Hướng dẫn trồng cần tây trong thùng xốp – đơn giản, nhanh thu hái

Rau cần tây có mặt thường xuyên trong mâm cơm người Việt. Không chỉ là một gia vị ngon, mà rau cần tây còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cách trồng rau cần tây không quá phức tạp, bạn chỉ cần dành một chút thời gian quan tâm mỗi ngày là đạt được thành quả như ý. Trong bài viết này, higlum.com sẽ mang đến cho các bạn kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cần tây trong thùng xốp, đơn giản và nhanh cho thu hoạch.

Kỹ thuật trồng cây cần tây nhanh cho thu hoạch

Những khóm cần tây xanh tốt mơn mởn, chỉ chờ thu hoạch thật là hấp dẫn phải không nào. Để đạt được điều đó thì trước hết bạn cần quan tâm đến một số yếu tố như chọn giống, thời điểm trồng cũng như điều kiện nhiệt độ – ánh sáng.

Sử dụng thùng xốp để trồng rau cần tây
Sử dụng thùng xốp để trồng rau cần tây

Nên bắt đầu trồng vào tháng mấy?

Nếu trồng tại nhà với số lượng ít thì thời vụ không quá quan trọng. Nhưng với rau cần tây thì sẽ dễ phát triển hơn trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Nhiệt độ trong khoảng 15 đến 20 độ C.

Bạn có thể bắt đầu trồng vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa hè.

Cần tây có khả năng thích nghi với hầu hết các loại đất trồng, tuy nhiên bạn nên chuẩn bị loại đất tơi xốp – giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất tại các cơ sở bán cây giống, hoặc tự chuẩn bị đất. Trên mạng có rất nhiều bài viết chia sẻ cách tự làm đất trồng cây tại nhà, bạn có thể tham khảo.

Xem thêm  Cây cau tiểu trâm có ý nghĩa gì? kinh nghiệm chăm sóc luôn xanh tốt

Cần lưu ý thêm là cần tây có khả năng chịu hạn tương đối, nhưng nếu như đất trồng bị ngập nước một thời gian thì cây sẽ bị thối rễ và héo úa.

Cần tây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe
Cần tây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Nên trồng ở vị trí nào?

Nếu gia đình có vườn rộng, hoặc ruộng thì quá lý tưởng để trồng rồi. Còn không, bạn hoàn toàn có thể trồng trong thùng xốp – xô, chậu hay thùng sơn. Đặt chậu trồng tại nơi có ánh sáng nhẹ. Nếu trồng tại ban công hay sân thượng thì cần lập giàn che chắn, tránh để chậu cây chịu ánh sáng trực tiếp cả ngày.

Trước khi trồng bạn có thể bón lót cho phân cho đất thêm chất dinh dưỡng. Cũng như dọn sạch cỏ rác, phơi nắng để hạn chế mầm bệnh có sẵn trong đất.

Lưu ý: Với bà con muốn trồng cần tây ở ruộng lớn, cần lên luống (liếp) rộng khoảng 1 đến 1,5m với độ cao khoảng 20cm.

Xem thêm:

Các phương pháp trồng rau cần tây bạn đã biết?!

Trồng cần tây từ hạt

Để kích thích hạt nhanh nảy mầm, cần ngâm hạt cần tây trong nước ấm khoảng 35 đến 45 độ C. Trong khoảng thời gian từ 15 đến 20h. Tiếp đến vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, đồng thời ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ thường trong vòng 1 ngày.

Sau thời gian 1 ngày, kiểm tra xem hạt đã nứt vỏ chưa. Nếu hạt chưa nứt vỏ thì tiếp tục ủ trong khăn ẩm đến khi hạt nứt vỏ thì đem gieo.

Có thể trồng cần tây từ hạt
Có thể trồng cần tây từ hạt

Tiến hành gieo hạt

Sau khi đất trồng đã được chuẩn bị, hạt giống đã nứt vỏ thì có thể tiến hành gieo. Thời điểm thích hợp để gieo cần tây là buổi sáng hoặc chiều mát. Rạch những hàng cách đều nhau với độ sâu 1cm rồi tiến hành đặt hạt xuống, mỗi hạt cách nhau khoảng 5cm.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng gấc trong thùng xốp - nhẹ nhàng, dễ thu hái

Sử dụng một lớp đất mỏng phủ lên trên mặt (khoảng dưới 2cm). Nếu trồng trên quy mô lớn thì bà con sử dụng rơm rạ phủ lên trên mặt luống để giữ ẩm cho đất. Đồng thời, gieo xong nên tưới ngay nước cho mặt đất đủ ẩm – tạo điều kiện cho hạt nảy mầm nhanh hơn.

