Cách trồng bưởi da xanh năng suất cao – cây khỏe – nhanh thu

Có lẽ với người Việt Nam thì bưởi là một loại trái cây ngon thanh mát và có có ý nghĩa trong các dịp lễ khi bày lên bàn thờ cúng tổ tiên như một lòng thành kính

Trong đó bưởi ngon nhất chắc chắn người Việt Nam nhắc đến là bưởi da xanh loại bưởi nổi tiếng có vị ngọt thanh mát.Chỉ cần ăn thử một lần là có thể say mê và mua làm quà biếu tặng 

Trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh (Nguồn: higlum)
Trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh (Nguồn: higlum)

Bưởi da xanh ngon và rất nổi tiếng, với vị thanh, không hạt, nước vừa phải, múi màu hồng, dễ lột và với những ưu điểm hàng đầu như vậy nên bưởi da xanh đang được rất là ưu chuộng hiện nay.

Bưởi da xanh ngon nhất thường có xuất xứ từ Bến Tre. Vùng đất của bưởi ngon trên khắp mọi miền đất nước với vị bưởi đặc trưng không nơi nào có được 

Trồng một cây bưởi da xanh có thật sự khó như mọi người nghĩ?Để trồng một cây bưởi như thế nào?Mọi người cùng tham khảo nhé!

Khám phá thông tin cơ bản về cây bưởi da xanh

Bưởi da xanh có nguồn gốc và được trồng lâu đời từ Bến Tre, để phân biệt loại bưởi này khi nhìn vẻ bề ngoài sẽ thấy ngay đó là hình cầu, khi chín màu sắc của vỏ vẫn mang màu xanh đặc trưng.

Một điểm đáng chú ý bên trong loại bưởi da xanh này là múi có màu hồng đỏ rất bắt mắt mang vị ngọt dịu, không chua và những tép bưởi rất dễ tróc vỏ.

Điều không quên nhắc đến là bưởi da xanh có một mùi hương nồng nàn nhưng dễ chịu. Mùi thơm ấy cũng làm tăng thêm độ ngon của loại trái ngọt đậm chất của miền Tây Nam Bộ.

Cách trồng bưởi da danh ngọt nước – cây nhanh phát triển

Chuẩn bị trước khi trồng

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu trồng bưởi là cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Đó là vào khoảng tháng 3 – 5 dương lịch. Mọi người nên trồng cây vào khoảng tháng 6 hằng năm vì thời điểm này có đủ điều kiện nguồn nước cho cây phát triển.

Sau khi cây trồng một thời gian, ra rễ mới được đón những cơn mưa mát mọi người đỡ phải tưới nước hơn và cây cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Nên chăm sóc cây bưởi da xanh như thế nào?
Nên chăm sóc cây bưởi da xanh như thế nào?

Ở miền Bắc thời điểm thích hợp nhất vào vụ thu 8-10 hoặc vụ xuân tháng 1-3 âm lịch. Đây là thời điểm tiết trời mát mẻ có mưa nhiều ẩm độ cao. Ở miền Nam thì trước mùa mưa tầm 1 tháng tức là vào tháng 3-5 dương lịch là được. Chú ý chọn ngày trồng tránh vào thời điểm giông bão. Khi trồng nên chuẩn bị sẵn que chống đổ.

Chọn giống

Có thể chia giống bưởi da xanh ra làm hai loại: bưởi chiết và bưởi ghép. Các bạn nên chọn bưởi chiết vì bưởi chiết cho ra trái khá nhanh.  Đặc tính: dễ trồng và trái cho ra ở tầng thấp, chất lượng quả ngon. Cùng với đó thì bưởi da xanh chiết có tuổi thọ khá lâu. Đó là những ưu điểm của bưởi chiết mang lại.

Nếu trồng tại nhà thiết nghĩ bạn nên chọn loại cây bưởi chết.Vì cây bưởi chết cho ra trái khá nhanh phù hợp với gia đình .Trái ra ở tầm thấp và khá ngon. Khi lựa cây giống nên cần chọn cây khỏe mạnh, có lá xanh tốt tự nhiên.

Xem thêm  Cách trồng ớt chuông trong thùng xốp - nhanh cho thu trái

Bộ rễ phát triển, và không có biểu hiện của sâu bệnh.Vì vậy mới đủ điều kiện để cây phát triển một cách tốt nhất 

Đất trồng

Đất trồng bưởi da xanh nên là loại đất giàu dinh dưỡng như đất cát pha, đất bùn vv. Mặt của mô nên cao hơn đất khoảng 40cm và đường kính khoảng 90cm.  Đất thịt pha là thích hợp nhất, yêu cầu tầng canh tác từ 0,5 – 1m. Thoát nước tốt, lượng mưa 1000 – 2000mm/ năm. Phân bổ đều. 

