Lan Hoàng Hậu – kỹ thuật trồng và chăm sóc chuẩn

Lan Vũ Nữ Hoàng Hậu là một trong số những loại Lan phù hợp cho người mới bắt đầu, lý do là bởi loại lan này rất dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần bỏ một chút công sức là có thể nhận về thành quả như ý.

Tuy nhiên, Lan Hoàng Hậu có kích thước khá lớn nên sẽ phù hợp hơn với những vị trí không gian thoải mái. Sân thượng rộng, hoặc vườn là những vị trí phù hợp.

Hình ảnh lan hoàng hậu đẹp
Hình ảnh lan hoàng hậu đẹp

Trong bài viết này, hãy cùng higlum.com tìm hiểu tìm hiểu những kinh nghiệm trồng, chăm sóc loài lan hoàng hậu này nhé.

Lan Hoàng Hậu là lan gì? đặc điểm và cách nhận biết

Tên tiếng anh của loài lan này là Grammatophyllum multiflorum, được phát hiện tại Việt Nam từ rất sớm. Tập trung chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền núi nước ta.

Trong điều kiện lý tưởng, người ta đã ghi nhận những bụi lan hoàng hậu cao tới 3-5 mét. Ở đó những tán dài, lá cây cao phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là bộ rễ khổng lồ đâm tua tủa như những lưỡi giáo.

Xem thêm  Hoa Huỳnh Anh - hướng dẫn chăm sóc, tạo dáng và ý nghĩa

Mỗi bụi cây như vậy cho trung bình 6-8 cần hoa. Hoa được mọc lên gần gốc cây, từ trong nách lá, có thể vươn dài tới 1m. 

Màu hoa khác nhau tùy theo môi trường sống: xanh, vàng, đốm nâu, trắng, …

Chọn giống lan hoàng hậu
Chọn giống lan hoàng hậu

Các điều kiện để trồng và chăm sóc “vũ nữ hoàng hậu” đẹp như nhà vườn

Để cây có thể sống khỏe thì việc chăm sóc không phức tạp. Tuy nhiên, để cây sống khỏe mà ra nhiều hoa thì đòi hỏi người chơi cần nhiều công sức hơn. Một số vấn đề bạn cần lưu ý dưới đây, sẽ giúp bụi lan vũ nữ hoàng hậu của bạn cho nhiều hoa hơn mong đợi.

Điều kiện nhiệt độ và ánh sáng

Là một cây ưa nắng ấm, những khu vực có nhiệt độ lạnh giá thường xuyên dưới 15 độ thì cây sẽ phát triển kém. Nhiệt độ thích hợp cho lan vũ nữ hoàng hậu là 22 đến 30 độ C.

Là một cây ưa ẩm, độ ẩm phù hợp trồng cho loại lan này là 60%. Vào những ngày nắng nóng, bạn nên chủ động phun sương vào buổi sáng hoặc chiều mát để điều chỉnh độ ẩm cho phù hợp.

Chậu lan hoàng hậu trồng chậu gỗ
Chậu lan hoàng hậu trồng chậu gỗ

Lan vũ nữ hoàng hậu không ưa ánh sáng trực tiếp, nên chọn vị trí dưới tán bóng cây khác hoặc những nơi được che một phần ánh sáng. Về cơ bản, bạn có thể nhận biết điều chỉnh lượng ánh sáng qua màu lá. Nếu như lá ngả vàng thì cần che bớt ánh sáng, còn trường hợp lá xanh thẫm thì nên mang cây ra những vị trí có nhiều ánh sáng hơn. (xem thêm : ý nghĩa cây kim ngân lượng)

Xem thêm  Cây chà là cây gì? tác dụng, cách dùng và cách trồng

Chọn giá thể trồng lan

Bạn có thể tự làm giá thể trồng lan bằng cách trộn xơ dừa cùng với than và một số hỗn hợp cỏ mục khác nhau. Hoặc sử dụng những giá thể gỗ lớn.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn nên mua giá thể trồng lan bán sẵn tại các cửa hàng bán cây giống.

Nước tưới

Nhu cầu nước của lan vũ nữ hoàng hậu là khá lớn. Giá thể trồng lúc nào cũng nên được giữ ẩm. Trung bình 2 ngày tưới 1 lần, hoặc mùa hè là 1 ngày tưới 1 lần. 

Bạn có thể tham khảo cách làm vòi nước tưới tự động, để tiết kiệm hơn thời gian và công sức chăm sóc.

Dinh dưỡng (phân bón)

Sử dụng phân NPK (20-20-20) để bón thúc cho cây phát triển. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng B1 nghiền để tưới thêm cho lan vũ nữ ở giai đoạn cây đang phát triển giả hành.

Để cây phát triển mạnh hơn thì định kỳ 1 hoặc 2 tuần bạn nên tưới hỗn hợp NPK một lần. Loại phân bón này cũng có thể sử dụng để chăm sóc cau tiểu trâm.

Phòng bệnh hại

Các loại nhện, rệp sáp hay bọ là đối tượng dễ gặp nhất đối với với lan hoàng hậu. Chúng đến hút, chích mật từ hoa, lá làm cây xuất hiện những đốm vàng và chết dần.

Bạn cần thường xuyên quan sát, nếu thấy dấu hiệu của bệnh hại nên ngắt hay lá đó và những lá xung quanh tránh làm lây lan. Đồng thời phun thuốc sinh học để bảo vệ.

Xem thêm  Trồng rau tại nhà như thế nào? bí quyết để thu hái hiệu quả

Xem thêm:

Bí quyết giúp lan hoàng hậu ra hoa đúng dịp

Cũng như bao loài lan khác, chỉ khi hội tụ được các yếu tố : đủ nắng, đủ gió, đủ dinh dưỡng, đủ năm tuổi thì cây mới cho ra nhiều hoa. 

Một chậu lan hoàng hậu cần phải có ít nhất 5 đến 7 hành giả trưởng thành thì mới bắt đầu cho hoa. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần thôi, không có nghĩa là đủ 7 hành giả là cây cho hoa.

Là một cây có nhu cầu dinh dưỡng lớn, lan hoàng hậu cần chế độ phân bón nhiều hơn để cây phát triển. Mùa hè thì cây cần nhiều đạm hơn, mùa thu thì cần tăng lượng kali và lân để cây cứng cáp và cho nhiều hoa.

Phù hợp nhất là cho cây ăn khoảng 60% nắng (tương tự như loài lan tam bảo sắc), đó là điều kiện lý tưởng để cây cho nhiều hoa. Bên cạnh đó, cần treo ở nơi thoáng gió, giúp cây phát triển nhanh và hạn chế được mầm bệnh.

Để ép cây cho ra hoa thì cắt nước 1 đến 2 tuần, đến khi hành giá teo tóp thì bạn tưới đẫm trở lại 1 đến 3 lần, như vậy sẽ kích thích hoa phát triển.

Như vậy, bạn và hilgum đã cùng tìm hiểu về loài hoa lan vũ nữ hoàng hậu. Một loài lan dễ chăm sóc, sớm cho hoa và được nhiều người yêu thích. Chúc bạn sớm sở hữu một chậu lan như ý.

Nguồn : https://worldoffloweringplants.com/grow-care-grammatophyllum/

Rate this post