Kỹ thuật trồng cà chua bi tại nhà – cách chăm sóc và lưu ý

Với những người quan tâm tới sức khỏe, yêu thích những loại cây loại quả nhỏ xinh thì chắc chắn cà chua bi là lựa chọn hoàn hảo. Với kích thước nhỏ nhắn như tên gọi của mình, cà chua bi có hình dáng giống những viên bi nhỏ xinh, nó chỉ bằng khoảng ¼ quả cà chua bình thường.

Cà chua bi có màu sắc cực kỳ bắt mắt, một màu đỏ rực rỡ đồng thời nó cũng có vị ngon ngọt nhiều người ưa chuộng. Hơn ữa cà chua bi là loại quả mà có cách trồng cực kỳ dễ cũng như không tốn nhiều công sức cho người nuôi trồng.

Trồng và chăm sóc cà chua bi
Trồng và chăm sóc cà chua bi

Nếu nhà bạn có những chậu cà chua bi mọng quả thì thật tuyệt vời. Nó không chỉ có tác dụng làm cảnh mà các chị em phụ nữ còn có thể sử dụng ngay những quả cà chua bi của gia đình mình để chế biến nhiều loại món ăn bổ dưỡng khác nhau với loại quả này.

Ngay bây giờ hãy cùng #higlumcom tìm hiểu thêm về loại quả này cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bi nhé.

Cà chua bi là gì? Tìm hiểu đặc điểm của cây cà chua bi

Lycopersicum esculentum Miller chính xác là tên khoa học của loại cà chua bi này. Nó thuộc họ cà Solanacea, so với cà chua thường nó có kích thước nhỏ hơn nhiều, đồng thời có có hình dáng tròn, đôi lúc dài và có vị ngọt bùi. 

Chính vì đây là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên nó được rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra cà chua bi là loại cây ra quả quanh năm 4 mùa lại ít sâu bệnh hại cũng như có thể chế biến nó thành nhiều món ăn khác nhau thơm ngon bổ dưỡng. Điều đặc biệt là cà chua bi trồng rất dễ dàng.

Xem thêm:

Chuẩn bị trước khi trồng cà chua bi

Nên trồng cà chua bi vào tháng mấy?

Cà chua bi là loại cây có thể cho ra quả quanh năm nên người trồng có thể trồng cà chua bi theo 4 vụ như sau: 

Đối với vụ xuân – hè: bạn gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3; sau đó trồng khoảng từ tháng 3 đến tháng 4; tiếp theo khoảng tháng 5 tới tháng 6 là bạn có thể thu hoạch được rồi. 

Với vụ sớm: bạn gieo hạt vào tháng 7; sau đó tháng 8 bạn trồng tầm tháng 9 tới tháng 10 là bạn có thể thu hoạch được rồi.

Tiếp theo là vụ muộn: bạn có thể gieo từ tháng 10; tới tháng 11 thì trồng; từ tháng 2 đến tháng 3 là tháng của thu hoạch.

Và cuối cùng là vụ chính của cây cà chua: bạn gieo hạt giống vào khoảng từ ngày 20 đến ngày 25/9; sau đó từ ngày 18 đến ngày 22/10 là thời gian trồng; cuối cùng bạn có thể thu hoạch những trái cà chua bi mát lành khoảng từ tháng 12 đến tháng 1.

Chăm sóc cà chua
Chăm sóc cà chua

Chuẩn bị đất và môi trường

Cà chua bi là loại cây dễ sống dễ trồng kể cả ở điều kiện môi trường loại đất khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn muốn cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh cũng như cho những trái cà chua bi tốt nhất, ngon lành nhất thì đất trồng cà chua bi nên là những loại đất có độ dinh dưỡng cao và có thoát nước tốt.

Nếu đất của bạn khô cằn thiếu chất dinh dưỡng bạn có thể làm theo cách sau để tạo ra đất trồng có những chất dinh dưỡng tốt cung cấp cho cây: bạn trộn đất cũng như phân cá đã được ủ mục hoặc phân gà hay phân hữu cơ thành một hỗn hợp đất trồng sau đó có thể tiến hành trồng cà chua bi rồi.

Xem thêm  10 tác dụng của cây bạc hà - cách dùng và lưu ý quan trọng

Cà chua bi là loại cây ưa ánh sáng nên mỗi ngày nó cần có ánh sáng chiếu khoảng 8 tiếng/ ngày. Cà chua bi khi được chiếu sáng đầy đủ thì nó sẽ cho ra những quả cà chua bi ngon ngọt và thơm bùi hơn nhiều so với những cây không được chiếu đủ ánh sáng.

