Kỹ thuật trồng quýt đường đơn giản – nhanh cho trái lớn

Thời gian gần đây, cây quýt đường được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế. Được đánh giá là loại cây dễ sinh trưởng, chăm sóc không mấy phức tạp. Thời gian thu hoạch ngắn và cho nhiều trái.

Trong bài viết này, higlum cùng chia sẻ tới bà con kinh nghiệm trồng và chăm sóc loại cây “hái ra tiền” này. Cùng bắt đầu ngay nào!

Nên bắt đầu trồng quýt đường vào tháng mấy?

Bà con nên lựa chọn thời điểm trồng quýt đường là khi mùa mưa bắt đầu. Thời tiết lúc này khá mát mẻ thích hợp với cây mới bắt đầu trồng, lượng mưa dồi dào nên không lo quá nhiều về nguồn nước tưới. 

Mô hình trồng quýt đường mang lại hiệu quả kinh tế tốt
Mô hình trồng quýt đường mang lại hiệu quả kinh tế tốt

Tuy vậy, nếu như khu vực trồng của bà con có thể chủ động được nguồn nước tưới thì thời điểm thích hợp nhất để trồng quýt đường là cuối mùa xuân (tầm cuối tháng 4 đến gần cuối tháng 5). Đây là khoảng thời gian mát mẻ, khô ráo – không có mưa nhiều ở thời điểm này.

Chuẩn bị giống

Để bắt đầu với cây quýt đường, bà con có thể trồng từ hạt hoặc giâm cành, chiết cành. Nếu trồng với số lượng lớn, thì bà con nên tới những cơ sở giống uy tín để mua cây con.

Lựa chọn những cây con có nguồn gốc rõ ràng. Thừa hưởng những đặc tính tốt của cây bố mẹ như lá cây xanh đậm, cho nhiều trái – vỏ căng bóng hơi sần…

Lựa chọn đất và vị trí trồng

Quýt đường có thể thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên, nên bà con có thể chọn bất cứ loại đất nào để bắt đầu. 

Nhưng để quýt ra nhiều trái, trái lớn thì một số đặc điểm của đất bà con cần quan tâm như độ pH phù hợp là từ 5 đến 7. Đất có khả năng thoát nước tốt, tơi xốp. Nếu có thể thì chọn đất phù sa bồi hoặc đất ruộng, là những loại đất có chứa nhiều dinh dưỡng.

Xem thêm  Cây Hoàng Lan - đặc điểm, cách trồng - chăm sóc và lưu ý
Anh thanh niên đang chăm sóc cây quýt đường
Anh thanh niên đang chăm sóc cây quýt đường

Trước khi trồng khoảng 1 tháng, bà con cần đào những hố trồng có kích thước khoảng 65x65x65 (cm) để phơi đất. Việc đào và phơi sẵn như vậy giúp giảm mầm bệnh trong đất trước khi đặt cây. Có thể sử dụng phân hữu cơ ủ sẵn rải xuống đáy hố để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển sau này.

Khoảng cách giữa các hố trồng khoảng 4 đến 5m, đó là một khoảng cách đủ lớn để 2 cây cạnh nhau vươn cành. Bà con nên bố trí cây thẳng hàng hoặc so le để dễ quản lý và chăm sóc.

Thực hiện trồng quýt đúng kỹ thuật

Tiếp theo là đến khâu trồng cây. Bón lót trước khi đặt cây giúp ủ sẵn nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển.

Có thể sử dụng 0.5kg vôi bột + 40kg phân chuồng rải xuống đáy hố. Hoặc sử dụng 20k phân vi sinh + 0,2kg kali + 0,2kg phân lân + 0,5kg vôi bột rải xuống mỗi hố trồng được đào sẵn trước đó.

Sử dụng đất đã phơi và trộn với lượng phân bên trên để lấp kín hố (có thể tạo lên thành các ụ đất cao hơn 1 chút). Tiếp đến tạo các lỗ trồng có kích thước lớn hơn bầu cây con một chút.

Bác trung niên đang dùng 2 tay cầm cây quýt
Bác trung niên đang dùng 2 tay cầm cây quýt

Sử dụng dao con tách lớp nilon xung quanh bầu cây giống. Làm nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến bộ rễ của cây con. Đặt cây xuống hố trồng và dùng tay ấn nhẹ nhàng đất xung quanh để cố định cây.

Tiếp đến cần tưới lượng nước vừa đủ cho hố trồng và phủ một lớp rơm mỏng xung quanh gốc để giữ ẩm. Nếu cẩn thận hơn, bà con có thể dựng cọc để buộc cây cho chắc chắn.

Xem thêm:

Kỹ thuật chăm sóc quýt đường cho hiệu quả

Nước tưới

Từ sau khi trồng, cần tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất ở gốc cây. Duy trì như vậy đến hết 2 tháng đầu.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng cây bạc hà trong thùng xốp - xanh mướt

Đặc điểm cây có múi không cần tưới quá nhiều ước, nếu như gốc bị úng ngập thì cây rất dễ bị héo. Nên bà con cần căn chỉnh lượng nước làm sao cho vừa đủ ẩm, nhưng không để đất bị khô hạn.

