vớt hạt ra, để vào một chiếc khăn ẩm. 2 ngày 2 hạt bắt đầu nứt nanh và nảy mầm thì bạn mang đi gieo. Cách làm này giúp tăng tỷ lệ sống của cây con khi trồng, đồng thời cũng rút ngắn được thời gian trồng.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng trước khi gieo hạt phải được xử lý để loại bỏ mầm bệnh trong đất, tăng độ dinh dưỡng cho đất. Bạn nên rải một lớp vôi bột lên đất. Sau đó sử dụng tro trấu, xơ dừa để trộn cùng với đất. Những nguyên liệu này không những giúp tăng độ màu mỡ của đất mà còn giúp đất thoáng khí, thoát nước tốt.

Đậu bắp ưa sống trên nền đất cát pha, thoát nước tốt. Chính vì vậy bạn nên trộn đất với nước để cây có điều kiện lý tưởng để phát triển. 

Tỷ lệ trộn là 3:1, nghĩa là 3 phần đất và 1 phần cát. Các bạn sử dụng có thể là cát sông hoặc cái xây dựng, với cát xây dựng bạn nên rửa và phơi nắng vài ngày nhé!

Thực hiện gieo hạt

Đất đã được xử lý tốt bạn đổ vào thùng xốp. Bạn nhớ đục lỗ dưới đáy thùng và xung quanh để thoát nước và thoáng khí nhé! Bạn tưới ẩm nước, dùng que chọc một lỗ nhỏ rồi thả hạt vào. Mỗi lỗ bạn gieo từ 2 – 5 hạt xuống khoảng 3 -5 cm. Làm như vậy để tránh chim, chuột ăn mất hạt giống. Sau đó bạn lấp đất lại rồi tưới ẩm nước,,

Mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tốt bạn tưới nước cho cây. Nếu thời tiết nắng gắt bạn nên che chắn cho hạt giống. Thông thường hạt sẽ nảy mầm cây con sau 2 – 3 ngày gieo.

Cây sẽ đạt chiều cao 5 – 19cm sau 7- 10 ngày trồng. Lúc này bạn nên tỉa cây, loại bỏ những cây yếu ớt, thiếu sức sống, giữ lại 1 – 2 cây khỏe mạnh nhất để tiếp tục chăm sóc.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp
Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu bắp

Tiến hành trồng

Bạn có thể tiến hành chuyển cây từ trong bầu ra trồng ngoài thùng xốp khi cây đậu trồng trong bầu đã đạt chiều cao trên 20cm. Bạn nên áp dụng thao tác này với các dụng cụ trồng khác không chỉ riêng gì với trồng đậu bắp trong thùng xốp bởi cách làm này cần thiết để tăng tỷ lệ sống của cây và rút ngắn được thời gian trồng.

Bạn chuyển cây vào thùng, lấp đất, nén chặt quanh gốc rồi tưới nước ẩm cho cây nhanh bén rễ. Say đó hằng ngày bạn tưới nước và phơi sáng vừa đủ cho cây. Cây sẽ rất nhanh hồi phục nếu chăm sóc tốt.

Bạn nên bắt đầu bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho đậu bắp khi cây đã lên cao sau 1 tuần trồng trong bầu. Định kỳ 15 ngày 1 lần bạn bón phân cho cây. Bạn có thể ngừng bón phân khi đậu bắp ra hoa đậu quả để đảm bảo chất lượng trái.

Xem thêm  Nhất mạt hương - tác dụng, cách trồng - chăm sóc và lưu ý

Một sai lầm rất nhiều người mắc phải là bón phân trực tiếp vào cây. Cách làm này khiến cho cây bị chết nhanh. Thay vào đó, tốt nhất là bạn pha loãng với nước rồi tưới xung quanh gốc cây.

Thu hái

Thu hái đậu bắp chắc chắn là thời điểm mà mọi người đều trông chờ nhất. Việc thu hái cũng không đơn giản đâu nhé! 

