Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền – luôn xanh tốt

Cỏ đồng tiền còn được gọi là cỏ đồng xu, là một trong số những cây cảnh được ưa chuộng trồng làm đẹp.

Với vẻ đẹp bình dị nhẹ nhàng, cách trồng tương đối đơn giản – không đòi hỏi quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó cỏ đồng tiền còn mang ý nghĩa đem tài lộc vào cho gia chủ, thật tuyệt vời phải không nào?

Hướng dẫn trồng cỏ đồng tiền
Hướng dẫn trồng cỏ đồng tiền

Trong bài viết này, hãy cùng higlum.com tìm hiểu cách trồng – chăm sóc cây cỏ đồng tiền tại nhà luôn xanh tốt nhé.

Cỏ đồng tiền là cây gì? đặc điểm và cách nhận biết

Rất dễ nhận biết loại cây này với lá màu xanh nhìn nhỏ như đồng xu, thân mềm. Đây là một trong số những cây thảo mộc.

Nếu như lần đầu quan sát, bạn dễ bị nhầm lẫn với cây rau má hàng ngày vẫn hay sử dụng, nhưng đó là điều không chính xác đâu nhé.

Trồng cỏ đồng xu thủy sinh
Trồng cỏ đồng xu thủy sinh

Khi còn non cây có màu trắng và dần chuyển thành xanh thẫm khi trưởng thành. Chúng thường sống thành bụi lớn với thân mềm dài tương đối, chiều cao có thể lên tới 20cm.

Bạn có thể hình dung lá cây cỏ đồng tiền như những chiếc lá sen thu nhỏ, đường kính của lá khoảng 2-3cm. Bề mặt lá không có lông, lá có màu xanh thấm mướt mắt. Với loại cây này, mỗi thân chỉ có một chiếc lá duy nhất.

Xem thêm  Phân bón lá là gì? công dụng, cách dùng và những lưu ý

Cỏ đồng tiền có dễ trồng không?

Cũng giống như những cây thuộc họ thân thảo, cỏ đồng tiền rất dễ trồng. Có thể sống tốt trong đất và điều kiện thủy canh. Không những vậy, trong môi trường thiếu ánh sáng thì cây vẫn có khả năng phát triển.

Nếu như sống trong điều kiện đủ nước và ánh sáng, cỏ đồng tiền sẽ có thân hình mập mạp – ngắn với lá màu xanh mướt. Trong trường hợp sống lâu ngày ở điều kiện thiếu sáng, cỏ đồng tiền cho thân dài vươn cao – mảnh khảnh, lá màu xanh nhợt. Mặc dù sống được trong điều kiện thiếu sáng, tuy nhiên nếu để quá lâu thì cây sẽ bị cằn cỗi và ngừng phát triển.

Hình ảnh chậu cỏ đồng tiền
Hình ảnh chậu cỏ đồng tiền

Do vậy, nếu như bạn đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng thì cứ sau mỗi 1-2 tuần, bạn nên mang chậu cây ra nơi có ánh sáng trực tiếp. Như vậy cỏ đồng tiền sẽ phát triển xanh tốt, và đáp ứng được điều kiện sống trong không gian thiếu sáng (nguồn : higlum.com).

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ đồng tiền (rất đơn giản)

Chọn giống 

Với sức sống mãnh liệt, cỏ đồng tiền rất dễ nhân giống. Có thể nhân từ hạt, nhưng phương pháp phổ biến là tách bụi. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian và muốn trải nghiệm mới thì hoàn toàn có thể nhân giống cỏ đồng tiền từ hạt nhé. Nếu thành công hãy chia sẻ lại với bọn mình.

Trồng và chăm sóc cây mini
Trồng và chăm sóc cây mini

Điều kiện môi trường

Cây hoàn toàn phát triển tốt trong cả đất và môi trường nước. Là cây ưa ẩm, nên nếu trồng trong đất bạn cần lưu ý giữ ẩm tốt, có thể sử dụng mùn cưa để giữ nước tốt hơn.

