Lan Tam Bảo Sắc là gì? hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Tam bảo sắc là giống lan dễ trồng và dễ chăm sóc lại mang vẻ đẹp tuyệt vời. Chưa kể từng chùm hoa buông nhẹ xuống khiến ai cũng mê mẩn không thôi.

Chắc chắn khi nhìn những chùm hoa ấy thì bạn không thể nào kìm lòng được trước vẻ đẹp của nó. Cùng #higlumcom tìm hiểu xem loại tam bảo sắc này như nào nhé! Và cách trồng và chăm sóc tam bảo sắc  như nào nhé!

Giới thiệu về giáng hương tam bảo sắc

Giáng hương tam bảo sắc là 1 trong những loại lan phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Chúng thường sống ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhất là khu vực đồng bằng Châu Á, Nam Trung Quốc hay Ấn Độ.

Danh pháp của loại này là Aerides falcata. Đây là loại nằm trong chi giáng hương với vẻ đẹp tuyệt hảo. Giống cây này rễ phát triển cực kỳ nhanh chóng và rất dài. Càng ở nơi có độ ẩm cao thì cây lại càng phát triển. 

 Chăm lan là một nghệ thuật (Nguồn: higlum)
Chăm lan là một nghệ thuật (Nguồn: higlum)

Cây tam bảo sắc có lá mỏng với chiều dài cỡ gần 1 gang tay. Mỗi lá sẽ to tầm bằng 3 ngón tay chúm lại. Từ cái tên của nó đã có thể thấy được sự đặc biệt. Nếu các giống lan khác chỉ có 2 màu kết hợp với nhau thì lan này có tới ba màu trên cùng 1 bông. 

Thân cây tam bảo sắc mềm và hơi rủ xuống. Thường thì chiều dài của thân tối đa là 80cm nếu chăm sóc tốt. Còn không thì chỉ tầm 50cm là cùng mà thôi. Giống lan này cho lá hẹ mỏng và mềm như đuôi cáo. lá xanh đậm với đầu lá hơi tròn.

Xem thêm  Cây Dương Xỉ có ý nghĩa gì? cách trồng và chăm sóc

Các lá rũ xuống cùng với các cành hoa. Các lá dài thì thường xếp thưa nhau còn lá ngắn thì xếp sát nhau hơn. Cây lan này có rễ chùm nên bám rất chắc vào giá thể trồng. Chính vì thế dù chúng có buông rũ cỡ nào cũng không hề bị rơi. 

Không chỉ tam bảo sắc mà loại lan nào cũng đẹp nhất khi nở hoa. Chúng sẽ cùng nhau bung nở thành từng chùm. Một cây có thể cùng lúc bung ra đến 10 chùm hoa khác nhau. Chính vì thế mà đẹp vô cùng. Mỗi chùm to và dài với nhiều bông hoa xếp lại và tỏa ra mùi hương hấp dẫn. 

Một vài loại tam bảo sắc nổi bật

Cùng là tam bảo sắc nhưng mỗi loại lại mang một vẻ đẹp rất riêng. Và dù là loại nào thì chúng đều vô cùng đẹp mắt. 

Lan giáng hương tam bảo sắc

Giáng hương tam bảo sắc đã trở thành loại lan được người người mê đắm từ lâu. Mùi hương ngọt ngào lại quyến rũ. Chưa kể từng chùm hoa nhẹ nhàng buông xuống thật sự khiến người ta mê mẩn. Chưa kể 1 bông hoa có tới 3 màu sắc là trắng, vàng và tím đan xen nên càng hấp dẫn người nhìn.

Nếu muốn hoa nở đẹp và rực rỡ nhất thì bạn hay ngắm hoa vào thời điểm mùa xuân nhé!

Tam bảo sắc hoàng thảo

Cũng là giống tam bảo sắc mà lại còn dễ trồng, cho hoa đẹp mắt nên tam bảo sắc hoàng thảo được rất nhiều người ưa chuộng. Thường thì mùa hoa đẹp nhất là từ độ tháng 4 cho đến tháng 7. 