Bạn không nên vội vàng mà thu hái quả sớm bởi độ chín của quả lúc này chưa tới, hàm lượng dinh dưỡng chưa đạt cực đại. Bạn nên dựa vào thể trạng của cây, điều kiện thời tiết và đặc điểm của quả để xác định thời điểm thu hái cho phù hợp nhất nhé!

Với loại rau quả như đậu bắp thì điều may mắn là bạn không cần chờ đợi quá lâu để có thể tiến hành thu hoạch trái được. Từ khi hình thành trái non, chỉ khoảng 5 – 7 ngày sau là quả đã chi chít trên cành cây và bạn có thể bắt đầu lựa chọn để thu hoạch được.

Bạn chú ý là chỉ nên chọn những trái đậu bắp có kích thước từ 1-0 – 15cm, vỏ bên ngoài đậm màu để thu hoạch nhé! Đây là những quả trưởng thành, ăn rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra để cây thuận lợi cho việc ra hoa kết quả, bạn nên quan sát cây thường xuyên, tỉa bớt những chỗ cành lá rậm rạp để rễ tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Quả đậu bắp sau khi thu hoạch bạn nên dùng ngay và không nên để quá lâu sẽ khiến cho đậu bắp già, ăn không ngon ngọt và tất nhiên giá trị dinh dưỡng trong đậu bắp cũng giảm đi đáng kể. 

Bạn rửa sạch là có thể chế biến đậu bắp thành vô số món ăn ngon rồi. Vì là rau củ tự trồng ở nhà, không phun thuốc nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe cả nhà.

3. Kỹ thuật trồng đậu bắp trong vườn, hoặc ruộng (quy mô lớn)

Đất trồng

Với cách trồng đậu bắp trong thùng xốp kỹ thuật khá đơn giản. Vậy cách trồng đậu bắp trên đất thì sao? Đậu bắp là loại ưa đất cát pha và đất thịt nhẹ, đất thịt trung bình. 

Cây yêu cầu độ ph từ 5,5 – 6,8 phát triển khỏe mạnh. Đất trồng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật trồng cây nên bạn hãy chú ý đến điều này nhé! 

Bên cạnh đó bạn nên trộn thêm xơ dừa, vỏ trấu, trùn quế, phân bò, phân gà, phân cá để tăng độ dinh dưỡng của đất trồng nhé!

Xử lý hạt giống

Bạn bắt buộc phải xử lý hạt giống nếu muốn cây có tỷ lệ sống cao và tiết kiệm được thời gian. Cách xử lý không quá phức tạp. Bạn ngâm hạt trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 2 – 3 tiếng. 

Chưa dừng lại ở đó. Tiếp theo bạn sử dụng một chiếc khăn ẩm rồi bọc kín các hạt giống lại. Quá trình ủ thường xuyên vẩy thêm nước để duy trì độ ẩm thích hợp cho hạt nảy mầm. Khi hạt nứt nanh, nảy mầm thì bạn có thể đem gieo vào đất trồng được rồi.

Cải tạo đất

Đất trồng là yếu tố quan trọng nền tảng, chính vì vậy bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, cải tạo trước khi tiến hành gieo trồng. Đất trồng càng tốt thì cây càng nhanh phát triển, cây cũng hạn chế bệnh tật hơn.

Xem thêm  Hoa Ngọc Nữ là hoa gì? hướng dẫn trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Bạn làm sạch cỏ trong đất, cày sâu, bừa kĩ để tăng độ thông thoáng và phòng ngừa nấm bệnh cho cây. 

Tiếp đó bạn lên các luông và san phẳng mặt luống. Bạn nên trồng cây ở vị trí gần nguồn nước để thuận tiện cho việc tưới tiêu nước sau này nhé!.

Cây đậu bắp sau này sẽ phát triển nhanh, tán lá cũng chiếm một diện tích nhất định nên bạn chú ý đến kích thước luống cây khi lên nhé! Bạn tham khảo kích thước dưới đây:

  •       Độ rộng luống: 1,4 – 1,5m
  •       Độ rộng mặt luống: 1,1 – 1,2m
  •       Chiều cao luống: 25 – 30cm
  •       Khoảng cách hàng: 70 – 80cm
  •       Khoảng cách cây trong hàng: 40cm

Bên cạnh đó tùy thuộc vào tình hình thực tế mà bạn cân đối lại kích thước cho phù hợp. Miễn sao cây có không gian thông thoáng, rộng rãi để phát triển, không bị chen lấn, tranh giành ánh sáng của cây là được.