Hướng dẫn trồng cà chua bi – cho năng suất cao và ít bệnh hại

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà chua bi. Có rất nhiều cách tròng khác nhau nhưng với cà chua bi, phổ biến nhất vẫn là 2 cách sau: trồng cây từ hạt giống hay trồng từ cây trồng.

Nếu bạn chọn mua cây giống thì bạn nên mua những loại cây giống đã được khoảng 1 tháng tuổi, cũng như nên mua tại các cửa hàng cây uy tín. Ngoài ra với cách bạn chọn gieo hạt giống bạn nên ươm hạt giống trong vườn khoảng tầm 1 tháng, điều này có thể giúp cho cây con có thể sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn chăm sóc cà chua tại nhà
Hướng dẫn chăm sóc cà chua tại nhà

Đây là 2 cách trồng đơn giản và dễ nhất, đồng thời cũng mang lại hiệu quả tốt nhất, vì vậy mong bạn tìm được cách trồng tốt nhất cho chính mình nhé.

Trồng cà chua bi từ cây con

Bạn có thể lựa chọn nhiều dụng cụ hay không gian trồng khác nhau như bạn có thể trồng trong chậu, nơi thùng xốp hay giỏ treo hoặc ngay trong vườn cũng đều thích hợp.

Có rất nhiều loại cà chua khác nhau đều nhỏ xinh và mang một vẻ tươi mới nên đều có thể dùng chúng để trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm xanh mát và nhiều màu sắc.

Có nhiều loại cà chua như: cà chua bi hoặc cà chua cherry hay cà chua bi lùn. Bạn có thể đặt chúng ở các vị trí như sân thượng hay ban công hoặc cửa sổ,…

Nếu bạn chọn cách trồng cà chua bi trong chậu thì loại chậu bạn chọn nên là loại chậu có chiều cao khoảng từ 20cm đến 25cm với chiều rộng khoảng 30cm.

Ngoài ra khi chọn đất trồng bạn nên chọn loại đất cát pha, thịt nhẹ hay các loại đất giàu bùn và có thoát nước tốt, cũng như đất trồng cần có độ pH khoảng từ 6,2 đến 6,8.

Đây là loại đất thích hợp để trồng cà chua bi và đồng thời bạn cũng cần bón thêm nhiều các phân xanh hữu cơ đã được ủ đến độ mục nát với lớp pahan này có thể được dày từ 6cm đến 8cm.

Nếu bạn trồng cà chua bi bằng cách sử dụng cây con, người trồng có thể trồng cây thật sâu xuống đất bởi cây này có rễ chạy dọc tới cả phần thân, bạn chỉ cần để lá non trên mặt đất. Có một chú ý cho bạn là khi trồng, bạn không được lấp đất lên lá bởi sẽ khiến cho cây gặp tình trạng thối cũng như mắc bệnh.

Thu hoạch cà chua bi
Thu hoạch cà chua bi

Trồng cà chua bi từ hạt

Trước khi bạn gieo hạt thì bạn cần xử lí hạt theo cách sau: người trồng tiến hành thực hiện ngâm hạt trong nước ấm với tỉ lệ 2 sôi : 3 lạnh sau đó để qua đêm.

Tiếp theo là bước gieo hạt: sau khi hạt đã được ngâm, bạn nhận thấy có hiện tượng hạt nứt nanh thì hãy tiến hành thực hiện gieo thẳng những hạt vào đất. Người trồng phủ một lớp đất mỏng lên phía trên và hằng ngày cung cấp cho cây nước ẩm.

Người trồng có thể chọn thùng xốp hoặc túi bầu hay khay nhựa để gieo trồng đồng thời phải theo tỉ lệ kích thước trung bình khoảng 60x45cm với số lượng khoảng từ 40 đến 60 hộc/khay, tuy nhiên cũng có thể lớn hơn nến số lượng bạn muốn gieo trồng nhiều hơn.  

Bạn có thể đem cây ra trồng trong chậu hay nơi vườn nhà mình khi thấy tình trạng cây con đã ra phát triển khỏe mạnh, không sâu bệnh, nó có khoảng từ 4 đến 5 lá thật mọc ra, đồng thời cây có chiều cao từ 10 đến 12cm.

Xem thêm  Hoa Súng được trồng như thế nào? Ý nghĩa và lưu ý

Xem thêm:

Kỹ thuật chăm sóc cà chua bi đạt chuẩn 

Chế độ nước

Trong việc chăm sóc các loại cây trồng, yếu tố nước là yếu tố quan trọng nhất. Với cây cà chua bi, khi mới trồng bạn nhớ thường xuyên cung cấp nước cho cây, mỗi ngày bạn tưới khoảng 2 lần với những thời điểm thích hợp là buổi sáng sớm và lúc chiều muộn. Việc này sẽ giúp cây phát triển tốt hơn cũng như cứng cáp hơn.

