Hướng dẫn trồng cây bạc hà trong thùng xốp – xanh mướt

Cây bạc hà có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, có mặt trong nhiều bài thuốc như trị cảm, ho, nhức đầu, … Nếu như có thể tự trồng được một khóm bạc hà cho gia đình sử dụng thì thật nhiều lợi ích.

Cũng giống như một số loại rau thơm khác, cây bạc hà khá dễ trồng. Cùng higlum.com khám phá kỹ thuật trồng cây Bạc Hà đơn giản trong thùng xốp, đảm bảo lúc nào cũng xanh tốt – thoải mái sử dụng.

Chuẩn bị đất trồng, dụng cụ và cây giống

Dụng cụ trồng khá đơn giản, bạn có thể tận dụng các khay chậu, vỏ bao xi măng, thùng sơn, … để trồng. Thường thì mọi người sử dụng thùng xốp, vừa rộng rãi để trồng – vừa mang tính thẩm mỹ cao. Cần khoét (hoặc đục lỗ) dưới đáy để chậu dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng nước ứ đọng làm thối rễ dẫn đến chết cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bạc hà
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bạc hà

Cây bạc hà thích nghi được nhiều loại đất trồng khác nhau như đất thịt, đất xám, hay đất cát, … Nhưng để cây phát triển xanh tốt, nên chọn loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Không nên sử dụng các loại đất nhiễm phèn chua, hoặc nhiễm mặn.

Xem thêm  15 loại rau thơm thông dụng - cách dùng, tác dụng và lưu ý

Thường chúng ta sẽ mua đất tại các cửa hàng bán giống cây trồng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng đất bình thường trộn cùng với các loại phân như phân bò hoai mục, xơ dừa, vỏ trấu, … để thêm dinh dưỡng cũng như cho đất thoáng khí. Đất tự làm nên trộn cùng một ít vôi bột rồi phơi ải trong vòng 1 tuần để hạn chế mầm bệnh có trong đất.

Có nhiều loại bạc hà cho bạn lựa chọn để trồng như bạc hà chanh, bạc hà âu, bạc hà Pháp, …  Thường thì bạc hà sẽ trồng bằng thân hoặc cành, chúng được cắt thành từng đoạn dài từ 10 đến 15cm (chứa 3 đến 4 mắt).

Sử dụng thùng xốp - khay nhựa trồng bạc hà tại nhà
Sử dụng thùng xốp – khay nhựa trồng bạc hà tại nhà

Nên trồng bạc hà ở vị trí nào?

Cây bạc hà có thể trồng ở những nơi ít ánh sáng, tuy nhiên tối thiểu cần ánh sáng mặt trời chiếu sáng 3-4h mỗi ngày.

Vị trí thích hợp trồng bạc hà là cửa sổ, ban công hoặc sân thượng. Đó là những nơi có ánh sáng chiếu gần như cả ngày, thoáng gió tốt cho sự phát triển của cây.

Xem thêm:

Tiến hành trồng bạc hà đúng kỹ thuật

Chỉ với một số thao tác đơn giản là bạn có thể trồng bạc hà trong thùng xốp, không tốn quá nhiều công sức.

Sau khi bạn đã chuẩn bị được chậu trồng, đất và cây giống. Bạn rạch nhẹ những rãnh trên chậu trồng, đặt cây và vun đất cho chặt gốc. Nên trồng các hàng cách nhau vừa phải, cách nhau khoảng 10cm. 

Xem thêm  Kim Điệp Xuân là loại lan gì? cách chăm sóc và lưu ý

Nếu trồng từ hom cành thì nên cắm nghiêng hom một góc 45 độ, cắm cành sâu khoảng 2-3 chiều dài hom.

Khi thực hiện trồng xong, nên tưới ngay cho đất đủ ẩm. Theo dõi hàng ngày, tưới đều đặn thì khoảng 1 tuần cây sẽ cho những lá non mới khỏe mạnh.

Chăm sóc cây bạc hà sau khi trồng

Sau khi trồng được khoảng 2 đến 3 tuần, công đoạn bón lót bắt đầu. Sử dụng phân bò, phân dê, phân trùn quế … để bón cho cây trong trường hợp trồng với số lượng lớn. Còn trồng bạc hà trong thùng xốp với số lượng nhỏ thì chỉ cần bón thêm dinh dưỡng bằng các loại phân bón dạng hòa tan trong nước rồi tưới cây. Loại phân bón này có mặt ở hầu hết các cửa hàng bán cây giống.

Thường xuyên đào xới đất, làm cỏ nếu có để tạo sự thông thoáng cũng như hạn chế các sâu bệnh hại cây. 

Hàng ngày cần tưới dạng phun sương cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối mát. Tránh để cây khô hạn lâu ngày, sẽ dẫn đến tình trạng trụi lá và cỗi dần.

Cũng không nên tưới quá nhiều, đất bị ngập úng lâu sẽ dẫn đến tình trạng thối rễ.

Trồng bạc hà sau bao lâu thì được thu hoạch?

Sau khoảng 2-3 tháng từ khi trồng là bạn có thể tỉa bớt để sử dụng. Sau mỗi đợt hái, nên tưới bổ sung dinh dưỡng cho cây để chúng nhanh hồi phục cho đợt lá mới.

Xem thêm  Cách trồng đậu bắp đơn giản - cho năng suất cao và nhanh thu

Nếu như nhổ cả để trồng loạt mới, bạn nên để đất nghỉ ngơi vài ngày trước khi trồng.

Lời kết

Như vậy higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng cây bạc hà. Đây là loại cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà không tốn quá nhiều công sức để trồng. Hi vọng với chia sẻ trên đây giúp bạn tự tin có được những chậu bạc hà xanh tốt.

Rate this post