Hướng dẫn trồng rau cần nước đơn giản tại nhà – năng suất gấp đôi

Trồng rau cần nước trong thùng xốp có phức tạp không? Cần lưu ý gì khi trồng rau cần nước tại nhà? ….

Rau cần nước có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, cung cấp chất xơ – sắt, đạm cùng nhiều vitamin hữu ích khác. Đây là loại rau được các chuyên gia y tế khuyến khích sử dụng, và chúng cũng thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt.

Trồng rau cần nước trong thùng xốp
Trồng rau cần nước trong thùng xốp

Bạn hoàn toàn có thể mua rau cần ngoài chợ, nhưng chất lượng không đảm bảo do có thể sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình trồng. Với mục đích trồng rau vừa đem lại niềm vui, vừa chủ động được nguồn thực phẩm thì rau cần là một loại cây nên trồng.

Trong bài viết này, higlum.com xin mang được chia sẻ kinh nghiệm trồng rau cần thực tế tại nhà trong thùng xốp. Chúng tôi đã áp dụng, thử nghiệm và thành công. Hy vọng đem đến thông tin hữu ích cho bạn tham khảo.

Chuẩn bị đất trồng rau cần nước

Là một loại cây ưa nước, nên đất trồng rau cần luôn phải đủ ẩm và giàu chất dinh dưỡng. Độ pH trung bình 6 đến 7 độ là phù hợp. Trồng rau cần tại nhà, cần làm cho đất tơi xốp – có thể sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoặc phân sinh học cho vào đất.

Xem thêm  Lan Dendro có dễ trồng không? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

Khi sử dụng thùng xốp trồng rau cần nước, lượng đất chỉ cần ⅓ so với mặt thùng. Còn lại tưới đẫm nước cho cây phát triển.

Bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng bằng cách trộn đất thịt cùng vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, … Hoặc mua đất tại các cơ sở bán cây giống, đảm bảo giàu chất dinh dưỡng và đảm bảo sự thông thoáng cần thiết.

Kinh nghiệm chăm sóc rau cần nước
Kinh nghiệm chăm sóc rau cần nước

Chuẩn bị dụng cụ và cây giống

Để tối ưu chi phí, bạn có thể sử dụng một số dụng cụ thân quen trong gia đình để trồng cây. Có thể kể đến như bao xi măng, khay, chậu, thùng sơn, thùng xốp hoặc mảnh đất trống sau nhà.

Chuẩn bị giống cũng không quá phức tạp. Có thể mua những đoạn thân cần già, nhiều đốt tại chợ. Hoặc xin giống tại các hộ gia đình trồng với số lượng lớn.

Hướng dẫn trồng

Dồn thành từng khóm khoảng 2-3 nhánh, cấy chúng thành hàng với khoảng cách đều nhau tầm 5cm. Hai hàng cạnh nhau cách 10cm.

Tiến hành cấy sâu nhánh xuống đất, để lại chỉ 2-3 đốt trên mặt để chúng đâm chồi sau này. Thời điểm thích hợp để trồng là vào chiều tối mát.

Sau khi trồng cần che bóng râm luôn, để bóng mát cho chúng tầm 3 tới 4 ngày đầu. Mỗi ngày cần kiểm tra lượng nước trong khay trồng, tưới 2 lần mỗi ngày để đảm bảo mặt khay luôn dư nước.

Xem thêm  Nho lùn là cây gì? hướng dẫn trồng và chăm sóc

Xem thêm:

Cần lưu ý gì trong giai đoạn chăm sóc cây cần nước

Giai đoạn chăm sóc quyết định lớn tới thành quả thu được, bạn nên đầu tư nhiều thời gian và công sức để đạt được hiệu quả như ý muốn.

Nước tưới có thể nói là điều quan trọng nhất đối với rau cần. Cây đủ nước sẽ luôn trong trạng thái khỏe mạnh, tươi tắn. Ngược lại, khi thiếu nước thì cây sẽ rạc dần và hẹo hẳn.

Sau khoảng 1 tuần đầu, bạn cần bón thúc thêm phân cho cây. Mua phân hữu cơ hòa vào nước tưới hàng ngày cho cây. Liều lượng xem trên bao bì sản phẩm.

Sau khoảng 2 tuần, bạn có thể đổ nước gần như ngập cây. Chỉ để lượng nước còn cách ngọn khoảng  3 đến 5 cm. Cần lưu ý là sử dụng nước sạch để tưới sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm.

Chiều cao của rau cần sẽ lớn dần, bạn cần phải điều chỉnh lượng nước theo chiều cao của cây. Đảm bảo cây luôn được ngập mình trong nước, chỉ cách phần ngọn một đoạn tầm gang tay (xem thêm: trầu bà nam mỹ)

Chăm sóc rau cần nước
Chăm sóc rau cần nước

Sâu bệnh hại cây cần nước

Là một loại rau sinh trưởng phần lớn trong nước, nên rau cần hầu như rất ít sâu bệnh hại. 

Tuy nhiên, do tác động một số bất lợi của môi trường thì rau cần vẫn có thể mắc một số bệnh như đỏ lá, sương mai, … 

Xem thêm  Đinh lăng có tác dụng gì? cách dùng trị bệnh và lưu ý

Cần theo dõi quan sát thường xuyên để sớm phát hiện cây bị bệnh. Cách ly chúng ra khỏi chậu, đồng thời mua thuốc tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp để điều trị sớm.

Trồng cây cần nước bao lâu thì được thu hoạch?

Câu trả lời là khoảng 2 tháng sau khi trồng thì bạn có thể thu hoạch rau cần nước.

Khi tiến hành thu hoạch cần tháo để lại lượng xâm xấp tầm 3 đến 5cm. Sử dụng dao cắt để chừa lại gốc đoạn 2 đến 4 cm.

Như vậy là higlumcom đã cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cần nước trong thùng xốp. Không quá phức tạp, chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian hàng ngày để quan tâm thì thành quả nhận được sẽ như ý muốn.

Rate this post