Lan Mokara có nên trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Lan Mokara là một trong những giống lan được yêu thích nhất trong thế giới lan. Loài hoa này được người chơi lan từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư săn đón rất nhiều mặc dù giá cả có phần đắt đỏ. 

Tuy nhiên sự thật là không phải ngẫu nhiên mà loài hoa này lại được yêu thích đến vậy. Chỉ một lần chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này bạn sẽ thấy số tiền mình bỏ ra và công sức chăm sóc là xứng đáng. Cùng #higlum tìm hiểu về lan mokara và cách trồng, chăm sóc loài hoa này trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu thông tin cơ bản về loài hoa Lan Mokara

Đặc điểm

Đặc điểm nổi bật của lan mokara là đây là giống lan lai tạo. Nó được lai tạo từ giống lan: Ascoentrum, Arachnis (lan bò cạp) và Vanda. Vì là giống lan lai nên ở lan mokara hội tụ những đặc điểm nổi bật nhất của 3 giống lan này như sức sống mạnh mẽ của Ascoentrum và vẻ đẹp lộng lẫy từ Vanda.

Thêm một đặc điểm nữa là lan mokara thuộc giống hoa đơn thân, nó không có giả hành, thân mọc dài mãi lên phía đỉnh. Chiều cao trung bình của mỗi thân hoa khoảng 60cm. Phần thân không chỉ mọc dài mà mang cả lá và rễ. Lá mọc ở hai bên thân có màu xanh non, hình trụ hoặc hình lòng máng mọc theo các hướng khác nhau.

Lan mokara có thể nở quanh năm, hết đợt hoa này đến đợt hoa khác nếu bạn biết cách trồng  và chăm sóc tốt. Nhiều người trồng lan giỏi đã trồng được những cây lan ra 6 – 8 đợt hoa trong năm.

Trồng và chăm sóc lan mokara nói khó thì không khó nhưng nói dễ thì chắc chắn không dễ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo những tài liệu về giống lan mokara trên internet hoặc kinh  nghiệm từ các nhà vườn trồng lan chuyên nghiệp. Những chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn thành công với những chậu hoa lan mokara rực rỡ nhé!

Ý nghĩa của Lan Mokara là gì?

Hoa lan nói chung và lan mokara nói riêng đều là những loài hoa đẹp và quý. Có lẽ vì mọc ở nơi rừng núi hoang sơ nên vẻ đẹp của lan có nét gì đó rất đặc biệt, vừa huyền bí, hấp dẫn lại rất mực đoan trang, dịu dàng. 

Hoa lan xưa kia là loài hoa gắn liền với cung đình, vua chúa, quan lại quyền cao chức trọng. Bởi giá trị của lan rất cao và vào thời kỳ đó chỉ những đồ quý giá thường thuộc về vua chúa và tầng lớn quyền thế, giàu có trong xã hội. Chính vì vậy, hoa lan luôn mang trong mình vẻ đẹp cao quý, sang trọng mà ít loài hoa nào có được.

Xem thêm  4 bước trồng hoa đồng tiền trong thùng xốp - hoa đẹp và bền
Lan Mokara màu vàng (Nguồn: higlum)
Lan Mokara màu vàng (Nguồn: higlum)

Những bí ẩn đằng sau dáng vẻ thướt tha, yểu điệu của lan mokara sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ đó. 

Hoa lan mokara là biểu tượng cho sự vươn lên mạnh mẽ với sức mạnh tiềm tàng bên trong, bất chấp sự khắc nghiệt của môi trường xung quanh. Nó là hình ảnh minh chứng rất đẹp và gần gũi cho phẩm chất cao quý của con người.

Không những vậy, mỗi bông hoa lan Mokara với màu sắc khác nhau biểu đạt  nhưng ý nghĩa phong phú. Không chỉ tạo nên vẻ đẹp vui tươi, trẻ trung cho không gian mà còn gửi gắm những bức thông điệp đặc biệt có ý nghĩa.

Ý nghĩa theo màu sắc

Hoa lan Mokara màu tím: Màu tím là màu sắc rất nữ tính. Hoa lan Mokara màu tím mang đến sức sống dạt dào và những tình cảm tinh tế, ngọt ngào và thủy chung.

Hoa lan Mokara màu vàng: Màu vàng là màu sắc gợi nhớ đến sự cao quý, sang trọng và giàu có. Hoa lan Mokara màu vàng thích hợp để trưng bày trong nhà vào dịp tết hoặc làm quà biếu tặng trong những dịp đặc biệt để gửi gắm ước mong thịnh vượng và tài lộc.