Để giữ cho cây luôn có đủ độ ẩm để sinh trưởng thì bạn nên tưới nước hằng ngày cho cây, mặc dù vậy bạn cũng không nên để đất trồng quá ẩm ướt, điều đó sẽ dẫn đến hiện tượng ngập nước hay ngập úng.

Mẹo giúp bạn có những cây cà chua bi khỏe mạnh cũng như sẽ cho ra quả ngon là thỉnh thoảng bạn nên tưới cho cây nước gạo hay nước bã đậu pha loãng nhé. 

Một lưu ý cho người trồng khi tưới nước là khi bạn cung cấp nước cho cây, bạn nên tưới từ phần thân cây xuống dưới. Tránh tưới phần lá cây vì lá cây khi bị ướt đặc biệt là vào khoảng thời gian chiều muộn hay vào buổi tối hoặc vào ban đêm thì sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho cây bị những loại vi khuẩn xấu cũng như sâu bệnh hại xâm hại.

Dinh dưỡng cho cây

Yếu tố rất cần thiết cho cây trong việc sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh là yếu tố chất dinh dưỡng. Cà chua bi sau khi đã được gieo trồng sau khoảng 1 tháng thì người trồng cần chăm sóc kỹ lưỡng và cần tiến hành bón thêm phân cho cây phát triển khỏe mạnh và tốt hơn.

Để tạo ra cho cây chất dinh dưỡng tốt nhất bạn có thể sử dụng phân Tribat trộn cùng với lân hay đạm hoặc ure để bón cho cây giúp cây có nhiều loại chất dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh và cho ra hoa tốt.

Sâu bệnh hại

Vấn đề đáng lo ngại nhất đối với những người trồng cây đó là vấn đề về sâu bệnh. Cà chua bi không phải ngoại lệ. Những cây này thường gặp các loại sâu bệnh, đặc biệt là bệnh nấm.

Để có thể ngăn ngừa sâu bệnh hại cây cũng như các loại động vật phá gốc, người trồng cần phải giữ ẩm cho cây cũng như sử dụng các rơm rạ trấu hoặc những nilon để che kín gốc cây.

Bạn cần thường xuyên quan sát cây trồng, nếu nhận thấy cây cà chua đã bị sâu bệnh hay nấm, bạn cần tiến hành thực hiện cắt bỏ, đồng thời có thể sử dụng các loại thuốc về diệt trừ sâu bọ hay nấm để phun cho cây trồng.

Làm giàn đỡ

Sau khoảng 1 đến 2 tháng trồng và chăm sóc cà chua bi, bạn phải thiết kế các giàn hoặc có thể cắm cọc giúp nâng đỡ thân cây.

Người trồng có thể sử dụng các loại gỗ hay cọc tre hoặc ống nước, sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không gặp hiện tượng đổ gập hay bị gãy khi cà chua vào quá trình đang ra quả. Cọc đỡ cây cần phải chắc chắn, có như vậy mới có thể giúp cây không bị ngã hay đổ khi leo bám.

Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc cà chua bi

Trong quá trình nuôi trồng chăm sóc cây cà chua bi thì công việc tỉa lá già cũng như tỉa cành và bấm ngọn là công việc không thể thiếu. Bấm ngọn hay tỉa cành là nhằm mục đích giúp cây tập trung các chất dinh dưỡng để cây nuôi quả. Đồng thời thực hiện loại bỏ những lá già, những nhánh phụ để giúp cây luôn được thông thoáng.

Người trồng chỉ nên để lại 1 thân chính, cũng như 2 nhánh cấp 1 nơi ngay sát ở dưới những chùm hoa của cây, bạn để cây ra nhiều nhánh thì cây sẽ cho ra cũng sẽ cho bạn nhiều hoa cũng như đậu nhiều quả. 

Sau khoảng 2 tháng bạn nuôi trồng chăm sóc cây cà chua bi thì đây chính  thời kỳ mà cây cho ra hoa cũng như đậu nhiều trái ngọt. Trong giai đoạn này, người trồng cần chú ý nhiệt độ thích hợp cung cấp cho cây.

Xem thêm  Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp - xanh mơn mởn

Lưu ý

Nếu nhiệt độ cao quá trên 30 độ C hay thấp quá dưới 10 độ C đều không tốt, khi đó cà chua có thể sẽ khó ra hoa cũng như hoa khó thụ phấn hay đậu quả.