Đất có pH 5.0 – 6.5. Nếu trồng ở vùng trũng cần đắp mô, đào mương. Trồng ở vùng cao thì đánh hố 60 x 60 x 60cm, tiện cho tưới nước và bón phân. Trước khoảng 2 tuần trồng bưởi da xanh bạn nên tiến hành đắp mô. Trộn đều một lượng đất đắp mô với một lượng phân chuồng hoai mục sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.

Khi trồng bạn đặt cây con giống vào giữa hố và đắp đất xung quanh gốc. Lèn chặt phần gốc để cố định cây con. Có thể cắm thêm cọc để tránh cho cây con bị gió hất đổ và mọc xiêu vẹo.

Kinh nghiệm trồng bưởi
Kinh nghiệm trồng bưởi

Với những cây bưởi da xanh chiết bạn nên tiến hành đặt cây nằm nghiêng về một phía khoảng 45 độ để cây dễ phát triển cành và tán về sau. Khoảng cách tốt nhất từ 4m đến 5m mỗi cây

Bạn cũng có thể ủ vôi từ 5-6 kg để khử đất hoặc 2-3 bao phân chuồng liều lượng phù hợp.Giúp đất có chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt nhất.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng

Bưởi da xanh là giống cây khá khó tính. Chúng đòi hỏi người trồng cần phải nắm vững kỹ thuật cũng như chăm sóc tỉ mỉ thì mới cho năng suất thu hoạch cao và tuổi thọ cây mới cao.

Trong giai đoạn sinh dưỡng cây cần nhiều nước cho quá trình quang hợp tạo chồi, thời điểm này nếu vào mùa mưa thì hầu như không cần phải tưới nước mà chỉ cần bổ xung thêm phân bón là được.

Đào hố trồng bưởi hoặc đắp mô cần chuẩn bị trước 1 tháng. Hố có kích thước 60cm (dài, rộng, sâu). 

Mỗi hố trộn 30-40kg phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh công nghiệp), 0,5kg supe lân, 0,3kg kali, thuốc chống mối Basudin, Furadan. Đo độ pH và bổ sung thêm vôi bột nếu cần thiết

Khi trồng, đào lỗ ở giữa mô và bón vào đáy lỗ 200g phân DAP (18%N-46%P205), phủ lên trên một lớp đất mỏng

Dùng cuốc đào 1 lỗ ở chính giữa hố trồng, kích thước lớn hơn bầu ươm 1 chút, xé lớp nilon bầu ươm (cần xé cẩn thận, tránh làm vỡ bầu, động rễ) đặt cây bưởi giống vào giữa hố.

Sau khi trồng cần tưới nước ngay. Ngoài ra cần dùng cỏ khô, rác, rơm rạ phủ gốc và sau 5-7 ngày tưới lại. Bạn giữ ẩm cho gốc suốt 1 tháng đầu tiên để cây nhanh hồi phục nhé.

Ở thời kỳ cây chưa mang quả nên trồng xen lạc, gừng và các loại cây họ đậu khắc để cải tạo đất, tăng độ phì cho đất, chống xói mòn, rửa trôi trên đất đồi dốc, hạn chế cỏ dại, nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Xem thêm  Đặc điểm và cách chăm sóc lan đuôi cáo - hoa đẹp và bền

Cây trồng xen phải trồng cách gốc từ 1m trở lên để không cạnh tranh ánh sáng, nước và dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển bình thường của cây bưởi.

Kỹ thuật chăm sóc bưởi da xanh đúng cách-

Nước tưới và dinh dưỡng

Do cây là giống ưa ẩm và cần lượng nước dồi dào nên bạn cần phải tưới đủ nước cho cây. Đặc biệt là giai đoạn cây ra hoa và đậu trái lượng nước lại càng phải được đảm bảo. 

Tuy nhiên cần chú ý phải giữ cho đất thông thoáng tránh bị ngập úng sẽ làm cho cây bị ngạt và bí rễ sinh ra những loại bệnh nguy hiểm cho cây.

Vào những ngày nắng to ta nên tưới làm  2 lần buổi sáng sớm và lúc chiều mát, tránh tưới khi trời đang còn nắng.Nước tưới lấy từ nguồn sông, suối, kênh rạch là tốt nhất.

Nếu nước tưới lấy từ nguồn nước ngầm, nước máy thì cần kiểm tra chất lượng nước không chứa kim loại nặng, không có chứa sắt, hoặc nếu có thì phải khử bằng cách bơm vào hồ chứa một thời gian trước khi sử dụng làm nước tưới.

Khi tưới chú ý tưới đẫm khu vực xung quanh gốc cây, có thể sử dụng tưới nhỏ giọt hoặc xả tràn trong 1 thời gian ngắn cho đất tơi xốp.

