Đặc điểm và cách chăm sóc lan đuôi cáo – hoa đẹp và bền

Nhắc đến các giống lan đẹp không thể bỏ qua lan đuôi cáo. Loài lan này khi nở mang vẻ đẹp say đắm lòng người và đặc biệt là hương thơm ngọt ngào khiến người ta phải mê mẩn. Hình dáng của loài lan này cũng rất đặc biệt, trưng trong nhà vừa hợp phong thủy lại khiến ngôi nhà sáng bừng sức sống.

Cách trồng và chăm sóc lan đuôi cáo ra hoa đẹp không khó. Tuy nhiên bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ thông tin về loài lan này và kỹ thuật chăm sóc nó đúng cách. Những thông tin dưới đây #higlumcom sẽ giúp bạn!

Lan đuôi cáo là gì? Tìm hiểu thông tin về giống lan đuôi cáo

Đặc điểm

Trước khi trồng một loại cây hoa nào bạn cũng nên có sự tìm hiểu về loài cây hoa đó. Việc này không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mới mà còn để biết cách chăm sóc cây tốt hơn bởi mỗi loài có một đặc điểm khác nhau. Với lan đuôi cáo cũng không ngoại lệ.

Lan đuôi cáo là một trong những loài lan được trồng rất phổ biến hiện nay, tên gọi khác của loài lan này là lan cáo bắc. Giống lan xuất hiện nhiều ở vùng núi phía bắc nước ta, đặc biệt là các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên…hầu như mọi người dân các nơi này đều biết đến loài lan đuôi cáo. Lan đuôi cáo được xếp vào họ giáng hương.

Hướng dẫn trồng lan
Hướng dẫn trồng lan (nguồn : higlumcom)

Lan đuôi cáo có chiều cao trung bình khoảng 50cm. Nếu mọc trong tự nhiên chiều cao của cây vượt trội hơn hẳn. Thậm chí nhiều người bắt gặp những cây lan đuôi cao cao tới 1m không phải chuyện là.

Lá của lan đuôi cáo nhẵn và phẳng, trùng bình mỗi lá dài khoảng 30cm, bán kính lá rộng khoảng 2cm.

Đặc điểm dễ nhận diện ở loài lan này là hoa mọc theo chùm. Mỗi chùm có nhiều bông hoa xếp thành hình dải hoa dài và phồng như đuôi cao rất ngộ nghĩnh. Đó cũng là lý do mà người ta gọi loài lan này là lan đuôi cáo.

Lan đuôi cáo thường ra hoa vào mùa hè. Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm cây trổ bông và nở rất đẹp. Khi nở lan đuôi cáo tỏa ra hương thơm ngọt ngào và nồng nàn, đặc biệt là buổi trưa khi mặt trời lên cao. Hương thơm lan rộng đứng xa cũng ngửi thấy.

Xem thêm  Phân bón lá là gì? công dụng, cách dùng và những lưu ý

Cách nhận biết phân biệt lan đuôi chồn với lan đuôi cáo

Bên cạnh lan đuôi cáo thì loài lan đuôi chồn cũng rất nơi tiếng. Lan đuôi chồn được nhiều tín đồ trồng lan và cây cảnh yêu thích bởi vẻ đẹp lộng lẫy và hương thơm nồng nàn. Lan đuôi chồn ra hoa đẹp và lâu tàn. Đặc điểm nhận biết của lan đuôi chồn là có những đường vân sọc trắng mờ chạy dọc theo lá ở mặt dưới của lá gần giống như lan Đai Châu. 

Chơi lan quả là một nghệ thuật - tốn nhiều thời gian và công sức
Chơi lan quả là một nghệ thuật – tốn nhiều thời gian và công sức

Lá mặt trên của lan đuôi chồn có hình chữ V, ở hai đầu lá non chia đôi thành 2 đầu nhọn hoắt. Mặt lá dưới có màu xanh nhạt còn mặt trên lá có màu xanh đậm. Chiều dài của lá khoảng 30 – 40cm, ở một số địa phương lá của lan đuôi chồn dài đến 50cm. So với lá của lan Đai Châu thì lá của lan đuôi chồn thường mềm và yếu hơn. Rễ của lan đuôi chồn to chừng chiếc đũa, khá dài và có phân nhánh.

Tháng 4, 5 là thời điểm lan đuôi chồn nở hoa. Khi nở hoa trùm xòe như đuôi của con chồn, con sóc. Chính vì vậy mà loài lan này được gọi là lan đuôi chồn hay lan sóc ta. Hoa có màu trắng tí đan xen, hương thơm nhẹ ngành. Bên cạnh đó có giống lan đuôi chồn trắng nở hoa toàn bộ màu trắng rất đẹp.

