Kỹ thuật trồng rau khí canh cho người mới – đảm bảo hiệu quả

Mô hình trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng của cuộc sống hiện đại ngày nay. Có nhiều phương pháp trồng rau như trồng trong thùng xốp, trồng thủy canh, … và cả trồng rau khí canh. Nghe thật lạ phải không nào?

Được biết là phương pháp trồng mới, rau thu hoạch sạch và ngon hơn. Cùng higlum cây trồng tham khảo kỹ thuật này nhé, sau khi đọc xong hãy bắt tay tiến hành ngay thôi.

Nói ngắn gọn thì trồng rau khí canh là gì?

Trồng rau khí canh là phương thức mới được đưa vào nông nghiệp. Không cần sử dụng đất hay nước như bình thường, mà trồng cây dựa vào môi trường không khí. Không khí ở đây có chứa dinh dưỡng ở thể bụi.

Nhờ vào bụi thể này mà rễ cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi cây phát triển khỏe mạnh. 

Hệ thống trồng rau khí canh được nhiều gia đình triển khai
Hệ thống trồng rau khí canh được nhiều gia đình triển khai

Nhờ vào mô hình này mà chúng ta có thể tiết kiệm được tới 98% lượng nước tiêu thụ và giảm 95% lượng phân bón cho cây. 

Sử dụng phương pháp này mà cây cũng hạn chế sâu bệnh, không cần không gian trồng quá lớn. Năng suất thu được cũng cao hơn nhờ vào thời vụ trồng ngắn hơn và có thể trồng được quanh năm.

Nói ngắn gọn thì trồng rau khí canh là phương pháp sử dụng không khí có bụi dinh dưỡng để nuôi cây.

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa Phong Lữ Thảo

Để trồng được rau khí canh thì cần những dụng cụ gì?

Nghe bên trên thì có vẻ khá hấp dẫn, vậy tại sao mô hình này không thấy phổ biến nhỉ? Hay là do phương pháp này mới được phát hiện? Cùng đọc tiếp nào …

Để trồng được rau khí canh phát triển xanh tốt thì dụng cụ đầy đủ là không thể thiếu. Một số vật liệu có thể kể đến như dưới đây:

Trụ giá đỡ: Tất cả các loại rau trồng đều cần trụ giá đỡ để bảo vệ, cũng như giữ ẩm và giúp rễ cây tránh được ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sử dụng các ống nhựa có khoan lỗ nhỏ để cố định cây.

Nhìn chung để có được hệ thống trồng như thế này khá tốn kém
Nhìn chung để có được hệ thống trồng như thế này khá tốn kém

Hệ thống cung cấp dưỡng chất: bao gồm bể chứa dinh dưỡng, máy phun sương, máy bơm, ống, bộ hẹn giờ.

Hệ thống cung cấp ánh sáng: giúp cân bằng và tự động điều chỉnh ánh sáng dựa trên dữ liệu của bộ cảm biến.

Cùng với đó là hệ thống theo dõi mực nước chứa trong bồn, các thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm, pH,…

Nguyên lý gì mà cây rau có thể sống được ở hệ thống trồng này?

Tại hệ thống này, hạt giống sử dụng được trồng trong các mút xốp. Nhồi các mút xốp đó vào trong các chậu nhỏ trên trụ giá đỡ. Một đầu giá đỡ được phun sương dinh dưỡng, còn đầu kia được phơi dưới ánh sáng.

Phun liên tục các dung dịch dinh dưỡng trong không khí vào các rễ cây ở mức độ khác nhau. Các thông số cảm biến nhiệt độ, độ ẩm và nhu cầu của cây sẽ là căn cứ để điều chỉnh liều lượng phun. Các chất dinh dưỡng và nước thừa sẽ tiếp tục được lọc lại, như vậy sẽ tiết kiệm được một lượng dinh dưỡng và nước đáng kể so với phương pháp trồng trong chậu đất hay trồng thủy canh.

Xem thêm  Cách trồng cây Thường Xuân đơn giản - lợi ích và ý nghĩa

Một hệ thống trồng khí canh chuẩn sẽ cung cấp cân bằng 3 yếu tố oxy tươi, độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Một yếu tố quan trọng trong hệ thống trồng khí canh là kích thước của các giọt nước. Nếu được phun dưới dạng sương mù thì cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn là phun dưới dạng những dòng nước nhỏ.