Nếu vườn đã đào sẵn kênh rạch dọc theo hàng cây thì có thể không cần tưới mà chỉ cần bơm nước đầy vào rãnh, liếp là đủ.Vào mùa mưa, cần chú ý tiêu nước vào các tháng mưa nhiều, tránh ngập úng kéo dài cây có thể chết.

Căn cứ vào chất đất bạn đang trồng mà sẽ có chế độ bón phân thích hợp nhất. Sử dụng phân hữu cơ kết hợp vô cơ, bón gốc kết hợp bón lá theo từng giai đoạn phát triển của cây bưởi da xanh sẽ đem lại kết quả tốt nhất và có nhiều chất dinh dưỡng. Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón.

bạn có thể ủ với nấm đối kháng tricoderma sau 6-8 tuần. Sử dụng phân này bón cho bưởi rất tốt. Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng.

Lân (P) kích thích nảy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi chống bị nhiễm bệnh. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non.

Giống như những loại bưởi khác, bưởi da xanh cũng mắc một số bệnh điển hình như bệnh thối lá, thối rễ và các loại sâu hay côn trùng chích hút …

Thường xuyên làm sạch cỏ xung quanh gốc, tránh làm xây sát vào bộ rễ và gốc cây vỡ khi đó rất dễ khiến cho các loại nấm, vi khuẩn,… gây bệnh xâm nhập vào cây.

Tạo tán

Sau khi thu hoạch cần phải loại bỏ những cành đã mang trái (thường rất ngắn khoảng 10- 15cm), cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau.

Tạo cành thường tiến hành vào buổi sáng sớm, khi sương vừa tan và kết thúc trước khi mặt trời lặn từ 1- 2 tiếng.

Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn.

Chọn 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1, dùng cọc tre cắm xuống đất để giữ cành cấp 1 tạo với thân chính 1 góc 35 – 40°.

Xem thêm  Trồng và chăm sóc cây Vạn Tuế - ý nghĩa và tác dụng

Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°. Sau 2 năm cây sẽ có bộ tán cân đối.Ta có thể tạo cành dễ dàng hơn.

Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1-2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80- 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành, do một loại xén tóc đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.

Buổi tối 19-21 giờ nên thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

Định kỳ bạn nên cắt tỉa những cành già, cành yếu và bị bệnh để cây tập trung nuôi dưỡng những cành khỏe.  Thời kỳ đang ra trái bạn cũng nên loại bỏ những cành vượt để hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng với những cành khác có nhiều quả.

Bạn cũng nên vứt bỏ những quả kém phát triển.Để cây dành hết lực lượng để nuôi những quả còn lại và cho chất lượng cao nhất.

Mẹo giúp bưởi da xanh ra nhiều trái

Bưởi da xanh thường ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa.

Đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch, nhưng nếu lưu trái nhiều quá sẽ làm suy cây.

Việc kích thích ra hoa có thể tiến hành kết hợp nhiều phương pháp tỉa cành, xiết nước, phun rụng lá , vặt chồi lá…

Bao trái

Khi quả được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên.

Do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.

Quả bưởi cũng cần phải bao sớm. Khi quả bưởi to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30-60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7-4kg.

Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt.

Cắt bỏ phần đáy để giữ cho cây có độ thông thoáng giúp ngăn các loại côn trùng và sâu đục thân tấn công trái.

Với loại túi nilon trắng trong này cây vẫn có thể quang hợp được và chất diệp lục ở vỏ quả vẫn hấp thu được ánh do đó mà màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín.

Việc làm như vậy sẽ giúp bưởi da xanh tránh được các loại sâu bệnh hại phá hoại quả và cho kết quả tốt nhất.

Thu hái

Tính từ thời điểm bắt đầu trồng cây cho đến khi ra trái đầu tiên sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Nếu áp dụng ky thuat trong buoi da xanh đúng chuẩn ở trên thì khoảng 4 năm cây sẽ bắt đầu cho ra trái ổn định, đẹp, đồng đều.

Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Từ khi trồng ây ra hoa cho đến lúc thu hoạch khoảng 3 tháng. Nên thu hoạch bưởi lúc vừa chín tới để giúp quả có chất lượng tốt nhất

Lời kết

Bưởi không những ngon miệng mà còn là thức ăn giải khát trong những ngày hè oi bức nóng nực như hiện nay.Thiết nghĩ mỗi gia đình nên chọn cây bưởi để trồng vì bưởi có nhiều công dụng.

Trồng cây bưởi không quá khó chỉ cần chúng ta kiên nhẫn nhất định sẽ có những trái Bưởi ngon. Chúc mọi người may mắn!Và có nhiều quả bưởi ngon nhé!

Xem thêm:

Rate this post