Cách trồng cà rốt trong thùng xốp – đơn giản – nhanh thu hoạch

Cà rốt là một trong những loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều công dụng cho người sử dụng ví dụ như làm đẹp da, cung cấp dưỡng chất cho xương và răng chắc khỏe, giúp mắt tinh anh, điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa, ổn định huyết áp, nhuận tràng, dùng được cho người bị tiểu đường ,…

Ngoài ra đặc điểm của cà rốt là bạn có thể trồng chúng được ở bất cứ đâu dù là thành thị hay nông thôn. Nếu không có đất rộng để trồng trong vườn thì bạn có thể tận dụng ban công để trồng thủy canh hoặc trồng cậu đều được. Còn ở những nơi có diện tích thì bạn trồng chúng với quy mô lớn rất đơn giản. 

Bài viết này higlum sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cà rốt vừa nhanh có củ lại vừa phát triển khỏe mạnh. 

Các bước chi tiết trồng cà rốt trong thùng xốp

Trồng cà rốt tại nhà mà muốn củ to, ngon ngọt lại có bề ngoài đẹp thì không chỉ cần kỹ thuật trồng cây đúng chuẩn mà còn cần nắm rõ đặc điểm của cây để chăm sóc và căn thời vụ cho chính xác nữa. 

Đặc điểm của cà rốt là thích hợp với nơi mát mẻ, không nóng hay lạnh quá do đó thời vụ trồng cà rốt thường là từ tháng 7 đến tháng 2 năm sau là được. 

Trồng cà rốt đúng kỹ thuật và chăm sóc chúng đúng cách, kiên nhẫn chờ đợi thì chừng 90 ngày sau bạn sẽ có được những củ cà rốt thơm ngon .

Phương pháp trồng cà rốt trong thùng xốp - higlumcom
Phương pháp trồng cà rốt trong thùng xốp – higlumcom

Bước 1: Lựa chọn chậu trồng

Để trồng cà rốt đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên chọn chậu trồng hay dụng trồng thích hợp.

Xem thêm  Có nên trồng cây ngọc lan không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Một vài dụng cụ bạn có thể tận dụng để trồng cà rốt là thùng xốp, cậu nhựa, hay bao xi măng,… Dụng cụ nào cũng được miễn sao đảm bảo được dụng cụ trồng có đủ khả năng thoát nước là được. Độ sâu của dụng cụ trồng cũng có thể thay đổi theo loại cà rốt định trồng. Nhưng thông thường thì nên dao động từ 15 đến 25cm là được. 

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Đất trồng cà rốt cần đảm bảo phải giàu dinh dưỡng, thoáng khí, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể tự làm đất hoặc mua sẵn đất trồng cũng được. 

Hỗn hợp đất nên gồm có xơ dừa, phân hữu cơ và đất, trộn thật đều để được hỗn hợp tơi xốp nhất. 

Hạt giống cà rốt bạn có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu nhưng để đảo bảo chất lượng hạt thì bạn nên chọn những cửa hàng có nguồn gốc rõ ràng với chất lượng hạt tốt để mua. 

Mỗi cây cà rốt cần đảm bảo khoảng cách từ 5 đến 7cm, sau đó khi cây con đã cao chừng 1 ngón tay thì tỉa dần đi chỉ giữ lại cây khỏe mạnh.

Ươm giống cà rốt
Ươm giống cà rốt

Bước 3: Tiến hành trồng

So với nhiều loại cây khác thì cà rốt dễ trồng hơn, bạn có thể trồng cà rốt tại nhà bằng hạt hay bằng đầu củ đều được. 

Phương pháp trồng cà rốt bằng hạt

Bước 1: Xử lý hạt giống và gieo hạt

Hạt giống cà rồ có vỏ với lớp lông nên nó khá cứng, do đó cần xử lý để hạt dễ nảy mầm hơn.

Đầu tiên bạn vò nhiều lần hạt giống để lớp lông rụng hết sau đó thêm mùn vào hạt với tỉ lệ 50:50 và tưới nước để hạt có độ ẩm, làm liên tục vài ba ngày là có thể gieo hạt rồi. 

Khi gieo hạt thì mỗi lỗ chỉ nên gieo khoảng 2 đến 3 hạt là được, khoảng cách giữa các lỗ là từ 5 đến 7cm. Sau khi gieo hạt sẽ phủ một lớp đất mỏng lên. Có thể dùng rơm rạ hoặc trấu để phủ lên trên cùng. Mỗi ngày đều đặn tưới nước vào sáng sớm để hạt đủ ẩm nảy mầm.

Bước 2: Loại bớt cây 

Thường thì mọi người hay bỏ qua bước này mà bắt tay vào trồng luôn nhưng đây lại là 1 trong những nguyên nhân khiến cây trồng chậm phát triển.

Xem thêm  Bí quyết trồng cây cherry chuẩn nhà vườn - sai trĩu quả

Khi hạt đã nảy mầm (cỡ 1 tuần tuần sau khi gieo) thì cách vài ngày bạn xem cây nào xấu, còi cọc thì tỉa bớt đi để mỗi ô chỉ 1 cây là được. Dinh dưỡng trong đất sẽ được tập trung hoàn toàn nuôi cây ấy. 

