Lan Dendro có dễ trồng không? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

Lan Dendro – Chắc hẳn nhiều người còn khá lạ lẫm với cái tên này đúng không? Nhưng với dân yêu thích lan thì đây là cái tên khá quen thuộc. Không chỉ có màu sắc bắt mắt mà trên mỗi bông hoa lại có hoa văn khác nhau.

Chính vì thế mà người ta ai cũng muốn sở hữu ít nhất 1 cây. Và được giới sành lan cưng chiều vì vẻ độc đáo của nó.  Muốn biết thêm chi tiết về cách trồng cũng như chăm sóc cây thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của #higlum nhé! 

Lan Dendro là gì? Tìm hiểu thông tin đặc điểm của Lan Dendro

Đặc điểm

Danh pháp của loài lan này là Dendrebium. Đây là giống cây nằm trong họ Orchidaceae. Họ này cũng có tới hơn 1600 loại khác nhau cơ. Trong đó thì loại lan này khá nổi tiếng. Nó có chủ yếu ở các nước nhiệt đới. Đặc biệt là khu vực Đông nam Á và châu Đại Dương. 

Hướng dẫn trồng Lan Dendro (Nguồn: higlum)
Hướng dẫn trồng Lan Dendro (Nguồn: higlum)

Đặc trưng của giống lan này là thân thuôn dài với các lá xanh đậm mọc cân xứng nhau ở 2 bên. 1 năm thì cây sẽ nở hoa nhiều lần. Chính vì thế mà người ta hay cắt cành cho cây hơn. 

Không phải loại lan Dendro nào cũng giống nhau. Có loại chịu được lạnh nhưng có loại lại hợp thời tiết nóng. 

Phân loại Lan Dendro

– Với lan Dendro kích thước thông thường thì cũng chỉ tầm 30cm là cùng. Hoa cũng chỉ to đến chiếc chén uống rượu thôi. Thường thì nó sẽ chỉ có 1 vòi hoa nhưng cũng có thể hơn. Nhưng số lượng ho trên vòi lại nhiều, dày đặc và mọc xen kẽ nhau rất tuyệt vời. 

Xem thêm  Cây chà là cây gì? tác dụng, cách dùng và cách trồng

– Giống lan Dendro mini thì chiều cao chỉ tầm 10 đến 20cm thôi. Nhưng bù lại vòi hoa của nó rất nhiều. Tuy nhiên mỗi vòi hoa lại không có nhiều hoa cho lắm. 

Lan Dendro có nên trồng không? Ý nghĩa của chúng là gì?

Hiện nay rất nhiều người yêu thích Lan Dendro nên cũng đã có nhiều nơi trồng cây này làm kinh tế. Nhìn chung thì nó ngoài việc trang trí thì cũng hoàn toàn có thể mang lại thu nhập.

Nhất là khu vực mà trồng lúa hay hoa màu khó khăn thì người ta hay tồng loại lan này. 

Màu tím của lan Dendro là đại diện cho sự thủy chung, gắn kết, 1 lòng 1 dạ. Là sự yêu thương tuyệt đối đối với nửa kia của mình. Do đó vào dịp đám cưới, đám hỏi hay lễ tình nhân. Người ta hay tặng nhau loại lan này. 

Người ta hay dùng lan Dendro cắt cành để trưng bày. Hoặc không thì hay được cho vào giỏ để treo cũng rất tuyệt vời. Cách treo giỏ sẽ giúp không gian thoải mái, thơ mộng hơn nhiều. 

Chăm sóc Lan Dendro tại nhà
Chăm sóc Lan Dendro tại nhà

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Lan Dendro chuẩn nhà vườn

So với nhiều giống lan khác thì lan này dễ trồng và chăm sóc hơn nhiều. Cách trồng và chăm sóc mình sẽ hướng dẫn cụ thể dưới đây!

Kỹ thuật trồng

Muốn cây thích nghi với môi trường mới tốt thì cây mới mua về bạn không nên trồng luôn. Tốt nhất để ở nơi thoáng mát có bóng râm. Sau đó làm sạch và ngừa các bệnh cho cây rồi hãy trồng. 