Giả sử khí hậu quá nóng thì người trồng nên lót cho cây một lớp rơm hay một lớp cỏ khô phía trên bề mặt đất cây, việc này có thể giúp giữ ẩm cho đất. Và đồng thời bạn cần chú ý nhiệt độ từ 20 đến 25 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất cho cây trong giai đoạn này đấy nhé.

Đối với việc thụ phấn cho hoa, bạn có thể tác động vào với cách làm là lắc nhẹ giàn cây hoặc thân cây vào những buổi sáng sớm với tần suất khoảng từ 1 đến 2 lần mỗi tuần. Bằng cách làm này, bạn có thể giúp cho cây tăng năng suất, sản lượng của cây sẽ tăng so với việc để cây tự thụ phấn.

Thu hái

Cuối cùng là thu hoạch thành quả nuôi trồng cà chua bi. Khi bạn thấy rằng những quả cà chua của mình đã có màu đỏ hay đỏ đậm bạn có thể tiến hành việc thu hoạch hái quả.

Nếu bạn thấy rằng quả vẫn có màu xanh thì lúc này đừng thu hái, bởi quả chưa chín và khi này nó mang trong mình một số loại thành phần không tốt cho sức khỏe, dễ bị ngộ độc.

Cà chua bi và một số thông tin có thể bạn chưa biết

Có nên ăn cà chua bi không? Tác dụng là gì?

Cà chua là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng cũng như thơm ngon cùng hình dáng dễ thương và màu sắc bắt mắt nên được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong cà chua bi có chứa lượng vitamin A và vitamin C rất dồi dào, ngoài ra nó cũng chứa nhiều các loại chất dinh dưỡng có lợi như: lycopene, đây là một chất chống oxy hóa mạnh hay vitamin K và đặc biệt không hề chứa cholesterol, quả này có các chất chống viêm khác như carotenoid hay bioflavonoid, và nó ít chất béo…

Chính vì vậy đây là loại thực phẩm được nhiều chị em muốn giảm cân tin dùng, và nó cũng có thể được chế biến thành những món ăn ngon cho gia đình của bạn.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà chua bi cũng có tác dụng trong việc làm đẹp của các chị em phụ nữ và được rất nhiều người tin dùng loại mỹ phẩm thiên nhiên này.

Ngoài những công dụng là loại nguyên liệu rất tự nhiên giúp làm đẹp cho chị em và chế biến món ăn thì loại quả cà chua bi này cũng có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ chữa trị các loại bệnh.

Với những ai có mắt kém thì loại quả này sẽ có tác dụng cải thiện thị lực, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa ung thư nơi tuyến tiền liệt phổi hay dạ dày hoặc tử cung, nó cũng giúp giảm lượng đường ở trong máu.

Đối với những người mất ngủ thì cà chua bi là phương thuốc hữu hiệu trong việc giúp họ dễ dàng đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ ngon hơn đấy nhé.

Nên sử dụng cà chua bi hay cà chua thường?

Tùy vào mục đích sử dụng của mình mà bạn có thể sử dụng cà chua bi hay loại cà chua thường. Nếu bạn muốn cho mình một ly nước ép cà chua thơm ngon bổ dưỡng thì bạn nên lựa chọn cà chua thường nhé, nó sẽ cho ra nhiều nước và tiết kiệm hơn so với cà chua bi.

Ngoài ra nếu bạn muốn tạo màu cho món ăn của mình bắt mắt hơn hay muốn tạo vị ngon hơn thì bạn cũng nên sử dụng loại cà chua thường. 

Với cà chua bi, bạn có thể sử dụng để ăn sống hay trang trí hoặc làm món salat thơm ngon. Với kích thước nhỏ nhỏ xinh xinh và màu sắc tươi tắn thì cà chua bi sẽ làm tăng thêm điểm cho món ăn hấp dẫn của bạn rất nhiều đấy.

Ấy vậy nhưng sự thật là cà chua bi cũng như cà chua thường đều có thể có những mục đích sử dụng như nhau. Tuy nhiên để hợp lý thì cà chua thường nên được sử dụng làm thực phẩm nhiều hơn và cà chua bi thường được sử dụng với mục đích trang trí là chủ yếu. 

Lời kết

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản về cà chua bi cũng như cách gieo trồng loại quả này. Bạn đã nắm được rất nhiều thông tin về loại cây này rồi đấy.

Với cách trồng và chăm sóc khá đơn giản, sau bài viết này mong rằng bạn sẽ có được những chậu cây hay vườn cây cà chua bi cho riêng mình với những cây tươi tốt khỏe mạnh cũng như những món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình từ loại quả này.

#higlumcom chúc bạn thành công!

Tham khảo:

5/5 - (1 vote)