Cách trồng nấm kim châm đơn giản – ít bệnh – nhanh thu

Mùi vị ngon ngọt, giòn sật khi nhai của nấm kim châm hầu như “được lòng” tất cả mọi người. Loại rau này không chỉ có hàm lượng dưỡng chất dồi dào mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh diệu kỳ.

Nguyên liệu để trồng nấm kim châm cũng rất cơ bản. Từ mùn cưa cao su, mùn cưa tạp đến thân lá đậu đỏ, vỏ lạc, vỏ chuối, bã cà phê, rơm rạ, bã mía, lõi ngô,…bạn đều có thể dễ dàng tìm mua và sử dụng.

Chỉ sau khoảng 1 – 2 tuần chăm sóc, bạn có thể thu hoạch ngay lứa nấm kim châm đầu tiên dài tầm 15cm. Rất nhiều người đã thử nghiệm và thành công. Bạn còn chần chờ gì mà không học ngay cách trồng nấm kim châm ngay tại nhà nào.

Cách trồng nấm kim châm tại nhà – siêu đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

– 1 khóm nấm kim châm khỏe, vẫn còn nguyên phần rễ và thân.

– 1 túi bã cà phê. Nếu không, bạn có thể dùng vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, rơm rạ, lõi ngô, bã mía, mùn cưa,…để thay thế. Trong trường hợp sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm, bạn nên dùng loại mùn đã được ủ đống trước đó từ 3 – 6 tháng.

– Nước cất. Nếu sử dụng nước máy, bạn cần để nước bay hết hơi clo ở ngoài ít nhất 48 tiếng.

– Thùng nhựa, bát tô, túi nilon.

Nấm kim châm (Nguồn: higlum)
Nấm kim châm (Nguồn: higlum)

Chuẩn bị giá thể trồng (chậu, thùng, chai nhựa,…)

Bạn có thể trồng nấm vào thùng nhựa hoặc chai thủy tinh miệng rộng. Khi sử dụng chai thủy tinh, thân chai cần phải được bọc kín bằng nilon hoặc vải tối màu trước khi tiến hành trồng.

Đổ bã cà phê vào nửa thùng hoặc chai. Bạn có thể tưới thêm chút nước cho đủ ẩm và tránh không bã bị ứ đọng nhiều nước.

Nếu thùng không được đổ đầy bã cà phê, bạn hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng. Các lỗ này nên cách bề mặt giá thể khoảng 2 – 3cm để thoát khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể ra ngoài, tránh dẫn đến tình trạng nấm bị hư hỏng.

Tiến hành xử lý bã cà phê

Để trồng nấm kim châm, bã cà phê phải được cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này giúp đảm bảo chất lượng để bã không bị mốc trong trường hợp bạn chưa sử dụng ngay để trồng nấm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng bã và khi thấy bã bị mốc dù ít hay nhiều cũng không dùng cho việc trồng nấm nữa.

Xem thêm  Trồng rau tại nhà như thế nào? bí quyết để thu hái hiệu quả

Trước ngày trồng nấm, bã cà phê cần được đem ra ngoài trong 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Trồng nấm kim châm tại nhà
Trồng nấm kim châm tại nhà

Thực hiện trồng nấm tại nhà

Sau khi dùng phần thân nấm chế biến món ăn, bạn tách phần rễ còn lại của khóm nấm thành nhiều phần nhỏ.

Đặt phần rễ vào thùng bã cà phê một cách nhẹ nhàng và dùng tay nén xuống sao cho phần bã vừa ngập gốc.

Nếu có nhiều bã cà phê, bạn đổ vào đầy thùng nấm, cách miệng thùng khoảng 2,5cm.

Dùng túi nilon trong suốt để che thùng lại. Bạn đừng quên đục một vài lỗ thủng trên túi để giúp khí thoát ra dễ dàng. Chỉ khi nấm bắt đầu mọc, bạn mới bỏ túi ra.

Hướng dẫn chăm sóc nấm kim châm sau khi trồng

Bạn nên chọn vị trí góc tối, không có ánh sáng và lạnh để đặt thùng nhựa trồng nấm. Ở nhiệt độ 13 độ C, nấm kim châm sẽ phát triển nhanh nhất. Mức nhiệt cho cây sinh trưởng không được vượt ngưỡng 18 độ C.

Hàng ngày, bạn nên tháo miệng túi ra để tưới phun sương 2 lần. Trong khoảng từ 1 – 2 tuần trồng và chăm sóc, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.

