Hướng dẫn chăm sóc cây ráy thủy sinh – đơn giản, xanh tốt

Thời gian gần đây cây ráy thủy sinh được nhiều người chọn chăm sóc do đây là một loại cây cảnh dễ trồng, không cần quá nhiều công chăm sóc. Ngoài ra, ráy thủy sinh khá đa dạng về chủng loại – có nhiều sự lựa chọn cho bạn là người mới chơi hay là người đã có kinh nghiệm chọn.

Là cây có khả năng thích nghi tốt, nhưng để cây ráy thủy sinh phát triển xanh tốt thì cũng đòi hỏi bạn có một chút kiến thức chăm sóc nhất định loại cây này. Nếu chăm không đúng cách thì rất dễ gây ra tình trạng rễ cây bị thối rữa, rụng lá và …

Hình ảnh cây ráy thủy sinh nhỏ xíu - xinh xắn
Hình ảnh cây ráy thủy sinh nhỏ xíu – xinh xắn

Đến với bài viết này, higlum.com xin được chia sẻ tới các bạn những kỹ thuật căn bản – thực hiện khá đơn giản giúp bạn sở hữu những chùm ráy thủy sinh luôn xanh tốt.

Cây ráy thủy sinh là cây gì? Có nên trồng hay không?

Có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng hiện nay thì ráy thủy sinh có mặt trên toàn thế giới. Phương pháp nhân giống rộng rãi phổ biến nhất là cách cấy mô trong phòng thí nghiệm. Tiếp đến chúng được trồng trong môi trường bán cạn trước khi mang ra trồng trong các chậu nhỏ để đem ra thị trường.

Là một cây có tốc độ lớn chậm, ráy thủy sinh với sức sống mạnh mẽ cùng với khả năng thích nghi tốt trong môi trường hồ thủy sinh. Điều kiện lý tưởng để cây phát triển là nhiệt độ 18 đến 30 độ C, độ pH từ 5.0 đến 8.0

Xem thêm  Cách trồng đậu đen siêu đơn giản - nhiều quả - ít bệnh

Nhìn chung đây là loại cây cảnh dễ trồng, chăm sóc. Hoàn toàn thích hợp để trồng trong các bể thủy sinh trong gia đình bạn. Vừa giúp điều hòa môi trường nước, vừa trang trí làm đẹp không gian sống.

Nuôi ráy thủy sinh trong bể cá cảnh
Nuôi ráy thủy sinh trong bể cá cảnh

Có bao nhiêu loại ráy thủy sinh? Phân loại ráy

Là một cây trong họ nhà ráy đa dạng chủng loại, ráy thủy sinh có không ít các giống khác nhau. Mỗi loại lại có kích thước, độ lớn và màu sắc khác nhau. 

Một số loại ráy được higlum liệt kê dưới đây là loại phổ biến trên thị trường.

Giống ráy châu Phi

Có nguồn gốc ở các nước phía đông nam châu Phi, dễ dàng tìm thấy ở nước dòng nước mạnh. Loại ráy này có kích thước lớn, cuống và lá rất dài. Mặc dù có tốc độ phát triển chậm, nhưng so với các loại ráy khác thì giống ráy châu phi vẫn được coi là phát triển nhanh hơn.

Vì kích thước lớn nên sẽ thích hợp hơn khi trồng loại ráy này ở vị trí trung hoặc hậu cảnh.

Khóm ráy thủy sinh lá nhỏ
Khóm ráy thủy sinh lá nhỏ

Giống ráy lá nhỏ

Có tên gọi khác là ráy Nana, loại ráy có xuất xứ ở châu Phi này rất phổ biến ở Việt Nam. Kích thước nhỏ nhắn, xinh xắn nên chúng được rất nhiều người yêu thích.

Người chơi thường chọn loại ráy này để buộc lên đá, lên lũa – tạo dáng bonsai. Do có tốc độ phát triển chậm nên bạn không cần mất quá nhiều công chăm sóc, cắt tỉa cho chúng.

Giống ráy Petite Nana lá nhỏ

Petite Nana lá nhỏ là sản phẩm được các nhà khoa học ở Singapore lai tạo. Kiểu dáng khác cùng với lá rất nhỏ khiến chúng được săn đón rất nhiều trên thị trường.