Điều kiện nhiệt độ từ 15 đến 20 độ C sẽ thích hợp để hạt nảy mầm. Trong khoảng thời gian này bạn thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất. Bình thường mỗi ngày tưới 1 lần, với những ngày thời tiết nắng nóng nên tưới 2 lần sáng tối (nguồn: higlum)

Theo dõi hạt nảy mầm sau khi gieo

Chờ đợi khoảng 2 tuần sau khi gieo thì hạt bắt đầu nhú mầm. Lúc này bạn hé dần lớp che đậy đẩy cây có thể hấp thụ ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Thời điểm cây được 2 đến 4 tuần tuổi thì bạn nên thực hiện bón phân cho cây kích thích phát triển rễ. Sử dụng một lượng super lân pha loãng cùng nước để tưới cho toàn bộ vườn ươm.

Hình ảnh 2 cây rau cần tây
Hình ảnh 2 cây rau cần tây

Khi được 5 đến 6 tuần tuổi, toàn bộ rễ cây non đã lớn và chiều cao ước chừng của cây là 6-8cm, cùng 4 đến 6 lá non. Đã đến lúc để bạn bứng từng cây ra trồng riêng trong thùng xốp hoặc xô – chậu cỡ lớn rồi. Với bà con trồng tại ruộng thì đây là thời điểm mang cây con ra trồng tại luống (liếp).

Trồng cần tây từ cây con

Trồng các cây với khoảng cách đủ rộng, không nên trồng chúng quá gần nhau sẽ dễ còi cọc khi phát triển. Chọn thời điểm trồng chiều mát hoặc buổi sáng sớm.

Xem thêm  Lan bạch nhạn là gì? cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp để đào những hố sâu vừa đủ bầu đất, trồng và phủ kín đất đồng thời đôn cho chặt gốc. Dùng rơm rạ, gỗ mùn hay cỏ khô để phủ xung quanh gốc, cùng với đó là tưới nước cho đủ ẩm.

Trong vòng 2-3 ngày sau khi trồng, bạn cần đặt cây con ở những nước mát mẻ hoặc che phủ cho cây tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Hướng dẫn chăm sóc cần tây (nhanh cho thu hái)

Nước tưới

Là một cây ưa nước, nên cần phải bổ sung thường xuyên nước đủ ẩm cho đất. Trong trường hợp cây bị thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng còi cọc, khô héo.

Những thời điểm mùa mưa thì không cần tưới thêm, theo dõi đất có bị ứ đọng nước không để sớm có biện pháp xử lý.

Dinh dưỡng

Là một cây ít bệnh gây hại, rau cần tây chủ yếu sinh trưởng dựa vào chế độ dinh dưỡng và nước tưới. Trồng với quy mô lớn thì bà con có thể sử dụng phân chuồng hoai mục, hoặc phân rure 0 – NPK – supe lân lần để bón bổ sung.

Sau khi trồng cây non được 2 đến 3 tuần thì bà con sử dụng phân lân + phân ure pha loãng để tưới cho cây.

Cần tây trồng bao lâu thì được thu hoạch?

Phụ thuộc và chế độ dinh dưỡng + nước tưới mà thời gian thu hoạch cần tây cũng khác nhau. Thông thường khi cây đạt 100 đến 140 ngày tuổi là có thể thu hái.

Thu hoạch bằng cách cắt ngang thân khi cây cao 30 đến 45cm. khoảng 2 tuần sau khi cắt thì cây sẽ cho ra những mầm non mới. Thời điểm này, sử dụng phân bón lá hoặc phân bón thúc dạng nước để tưới giúp cây mau mọc lá mới.

Nếu bạn thu hoạch bằng cách nhổ cả cây thì nên cày xới lại đất và cho đất nghỉ 2 – 3 nắng rồi mới trồng đợt tiếp theo (xem thêm: trồng mía từ ngọn)

Lời kết

Như vậy là higlum đã cùng bạn tìm hiểu xong kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cần tây cho đạt hiệu quả năng suất cao. Nhìn chung không quá phức tạp do cây cần tây là loại ít sâu bệnh, khả năng sinh trưởng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và nước tưới.

Rate this post