Cây trầu bà trắng trồng có dễ không? hướng dẫn chăm sóc

Là một giống cây thuộc họ nhà ráy, trầu bà trắng có thể phát triển tốt trong bóng râm – phù hợp với việc trồng làm cây viên, trồng nền tại các vị trí dưới bóng (ẩm ướt).

Không những thế, hiện nay ngành nội thất phát triển đã đưa trầu bà trắng vào trồng trong chậu để trang trí phòng làm việc, góc học tập, … hay các chậu treo trong quán cà phê rất bắt mắt.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà trắng
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây trầu bà trắng

Để không làm mất thời gian của các bạn, trong bài viết này higlum.com sẽ tập trung vào vấn đề trồng và chăm sóc cây trầu bà trắng – tạo nên vẻ đẹp độc đáo riêng của không gian sống trong gia đình bạn.

Thật sự thì có nên trồng cây trầu bà trắng hay không?

Bình thường như trước đây, người ta chủ yếu chỉ biết đến trầu bà trắng trồng làm nền cho các loại cây khác. Chủ yếu xuất hiện tại các thảm nền trong công viên, các góc tiểu cảnh sân vườn, nơi có nhiều bóng râm và ẩm ướt.

Nhưng cuộc sống hiện đại phát triển, trầu bà trắng đã trở nên hàng hot trong thời gian gần đây. Chính bởi vẻ đẹp nhã nhặn, cùng với việc cây khá dễ trồng – chăm sóc, thích nghi tốt với môi trường văn phòng hay nơi thiếu ánh nắng trực tiếp.

Xem thêm  Hoa Giấy Ngũ Sắc nhân giống như thế nào? giá bao nhiêu tiền

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng đây là một loại cây nên trồng trong nhà. Tạo ra không gian xanh mát, giúp điều hòa không khí cũng như giúp thoải mái thư giãn đầu óc cho mọi người xung quanh.

Hướng dẫn trồng cây trầu bà trắng đơn giản – luôn xanh tốt

Ươm giống

Nếu bạn là người mới chơi cây cảnh, thì cách đơn giản nhất là mua một chậu sẵn có tại cửa hàng về tiếp tục chăm sóc. 

Nhưng nếu có một chút kinh nghiệm chăm cây, hoặc tò mò muốn thử nghiệm thì bạn có thể tự nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Nhìn chung có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 5 tới tháng 10 hàng năm.

Chọn 2 – 3 nhánh trầu bà ở vị trí phần đầu, cắt và giâm vào trong đất cát. Có thể sử dụng đất khoáng hay rêu. Chờ đợi khoảng 10 đến 15 ngày là cây sẽ đâm rễ mới. Tuy nhiên trong thời gian này, bạn cần phải thường xuyên tưới đủ nước để giữ ẩm cho đất.

Xem thêm:

Tiến hành trồng

Là một giống thân cỏ, trầu bà trắng có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Bạn có thể lựa chọn trồng theo phương pháp thủy sinh hoặc trồng theo cách truyền thống trong đất đều được. 

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc trầu bà leo cột - đẹp như tranh vẽ

Sau một thời gian phát triển, đến giai đoạn trưởng thành – trầu bà trắng sẽ bám mình lên các giá đỡ, hay thân gỗ bằng dây leo.

  • Với phương pháp trồng thủy sinh: Bạn nhổ cây đồng thời rửa sạch rễ, đặt chúng cố định trong bình hay chậu chứa dung dịch thủy sinh.
  • Với phương pháp trồng trong đất. Chọn những loại đất thoáng khí, tơi xốp – đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng giữ ấm tốt. Bạn có thể mua đất tại các cửa hàng, hoặc tự làm đất theo các hướng dẫn trên internet.

Chăm sóc cây trầu bà trắng sau khi trồng

Sử dụng đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoáng khí để chăm sóc thì cây trầu bà sẽ phát triển xanh tốt hơn. 

Là một cây ưa bóng, nên trồng trầu bà trắng tại những nơi có bóng râm bán phần hoặc toàn phần. Tránh đặt cây tại các vị trí có ánh sáng chiếu toàn thời gian cả ngày.

Cần thường xuyên bổ sung nước tưới, đảm bảo đất luôn đủ ẩm nhưng không bị đọng nước. Ngoài ra, cũng cần định kỳ bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng phân bón lá hoặc phân hữu cơ (thường 1 vài tháng một lần).

Xem thêm:

Đặc điểm của cây trầu bà trắng là gì?

Trầu bà trắng được biết đến là cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, xuất hiện rất nhiều tại các khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ. Những năm gần đây, giống cây này được đưa về Việt Nam trồng nhiều – đặc biệt là các khu vực bóng râm, ẩm ướt.

Xem thêm  Trồng nấm mối như thế nào là hiệu quả - kỹ thuật chăm sóc

Cây trầu bà trắng có phần thân chứa nhựa mủ trắng, mọng nước. Thân cây khi non có màu lục lam, khi về già sẽ chuyển dần sang màu nâu nhạt. Bề mặt thân nhẵn, không có lông như một số loại trầu bà khác.

Tại vị trí các khớp trên thân có thể dễ dàng mọc rễ. Những rễ này khi trưởng thành có thể bò lên những cây lớn khác.

Lá trầu bà trắng có màu sắc khác nhau, màu sắc này phụ thuộc vào vị trí của chúng trên cây cũng như tuổi và môi trường sống. Lá có rãnh một phần tại vị trí cuống, chiều dài cuống khoảng 15 đến 55cm.

Lời ngỏ

Như vậy là bạn và higlum đã cùng nhau tìm hiểu đặc điểm của cây trầu bà trắng – loại cây dễ trồng và chăm sóc. Mong rằng sau bài viết này, bạn có thể sở hữu cho mình một chậu trầu bà đẹp – giúp cân bằng không gian sống và thư giãn cho cả gia đình.

Rate this post