Cách trồng đậu đen siêu đơn giản – nhiều quả – ít bệnh

Đậu đen là loại hạt có nhiều tác dụng với sức khỏe và thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày. Cách trồng đậu đen thương phẩm không khó. Về cơ bản, cách trồng đậu đen với các loại cây họ đậu khác giống nhau đến 99%.

Các bước gieo trồng thực sự rất đơn giản. Nếu trồng đúng mùa vụ và chăm sóc tốt cây sẽ sinh trưởng tốt và năng suất thu hoạch cũng rất cao.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu đen bao gồm khâu chọn đất trồng, xử lý đất, chọn hạt giống, gieo hạt, bón phân và phòng ngừa sâu bệnh. Trong bài viết hôm nay cùng #higlumcom tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc đậu đen đúng quy trình nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng đậu đen

Nên bắt đầu trồng đậu đen vào tháng mấy?

Với những loại cây họ đậu như đậu đen bạn có thể trồng vào bất kỳ tháng nào trong năm. Tuy  nhiên để cây phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh bạn vẫn nên trồng vào một số tháng thích hợp nhất.

Tháng 2 – tháng 6, tháng 11, tháng 12 hằng năm là thời điểm rất thích hợp để trồng cây đỗ đen.

Trồng và chăm sóc đậu đen (Nguồn: higlum)
Trồng và chăm sóc đậu đen (Nguồn: higlum)

Lựa hạt giống

Những hạt giống tốt sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh. Bạn nên chọn những hạt to, chắc, mẩy, bóng, vỏ mịn, không bị xước và hạt đều nhau để làm giống.

Những loại đạt yêu cầu ở trên thường cho tỷ lệ nảy mầm lên đến 80%. Với những loại hạt có vỏ mỏng thì bạn có thể trực tiếp gieo xuống đất mà không cần phải ngâm nước trước.

Giống đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng được trồng rất phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ nước ta. Trong đó, giống đậu đen Gia Lai và giống đậu đen Bình Định được đánh giá là giống đậu đen ngon nhất.

Xem thêm  Cây ngọc ngân có ý nghĩa gì? hướng dẫn chăm sóc và lưu ý

Thông thường, các giống đậu đen sinh trưởng trong khoảng thời gian khoảng 80 –  90 ngày.

Tiến hành chọn và làm đất

Đậu đen là giống cây khá dễ trồng và không kén đất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt, cho năng suất hạt cao đất trồng phải có một số yêu cầu như: đất tơi xốp, không bị khô cứng, chai sạn nhưng cũng không được quá ẩm ướt. Tốt nhất là chọn loại đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng hay chua phèn. 

Hạt đậu đen
Hạt đậu đen

Trước khi gieo hạt bạn làm sạch cỏ dại sau đó cày xới đất lên để phơi khô. Sau đó bạn đập nhỏ đất, nhặt sạch cỏ và đá cục.

Sau công đoạn làm đất bạn tiến hành lên luống trồng. Bạn tạo các luống trồng có chiều rộng khoảng 1,2 – 1,5m, cao chừng 35cm và khoảng cách giữa các luống khoảng 25cm tùy vào từng khoảng đất rộng.

Tiếp đó bạn thực hiện việc làm rạch cho luống. Sau đó rải một lớn phân lân bón lót với tro hoặc phân chuồng lên trên rạch. Gieo hạt giống vào các rạch rồi lấp một lớp đất mỏng lên trên

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đen hiệu quả

Thực hiện gieo

Ở một vị trí bạn gieo khoảng 2 – 3 hạt. Sau khi gieo bạn phủ một lớp đất mỏng rồi dùng phơi phủ tiếp lên trên. Tưới nước ngay sau đó và đảm bảo lượng nước tưới thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp cây nhanh nảy mầm.

Bên cạnh việc gieo hạt trên luống chính, bạn vẫn nên gieo thêm hạt dự phòng ở khoảng đất nhỏ. Khi cây mọc được 2 lá mầm, bạn có thể kiểm tra các cây trên luống đất chính, cây nào yếu ớt hoặc không mọc có thể dùng cây gieo sự phòng để dặm vào.

Chăm sóc sau khi gieo hạt

Đậu đen là giống cây có khả năng chịu hạn khá tốt. Do đó không nhất thiết ngày nào cũng phải tưới nước nhiều cho cây. Tuy nhiên cũng không được để đất khô cằn cỗi, nếu thấy đất khô phải bổ sung nước ngay.

Bên cạnh đó khi hạt nảy mầm bạn nên kiểm tra để phát hiện những hạt không nảy mầm loại bỏ sớm và kiểm tra luôn mật độ cây non có bị dày quá không, nếu dày quá thì nên tỉa bớt.

Xem thêm  Cây đuôi công có nên trồng không? cách chăm sóc và ý nghĩa
Ươm giống đậu đen
Ươm giống đậu đen

Cây non phát triển được khoảng 40 – 50cm thì bạn tiến hành bấm ngọn. Mục đích của việc bấm ngọn là hạn chế việc cây phát triển về chiều cao, kích  thích cây để thêm nhiều nhánh mới, tạo ra nhiều quả và tập trung dinh dưỡng cho quả,

Bạn nên tưới nước thường xuyên hơn sau 2 tháng trồng. Đây là lúc cây sẽ ra hoa và kết trái nên cần nhiều nước và dinh dưỡng hơn bình thường. (Nguồn: higlum)

Làm cỏ và hãm ngọn

Lần thứ nhất: 10 ngày sau khi cây mọc, bạn tiến hành làm cỏ. Việc làm cỏ sớm sẽ giúp cây khỏe mạnh, không bị còi cọc. Bạn cũng nhổ bỏ bớt cây yếu và bị sâu bệnh.

