Hướng dẫn trồng nấm mỡ hiệu quả – ổn định và ít bệnh

Mặc dù đây là loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng bù lại thời gian nó sinh trưởng khá lâu, lại thêm thời vụ cũng kéo dài. Chính vì thế nếu trùng thì bạn cần đảm bảo suốt cả mùa vụ nó luôn sinh trưởng tốt.

Vậy cách trồng nấm mỡ  như nào để thu được năng suất cao? Cùng #higlum tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chuẩn bị trước khi trồng nấm mỡ cần những gì?

Nên trồng nấm mỡ vào tháng mấy?

Nhìn chung thời vụ của nấm mỡ rất dài. Thường là từ 15/10 đến 15/4. Nhưng điều này không có nghĩa ủ rơm rạ lúc nào cũng được. Mà thời gian tốt nhất chỉ là từ 15/10 đến 5.12 mà thôi.

Nhưng tốt nhất là ủ trong vòng từ 15/10 đến 15/11. Sớm hay muộn hơn thời tiết không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất. 

Nên trồng nấm mỡ vào tháng mấy?
Nên trồng nấm mỡ vào tháng mấy? (nguồn: higlumcom)

Xử lý nguyên liệu trước khi trồng

 • Bột nhẹ, super  lân mỗi loại 30 cân
 • 1 tấn rơm rạ khô
 • 5 cân đạm ure
 • 20 cân đạm sunfat amon

Thực hiện làm ướt rơm rạ

Bạn làm ướt rơm rạ bằng nước vôi tôi theo tỉ lệ 100:1. Nghĩa là 1 tấn rơm rạ cần 10 kg vôi tôi là được. 

Đầu tiên đổ nước vôi trong vào cùng với khoảng 4kg vôi tôi và 1 khối nước. Thả rơm rả vào và ngâm chìm ít nhất 15p. Sau đó vớt ra để thật ráo rồi chất đống lên. 

Hoặc có thể dùng cách này. Ngâm rơm rạ dưới ao hồ rồi vớt lên. Sau đó cứ 1 lớp rơm rạ chừng 30cm thì thêm một nước lớp nước vôi tôi. Tiếp theo là rải rơm rạ ra phơi và phun nước vào tưới đến khi rơm chuyển màu nâu và thấm đẫm nước thì tưới nước vôi tôi và  đi ủ đống. 

Nếu có trời mưa thì bạn rải rơm rạ ra sân để ngấm nước mưa rồi tưới nước vôi tôi đợt cuối rồi mang đi ủ đống. 

Nấm mỡ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng - tốt cho cơ thể
Nấm mỡ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng – tốt cho cơ thể

Ủ đống rơm rạ

Sau khi làm rơm rạ ướt và phơi nó khô rồi thì bạn tiến hành ủ đống và đào ủ. Việc này cần thêm các nguyên liệu cũng nữ các hóa chất khác. 

Xem thêm  Cách trồng đậu đen siêu đơn giản - nhiều quả - ít bệnh

Nên nhớ là sàn để làm đống ủ phải có lớp lót cách mặt đất ít nhất 1 gang tay. Khi bắt đầu ủ thì đống chỉ cao tầm 1,6 đến 1,8m. rộng cỡ 150 đến 160cm mà thôi. Thường thì 1 tấn rơm rạ sẽ dài tầm 4,5m. Sau đó cứ cách 1,5m bạn đặt một cọc thông khí.

Ban đầu đống ủ có thể tích tầm 13 đến 14m3 cho 1 tấn rơm rạ. Sau đó bạn trộn đều ure với SA. Cuối cùng thì cứ 1 lớp rơm rạ cao tầm 30cm thì thêm một lớp hỗn hợp phân. Hết phân và hết rạ là được. 