Hoa lan Mokara màu đỏ: Nhắc đến màu đỏ là nhắc đến nhiệt huyết và may mắn. Không những vậy, hoa lan Mokara đỏ còn tượng trưng cho tình yêu nống nàn, đắm say.

Những tầng ý nghĩa của lan mokara với mỗi người, ở mỗi hoàn cảnh, một cảm xúc sẽ có những cảm nhận riêng. Và khi bạn kết hợp tất cả các màu sắc này lại sẽ thấy được bức tranh với những thông điệp phong phú như niềm tin chiến thắng, tương lai thịnh vượng, tình yêu cao cả, vẻ đẹp cao quý, sang trọng…

Hương thơm của lan Mokara cũng là thứ khiến nhiều người vương vấn, Loài lan này rất dễ chăm sóc và được màu sắc tươi tắn lâu. Chăm sóc cây hoa cũng là phương pháp giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng Lan Mokara – cho hoa đẹp, cây khỏe

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ

Lan Mokara sẽ phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Nhiệt độ từ 25 – 32 độ C  là phổ nhiệt độ phù hợp nhất cho sự phát triển của cây. Nếu nhiệt độ phù hợp cây sẽ nhanh lớn và nhanh hoa ra. Nhưng khi phải sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ kém lý tưởng cây sẽ chậm lớn hoặc thậm chí là không ra chồi mới, không ra hoa được.

Trồng lan thật sự không khó, nếu như bạn có đủ đam mê
Trồng lan thật sự không khó, nếu như bạn có đủ đam mê

Lan Mokara vốn là loài lan thuộc nhóm phong lan ít ỏi có thể chịu được nắng khá tốt. Thậm chí với cường độ nắng khoảng 70% thì cây sẽ cho hoa nở rất đẹp và lộng lẫy. 

Xem thêm  Hoa dâm bụt - hướng dẫn trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Lan Mokara là loài yêu cầu độ ẩm cao do rễ là rễ trần, phơi ra ngoài không khí thay vì nằm trong giá thể như nhiều loài lan khác. Độ ẩm thích hợp cho lan mokara là 70 – 75%.

Chọn giá thể trồng

Giá thể đối với bất kỳ giống lan nào cũng quan trọng. Cây có phát triển tốt, có cho hoa đẹp hay không phụ thuộc phần lớn và giá thể. Có nhiều loại giá thể phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của lan mokara nhưng theo kinh nghiệm từ những người trồng trước thì để cho cây có dáng thẳng thì phù hợp nhất vẫn là trồng trong chậu.

Chậu trồng thích hợp với lan Mokara có kích thước khoảng 300x40cm, chậu phải có nhiều lỗ xung quanh để đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan phát triển.

Ở chậu trồng bạn nên dùng một chiếc que nhựa hoặc tre cao khoảng 100cm để làm trụ đỡ cho lan leo bám trong quá trình sinh trưởng. Nếu trồng bằng giá thể bạn sử dụng than củi, trấu và vỏ đậu phộng.

Hướng dẫn trồng Mokara

Đầu tiên, sau khi làm sạch chậu trồng bạn xếp lần lượt than củi vào trước rồi rắc vỏ đậu phộng lên trên. Cắm một chiếc cọc tre vào giữa chậu và cố định nó thật chắc chắn.

Sau đó bạn xếp lan vào chậu, dùng một chiếc dây nhựa buộc lan vào cọc tre để lan không bị đổ. Khi chọn lan giống bạn không nên chọn rễ quá sâu. Những cây có rễ nông sẽ tốt cho cây hơn.

Ngay sau khi trồng cây giống vào chậu bạn tiến hành tưới nước để giữ ẩm cho cây. Tốt nhất nên tưới phun sương để tránh làm tổn thương tới mầm và rễ mới. Đồng thời bạn nên đưa cây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng quá mạnh chiếu vào.

Mỗi ngày bạn tưới cho lan Mokara từ 1- 2 lần vào sáng sớm và chiều mát đẻ giúp cây luôn khỏe mạnh. Cố gắng giữ nhiệt độ từ 25 – 30 độ C để cây có điều kiện lý tưởng để phát triển.

Cách nhân giống

Vì la Mokara là loại cây đơn thân. Do đó phương pháp tách cây hay cắt ngang thân cây một đoạn là các cách nhân giống phổ biến nhất. Tuy nhiên để cây lan sau khi bị tách rời khỏi thân mẹ nhanh sống và nứt mầm thì đoạn cây tách rời đó yêu cầu là phải có ít nhất 3 tầng rễ. 

