Trồng mướp đắng có không? cách chăm sóc và thu hái

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt. Mặc dù có vị đắng nhưng loại rau củ này lại có tính mát,  giòn ngon và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong dịp Tết mâm cơm gia đình nào hầu như cũng có món nấu từ mướp đắng, vừa chống ngán thịt mỡ vừa có ý nghĩa ăn khổ quan cho các khổ nó mau qua.

Quả khổ qua không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn có có thể làm trà thanh nhiệt, giải độc hoặc nấu nước tắm trị rôm sảy rất tốt. Cây khổ qua rất dễ trồng, bạn có thể tận dụng khoảng không gian ban công, sân thượng để trồng giàn khổ qua nho nhỏ.

Chuẩn bị trước khi trồng mướp đắng tại nhà

Nhìn chung, mướp đắng là loại cây khá dễ trồng, dễ chăm sóc và khả năng phát triển nhanh. Mướp đắng có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng là tháng 7, tháng 8. Thời tiết mùa này nắng nóng kèm theo mưa nhiều rất lý tưởng để cây phát triển thuận lợi, năng suất cao.

Gieo hạt mướp (Nguồn: higlum)
Gieo hạt mướp (Nguồn: higlum)

Lựa chọn giống

Chọn hạt giống là công đoạn rất quan trọng bởi hạt giống phải tốt thì cây mới nhanh nảy mầm và phát triển. Bạn có thể sử dụng hạt tách từ những trái mướp đắng to, mập, chắc tay. Bên cạnh đó bạn cũng có thể mua hạt giống mướp đắng ở các cửa hàng bán hạt giống.

Xem thêm  Lan cẩm cù có dễ chăm không? hướng dẫn trồng và lưu ý

Nếu lấy hạt trực tiếp từ quả, trước tiên bạn bổ dọc quả mướp đắng, dùng thìa nạo lấy hạt, bóc lớp thịt quả còn dính, rửa sạch rồi phơi khô.

Tiến hành ươm – gieo hạt

Trước khi gieo hạt bạn cần xử lý hạt giống trước bằng cách ngâm hạt giống trong nước ấm ( tỷ lệ 3 lạnh 2 sôi) trong 5 – 6 giờ. Sau đó đen hạt đặt vào khăn ẩm, bọc lại. Sau 24 giờ tiếp bạn rửa sạch lớp màng nhầy ngoài hạt rổi ủ tiếp đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc khổ qua
Hướng dẫn trồng và chăm sóc khổ qua

Bạn tạo một lỗ trên nền đất, đặt hạt vào lỗ, chú ý để đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới rồ phủ một lớp đất mỏng lên trên, tưới nước ẩm.

5 ngày sau khi trồng hạt sẽ nảy mầm và lớn rất nhanh.

Cây non sẽ đạt chiều cao khoảng 10 – 15cm và ra 2 – 3 lá thật sau 3 tuần trồng.

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc mướp đắng (khổ qua) nhanh cho quả

Làm giàn

Mướp đắng là giống cây leo, do đó bạn buộc phải làm giàn cho cây phát triển. Khi cây đạt chiều cao khoảng 25 – 30cm và ra 5 – 6 lá thật, tua cuốn mọc nhiều thì bạn chuyển cây ra khoảng đất lớn hơn trồng và tiến hành làm giàn.

Làm giàn cho mướp đắng không khó. Nếu không có trẻ nước bạn có thể sử dụng lưới cùng vài chiếc cọc để cố định giàn cho cây.

Xem thêm  Lan Sơn Thủy Tiên có dễ chăm không? cách trồng và lưu ý

Để cây nhanh phát triển bạn nên tưới nước hằng ngày cho cây, ít nhất là 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Chăm sóc cây non
Chăm sóc cây non

Dinh dưỡng

Mướp đắng cần nhiều dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển. Do đó bên cạnh việc tưới nước bạn cần thực hiện bón phân cho cây. Định kỳ 7 ngày 1 lần bón thúc cho cây bằng phân ure. Nếu cây mướp đắng bị chậm lớn bạn kích thích cây sinh trưởng nhanh bằng cách sử dụng các loại phân bón lá.

Ngoài ra cứ 7 ngày 1 lần bạn sử dụng HVP 401.N bón cho cây vào thời kỳ mướp đắng bắt đầu cho nhiều lá. Tác dụng của HVP 401.N là kích thích quá trình sinh trưởng của cây, giúp thân và lá mướp đắng khỏe mạnh, khả năng đậu quả cũng cao hơn. Tuy nhiên nên ngừng phun HVP 401.N trong giai đoạn cây ra hoa.

Thay vào đó, vào thời điểm cây ra hoa bạn sử dụng HVP Auxin Qrganic để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Phun HVP Auxin Qrganic 1 tuần 1 lần sẽ giúp cây tăng tỷ lệ đậu quả.

Sau thời gian đó bạn tiếp tục dùng HVP 401.N lại, cách 7 ngày phun 1 lần cho cây để mướp đắng khỏe mạnh và có hình dáng bóng đẹp hơn.

Chăm hoa, thụ phấn

Nếu chăm sóc tốt, hoa sẽ bắt đầu xuất hiện sau vài tuần lễ. Bông hoa đực sẽ nở đầu tiên. Đặc điểm nhận dạng hoa cái có một phần bầu nhỏ ở cuống hoa và sẽ nở sau hoa đực khoảng 1 tuần. (Nguồn: higlum)

Xem thêm  Cúc vạn thọ có gì đặc biệt? cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Hoa mướp đắng cho thể thụ phấn nhờ vào ong bướm hoặc bạn có thể tự thụ phấn cho hoa. Bạn chú ý nên thụ phấn ngay sau khi hoa đực nở bởi hoa đực chỉ nở được 1 ngày rồi tàn rụng ngay vào lúc chiều tối.

5 ngày sau khi nở hoa sẽ bắt đầu kết trái. Hoa tàn trái non sẽ nhú ra từ phần cuống, một thời gian ngắn sau đó sẽ lớn nhanh thành trái to nếu được chăm bón tốt.

Để trái to, mập mạp bạn nên ngắt bỏ bớt lá mọc dày ở phần quả non. Nếu lá mọc dày sẽ lấy hết dưỡng chất và che chắn ánh sáng khiến cây không đủ chất dinh dưỡng.

Lưu ý trong quá trình chăm sóc

Mướp đắng là loài cây không khó trồng nhưng để cây có năng suất cao bạn nên lưu ý một vài điểm như:

Nên trồng trên đất cát pha giàu chất hữu cơ và tơi xốp.

Tưới nước thường xuyên cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn cây ra hoa và kết quả.

Trước khi trồng nên bón lót cho cây và bón thúc trong giai đoạn cây lớn.

Một năm có 2 vụ chính để trồng mướp đắng là vụ hè thu và vụ đông xuân. Cây lớn rất nhanh, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 2 tháng.

Thu hái

Bạn nên thu hoạch khi mướp đắng đã đạt được kích thước chuẩn, không hái sớm cũng không hái muộn.

Lời kết

Mướp đắng là loài cây có nhiều công dụng trong đời sống thường ngày. Nếu có điều kiện bạn nên trồng lấy một cây mướp đắng trong nhà, rất có ích đấy!

Xem thêm:

4.7/5 - (4 votes)