Hoa dẻ là cây gì? cách nhận biết, đặc điểm và hướng dẫn trồng

Loại hoa mộc mạc dân dã này còn được biết đến với cái tên cây dẻ thơm. Mùi thơm nồng nàn đặc trưng hơn cả hương cau, hương bưởi, … cánh hoa có màu vàng ươm bóng mượt.

Đây là loại cây không mấy phổ biến, nhưng cách trồng và chăm sóc cũng không quá phức tạp. Trong bài viết này, higlum.com sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc điểm, cách nhận biết là  những lưu ý khi chăm sóc loại cây này nhé.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa dẻ
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa dẻ

Hoa dẻ là cây gì? đặc điểm và cách nhận biết

Cây hoa dẻ trong tự nhiên có thể có chiều cao lên đến 20m, xếp thuộc dòng cây thân gỗ lâu năm.

Với việc hoa có mùi thơm ngào ngạt, thân hình chắc chắn có tán lá rộng cây thường được dùng làm trang trí sân vườn, hay cây bóng mát. 

Hoa dẻ thường có màu vàng ngả xanh, 6 cánh hơi xoăn và dài trông khá lạ mắt. Mùi thơm ngát quyện vào trong gió, bay xa tới cả trăm mét làm mê đắm lòng người.

Xem thêm  Rau mồng tơi có tác dụng gì? lưu ý khi sử dụng và cách trồng

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa dẻ đơn giản – luôn xanh tốt

Là một cây thuộc vùng nhiệt đới nên hoa dẻ thơm khá thích hợp trồng tại nước ta. Sức sống mãnh liệt, khả năng thích nghi tốt với môi trường giúp cây có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng hay mưa lạnh dưới 10 độ C.

Là cây thân gỗ, có tán lớn nên thích hợp trồng trực tiếp xuống vườn. Tuy nhiên, cây hoàn toàn sống tốt trong chậu làm cảnh, nhưng không thể phát triển nhanh như khi trồng ngoài tự nhiên.

Hình ảnh hoa dẻ đẹp
Hình ảnh hoa dẻ đẹp

Nên trồng cây hoa dẻ vào tháng mấy?

Cây có sức sống mãnh liệt nên có thể trồng ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để cây phát triển nhanh hơn nên trồng vào cuối năm hoặc đầu mùa xuân là thích hợp. Ở miền bắc nước ta, tránh trồng vào thời điểm quá rét khiến cây chậm phát triển.

Có thể sử dụng đất đỏ, đất mùn hay đất thịt trồng đều được. Nếu có thể chọn những khu vực có đất tơi xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng. Tránh những nơi ngập nước, hoặc khu vực trũng.

Là một cây ưa sáng, cây hoa dẻ nên trồng ở nơi có ánh sáng mạnh. Nếu trồng trong chậu nên đặt ở nơi như ban công hay sân thượng sẽ thích hợp hơn trong nhà. 

Bạn không cần quá lo lắng về điều kiện trồng, lý do đây là cây có sức sống tốt tương tự như cây xoan hay cây dâu da.

Xem thêm  Hoa Huỳnh Anh - hướng dẫn chăm sóc, tạo dáng và ý nghĩa

Xem thêm:

Chuẩn bị hố trồng

Đào hố trồng với kích thước tùy theo bầu đất của cây giống. Phù hợp với kích thước hố gấp đôi kích thước bộ rễ xòe.

Không nên trồng bầu đất quá sâu, đặc biệt là với cây trồng bằng mắt ghép. Phần mắt ghép nên để nhô cao hơn mặt đất, tránh bị đất che phủ hay ngập nước làm cây chậm lớn hoặc chết.

Hoa dẻ có mùi thơm đặc trưng
Hoa dẻ có mùi thơm đặc trưng

Nước tưới và dinh dưỡng

Mặc dù là cây có khả năng thích nghi với điều kiện tốt, nhưng để cây phát triển xanh tốt ra nhiều hoa thì cần phải cung cấp nước thường xuyên. Nhất là vào thời kỳ khô hạn, nên để đất xung quanh gốc được giữ ẩm thường xuyên.

Xung quanh gốc cây cần được vệ sinh cỏ thường xuyên, tránh sâu bệnh hại và cạnh tranh nguồn dinh dưỡng.

Nếu bạn trồng làm cây bóng mát, muốn cây phát triển nhanh thì cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ xung quanh gốc, mỗi năm bón khoảng 10kg xung quanh gốc.

Cắt tỉa và phòng bệnh hại

Cũng như một số cây trồng thân gỗ khác, bạn nên tỉa bớt cành nhánh cho đỡ rậm rạp. Giúp cho ánh sáng có thể chiếu xuống những cành dưới thấp hơn, nên thực hiện mỗi năm một lần để đảm bảo sức khỏe cho cây.

Sâu đục thân có thể gây hại cho cây dẻ, cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm. Tránh để sâu ăn bung hết cành, không thể cứu.

Xem thêm  Bí quyết trồng và chăm sóc lan đuôi chồn - hoa đẹp - bền lâu

Có nên trồng cây dẻ không? tác dụng của cây dẻ là gì?

Cây dẻ không chỉ có tác dụng tạo bóng mát, lưu hương thơm mà còn được biết đến như một vị thuốc dùng trong đông y. Lá, quả, vỏ và thân thu về chặt nhỏ đem phơi khô để làm thuốc. 

Một số bệnh có thể sử dụng thuốc từ cây hoa dẻ như bệnh trị phong tê thấp, chữa mụn nhọt, mẩn ngứa,…

Rate this post