Xem thêm  Cây Tha La có đặc điểm gì? cách trồng và tác dụng

Giá thể trồng lan Dendro rất phong phú. Từ xơ dừa, gạch, than gỗ, dớn đến vỏ thông. Chỉ cần đảm bảo làm sạch giá thể trước khi trồng cây là được. Hoặc không thì trồng chậu hay đất đều được cả. 

Nhìn chung thì lan Dendro thường được trồng trong chậu nhiều hơn. Cách trồng khá dễ. Đặt cây ở mép chậu rồi nhánh nào phát triển thì quay vào trong là được. Trồng chắc tay để tránh gốc cây bị lay. 

Tùy sở thích hoặc điều kiện mà bạn trồng lan trên thân cây còn sống hay cây đã chết đều không sao cả. Khi trồng trên cây còn sống thì cần đảm bảo lá của cây phải nhận được ánh sáng thích hợp để cây phát triển. 

Nếu định trồng lan trên các thân cây không còn sức sống thì tốt nhất bạn nên cưa cây thành từng khúc vừa phải. Sau đó mới cấy lan lên và chăm sóc. 

Chậu hoa Lan Dendro
Chậu hoa Lan Dendro

Kỹ thuật chăm sóc lan Dendro

Đối với Lan mới trồng

Cây mới trồng còn non yếu nên để ở nơi bóng mát, điều kiện ánh sáng tối thiểu hoặc nhẹ là được. Tầm 25 đến 30% nắng là được. Nhưng cũng tùy từng giống cây mà lượng ánh sáng này sẽ thay đổi.

Lượng gió cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây. Gió vừa phải sẽ khiến cây phát triển tốt, vì môi trường thông thoáng. Còn gió to quá lại khiến đất mau khô. Cây cũng khó lòng phát triển. 

Khi cây còn non thì cần duy trì độ ẩm từ 70 đến 75% cho cây. Lượng ẩm này cần đủ là được. Nếu quá nhiều thì rễ bị thối, lá vàng và chậm phát triển. Còn ít ẩm quá thì cây khó hấp thu dưỡng chất. 

Xem thêm  Lan trúc phật bà có dễ trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Chăm sóc với Lan trưởng thành

Nước tưới cho cây cần đảm bảo độ pH ở mức trung bình nghĩa là từ 5,5 đến 6,8. Lượng nước bạn thay đổi theo thời tiết cho thích hợp với cây là được.

Khi tưới thì tưới sáng và chiều lúc trời mát nếu thời tiết bình thường. Còn khi trời nắng thì tưới thêm lúc nhiệt độ vừa phải. Trời mưa thì hạn chế lại.  

Khi cây đã có rễ và dần sinh trưởng bình thường thì bạn từ từ thu hẹp diện tích lưới che. Ngày nào mát nên tháo lưới để tránh cây bị sốc nhiệt. 

Theo kinh nghiệm của những người chơi lan chuyên nghiệp, thì khi cây non bạn có thể dùng thuốc kích rễ hoặc vitamin B1 bón cho cây. Ngoài ra cũng có thể dùng phân bón lá hàm lượng cao. Còn khi nào rễ đã khỏe thì có thể dùng phân Growmore 20-20-20 bón cho cây là được. 

Trị bệnh hại

Lan Dendro sẽ có hiện tượng còi cọc, mọc không đẹp mắt hay lá chuyển vàng khi nó thiếu ánh sáng. Còn nếu cây bắt đầu có các đốm thối nhỏ rồi dần dần lan nhiều ra thì đấy là biểu hiện của bệnh thối lá hay thối đọt.

Còn khi bạn bón phân mà nếu bón nhiều quá thì cây cũng sẽ bị cháy. Tưới nước cho cây mà không căn đúng và đủ lượng nước thì cây sẽ thối rễ. Cụ thể là lá bắt đầu nhăn lại. Các đốm thối trên lá sẽ ngày càng lan rộng hơn.

Lan Dendro mà bị sâu bọ tấn công thì sẽ có mùi hôi, nhiều vết đốm chấm hay sọc. 

Lời kết

Vậy là chúng mình đã chia sẻ hết các thông tin hữu ích về loại lan Dendro này rồi đấy! Bạn thấy nó chính xác là 1 loại lan thu hút đúng không? Chúng mình tin đây sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích để bạn biết cách trồng cũng như chăm sóc chúng. 

Chắc chắn nếu trồng thành công thì đây sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn đấy!

Tham khảo :

5/5 - (2 votes)