Một anh thanh niên đang tự làm hệ thống trồng rau khí canh
Một anh thanh niên đang tự làm hệ thống trồng rau khí canh

Xem thêm:

Ưu nhược điểm của phương pháp trồng rau khí canh là gì?

Ưu điểm

Từ trước tới nay, nhiều bạn vẫn nghĩ trồng trong đất thì cây sẽ phát triển tốt nhất. Nhưng theo nghiên cứu thì việc trồng khí canh sẽ giúp rễ được tự do, tiếp xúc với lượng lớn oxy. Điều này giúp cây phát triển nhanh hơn.

Một ưu điểm lớn là hệ thống khí canh giúp tiết kiệm lượng nước và dinh dưỡng khá lớn (trên 90%). Nguyên nhân là do nước và dinh dưỡng thừa sẽ ngưng tụ và sử dụng cho lần tiếp theo.

So với trồng trên đất hay trồng rau thủy sinh thì trồng rau khi canh tốn ít diện tích hơn. Ngoài ra, quy trình trồng khép kín cũng làm giảm lượng sâu bệnh hại và hóa chất độc hại sử dụng như các biện pháp khác.

Nhược điểm

Việc trồng rau khí canh đòi hỏi người trồng phải có kiến thức nhất định để hệ thống vận hành hiệu quả. Nhất là việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cây.

Máy phun sương cần được vệ sinh thường xuyên để tránh tắc nghẽn. Cũng như cần có phương án phòng bị khi mất điện dẫn đến hệ thống không thể tưới phun sương kịp thời.

Xem thêm  Hướng dẫn chăm sóc cây ráy thủy sinh - đơn giản, xanh tốt

Sẽ tốn hơn một lượng điện nhất định để vận hành hệ thống ánh sáng, cảm biến và phun sương. Một số gia đình khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng điện năng lượng mặt trời thay thế điện lưới.

Rễ cây phát triển
Rễ cây phát triển

Có phải loại rau nào cũng trồng được khí canh hay không?

Có rất nhiều loại cây rau phù hợp với phương pháp trồng rau khí canh. Tương tự như trồng thủy canh, một số loại rau phổ biến có thể kể đến như: cà chua, xà lách, củ cải, dâu tây, đậu bắp, chanh, sả, …

Tuy nhiên, quyết định thành công phần lớn là sự am hiểu kỹ thuật cũng như sự chăm chỉ theo dõi điều chỉnh hàng ngày. Và để khởi đầu tốt thì nên chọn giống ở những cơ sở uy tín.

Một số loại cây trồng gốc có kích thước lớn cũng có thể phát triển trong hệ thống khí canh (do chúng có không gian rộng hơn trồng theo phương pháp thủy canh). Không nên trồng cây bụi và cây ăn quả theo phương pháp khí canh vì chúng có kích thước quá lớn so với giàn đỡ.

Bác trung niên đang tập tành tự làm hệ thống trồng rau khí canh
Bác trung niên đang tập tành tự làm hệ thống trồng rau khí canh

Hệ thống rau khí canh giá bao nhiêu tiền?

Một hệ thống bình thường có thể trồng được rau khí canh có giá khoảng 2 triệu đồng. Nếu như một hệ thống đẹp, bài bàn và đầy đủ trang thiết bị có giá khoảng 20 triệu đồng.

Hoàn toàn có thể trồng rau khí canh ở trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị nhiều hơn đèn led + đèn công nghiệp giúp cây có đủ ánh sáng phát triển.

Lời kết

Đây là một mô hình trồng rau xanh hiệu quả, tuy mới nhưng được nhiều gia đình áp dụng thành công. Có rất nhiều ưu điểm của phương pháp này so với trồng tại đất và thủy canh.

Như vậy higlum.com đã cùng bạn tìm hiểu về khái niệm cũng như những yếu tố sơ lược của việc trồng rau khí canh. Chúc bạn sớm thành công với vườn rau xanh của gia đình mình.

Rate this post