Lan hoàng dương có đặc điểm gì? cách trồng và chăm sóc

Lan hoàng dưỡng nổi tiếng với vẻ đẹp rực rỡ, nổi bật giữa sắc xanh bất tận của núi rừng đại ngàn. Vì là giống lan rừng khá khó thuần nên việc trồng loại lan này cũng không hề đơn giản. 

Trong bài viết hôm nay, cùng #higlumcom tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương nhé!

Lan hoàng dương là lan gì? đặc điểm của lan hoàng dương

Đặc điểm

Tên khoa học của lan hoàng dương là Petraeovitex bambusetorum. Đây là một loại cây leo rủ rất đẹp, sinh trưởng phổ biến ở các cánh rừng. Lan hoàng dương được cho là có nguồn gốc từ các vùng đất châu Mỹ. Chúng được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Lan Hoàng Dương - kiến tạo vẻ đẹp ngôi nhà bạn
Lan Hoàng Dương – kiến tạo vẻ đẹp ngôi nhà bạn

Thân lan hoàng dương rất mềm và có thể quấn quanh các cành cây lớn, hàng rào hoặc vật chống đỡ khác. Lá cây dạng chuỗi, hình bầu dục. Phần đầu lá hơn nhọn. Phiến lá màu xanh đậm bắt mắt. Lá có hình chuỗi dài đến cả mét, hoa cũng kết thành chuỗi.

Hoa nở quanh năm, màu vàng rực rỡ và lâu tàn. Hoa thường mọc sát theo chùm, dây, rủ xuống như những chiếc đèn chùm đẹp mắt vô cùng.

Người ta yêu thích lan hoàng dương bởi vẻ đẹp lộng lẫy độc đáo và sự thích nghi nhanh chóng với môi trường sống của loài lan này. Lan hoàng dương có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt.

Xem thêm  Bí quyết trồng cây mâm xôi đơn giản - xanh tốt quanh năm

Đây cũng là loài hoa mang nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa của loài lan này biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý, may mắn và cuộc sống vương giả cho gia chủ.

Lý do chúng ta nên trồng lan hoàng dương tại nhà?!

Lan hoàng dương thuộc giống cây leo rủ, tốc độ leo khá chậm nhưng độ rủ đẹp và màu sắc tươi tắn. Với những ai đang muốn trang trí ban công hay cửa sổ thì lan hoàng dương là gợi ý rất thích hợp đó.

Một số gia đình trồng lan hoàng dương tạo thành các hàng rào hay cánh cổng hoa tuyệt đẹp. Bạn có thể kết hợp với các loại cây hoa cảnh khác tạo nên không gian đậm màu cổ tích tuyệt đẹp. 

Bí quyết trồng lan hoàng dương (không phải ai cũng biết)

Điều kiện môi trường

Đặc tính của lan hoàng dương là chúng ưa sáng hoàn toàn và không chịu được bóng râm. Càng phơi sáng nhiều cây càng sai hoa và sắc hoa càng đậm đà. Tuy nhiên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến cây.

Do đó, lan hoàng dương sẽ phát triển tốt nhất với điều kiện có lưới che nắng. Ánh sáng khoảng 20%  khi nhiệt độ ở >30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <20 độ C sẽ thích hợp nhất với cây.

Rất thích hợp trong điều kiện tự nhiên Việt Nam
Rất thích hợp trong điều kiện tự nhiên Việt Nam

Lan hoàng dương rất khỏe khi đã bám rễ. Thời điểm này bạn chỉ cần để ở khoảng 30% nắng thì cây cũng có thể quanh năm phát triển khỏe mạnh.

Hoàng lan là loài cây ưa ẩm, chịu lạnh kém. Chính vì vậy mà mùa đông cây thường rụng lá khiến cây trồng xác xơ. Nhưng chỉ một thời gian sau khi mùa xuân đến cây lại đâm chồi nảy lộc. Cây lan hoàng dương thích hợp ở nhiệt độ từ 18 – 35 độ C, độ ẩm không khí từ 70 – 80%. Lan hoàng dương ưa sống trong môi trường thoáng gió và độ ẩm cao.