Xem thêm:

Bí quyết trồng lan đuôi cáo chuẩn đẹp như nhà vườn

Môi trường trồng đuôi cáo

Giống như nhiều loại cây cảnh khác, lan đuôi cáo cũng có những yêu cầu riêng về môi trường sống. Bạn nên tìm hiểu trước các thông tin này để trồng lan đuôi cáo được tốt nhất, đẹp chuẩn nhà vườn.

Đặc tính của lan đuôi cáo là chúng ưa không gian sống mát mẻ, nhiều ẩm. Tuy nhiều không phải vì chúng ưa ẩm mà bạn để gốc phong lan lúc nào cũng ngập nước và toàn thân thì ướt sũng nhé. Lan đuôi cáo ưa ẩm nhưng không thích bị ướt nhiều. Nếu có nước đọng trong thời gian dài sẽ khiến cây bị thối rễ và chồi non, nhanh chết.

Rễ phong lan bên cạnh vai trò hút nước và chất dinh dưỡng từ đất còn phải hô hấp. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo độ thông thoáng cho cây. Việc chăm sóc rễ cây lan đuôi cáo cũng khá cầu kỳ khiến cho người chơi nhiều khi bị nản lòng.

Đất trồng cần được chuẩn bị tỉ mỉ và công phu
Đất trồng cần được chuẩn bị tỉ mỉ và công phu

Nhiều người vì muốn cây phát triển nhanh chóng, nhanh ra hoa mà tưới nhiều nước, bón nhiều phân, bổ sung các các loại thuốc kích thích nữa khiến cho cây bị quá tải, gây nên tình trạng ngộ độc. Kết quả là cây chẳng những không ra hoa mà còn nhanh héo rũ mà chết.

Chuẩn bị giống, giá thể và dụng cụ trồng

Mặc dù rễ cây là điểm khó nhất trong kỹ thuật trồng và chăm sóc lan đuôi cáo nhưng nhìn chung loài lan này được đánh giá là khá dễ trồng. Loài cây này ưa ẩm, thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta.

Xem thêm  Cây Hạnh Phúc là gì? kỹ thuật trồng và chăm sóc chuẩn

Để cây phát triển tốt, nhanh ra chồi mới và kết hoa đẹp thì các yếu tố liên quan trực tiếp đến điều kiện môi trường sống của cây hoa cần chú ý như sau: Điều kiện nhiệt độ duy trì 20 – 25%, điều kiện ánh sáng 50% và điều kiện độ ẩm từ 40 – 70%.

Nếu bạn mua lan đuôi cáo ở ngoài hàng thì không cần quan tâm nhiều đến việc chuẩn bị giá thể vì trong giá thể của cây đã có sẵn các thành phần cần thiết rồi. Khi mua về bạn chỉ cần treo cây ở nơi thoáng mát là được.

Bạn chú ý trong 2 ngày đầu mới mang về trồng bạn không nên tưới nước ngay. Sau 2 ngày bạn bắt đầu tưới nước bình thường để cây có thể quen với môi trường mới.

Tuy nhiên với loại lan đuôi cáo được lấy từ rừng chuyển về trồng ở nhà thì đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Đầu tiên bạn cần ngâm cây qua thuốc nấm trước, sau đó treo ngược ở những nơi thoáng mát, tránh mưa và nắng gắt. Khi câu nứt rễ thì cấy vào giá thể rồi trồng như bình thường.

Hướng dẫn ghép lan đuôi cáo vào giá thể

Để ghép lan đuôi cáo vào giá thể đòi hỏi kỹ thuật chính xác. Trước tiên bạn cần chuẩn bị giá thể. Giá thể trồng lan đuôi cáo có thể là gỗ lũa hoặc chậu đất nung. Cả 2 loại giá thể này đều giúp cây lan phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn chú ý để giá thể ở nơi có độ ẩm đủ và thoáng mát.

Bạn cần tránh để cây tiếp xúc với mưa trong khoảng thời gian đầu khi mới ghép cây vào giá thể bởi nước mưa dính vào sẽ khiến cho cây bị thối ngọn và dẫn đến chết cây. 

Tháng 3 – tháng 5 dương lịch hằng năm là thời điểm thích hợp nhất để ghép cây. Nguyên nhân là bởi thời điểm này độ ẩm trong không khí cao, có mưa phùn nhè nhẹ và nhiệt độ cũng không quá thấp, khả năng sống khi lao ghép vào giá thể sẽ cao.