Chuẩn bị thùng xốp
Chuẩn bị thùng xốp

Bước 3: Chăm sóc cây theo giai đoạn

Lúc cây được 1 tháng tuổi thì bạn sẽ thấy cây đã lá nhiều và có màu xanh đậm. Khi thấy cây có dấu hiệu nghiêng ngả thì dùng đất chèn vào gốc rồi dùng que tre và dây cố định lại cho thẳng.

Khi cây 2 tháng tuổi thì lúc này cây đã bắt đầu ra củ. Cần che kín củ, không để hở ra ngoài để tránh sâu bệnh tấn công. 

Lúc cây được 3 tháng tuổi thì gần như củ đã phát triển hết và bạn có thể thu hoạch được rồi.

Phương pháp trồng cà rốt bằng củ

Nếu cách trồng hạt tốn nhiều thời gian và công đoạn thì khi trồng với đầu củ cà rốt sẽ nhanh và tiết kiệm hơn, cũng như mau cho thu hoạch hơn. 

Bước 1: Thực hiện ngâm đầu củ

Củ cà rốt được chọn để trồng thì cần chọn củ tươi, không bị sâu bệnh và đương nhiên còn nguyên cuống lá là tốt nhất. Đầu củ dài chừng 3 đến 4cm rồi đem ngâm vào nước.

Khi ngâm bạn cần thay nước thường xuyên để nước không hỏng cũng như để chúng ở nơi có ánh sáng để ngăn ngừa nấm mốc, thúc đẩy sự ra rễ.

Bước 2: Thực hiện trồng

Nếu thấy rễ đã bắt đầu ra ở phần củ thì bạn để rễ phát triển trong vòng 7 ngày thì bạn đem chúng đi trồng ở nơi thích hợp là được.

Kỹ thuật chăm sóc cà rốt được trồng trong thùng xốp – cho năng suất cao

Chế độ nước tưới

Tùy vào thời vụ mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước sao cho thích hợp. Ví dụ như lúc trồng là mùa mưa thì chỉ cần 2 đến 3 ngày bạn tưới cho cây 1 lần là được. 

Đến khi cây ra củ thì lúc này tăng lượng nước tưới lên vì lúc này cây cần nhiều nước để phát triển củ, thì bạn tưới nước mỗi ngày cho cây là được. 

Kiểm tra độ ẩm quanh gốc cây bằng cách ấn ngón tay xuống khu vực đó để kiểm tra rồi hẵng tưới nước.

Xem thêm  Cách trồng gừng tại nhà đơn giản - ăn thoải mái

Cà rốt không chịu được hạn cũng không chịu được ngập úng. Chính vì thế nếu tưới nước cần đảm bảo nước chỉ được giữ lại vừa đủ không để ngập úng.

Nhiệt độ và ánh sáng

Cà rốt cần nơi trồng có nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển tối đa vì đây là giống cây ưa nắng. 

Nhưng cũng cần hạn chế không được để ánh nắng trực tiếp quá gắt chiếu vào cây có thể sẽ làm cây bị cháy thậm chí là chết cây ngay.

Nhiệt độ thích hợp cho cây nên duy trì từ 16 đến 27 độ là được vì giống cây này không thích hợp với nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ được duy trì ổn định trong ngưỡng này thì củ cho ra sẽ vừa to vừa mập, đẹp mã mà lại ngon ngọt.

Theo higlumcom thì sẽ tốt hơn nếu bạn trồng cà rốt trong chậu hoặc thùng xốp và để trong nhà. Như vậy bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp với cây bằng cách đặt cây đến vị trí phù hợp.

Thu hái cà rốt trong thùng gỗ - higlumcom
Thu hái cà rốt trong thùng gỗ – higlumcom

Dinh dưỡng

Đương nhiên muốn cây cà rốt ra củ to lại ngon nhiều chất thì dinh dưỡng là điều cần thiết trong quá trình trồng cà rốt, nhất là đối với những bạn có ý định trồng cây ngay tại vườn. 

Bạn có thể dùng NPK cùng với phân trùn quế để cây cà rốt có nhiều chất dinh dưỡng nhất để phát triển củ. 

Sâu bệnh hại hay cỏ dại là một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển của cây cà rốt. Khi chăm sóc cho cây cần thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu khác thường để có biện pháp xử lý sâu bệnh một cách nhanh chóng nhất.

Nhưng khi trồng cây trong thùng xốp hay chậu thì việc chăm sóc và xử lý sâu bệnh cũng sẽ rất đơn giản.

Thu hái

Sau thời gian trồng và chăm sóc, chờ đợi thì đây chính là giai đoạn mà cảm thấy hứng thú nhất đúng không nào. Nếu bạn trồng cà rốt bằng hạt thì khoảng 90 ngày sau cây sẽ được thu hái, còn nếu trồng bằng củ thì thời gian sẽ rút ngắn lại. 

Khi thu củ bạn nên chọn ngày khô ráo và dùng tay nhẹ nhàng nhổ củ, nhưng phải dứt khoát để củ bật khỏi đất. Cắt bớt lá và chỉ nên để khoảng 10cm cuống là tối đa. Rửa sạch rồi để ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh. 

Kết bài

Bạn thấy đấy cách trồng cà rốt không hề khó đúng không nào? Vậy thì hãy bắt tay ngay vào trồng những cây cà rốt sai củ với các bước chúng mình đã hướng dẫn bên trên nhé!

Chỉ sau vài ba tháng là bạn đã có những củ cà rốt đầy dinh dưỡng và thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi đấy! Chúc các bạn có được vụ mùa bội thu nhờ vào bài viết này nhé!

Rate this post