Xem thêm  Cây trường sinh có đặc điểm gì? cách trồng và chăm sóc

Hiện tại tam bảo sắc hoàng thảo chỉ có trắng tinh và tím vàng mà thôi. Cánh hoa mỏng nhẹ khẽ rủ xuống nên nhìn rất đẹp. Chính vì thế mà ai cũng mê mẩn. Cây có lá nhọn khá giống hình con thoi. Màu sắc của là thì sẽ do khả năng hấp thụ ánh nắng của cây quyết định. Tuyệt vời hơn đây còn là loại thuốc chữa bệnh rất tuyệt vời đấy!

Hiện nay cũng có một vài loại lan đột biến khác như hoa vàng, giống đột biến, hay giống rụt cổ,… Mỗi loại lại có những đặc điểm khác nhau. Nhưng đều có nét thu hút hấp dẫn riêng. 

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc tam bảo sắc

So với nhiều loại lan khác thì cách trồng tam bảo sắc rất đơn giản. Cứ theo các bước dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ thành công. 

Cách trồng cây tam bảo sắc

So với các loại lan cùng đơn thân khác thì tam bảo sắc dễ trồng và chăm sóc nhất. Giống cây này vào thời gian nghỉ thì sẽ héo đi. Các lá sẽ có xu hướng nhăn lại. Cây cũng sẽ không có rễ. Nhưng chỉ cần ghép vào giá thể và tưới nước đầy đủ thì rễ cây sẽ lại mọc ra thôi. 

Không cần ánh sáng quá mạnh mà loại lan này chỉ cần lượng ánh sáng chiều tầm 60% là đủ rồi. Khi mùa mưa đến thì giống cây này phát triển cực kỳ nhanh mà bạn cũng không cần dùng thuốc ngừa sâu bệnh cho cây nữa. Nhưng không vì thế mà bạn lơ là nhé. Bạn cũng cần kiểm tra cây thường xuyên và bón thêm phân cho cây có sức phát triển hết cỡ.\

Xem thêm  Bí quyết trồng ổi trong chậu cho trái lớn - ít bệnh hại
Ghép lan vào giá thể
Ghép lan vào giá thể

Cách ghép lan

Thông thường người ta hay trồng tam bảo sắc trên các giá thể bằng gỗ lũa. Không nhất định phải trồng chậu như nhiều loại lan khác. Nhìn chung giá thể trồng cây là gỗ thì chỉ cần vỏ dày là được. Ví dụ như nhãn hay vú sữa. 

Sau khi mua cây về bạn nên ngâm vào dung dịch kích ra rễ vài tiếng. Đồng thời cũng là cách loại trừ sâu bệnh. Sau đó thì mới đem trồng vào giá thể đã làm sạch. Bạn nên thêm xơ dừa vào gốc cây để cây chắc chắn hơn. Cách ghép không khác so với các giống lan khác. Chỉ cần đảm bảo thân cây thông thoáng là được. 

Bón phân cho cây

Đối với loại lan này sau mỗi mùa hoa bạn chỉ cần dùng phân 30-10-10 là được rồi. Nếu thấy cây có hiện tượng ra hoa ít thì tưới ít nước đi thậm chí là ngừng tưới lại. Sau đó mang cây để ở nơi nhiều ánh sáng.

Khi bón phân chú ý chỉ cần đủ là được. nếu dùng nhiều hoa cũng không nhiều hơn. Ngược lại lãng phí và hoa ra không thắm nữa. 

Kết luận

Với những ưu điểm như dễ chăm sóc mà lại cho hoa đẹp nên hầu như người chơi lan nào cũng sở hữu 1 cây tam bảo sắc. Hơn nữa dù là người mới chơi lan thì bạn cũng có thể thử trồng loại lan này nhé! Rất tuyệt vời đấy! 

#Higlum tin với những chia sẻ ở trên thì bạn hoàn toàn có thể trồng và chăm sóc tam bảo sắc tuyệt đẹp. Không những thỏa mãn niềm đam mê với lan mà nó còn giúp không gian sống nhà bạn tươi đẹp và xanh hơn đấy!

Xem thêm:

4.7/5 - (4 votes)