Cách trồng táo bằng hạt – xanh tốt, nhanh cho trái lớn

Ăn táo thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều loại vitamin. Bạn có thể tận dụng ngay những hạt sau khi thưởng thức để trồng, vừa làm đẹp cho không gian ngôi nhà – vừa có thể cho thu hoạch quả.

Trong bài viết này, higlum.com sẽ cùng bạn tìm hiểu cách trồng táo từ hạt đơn giản. Đảm bảo thành quả thu được là những trái táo to bằng “cái bát”, cả nhà thưởng thức với những lời khen không ngớt.

Chuẩn bị hạt giống để trồng

Chọn hạt

Táo là giống cây không thể tự thụ phấn, nên chúng ta cần trồng chúng thành cặp. Cần thu thập hai loại hạt táo không giống nhau, ngoài ra bạn có thể lấy hạt từ quả táo ăn xong hoặc mua hạt từ cửa hàng cây giống.

Chọn hạt trồng
Chọn hạt trồng

Tìm hiểu những loại táo thích hợp trồng ở địa phương mình, thay vì chọn những loại táo ngoại nhập (hạt lấy từ các quả mua tại siêu thị). Vì rất khó để một cây táo thích nghi với môi trường không phù hợp. 

Theo kinh nghiệm của higlum.com, bạn nên mua sẵn những cây con từ vườn ươm thuộc khu vực mình sinh sống. Nhà vườn họ đã có kinh nghiệm chọn lọc giống táo phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương.

Làm khô hạt

Sau khi tách hạt và loại bỏ hết những mảnh bám vào hạt, bạn phơi khô chúng. Chỉ cần để nơi thoáng gió, khô ráo, không nên phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

Xem thêm  Cây thiên lý - kinh nghiệm trồng, chăm sóc hiệu quả và lưu ý

Tiếp đến bọc hạt bằng khăn giấy ẩm, cho chúng vào lọ có nắp kín. Đặt lọ vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 70 đến 80 ngày để hạt tự mọc rễ và nảy mầm.

Thời điểm thích hợp để lấy hạt ra trồng là mùa đông, lúc này khi mang hạt ra ngoài thì chúng không bị sốc thời tiết.

Kiểm tra thường xuyên để chắc chắn rằng khăn luôn đủ độ ẩm.

Chọn và làm khô hạt
Chọn và làm khô hạt

Chọn vị trí trồng

Táo trồng là cây tốn nhiều diện tích không gian, nên bạn cần chọn khu vực trồng phù hợp. Có thể trồng tại sân thượng, sân vườn, hoặc sau nhà, …

Lưu ý thêm là táo trồng từ hạt sẽ lâu có quả (khoảng 5-7 năm để có quả). Trong khi đó táo trồng từ cây ghép sẽ sớm cho quả hơn. Ưu điểm của táo trồng từ hạt là cây sẽ khỏe mạnh, tuổi thọ của cây cũng lớn hơn.

Chuẩn bị chậu trồng táo từ hạt

Táo trồng từ hạt thích hợp với trồng trực tiếp xuống vườn. Nếu như bạn muốn trồng trong chậu thì cần chuẩn bị những chậu có kích thước lớn, đặt ở vị trí phù hợp. Chậu trồng cần khoét những lỗ ở dưới đáy, giúp ích cho việc thoát nước tránh ứ đọng.

Đất trồng chọn những loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Bạn cũng có thể tự làm đất trồng bằng cách trộn đất thịt với phân chuồng hoai mục, các loại mùn cưa, xơ dừa, … + một chút vôi bột để khử khuẩn cho đất. Nên phơi nắng cho đất khoảng 1 tuần để hạn chế sâu bệnh có bên trong.

Xem thêm  Cây Trạng Nguyên có ý nghĩa gì? cách trồng và chăm sóc

Nếu không có thời gian chuẩn bị đất, bạn có thể mua đất tại các cơ sở bán cây giống. Đất mua có nhiều chất dinh dưỡng, cũng như khả năng thoát nước tốt.

Cây táo giống
Cây táo giống

Kỹ thuật trồng táo bằng hạt đơn giản

Trước tiên cần đào lỗ phù hợp với kích thước của bầu đất, đồng thời khi đặt bầu thân cây ngay thẳng trong giữa hố. Mặt của bầu đất thấp hơn mặt miệng hố tầm 1 đến 2cm. Chú ý bóc vỏ bầu trước khi đặt xuống trồng.

Sau khi đặt xuống hố, lấy đất tơi xốp lấp xung quanh. Tiếp đến lấp kín vùng xung quanh bằng bầu đất thịt, dận chặt đất vừa tới rồi vun thêm một lượng cho cao hơn mặt miệng hố lúc đầu tầm 2-3cm (nguồn : higlum.com)

Xem thêm:

Hướng dẫn chăm sóc táo từ hạt

Quá trình chăm sóc sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng, phát triển và cho trái sau này. Thành quả nhận được tương ứng với công sức bạn bỏ ra.

Đất trồng luôn cần trong tình trạng đủ ẩm, lý do táo là cây ưa nước đặc biệt là giai đoạn cho hoa kết trái. Nếu như lượng nước cung cấp không đủ thì cây sẽ kém phát triển, héo dần và quả cho ra sẽ chát.

Mỗi năm cần định kỳ vài lần tỉa cành, tạo tán để hạn chế sâu bệnh cũng như cây sẽ tập trung dinh dưỡng cho trái lớn. Việc tạo tán có thể thực hiện từ khi cây còn nhỏ hơn 1 năm tuổi, sẽ dễ dàng điều chỉnh hướng hơn khi cây đã già.

Xem thêm  Cách trồng đậu bắp đơn giản - cho năng suất cao và nhanh thu

Với loại cây táo thì chúng sẽ phát triển nhiều cành nhỏ hơn khi bị cắt một cành lớn. Nên sau mỗi vụ thu hoạch là thời điểm thích hợp để tỉa cành – tạo tán.

Nếu có điều kiện và thời gian bạn có thể bón thúc cho cây thêm dinh dưỡng mỗi  tháng một lần. Sử dụng các loại phân hữu cơ với lượng phù hợp để bón cho cây (tương tự như hạt giống củ dền – mua tại các cửa hàng hoặc mua online đều ổn).

Phòng bệnh hại

Trong quá trình phát triển, không thể tránh khỏi sâu bệnh hại cho cây táo. Đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa, kết trái. Nên bạn cần quan sát thường xuyên để sớm nhận ra những dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử lý.

Một số loại nấm, vi khuẩn có thể phát triển trên cây – cần được xử lý bằng hóa chất hữu cơ và vô cơ. Nên tham khảo các loại thuốc trước khi sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Như vậy higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu đặc điểm, cách trồng và chăm sóc táo từ hạt. Nhìn chung không quá khó để bắt đầu với những người chăm chỉ, chịu khó. Táo là loại cây dễ sống, khả năng thích nghi tốt với môi trường tự nhiên.

Chúc bạn và gia đình sớm có một “cây táo nở hoa” như ý.

Rate this post