Tiến hành gieo hạt

Hạt giống sau khi đã nứt nhanh và đất đã xử lý cẩn thận bạn có thể tiến hành gieo hạt được rồi. Bạn dùng một chiếc que đào các hố nhỏ sâu cỡ 1cm rồi thả vào đó 2 – 3 hạt. 

Lấp một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới nước ẩm nhẹ nhàng cho kuoong cây. Hằng ngày bạn tưới nước đầy đủ 2 lần sáng chiều. Khi cây cao, ra nhiều lá thfi bạn tiến hành tỉa bớt chỉ giữ lại những cây khỏe mạnh, khoảng cách giữa cây với cây là 70 x 40cm để trồng.

Thực hiện trồng

 Hạt giống khi được ươm trong khay đất quan trọng nhất là kiểm soát tốt độ ẩm trong kỹ thuật trồng đậu bắp bằng cây. Thông thường hạt sẽ nảy mầm sau 2 – 3 ngày gieo hạt. Bạn chờ khoảng 7 – 10 ngày sau, khi cây có chiều cao khoảng 5 – 10 cm thì bạn hãy chọn những cây đạt đủ tiêu chuẩn để trồng nhé!

Khoảng 10 ngày sau đó, khi cây đã đạt chiều cao khoảng 20cm thì bạn di chuyển cây ra luống đất trồng. Trước khi trồng cây bạn nên bón lót trước một lớp phân vô cơ để tăng độ dinh dưỡng cho đất. Bạn tưới nước thuyền xuyên cho cây để cây nhanh bén rễ. Chăm sóc tốt cây sẽ lớn rất nhanh.

Nước tưới và dinh dưỡng

Nước tưới đặc biệt quan trọng với đậu bắp. Mỗi ngày bạn tưới nước đều đặn 2 lần vào sáng sớm và chiều tốt cho cây. Ngoài ra bạn cần theo dõi thường xuyên, duy trì độ ẩm cho đất từ 80 – 85% trong suốt quá trình trồng đến khi thu hoạch quả nhé!

Bạn cần tiến hành bón thúc nếu muốn cây cho sản lượng và chất lượng cao. Thông thường có 3 giai đoạn cần phải tiến hành bón lót cho cây đậu bắp mà bạn cần ghi nhớ.

Đợt đầu tiên bạn bón khi cây non có 2 lá thật. Bạn pha loãng phân urê và kali với nước sạch rồi tưới vào các hốc cây. Liều lượng cho mỗi ha đất khoảng 50kg urê và 30kg kali.

Đợt tiếp theo bạn bón khi cây có 5 lá thật. Liều lượng phân bón tương tự như đợt 1.

Đợt cuối cùng bạn bón khi cây đang ra hoa. Về liều lượng bạn sử dụng vói 1 ha bạn lấy 50kg kali và 70 kg ure trộn đều rồi bons vào giữa hai hàng theo các hốc và chôn kín phân. Tiếp đó bạn tưới nước để phân nhanh tan và thấm vào đất nhé!

Thu hái đậu bắp - higlumcom
Thu hái đậu bắp – higlumcom

Làm sạch cỏ vườn

Cỏ dại là tác nhân gây bệnh cho cây, ngăn cản sự phát triển của cây. Chính vì vậy bạn nên làm cỏ thường xuyên nhé!

Thu hái

Bạn có thể thu hoạch khi cây đậu bắp đạt kích thước từ 7 – 12 cm nhé! Không nên thu hoạch khi non quá hoặc già quá.

Lời kết

Đậu bắp là loài cây tương đối dễ trồng, thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu tại Việt Nam. #higlumcom chúc bạn thành công khi trồng đậu bắp nhé!

4.7/5 - (3 votes)