Xem thêm  Cây đuôi công có nên trồng không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Với tốc độ phát triển biết đến là siêu chậm + hình dáng độc lạ, nhưng do độ hiếm trên thị trường nên giá loại ráy này khá cao.

Kinh nghiệm trồng ráy thủy sinh cho người mới chơi
Kinh nghiệm trồng ráy thủy sinh cho người mới chơi

Giống ráy cẩm thạch

Hình dáng không có nhiều khác biệt so với ráy lá nhỏ. Điểm khác biệt duy nhất là loại ráy này có hoa văn tương tự như đá cẩm thạch nên được gọi là ráy cẩm thạch.

Hình dạng độc lạ như vậy nên loại ráy này cũng được rất nhiều người ưa thích và chăm sóc.

Xem thêm:

Kinh nghiệm trồng cây ráy thủy sinh cho người mới chơi

Cách ghép khá đơn giản, bạn chỉ cần gắn ráy vào các giá thể như lúa đá hay sứ lọc. Có thể sử dụng dây cước để cột, hoặc keo dán thủy sinh đều được.

Cần lưu ý khi sử dụng keo dán thủy sinh thì chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ. Nếu sử dụng quá nhiều kéo có thể dẫn tới tình trạng bị rữa ở vị trí gắn.

Với trường hợp mua ráy thủy sinh lá cạn trong chậu về, tốt nhất là bung chúng ra khỏi chậu đồng thời gỡ hết giá thể bám. Trong quá trình thao tác cần nhẹ nhàng, không nên để tổn thương nhiều đến rễ. Hoàn thành xong thì chúng ta thả trôi nổi lềnh bềnh trong bể khoảng một tuần. Nếu thấy cây ráy vẫn ổn định thì tỉa bớt rễ và tỉa bớt lá cạn đi.

Theo dõi đến khi cây nhú rễ mới màu trắng thì có thể hạ thủy. 

Một điều lưu ý là khi hạ cây trong thùng xốp hay bể cảnh thì lưu ý nhiệt độ ít dao động để ráy thủy sinh có thể dễ dàng thích nghi hơn.

Xem thêm  Trồng và chăm sóc cây Vạn Tuế - ý nghĩa và tác dụng

Hướng dẫn chăm sóc ráy thủy sinh (luôn xanh tốt)

Môi trường và nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường nên giao động trong khoảng 20 đến 28 độ C. pH khoảng 6 đến 7.5. Sẽ tốt hơn nếu dòng nước trong bể nuôi được lưu chuyển thường xuyên, giúp dễ dàng cung cấp oxy cho cây phát triển.

Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được điều kiện trên thì cây ráy vẫn phát triển. Tuy nhiên sẽ không thể xanh tốt bằng.

Thay nước

Để giữ môi trường trong hồ luôn đạt chất lượng cao thì cần thường xuyên thay nước. Chú ý dọn dẹp sạch phân cá, rửa lại lá cây bởi cây thủy sinh hay bị cặn thức ăn và phân cá bám vào lá.

Tỉa cành

Sau một thời gian trồng thì ráy sẽ phát triển thành bụi lớn, bạn cần thường xuyên tỉa cành già và rễ. Việc này tạo điều kiện cho những cành non phát triển, đồng thời kích thích ra rễ mới.

Sử dụng kéo tỉa lông mi hoặc kéo cắt may để dọn dẹp sạch bụi ráy. Trung bình mỗi tháng nên tỉa một lần, để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nhìn chung đây là một công việc thú vị nhưng đòi hỏi nhiều thời gian để có kinh nghiệm tỉa tót. Bạn có thể tham khảo một số video trên youtube để học hỏi kỹ năng tỉa đẹp.

Nhân giống ráy thủy sinh

Nhân giống ráy thủy sinh khá đơn giản. Chỉ cần tỉa ngọn con rồi gắn chúng vào giá thể mới để tiếp tục phát triển. Nên chọn những ngọn con đã có rễ và tầm 5-7 .

Bể chơi ráy thủy sinh không cần quá nhiều đèn như một số loại cây khác. Bạn chỉ cần 1 máng Odyssea 60 hai bóng là đủ cho hồ kích thước 60x40x40.

Như vậy là higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây ráy thủy sinh. Không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bạn bỏ thời gian tỉ mỉ. Hi vọng bạn sớm sở hữu cho mình những vườn cảnh mini xinh đẹp.

Rate this post