Hướng dẫn trồng bí đỏ trong thùng xốp – nhanh cho thu hoạch

Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Trái bí đỏ căng tròn, màu vàng óng rất kích thích thị giác. Giá trị dinh dưỡng của trái bí đỏ được các chuyên gia đánh giá khá cao. Bên cạnh mùi vị thơm ngon thì cách chế biến bí đỏ cũng rất đa dạng.

Chính vì những lợi ích lớn lao mà bí đỏ mang lại, tại sao bạn không tự trồng cho gia đình mình một khóm ngay nhỉ? Cùng higlum.com tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc bí đỏ trong thùng xốp – đơn giản, nhanh cho thu hoạch ngay nào.

Nên bắt đầu trồng bí đỏ vào tháng mấy?

Bí đỏ còn có tên gọi khác là bí ngô, chúng có thể trồng quanh năm và ra quả trái vụ.

Hướng dẫn trồng bí đỏ trong thùng xốp tại nhà
Hướng dẫn trồng bí đỏ trong thùng xốp tại nhà

Tuy nhiên, để cây bí ngô cho ra nhiều trái cũng như chất lượng quả tốt thì bạn nên bắt đầu trồng vào thời điểm cuối năm (thường là tháng 11 – 12 dương lịch).

Bên cạnh đó thì khoảng từ tháng 2 – tháng 4 hàng năm cũng có thể xem như một thời điểm thích hợp nữa để trồng bí ngô.

Chuẩn bị đất trồng

Việc chọn đúng loại đất để trồng góp phần tạo nên thành công của việc gieo trồng. Nhiều bạn nghĩ chỉ cần đất là được, nhưng như vậy là chưa hoàn toàn đúng. 

Xem thêm  Cách trồng Lan Long Tu - thân khỏe, hoa ra đúng dịp

Cách đơn giản nhất là bạn mua đất tại các cửa hàng bán cây giống. Loại đất tribat rất các loại cây trồng ưa thích.

Chuẩn bị cây giống
Chuẩn bị cây giống

Nếu như có thời gian và đủ kiên nhẫn thì bạn có thể tự chuẩn bị đất bằng cách trộn các loại phân chuồng hoai mục với xơ dừa và vỏ trấu…. Sau khi trộn nên phơi chúng ra nắng trong vòng 1 tuần đến 10 ngày, đảm bảo mầm bệnh cũng như các chất độc trong đất được loại bớt.

Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bí đỏ cho bạn lựa chọn. Loại nào cũng có ưu nhược điểm khác nhau. Một số loại được nhiều bạn lựa chọn như bí đỏ trái dài, bí đỏ cao sản hay bí đỏ Mỹ, bí đỏ hồ lô, …

Nên chọn các cửa hàng bán giống uy tín, để đảm bảo hạt giống mua về sớm nảy mầm.

Xem thêm:

Chuẩn bị chậu và vị trí trồng

Do bí đỏ là loại cây có bộ rễ khỏe mạnh và phát triển rất nhanh, nên bạn cần chuẩn bị một chậu trồng đủ lớn. Tốt nhất là thùng xốp, nhưng nếu không có thùng xốp thì bạn có thể sử dụng chậu cây cảnh, hoặc thùng sơn, … 

Một lưu ý quan trọng là trước khi cho đất cần khoét những lỗ nhỏ dưới đáy chậu. Mục đích là tạo sự thông thoáng cho đất, cũng như giúp nước tưới được thoát dễ dàng – không bị ngập úng.

Xem thêm  Cách chăm sóc hoa dạ ngọc minh châu - vẻ đẹp nhẹ nhàng

Bí đỏ là cây ưa ánh nắng, gió nên bạn ưu tiên chọn khu vực có khoảng không gian lớn cũng như nhiều ánh sáng. Vị trí thích hợp là ban công hoặc sân thượng ngôi nhà của bạn. 

Hình ảnh cây bí đỏ xanh tốt
Hình ảnh cây bí đỏ xanh tốt

Tiến hành ngâm hạt

Cần ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trong vòng 6 đến 8 tiếng. Sau khoảng thời gian trên, vớt hạt ra khăn ẩm ủ trong khoảng 1 đến 2 ngày là hạt bắt đầu nứt. Bạn có thể đem ra gieo trồng.

Các bước tiến hành trồng bí đỏ

Bước 1: Đem hạt ra gieo trong bầu ươm, mỗi bầu 1 – 2 hạt. Tưới nước đủ ẩm sau khi phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt vừa gieo.

Bước 2: Khoảng 2-3 tuần sau khi gieo, hạt lúc này đã trở thành cây non với 2-3 chiếc lá. Đây là thời điểm bạn đem hạt ra trồng trong thùng xốp.

Bước 3: Đem bầu ươm cây trồng trong một hố nhỏ trong chậu trồng đã chuẩn bị trước đó. Lưu ý cần tưới đủ ẩm sau khi trồng và chọn thời điểm là lúc sáng sớm hoặc chiều mát (nguồn : higlum.com)

Làm giàn
Làm giàn

Chăm sóc sau khi trồng

Trong khoảng 10 ngày đầu sau khi trồng, bạn cần tưới nước hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Từ ngày thứ 10 trở đi, bạn có thể giảm tần suất xuống còn 1-2 ngày / lần, nhưng cần lưu ý là quan sát giữ cho đất luôn đủ ẩm.

Một kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ đó là đắp đất vào gốc cây. Khi cây cao được tầm trên 1m, bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng đắp thêm vào gốc. Điều này góp phần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây.

Xem thêm  Kim Điệp Xuân là loại lan gì? cách chăm sóc và lưu ý

Nên loại bỏ bớt những nhánh phụ khi cây bắt đầu ra trái, mục đích để cây tập trung dinh dưỡng cho loạt quả mới.

Thời điểm cây ra hoa, bạn có thể tự thụ phấn nhân tạo cho cây nếu như khu vực bạn sinh sống có ít ong – bướm. Mỗi cây nên chỉ thụ phấn để lại 2-3 trái.

Không nên bón thêm phân hay phun thuốc trừ sâu trong giai đoạn cây ra hoa.

Trái bí đỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trái bí đỏ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Dinh dưỡng

Mặc dù đất trồng ban đầu đã có chất dinh dưỡng, nhưng vẫn nên bổ sung dinh dưỡng cho cây có thể ra nhiều trái hơn.

Sau khi cây được 2-3 tuần tuổi, đây là thời điểm bón thúc lần thứ nhất. Sử dụng phân bò, phân gà hay phân trùn quế để bón gốc.

Khoảng 2-3 tuần sau đó lại là thời điểm bón thúc lần 2. Và tiếp tục cho các lần tiếp theo …

Thu hái

Sau khi đậu trái khoảng 30 ngày là bạn có thể đem bí ngô ra thu hoạch. Nên bôi vôi vào mặt sau khi cắt cuống để có thể bảo quản bí ngô được lâu hơn.

Rate this post