Bạn bôi vôi vào vết cắt và đen đoạn giống đi trồng ngay sau khi cắt. Thời gian đầu sau khi trồng cây còn yếu bạn nên để nơi mát mẻ, thông thoáng, có thể làm một lớp lưới che trên chậu trồng để hạn chế ánh nắng chiếu vào trực tiếp vào cây. 

Hướng dẫn chăm sóc Lan Mokara – cho hoa ra đúng dịp

Nước tưới

Vì lan Mokara là giống cây đơn thân, sống mà không cần có giả hành nên khả năng cây bị mất nước rất cao. Bên cạnh đó, lan Mokara là nhóm phong lan ưa ánh sáng và độ ẩm cao. Do đó bạn luôn phải đảm bảo cung cấp nước tưới đầy đủ cho lan, nếu để cây thiếu nước cây sẽ rất kém phát triển, còi cọc, không ra hoa.

Xem thêm  Lan hải yến là lan gì? cách trồng - chăm sóc và lưu ý

Để cây lan Mokara sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần duy trì chế độ tưới nước nhiều và thường xuyên. Lúc sáng sớm và chiều mát là hai thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây. Bạn không nên tưới nước vào buổi trưa bởi sẽ khiến cây bị sốc nhiệt. Cũng không nên tưới cây vào tối muộn vì cây sẽ không tổng hợp được chất, dễ bị bệnh. 

Tuy nhiên, không vi đặc điểm của cây ưa ẩm mà bạn tưới nước quá nhiều cho cây. Khi bị ngập úng, rễ sẽ bị thối và cây chết dần. Do đó bạn cần một kế hoạch tưới phù hợp để lan mokara phát triển tốt nhất.

Lưu ý

Lan Mokara là loài ưa sạch sẽ nên nước tưới lan cũng phải là loại nước sạch, đảm bảo không nhiễm phèn, không nhiễm mặn, không cứng (chứa các ion Ca2+, Mg2+,…).

Độ pH tối ưu cho lan Mokara là từ 5,5 đến 6,8pH. Nếu nước có độ pH thấp hơn sẽ khiến cho cây bị yếu ớt, rễ kém phát triển, lá không bóng mượt, dễ bị nấm bệnh gây hại.

Khi tưới nước cho cây lan, bạn chú ý tưới tạo xung quanh môi trường trồng thay vì tưới cục bộ trong chậu hay giá thể. Cách tưới như vậy vừa giúp cây có độ ẩm cần thiết vừa tránh gây ngập úng, ứ đọng nước.

Với những cây lan còn nhỏ bạn nên tưới phun sương để tăng độ ẩm trong không khí và làm mái che cho cây trong mùa nắng. Bạn cũng nên tăng tần suất tưới nước từ 1 – 2 lần lên 3 – 4 lần. Tuy nhiên để tránh cây bị thối rễ và bệnh bạn nên giảm bớt lượng nước tưới trong lần lại.

Dinh dưỡng

Lan mokara là một trong những loại có yêu cầu cao về dinh dưỡng nên cần thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho chúng. Việc bón phân cho lan mokara là điều rất cần thiết, bởi nó giúp cây sinh trưởng rất mạnh và cho phát hoa dài hơn.

Sử dụng các dạng phân phân NPK hoặc phân chuồng phối trộn và hòa chung với nước để thu được một hỗn hợp nước có nồng độ loãng thích hợp tưới cho cây. Lưu ý rằng, hạn chế phun phân vào đọt cây.

Bệnh hại

Lan mokara là giống lan sinh trưởng và phát triển khỏe nên ít khi bị bệnh dịch tấn công. Loại bệnh phổ biến trên loài lan này là rệp và một số lớp bồ hóng tạo thành những lớp đen bao dày đặc trên lá.

Bạn xử lý bồ hóng bằng cách dùng khăn ẩm lau các lớp bán trên lá. Với rệp, bạn xử lý bằng cách dùng thuốc secsaigon hoặc Kasumin, Vady Amicin phun đều lên cây.

Lời kết

Lan mokara là loài hoa đẹp và có nhiều giá trị. Nếu bạn tuân thủ tốt về yêu cầu trồng và chăm sóc những chậu lan mokara sinh trưởng khỏe mạnh và cho hoa thường xuyên.

Xem thêm:

4.6/5 - (8 votes)