Xem thêm  Có nên trồng cây sim không? cách chăm sóc và lưu ý

Điều kiện ánh sáng ảnh hưởng nhiều đến màu sắc và sự phát triển. Cây sẽ phát triển tốt hơn ở nơi nhiều ánh sáng, có thể sống tốt dưới ánh nắng trực tiếp. Tuy vậy, ở nơi có điều kiện bán râm râm hay trong nhà thì cây vẫn sống. 

Tuy nhiên, mỗi tuần cần đưa cây ra nơi có ánh sáng trực tiếp 2-3 giờ (sáng sớm hoặc chiều mát). Tránh mang cây ra lúc trời nắng gắt, hiện tượng sốc nhiệt sẽ làm lá bị cháy. Điều kiện môi trường này cũng thích hợp cho việc trồng cây hoa dẻ.

Dinh dưỡng và nước tưới

Như higlum đã đề cập ở trên, cỏ đồng tiền là cây ưa nước – thích sống trong môi trường có độ ẩm cao. Nếu như trồng trong đất, bạn nên tưới thường xuyên và có biện pháp giữ ẩm cho đất.

Khi cây rơi vào điều kiện thiếu nước lâu ngày, lá sẽ chuyển sang màu xanh hoặc vàng nhạt. 

Trong trường hợp bạn trồng thủy sinh, cần thay nước mỗi tuần 1 lần. Có thể sử dụng nước mưa, nước ao hồ hay nước lọc. Nước máy muốn dùng cần phải để quá 24h cho giảm nồng độ Clo rồi mới được sử dụng (tương tự như cách trồng hoa dâm bụt).

Phòng bệnh hại

Bệnh thối lá là bệnh dễ gặp trên cỏ đồng tiền. Dấu hiệu ban đầu là sẽ xuất hiện những chấm màu nâu đen trên mặt, lan rộng dần. 

Cần phải thường xuyên quan sát, nếu để quá lâu thì bệnh sẽ lây lan ra và làm thối rữa cả bụi. 

Xem thêm  Cây hồng lộc - hướng dẫn trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Khi thấy bệnh xuất hiện, bạn cần nhanh chóng loại bỏ lá bệnh và những lá xung quanh. Tránh làm lây lan diện rộng.

Có nên trồng cỏ đồng tiền trong nhà không? Công dụng và ý nghĩa

Cỏ đồng xu với khả năng sinh trưởng nhanh, đẹp bình dị – nên được nhiều người yêu thích. Loại cây thân thảo này không những mang đến màu xanh cho không gian sống, mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Lợi ích đối với không gian sống

Cũng giống như nhiều loại cây trồng trong nhà khác, cỏ đồng tiền có khả năng lọc không khí hiệu quả. Cây sẽ hấp thụ khí CO2, bụi bẩn làm cho không gian sống trong lành hơn. Màu xanh mướt mát mắt tạo nên sự thư thái, cảm nhận một môi trường sống thật thiên nhiên trong chính ngôi nhà của bạn.

Việc bày trí cũng khá đơn giản. Bạn có thể đặt chúng trong bình thủy tinh hoặc những chậu nhỏ. Vị trí thích hợp là bàn uống nước, phòng khách, bàn làm việc, hay tại các bậu cửa sổ, … rất đa dạng phải không nào?!

Ý nghĩa phong thủy của cỏ đồng tiền

Đúng như cái tên của nó, “Đồng Tiền” – ý nghĩa của loại cây này là mang đến tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, cây có sức sống mãnh liệt trong bất cứ môi trường nào – đại diện cho ý chí vươn lên mạnh mẽ của chủ nhân căn nhà.

Với những người kinh doanh rất nên sở những cho mình một chậu cỏ đồng tiền. Những chiếc lá nhỏ như đồng xu, đầy ắp chậu trồng – biểu tượng cho sự cất giữ tiền bạc. Kiếm tiền đã khó, nhưng giữ được tiền còn khó hơn đúng không nào.

Như vậy, higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu về loài cỏ đồng tiền – đặc điểm, cách chăm sóc và ý nghĩa. Hi vọng với những chia sẻ bên trên, bạn đã sẵn sàng sở hữu một chậu cỏ đồng tiền xanh tốt cho góc phòng làm việc của mình rồi.

Rate this post