Xem thêm  Lan Dendro có dễ trồng không? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

Chuẩn bị đất trồng

Lan hoàng dương có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất trồng khác nhau. Nhưng đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn, thoát nước tốt, nhiều mùn sẽ giúp lá xanh mướt và hoa nở đẹp. 

Với kỹ thuật trồng cây trong chậu bạn chuẩn bị hỗn hợp đất trồng gồm: 5 trấu hun, xơ dừa + 2 đất thịt sạch + 2 xỉ than + 1 phân hữu cơ.

Chi tiết các bước trồng

Trồng lan hoàng dương bạn nên chọn nơi đất thịt, nhiều dinh dưỡng và không úng nước. Hố trồng có kích thước phổ biến khoảng 60cm x 65cm x 55cm. Sau khi đào hố bạn bón lót một lớp phân hoai mục rồi lấp một lớp đất mỏng lên trên rồi mới cho cây giống vào trồng.

Bạn lấp đất và né chặt phần gốc để xây dựng chắc chắn, không bị lay gốc khi tưới  nước hay mưa gió. Cây mới trồng còn yêu bạn nên làm cọc đỡ và tưới nước cho cây ngay.

Vì lan hoàng dương là giống cây leo nên điều quan trọng là bạn phải làm giàn cho cây. Bạn có thể sử dụng tre, gỗ hoặc chắc chắn hơn là dây thép để làm giàn cho cây hoa.

Kỹ thuật chăm sóc lan hoàng dương – cho hoa nở quanh năm

Nước tưới

Giống như các loài cây khác, nước tưới rất quan trọng với lan hoàng dương để cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Bạn tưới nước đúng thời điểm, đúng nhu cầu của cây. Bên cạnh đó phải quan sát, theo dõi thời tiết, giá thể, giống và chu kỳ sinh trưởng để cân đối lượng nước tưới cho phù hợp.

Xem thêm  Cách trồng táo bằng hạt - xanh tốt, nhanh cho trái lớn

Lan hoàng dương yêu cầu lượng nước trung bình. Bạn chỉ tưới khi đất trên mặt chạy xe khô. Bạn có thể tưới 2 – 3 ngày / 1 lần, lượng nước mỗi lần khoảng 300 – 500ml tùy kích thước cây và chậu. Lan hoàng dương chịu úng kém và chịu hạn tốt.

Dinh dưỡng

Để cây lan hoàng dương phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp bạn cần bổ sung dinh dưỡng bằng cách bón phân cho cây. Bạn không nên bón trực tiếp mà pha loãng với nước cho phân tan rồi mới tưới vào gốc để phân nhanh thấm vào đất và cây. Khi bón phân bạn chú ý cách tưới và liều lượng tưới cho phù hợp với nhu cầu của cây trong từng thời kỳ.

Mỗi tháng bạn nên thay đổi luân phiên các loại phân như phân vi sinh, trùn quế, nhả chậm, NPK. Bạn có thể hòa tan NPK 30-10-10 thật loãng để tưới cho cây từ 7 – 10 ngày nếu cây có dấu hiệu yếu.

Bệnh hại

Cây lan hoàng dương hay bị sâu bệnh hại nếu bạn không chăm sóc cẩn thận. Bệnh nhẹ cây sẽ còi cọc, èo uột, tuột lá, hình dáng xấu xí. Bệnh nặng sẽ gây chết cây và thậm chí lây lan sang cả vườn, gây thiệt hại lớn. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu về các loại bệnh thường gặp ở lan và có kế hoạch phòng ngừa, điều trị cho phù hợp. (nguồn : higlumcom)

Khi mua cây lan về bạn phải kiểm tra, chọn lựa những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh để trồng. Bên cạnh đó nên thường xuyên nhổ cỏ, dọn dẹp rác và lá cây rụng. Khi giá thể đã cũ, mục nát thì thay mới. Tránh đọng nước và thoát nước kịp thời khi mưa lớn.

Lời kết

Lan hoàng dương là loại cây khá dễ trồng. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công trồng lan hoàng dương với những chia sẻ ở trên nhé!

Xem thêm: cách nhân giống xương rồng tai thỏ 

4.8/5 - (9 votes)