Sau đó thì bạn căn thời gian để đảo rơm cũng như thêm hóa chất. Chỉ cần tuân thủ những điều dưới đây:

 • Đảo tơi rơm từ trên xuống dưới từ trong là ngoài.
 • Mới đầu có thể đè chặt rơm rạ nhưng những ngày sau khi đảo ủ thì phải nhẹ tay để tạo độ thông thoáng cho đống ủ có thể lên men.
 • Kiểm tra độ ẩm của đống ủ chính xác. Nếu vắt chặt tay không ra nước thì phải thêm nước vào. Vắt mà ra nhiều nước thì phải phơi lại mới ủ đống. Theo nhiều người thì thường từ lần 3 sẽ phải thêm nước. 
 • Khi có gió mạnh hay thời tiết lạnh thì che quanh đống ủ để đảm bảo độ ẩm cũng như nhiệt độ.
 • Nếu trời mưa thì làm mái cho đống ủ để nước mưa không thấm vào đống ủ. 
 • Đáy phải có khả năng thoát nước tốt. 
 • Sau khi ủ đến ngày thứ 4 thì nhiệt độ cần đạt từ 75 đến 80 độ. Duy trì đến ngày thứ 7. 
 • Sau khi ủ đống chừng nửa tháng thì một đống ủ đạt tiêu chuẩn là rơm màu nâu đậm không có mùi khai mà mùi khá dễ chịu. Ph dao động từ 7 đến 7,5, độ ẩm tầm 65 đến 70. Khi nắm chặt các sợi rơm vẫn nguyên hình và dính vào nhau. Khi gỡ ra không nát. 

Các bước lên men phụ

Ủ đống 14 ngày thì tiến hành đảo đống. Thường sẽ đảo 4 lần. Người ta gọi đây là giai đoạn lên men chính. Thời điểm này các vi sinh vật vẫn tiếp tục phát triển để tạo mùn và lên men. 

Lúc này thì giảm chiều cao của đông ủ xuống còn 1 nửa để hạ nhiệt độ. Đống ủ mới này giữ chừng 7 ngày. 

Xem thêm  Kỹ thuật trồng quýt đường đơn giản - nhanh cho trái lớn

Khi nào nhiệt độ chỉ còn tầm 28 đến 30 độ C thì mới đưa các tiêu chuẩn đã nêu vào luống. 

Kỹ thuật vào luống

Đưa số rơm rạ đã ủ vào luống. Kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm chặt 1 nắm mà có nước rỉ ra từ kẽ tay là được. Sau đó xếp lớp rơm rạ đứng chừng 12 đến 14cm làm lớp đầu. Lớp này để vừa tay không quá lỏng hay chặt, và để phẳng.

Sau đó thêm lớp rơm rạ thứ 2 dày tầm 3 đến 4cm. KHông cần ấn chặt quá. Đây là lớp để cây giống. Thường thì sau khi làm xong 1 tấn rơm có diện tích tầm 40 đến 45m2.

 • Trước khi vào uống phải vệ sinh nơi trồng nấm.
 • Nền gạch hoặc xi măng thì không cần lót khi vào luống. Nếu nền đất hay trên giàn thì dùng nilon tái chế để đục lỗ.
 • Bố trí làm sao để lối đi thoải mái cho việc thu hái và chăm sóc.
 • Có thể dùng tre hoặc gỗ làm gờ chắn trên mỗi luống nấm. Hoặc có thê dùng bùn cũng được. 

Chuẩn bị giống và kỹ thuật trồng nấm mỡ

Chuẩn bị giống

Nấm giống thường để trong túi hoặc chai. Thường mỗi túi chừng nửa cân. Chú ý những điều sau trước khi uống nấm.

 • Khi nào nhiệt độ luống từ 28 độc trở xuống thì mới đưa cây giống vào. Nếu khô quá thì tưới 0,2 đến 0,3l  với mỗi m2 trước khi hạ nấm giống khoảng 6 giờ. 
 • Giống không được mốc xanh hay bị bệnh.
 • Xé bỏ bao nilon rồi bẻ tơi các hạt giống rồi rắc trên bề mặt. Mỗi mét vuông chừng 300 đến 350g.
 • Cào nhẹ để các hạt giống rơi xuống lớp rơm rạ thứ 2.
Phương pháp trồng nấm mỡ không hề phức tạp
Phương pháp trồng nấm mỡ không hề phức tạp

Sau đó lấy 1 lớp compost cữ dày 2cm rồi phủ lên trên. Dùng tay hay gỗ để ấn phẳng để giống nấm đều tiếp xúc với luống nấm đã chuẩn bị. 

