Phân bón lá là gì? công dụng, cách dùng và những lưu ý

Mỗi loại phân lại có những tác dụng khác nhau và cũng tùy thuộc từng loại cây có thể sử dụng. Phân bón lá là một trong số đó, tác dụng chủ yếu để kích thích sự sinh trưởng phát triển của lá cây. Qua đó giúp cây lớn khỏe, sớm cho thu hoạch được hiệu quả cao.

Trong bài viết này, higlum.com xin chia sẻ cùng bà con những ưu nhược điểm của phân bón lá, phân loại và những lưu ý trong khi sử dụng phân bón lá.

Phân bón lá là gì? Có nên sử dụng phân bón lá hay không?

Khái niệm

Các hợp chất dinh dưỡng được hòa tan hợp nhất tạo thành phân bón lá. Dung dịch đó được phun lên để lá cây hấp thụ. Một số nguyên tố vi lượng được bổ sung để giúp kích thích cây trồng ra thêm lá và hoa.

Sử dụng phân bón lá cho cây trồng
Sử dụng phân bón lá cho cây trồng

Đặc biệt, phân bón lá có nhiều tác dụng hơn với cây ăn quả, cây rau và một số loại cây cảnh. Tuy nhiên, đây là loại phân không thể thay thế hoàn toàn phân bón ở đất truyền thống. Một số loại dưỡng chất chủ yếu được phân bón lá cung cấp cho cây bao gồm:

  • Dinh dưỡng đa lượng:  Lân, Kali, Đạm
  • Dinh dưỡng trung lượng như lưu huỳnh, canxi, magie, …
  • Dinh dưỡng vi lượng như sắt, Bo, Mangan, Kẽm, …

Có nên sử dụng phân bón lá hay không?

So với phân bón qua đất thì phân bón qua lá cung cấp dinh dưỡng tốt hơn. Theo một nghiên cứu của trường đại học thì lượng dinh dưỡng hấp thụ qua lá đạt tới 95%, trong khi con số là 45 đến 50% hấp thụ qua rễ dưới đất.

Xem thêm  Các loại cây ăn quả dễ trồng - chăm sóc và nhanh thu hái

Không chỉ cung cấp dưỡng chất là các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali, … mà phân bón lá còn cung cấp các dinh dưỡng trung và vi lượng. Như vậy cây hoàn toàn hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng.

Một số loại phân bón lá còn bổ sung chất điều hòa sinh trưởng. Qua đó giúp các bộ phận của cây trồng như lá, thân, rễ được kích thích phát triển đâm cành, thêm rễ và nhiều hoa trái hơn. Đồng thời cũng giúp trái non hạn chế bị rụng, cũng như tăng cường khả năng đề kháng – giảm sâu bệnh cho cây.

Phân bón lá ngày càng quan trọng trong quá trình phát triển của cây trồng
Phân bón lá ngày càng quan trọng trong quá trình phát triển của cây trồng

Xem thêm:

Có mấy loại phân bón lá? 

Có thể là các loại phân đơn như N, P, K, ZN, CU, … Hoặc là phân bón lá dạng hỗn hợp gồm các chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng được hòa tan trong nước khi sử dụng. 

Theo khía cạnh chất dinh dưỡng thì có thể chia phân bón lá thành 3 loại là phân đa lượng, phân trung lượng và phân vi lượng.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng phân bón lá?

Phân bón lá không đơn thuần là chất kích thích sinh trưởng. Thường là trong phân bao gồm một ít chất kích thích sinh trưởng, và phần lớn là dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nếu như bà con chỉ sử dụng chất kích thích sinh trưởng để bón cho cây thì cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng để đáp ứng được sự sinh trưởng mà chất kích thích tạo ra.

Xem thêm  Cỏ lan chi là cây gì? đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Phân bón lá được sử dụng tốt nhất khi bón thúc hoặc bón bổ sung cho cây. Pha loãng theo tỉ lệ trên bao bì và phun lên lá cho cây vào lúc trời mát (buổi sáng hoặc chiều tối). Không nên sử dụng bón lá khi đất quá khô hay ngày nhiệt độ cao (sẽ làm rụng lá nếu sử dụng trong trường hợp này). 

Trong thời kỳ cây ra hoa thì bà con không nên sử dụng phân bón lá. Sẽ làm hoa bị thâm và rụng.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây để điều chỉnh lượng phân bón qua lá khác nhau. Một số chất cần bổ sung thường xuyên như canxi, kẽm, … thì cần phun đúng thời điểm mà cây đang bị thiếu. Nên tuân thủ theo những chỉ dẫn trên bao bì, không nên sử dụng quá nhiều có thể gây lên những tác dụng phụ không mong muốn.

Một số loại cây 2 lá mầm như cam, cà chua, quýt thì nên phun tập trung ở mặt dưới lá. Những cây như bắp, lúa thì có thể phun đều ở cả hai mặt. 

Khi phun, cần cân đối lượng nước và tán lá để phun đều cho cây hấp thụ tốt nhất (có thể áp dụng cho cây nghệ đỏ, hoặc trồng rau khí canh)

Top những loại phân bón lá đang được sử dụng nhiều 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón lá dùng cho cây trồng cho bà con lựa chọn. Mỗi loại lại có ưu nhược điểm riêng, bà con tham khảo để có những lựa chọn tốt cho cây nhà mình. Có thể kể đến như phân bón lá đầu trâu, Growmore, Alaska, …

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc cây tùng bồng lai - ý nghĩa và lưu ý

Phân đầu trâu bón lá

  • Đây là loại phân bón lá khá phổ biến do công ty Bình Điền sản xuất. Có 3 loại chính là đầu trâu 501 giúp kích thích nảy chồi, ra hoa. Đầu trâu 701 giúp kích thích cây ra hoa và 901 giúp dưỡng hoa được lâu tàn.
  • Thành phần chính của phân bón đầu trâu là các dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như đạm, lân, kali, … cùng với các nguyên tố trung và vi lượng.
  • Tùy theo thời điểm của cây trồng mà bà con lựa chọn loại cho phù hợp. Từ loại đâm chồi, nảy lộc đến loại ra hoa kết trái, dưỡng hoa, dưỡng trái, …
  • Sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phân Amino Acid bón lá

  • Đây là tên chung của các loại phân bón lá có thành phần chính là các amino acid cần thiết cho cây trồng. Một số loại phổ biến có thể kể đến như: Amino Kyto, Amino Pro, …
  • Các loại phân này giúp bổ sung các acid amin góp phần trực tiếp vào quá trình trao đổi chất, giúp tổng hợp enzyme, protein cho cây trồng nhanh đâm chồi, ra lá, … Từ đó nâng cao năng suất hiệu quả thu hoạch.
  • Sử dụng bằng cách hòa tan phân vào nước và phun trực tiếp lên cây. Tỉ lệ và thời điểm phun xem cụ thể trên bao bì của sản phẩm.

Lời kết

Nhìn chung phân bón lá rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tùy vào từng loại cây và từng giai đoạn mà bà con có những lựa chọn khác nhau. 

Cây sẽ xanh tốt, đâm chồi nảy lộc cũng như thu hoạch được hiệu quả cao hơn khi sử dụng phân bón lá.

Như vậy higlum đã cùng bà con tìm hiểu phân bón lá là gì? tác dụng, phân loại và những lưu ý chung trong quá trình sử dụng phân bón lá. Chúc bà con sớm thu hoạch được những thành quả lớn.

Rate this post