Mua cây giống về bạn cần cắt tỉa lại, loại bỏ đi các rễ hư hỏng hay khô. Sau đó xối nước sạch qua cây rồi chuẩn bị nước có pha thuốc kích rễ rồi ngâm cây vào trong vòng 2 tiếng.

Cây sau khi ngâm thuốc kích rễ xong bạn vớt ra rồi cấy ghép lê gỗ. Bạn sử dụng các dây nhựa hoặc thép mỏng cố định cành cây lại, treo ở nơi thoáng mát là được.

Trường hợp bạn trồng cây lan đuôi cáo trong chậu đất nung thì chú ý nên đặt vài miếng xơ dừa hoặc than hoa to xơ quả trứng vịt vào chậu. Làm như vậy sẽ giúp giữ ẩm cho cây và hạn chế đất bị rửa trôi khi tưới nước.

Xem thêm  Trồng và chăm sóc cây Vạn Tuế - ý nghĩa và tác dụng

Tiếp đó bạn dùng dây nhựa cố định chân lá gốc với giá thể sạch, chú ý đảm bảo khoảng cách giữa gốc và mặt giá thể là 2 đốt ngón tay. Lan đuôi cáo trồng xong bạn nên đặt nó ở nơi thoáng mát, ánh sáng khoảng 50% là được.

Phương pháp chăm sóc lan đuôi cáo đẹp – hoa nở đúng dịp

Nếu trồng lan đuôi cáo khó 1 thì công đoạn chăm sóc còn khó hơn. Bởi lẽ nếu không biết cách chăm sóc cây sẽ kém ra hoa thậm chí là nhanh chết. Bạn lưu ý một vài điểm dưới đây để có kế hoạch chăm sóc lan đuôi cáo tốt nhất nhé!

Nước tưới

Thời điểm cây bắt đầu ra rễ và phát triển xanh tốt bạn cần cung cấp nước tưới và duy trì độ ẩm đầy đủ cho cây. Tuy nhiên lan đuôi cáo không yêu cầu lượng nước tưới nhiều nên bạn quan sát thấy giá thể khô thì tưới nước ngay cho cây, bình thường 1 ngày tưới 1 lần là đủ.

Tùy theo điều kiện thời tiết mà bạn điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Vào mùa nắng nên tăng cường nước tưới. Còn vào mùa mưa thì khi thấy giá thể khô thì mới tưới. (nguồn : higlumcom)

Dinh dưỡng

Để cây hoa nở đúng mùa, nở to đẹp và giữ màu được lâu bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng bằng cách bón phân cho cân. Với những loại lan đuôi cáo lấy từ rừng thì loại phân hữu cơ thích hợp hơn phân vô cơ.

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của cây mà bạn sử dụng loại phân bón và liều lượng cho phù hợp. Thông thường cứ cách 15 ngày bạn bón phân vô cơ với liều lượng 20 – 20 – 20 cho cây. Bạn nên pha loãng rồi tưới sẽ giúp cây hấp thụ tốt nhanh, phát triển bộ lá cân đối và ra hoa đẹp.

Sâu bệnh hại

Lan đuôi cáo được xếp vào nhóm các loài cây có sức đề kháng cao. Chính vì vậy bạn không lo lắng nhiều về tình trạng sâu bệnh hại. Tuy nhiên cũng không loại trừ toàn bộ nguy cơ một số loại nấm phát triển gây bệnh thối rễ, thối ngọn hay bệnh nhện đỏ cho cây. Mỗi tháng 1 lần nên phun thuốc trừ nhện đỏ và rệp sáp cho cây.

Chăm sóc hoa

Lan đuôi cá thường ra hoa vào đầu mùa mưa hoặc sau một thời gian dài chịu khô hạn. Đây là đặc tính của lan đuôi cáo và chúng ta có thể dựa vào đặc tính này để chủ động điều chỉnh thời điểm cây ra hoa đúng với thời điểm mà mình muốn.

Trước tiên bạn cần giảm lượng nước tưới từ từ mỗi ngày rồi dừng hẳn. Bên cạnh đó bạn cũng cần chọn những nơi thoáng mát vể treo cây sẽ giúp kích thích cây nhanh ra nụ. Vào đầu mùa mưa bạn treo cây ở nơi có thể đón được những cơn mưa và chỉ sau 1 tuần những vòi bông sẽ nhú lên nhanh chóng.

Lời kết

Cách trồng và chăm sóc lan đuôi cáo rất quan trọng. Hy vọng rằng những kiến thức ở trên có thể giúp đỡ được bạn.

4.6/5 - (9 votes)