Khi chiều dài nấm vào khoảng 15cm, bạn có thể thu hoạch lần đầu tiên. Sau mỗi lần thu hoạch, cây cần nhiệt độ khoảng 13 độ C để tiếp tục duy trì. Chỉ 3 – 4 ngày sau, lứa nấm kim châm thứ hai sẽ mọc lên.

Toàn bộ thời gian sinh trưởng của nấm kim châm thường kéo dài trong khoảng 75 – 90 ngày.

Như vậy, với những kỹ thuật như hướng dẫn trên, bạn đã biết thêm cách trồng nấm kim châm đơn giản tại nhà để có thể thưởng thức ngay loại rau này trong các bữa ăn gia đình, nhất là vào dịp Tết đến xuân về.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng nấm kim châm công nghiệp – sản xuất số lượng lớn

Như các loại nấm khác đang được sản xuất phổ biến ở nước ta, cách sản xuất phôi giống cũng như quá trình chăm sóc của nấm kim châm trồng cũng tương tự. Tuy nhiên, điểm khác cần lưu ý là yêu cầu nhiệt độ môi trường thấp, khoảng 13 – 16 độ C.

Chuẩn bị môi trường trồng nấm

Nguyên liệu trong cách trồng nấm kim châm rất đa dạng. Bạn có thể dùng các loại sẵn có như vỏ lạc, rơm ra, cùi bắp, bã mía, bông phế liệu, mùn cưa cao su hoặc các loại mùn cưa không chứa tinh dầu…

Cách pha trộn: Đảm bảo môi trường trồng có độ pH 6,5 bằng cách pha trộn hỗn hợp gồm mùn cưa 85%, cám gạo 10 – 15%, bột ngô 5 – 7%, bột nhẹ và đường mỗi loại 1% với nước vôi trong, tỉ lệ 3 – 4kg hỗn hợp/1000 lít nước. Bạn cần lưu ý các loại bột sử dụng phải có mùi thơm và không bị nấm mốc. 

Xem thêm  Cây Hoàng Lan - đặc điểm, cách trồng - chăm sóc và lưu ý

Trộn đều các nguyên liệu phụ rồi rắc đều lên bề mặt mùn cưa và đảo đều. Các nguyên liệu khác với mục đích tăng cường dinh dưỡng cho nấm phát triển như bột ngô hay đường…, bạn có thể điều chỉnh linh động sao cho phù hợp.

Khi tưới nước phối trộn trên, bạn dùng tay cầm bóp chặt một nắm mùn cưa để kiểm tra độ ẩm. Nếu mùn tơi ra ngay, bạn cần phải thêm nước hay tã khối nguyên liệu ra lại để giảm độ ẩm khi mùn chảy nước.

Sau khi nắm chặt và thả ra, mùn đạt yêu cầu sẽ dính lại thành khối và tã nhẽ từ từ. Tùy vào điều kiện môi trường, bạn có thể điều chỉnh độ ẩm của nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.

Chăm sóc nấm kim châm
Chăm sóc nấm kim châm

Tiến hành đóng túi

Sử dụng túi nilon bằng chất liệu PE hay PP có khả năng chịu nhiệt để cho mùn cưa vào. Trong quá trình, bạn cần dùng tay dọng chặt mùn xuống. Nấm sẽ phát triển kém khi mùn còn lỏng lẻo và nếu mùn quá chặt sẽ làm tơ kéo khó dễ gây chết bịch.

Bạn cần buộc trên miệng túi bằng một cổ tròn như cái cổ chai. Tiếp theo, bạn xuyên một lỗ nhằm giúp việc cấy meo giống vào sau đó dễ dàng hơn. Cuối cùng, bạn dùng thêm bông nhét vào cổ túi.

Cho túi vào nồi hơi ở nhiệt độ 100 độ C để hấp cách thủy. Thao tác này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm mốc nấm bệnh. Đồng thời, các chất dinh dưỡng khó tiêu sẽ chuyển hóa thành dễ tiêu tạo điều kiện cho nấm hấp thụ. 

Thời gian kể từ khi đóng túi đến lúc cho vào nồi hấp càng nhanh càng tốt. Bởi nhiều chất dinh dưỡng có trong nguyên liệu như cám ngô, cám gạo dễ làm túi mùn bị chua. Sau khoảng 6 – 8 tiếng, bạn có thể lấy túi ra khỏi nồi hấp. Mùi thơm của các nguyên liệu đã chín sẽ bay khi bạn mở nồi.