Tốt hơn thì lấy giấy báo phủ lên. Vài ngày sau tưới đều nước lên mặt báo sao cho không đọng lại nước là được. Hoặc có thể tưới nhẹ lên rơm rạ để giữ ẩm cho luống. Khoảng 15 ngày sau thì phủ đất.

Hướng dẫn phủ đất

Bắt buộc bạn phải phủ đất thì nấm mới mọc được. 

Đất phủ lên luống là dạng viên cỡ đầu ngón tay út độ pH duy trì từ 7 đến 7,5. Đất có thể là đất tầng ở nơi canh tác lúa hoặc rau màu. 

Dưới đây là cách làm và phủ đấy tiêu chuẩn.

Đập nhỏ đất rồi dùng sàng để lọc đi lớp đất vụn, bột. Phần có kích thước như hạt lạc thì đem phơi khô. Dùng cuốc, xẻng đập nhỏ đất, lấy sàng có nan thưa lắc nhẹ loại bỏ đất bột, vụn. Phần còn lại bằng hạt ngô trở lên (kích thước 0,3 – 1,5cm) là được, đem phơi khô. Sau đó mỗi luống phủ 1 lớp dày chừng 2 đến 2,5cm là được. Tường thì mỗi luống cần 25 đến 30kg cho 1 m2. 

Xem thêm  Bí quyết trồng cây mâm xôi đơn giản - xanh tốt quanh năm

Sau đó thu dọn giấy báo và kiểm tra xem mầm nấm đã ăn chắc vào mặt luống chua. Nếu rồi và có màu trắng giống tàn thuốc thì tiến hành phủ đất bằng tay hoặc bàn gạt. 

3-4 ngày sau khi tưới thì tiến hành tưới nước cho chỗ đất phủ sao cho đất đủ ẩm là được. Các ngày sau khi lõi viên đất không còn trắng thì giảm lượng nước đi và duy trì độ ẩm. Cứ như vậy cho tới khi nấm mọc thì được. 

Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch nấm mỡ

Hướng dẫn chăm sóc

Thời tiết ảnh hưởng khá nhiều tới việc nấm mỡ mọc nhiều hay ít. Nhất là những đợt gió mùa. Nếu thời tiết rét dài và mạnh thì nấm sẽ mọc rất nhiều.

Khi thấy nấm bắt đầu nhú mầm như hạt ngô màu trắng thì sẽ điều chỉnh lượng nước theo kích thước của cây cũng như mật độ của nấm trên luống. Mật độ nhiều, kích thước to cần tưới nhiều nước và ngược lại. 

Ngoài ra cũng cần căn cứ vào thời gian tưới nước và thời tiết lúc đó để điều chỉnh sao cho thích hợp. 

Nước tưới phải ẩm đều cho cả mặt luống. Có thể để vòi cách mặt luống nửa mét hoặc ngửa vòi lên cao. Tưới vài lần đến khi ẩm đất. Không tưới nhiều sẽ làm nước rót uống giá thể.

Thu hái

– Khi nấm rách màng bao và mũ nấm rộng chừng 2 đến 5cm thì bạn có thể thu hái để chế biến hoặc bán tươi. 

– Nhẹ nhàng xoáy quả nấm để lấy hết cả cuống và gốc. Sau đó cắt cuống nấm dài cỡ 1cm là được. Không nên hái tỉa từng cây nếu nấm mọc theo cụm.

– Để có được nấm sạch thì bạn nên dừng tưới nước trước khoảng 5 tiếng. Hái xong cần làm sạch gốc và các rễ già hay các cây bị chết. Chỗ nào đã thu hái thì thêm đất và tưới nước như thường. 

– Có thể vừa thu hái vừa chăm sóc nấm trong vòng 2 đến 2,5 tháng. Khi trời lạnh hoặc giá thể không còn dưỡng chất thì không còn nấm nữa. (nguồn: higlumcom)

Lời kết

Vậy là mình đã giúp bạn bạn tìm hiểu kỹ về cách trồng nấm mỡ  rồi đấy! Dù có hơi khó khăn và nhiều công đoạn nhưng kết quả thu được sẽ là những cây nấm to và đạt năng suất cao đấy!

4.4/5 - (5 votes)