Chọn thời điểm tưới là sáng sớm hoặc chiều mát. Sau 2 tháng trồng thì khoảng 3-4 ngày tưới 1 lần. Nếu như gặp mùa khô, hoặc địa phương có thời tiết nắng nóng thì 1-2 ngày tưới 1 lần.

Kinh nghiệm tưới là tưới rộng theo tán cây, vì đây là loại cây có rễ phát triển khá rộng. Cần bổ sung thêm nước ở thời điểm cây ra hoa, kết trái.

Hình ảnh cây quýt đường với những quả non
Hình ảnh cây quýt đường với những quả non

Lưu ý về nước tưới trong quá trình cây ra hoa

Sau khi cắt tỉa, hái quả và bón xong phân có thể ngưng tưới nước để kích thích cây ra hoa. Đó là kỹ thuật ngưng nước, áp dụng cho các cây trưởng thành.

Bà con dừng tưới nước 3 tuần cho cây, cây sẽ ra hoa khi có cảm giác háo nước. Sau khoảng thời gian này, bà con lại tưới nước cho cây như bình thường.

Dinh dưỡng

Ngay từ trước khi trồng, bà con đã sử dụng phương pháp bón lót dưới đáy. Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trong quá trình sinh trưởng, phát triển.

Trong quá trình chăm sóc, thu hoạch, … ngoài tưới nước thường xuyên thì việc bổ sung dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Bà con có thể tham khảo phương pháp dưới đây:

3 năm đầu tiên, bà con cần bổ sung dinh dưỡng cho cây mỗi năm 4 lần. 3 lần đầu là sử dụng phân NPK phức hợp, lần thứ tư là sử dụng phân NPK có phần trăm kali cao hơn (do giai đoạn cây cho trái cần bổ sung nhiều kali để trái lớn và căng mọng hơn).

Những quả quýt đường mới được thu hái
Những quả quýt đường mới được thu hái

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa thường xuyên là quan trọng và cần thiết, giúp cây thoải mái và tập trung dinh dưỡng vào những cành quan trọng. Bước vào giai đoạn ra ngọn non, cần tỉa bớt chỉ để lại 7 đến 10 ngọn khỏe mạnh, phân bổ đều các hướng.

Xem thêm  Cách trồng Lan Cattleya "siêu đẹp" tại nhà - hoa bền

Sau mỗi vụ thu hoạch, cần tỉa bớt cành già – cành sâu bệnh, cũng như cành cho ít trái. Ngoài ra, bà con cũng cần phải vệ sinh làm cỏ phần gốc xung quanh để chúng không cạnh tranh dinh dưỡng, cũng như tốn nước tưới.

Xem thêm: hướng dẫn trồng cây thằn lằn

Phòng trừ sâu bệnh trên cây quýt đường

Sâu hại

Là một trong những cây có múi, nên quýt đường gặp một số bệnh thường thấy như các cây có múi khác. Có thể kể đến như dưới đây:

  • Rầy mềm: Là loại rầy chuyên hút nhựa ở các chồi non, chồi ngọn. Dẫn đến cây bị vàng lá, chậm phát triển.
  • Sâu vẽ bùa: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng là bị biến đổi hình dạng. Thường gặp nhất là những đường cong queo màu trắng dưới lá.
  • Nhện đỏ: Đây là loài nhện chuyên hút, chích các trái non. Dẫn đến tình trạng trái bị phồng rộp, chất lượng quả bị giảm.

Bệnh hại

  • Bệnh thối gốc: Mủ chảy ra bởi các loại nấm làm thối rễ cây, lá ùa dần. Bà con cần để gốc cây luôn được khô ráo, nước không bị ứ đọng.
  • Bệnh vàng lá gân xanh: Đây là bệnh hại cực kỳ nguy hiểm. Bệnh làm cho lá có chấm lồi, gân lá màu xanh, trái nhỏ, …

Ngoài ra còn nhiều bệnh khác gây ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của cây quýt đường. Bà con cần thường xuyên theo dõi, sớm phát hiện bệnh và có phương án xử lý kịp thời (nguồn higlum.com)

Quýt đường có thể xuất khẩu ra nước ngoài
Quýt đường có thể xuất khẩu ra nước ngoài

Quýt đường trồng sau bao lâu thì được thu hoạch?

Sau 7-8 tháng kể từ ngày đậu trái, quýt đường cho thu hoạch. Khi vỏ vàng ⅓ trái là lúc thích hợp để thu hái. Bà con nên chọn những ngày khô ráo, nắng nhẹ để thu. Tránh thu những ngày mưa, làm trái dễ bị thối do ngấm nước (độ ngọt cũng bị giảm).

Sử dụng các thùng carton có lót rơm hoặc vải để bảo quản quýt sau thu hoạch. Nhẹ nhàng tránh làm dập, xước vỏ. 

Nên sử dụng trái trong khoảng 15 ngày sau khi thu hoạch, để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu thời gian lâu hơn, bà con cần có các phương án bảo quản lạnh thích hợp.

Thời điểm thu hoạch xong, để cây có thể cho nhiều trái vụ sau. Bà con cần tỉa bớt cành, bên cạnh đó là dùng vôi quét quanh gốc để hạn chế rêu mốc phát triển.

Rate this post