Thực hiện cấy giống

Chọn những giống cây khỏe mạnh không quá già hay quá non. Bạn cần nhận biết túi giống tơ đã kéo trắng hoàn toàn, lưu ý kỹ vấn đề không được có nấm dại, nấm mốc.

Một cái kẹp gắp hay pank y tế dùng để cấy phải vệ sinh thật kỹ bằng cồn hoặc dùng lửa cồn hơ qua. Hai loại công cụ là meo lúa và meo cọng nên được sử dụng linh hoạt để việc cấy giống trở nên thuận tiện hơn.

Dùng Pank y tế gắp cọng meo cho vào chỗ được khoan sau khi đóng túi và dùng bông đóng lại.

Xem thêm  Kinh nghiệm chăm sóc Lan Càng Cua - siêu đơn giản, cho nhiều hoa

Lưu ý: Bạn cần phải đợi túi nguội mới có thể cấy giống, tốt nhất là vẫn còn hơi ấm nhẹ.

Quá trình nuôi sợi, ủ bịch

Thời gian đem đi ủ sau khi cấy giống càng nhanh càng tốt. Phòng ươm bịch nuôi sợi phải sạch sẽ, thoáng mát và đã được vệ sinh khử trùng.

Điều kiện tốt nhất để nấm kéo sợi ở nhiệt độ từ 22 – 26 độ C và độ ẩm không khí là 80 – 85%. Vị trí nuôi bạn nên chọn phòng tối, không cần ánh sáng. Trong thời gian này, bạn không được tưới nước cho cây. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế tác động trực tiếp lên bịch vì dễ làm dập tơ sẽ gây ảnh hưởng đến bịch nấm.

Thường xuyên quan tâm tình trạng nhiễm bệnh, nấm mốc cam, xanh, đen… Những bịch nấm này cần bị loại bỏ ngay ra khỏi khu vực nuôi để tránh lây lan sang những cây khác. Trong thời gian từ 30 – 45 ngày ươm nuôi, tơ sẽ kéo trắng hết bịch.

Lưu ý: Bạn phải tiếp tục nuôi thêm 30 – 35 ngày nữa để có thể ra nấm hoàn chỉnh, tổng thời gian thường là 70 – 80 ngày.

Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch

Chọn nơi nuôi trồng sạch sẽ và yêu cầu nhiệt độ trong khoảng 13 – 16 độ C. Đây chính là môi trường sống thích hợp nhất cho nấm kim châm sinh trưởng và phát triển. Điều kiện này tương đối khác hơn so với các loại nấm được nuôi trồng phổ biến ở nước ta hiện nay như nấm bào ngư hay nấm mộc nhĩ.

Ánh sáng chiếu vào nấm kim châm với cường độ nhẹ và phát tán đều. Độ ẩm không khí duy trì ở mức khoảng 85 – 95%. Nước sử dụng để tưới cho nấm phải sạch và nên được lọc qua trước đó.

Bạn rút bông mở miệng túi và xếp các bịch nấm trên kệ sát nhau. Bịch nấm cần được đặt thẳng đứng trên các mặt sàn kệ và phần miệng bịch phải hướng lên trên. Tùy theo kích thước bịch nấm của bạn mà chiều cao mỗi ô kệ được điều chỉnh cách nhau từ 45 – 50cm cho thích hợp.

Sau khoảng 15 – 20 ngày, bạn sẽ thấy các quả thể nấm bắt đầu phát triển li ti. Trong thời điểm này, bạn nên tưới nước cho cây đều đặn mỗi ngày 2 – 3 lần bằng cách phun sương. Lưu ý là bạn chỉ cần tưới phần xung quanh và khu vực nền nhà, tránh tưới nước trực tiếp lên các bịch nấm.

Thời điểm thu hoạch thích hợp là khi chân nấm đã dài khoảng 15cm kèm theo mũ nấm phẳng và có màu sáng hơn. Khi thu hái, bạn dùng tay kéo cả cụm nấm ra và để lại bịch phôi ở vị trí cũ. Từ đó, nấm sẽ tiếp tục ra đều đặn cho các lần tiếp theo trong khoảng 90 ngày.

Lời kết

Trên đây là những kỹ thuật cơ bản trong cách trồng nấm kim châm đơn giản, dễ thực hiện ngay tại căn nhà của mình. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc tự tay nuôi trồng nấm kim châm thơm ngon, giàu dinh dưỡng để phục vụ các bữa ăn của gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm:

4.2/5 - (6 votes)