Lần thứ hai: 20 ngày sau lần làm cỏ đầu tiên bạn tiến hành xới đất và vun gốc có cây. Bạn đồng thời nên kiểm tra và loại bỏ những cây yếu ớt, sinh trưởng kém hay bị dị dạng để tập trung dinh dưỡng cho những cây khỏe mạnh.

Lần thứ ba: Trước khi cây vào thời điểm ra hoa, bạn tiến hành làm cỏ, xới đất và vun gốc để cây không bị đổ ngã.

Bạn cần đảm bảo lượng phân bón và chăm sóc cẩn thận để cây đậu đen phát triển nhanh. Nếu chăm sóc tốt, cây sẽ lớn nhanh chóng và mọc ra nhiều ngon non mới chỉ trong thời gian ngắn, Tuy nhiên bạn cần ngắt bỏ ngọn khi cây cao lớn, ra nhiều lá.

Nên ngắt bỏ một số lá già và thời điểm cây ra hoa và kết trái đối với những cây có mật độ lá quá dày.

Khi bắt đầu chín, phần vỏ xanh sẽ chuyển dần sang màu đen. Đây cũng là lúc cây dễ bị nhiễm bệnh. Do đó bạn nên phát hiện kịp thời và sử dụng một số loại thuốc như Actara 25WG, Bassa, ofatox, pattac để phun cho cây.

Dinh dưỡng

Để đậu đen sinh trưởng khỏe mạnh và cho năng suất cao, nhu cầu phân bón của cât rất lớn. Lượng phân bón tiêu chuẩn cho 1000m2 đất trồng đậu đen bao gồm: Phân chuồng ủ hoai mục: 500kg; Phân lân Văn điền: 30kg; Phân kali KCL: 10kg; Phân đạm SA: 15kg và vôi bột:  50kg.

Xem thêm  Cách trồng gừng tại nhà đơn giản - ăn thoải mái

Theo kinh nghiệm của bà con ở những nơi trồng đậu đen thì khi cây ra được 3 lá nên bọn thúc đợt 1 với đạm và kali. Bên cạnh đó cần xới đất nhẹ và làm cỏ cho cây. Khi cây được 2 tháng tuổi tiến hành bón thúc đợt 2 cho cây. Mỗi loại phân bón có một cách bón khác nhau để phù hợp với đặc điểm của cây.

  • Vôi: Sau khi rạch hàng trên luống để gieo hạt hoặc sau khi làm đất lần cuối bạn rải một lớp vôi lên bề mặt đất để diệt vi khuẩn trong đất.
  • Bón lót: Trước khi gieo hạt, bạn trộn phân chuồng với phân lân rồi bón cho đất.
  • Bón thúc lần 1: Bạn trộn 5 kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA bón đều xung quanh gốc cây 10cm, xới nhẹ đất để phân nhanh thấm vào đất. Đồng thời nên làm cỏ sạch quanh gốc. Tiến hành bón thúc lần 1 sau 10 ngày gieo hạt.
  • Bón thúc lần 2: Bạn tiếp tục trộn đều 5kg phân Kali Clorua (KCl) với 7,5 kg phân đạm SA bón xung quanh gốc như lần 1. Thời điểm bón thúc lần 2 là sau 30 ngày gieo hạt.

Sâu bệnh hại đậu đen

Đậu đen mặc dù sinh trưởng tốt nhưng hay bị sâu bệnh hại. Một số loại sâu bệnh phổ biến ở đậu đen như dòi đục thân, sâu ăn lá, sâu đục trái, rầy mềm, bệnh lở cổ rễ, đốm lá, cháy lá…

Để khắc phục, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Giữ đất và môi trường luôn sạch sẽ, làm cỏ thường xuyên, loại bỏ cây héo úa, già bệnh.
  • Tốt hơn là nên luân canh với các loại cây trồng khác như lạc, đỗ…
  • Bạn nên phun thuốc trừ sâu khi mật độ sâu bệnh dày để tránh ảnh hưởng đến các loài thiên địch trên đồng ruộng.

Xem thêm :

Biện pháp thu hoạch và bảo quản đậu đen

Sau 2 – 3 tháng trồng, quả đậu chuyển sang màu nâu đậm là có thể thu hoạch được. Bạn nên ngắt nhanh và dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến các quả còn non hoặc làm rụng hoa.

Sau khi thu hái bạn phơi nắng cho khô vỏ rồi tiến hành tách vỏ lấy hạt. Không nên để lâu khiến cho hạt bị ẩm mốc hoặc nảy mầm, làm giảm năng suất.

Những hạt mẩy, to, chắc hạt bạn nên để gieo giống cho vụ sau.

Lời kết

Trồng đậu đen rất đơn giản và cho năng suất cao. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ thành công trong quy trình trồng đậu đen nhé!

4.4/5 - (19 votes)