Hướng dẫn trồng chuối tây trái lớn – nhanh cho thu hoạch

Chuối tây hiện nay là một loại cây đang được ưa chuộng và được nhiều người quan tâm tìm kiếm để trồng tại nhà. Nguyên nhân cũng là bởi đây là một loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao lại thơm ngon bổ dưỡng.

Nhiều người e ngại nghĩ rằng trồng chuối tây khó. Tuy nhiên kỹ thuật trồng chuối tây tương đối đơn giản nhé nhưng không phải ai cũng nắm được tốt các kỹ thuật này để trồng và chăm sóc hiệu quả.

Trồng chuối đang làm một hướng đi đúng đắn cho bà con
Trồng chuối đang làm một hướng đi đúng đắn cho bà con

Chính vì vậy chúng tớ viết bài này để cung cấp cho các bạn những kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây chuối tây hiệu quả nhất và đơn giản nhất.

Nếu bạn áp dụng đúng theo các kỹ thuật dưới đây thì năng suất và hiệu quả của cây sẽ vô cùng kinh ngạc. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay thôi nhé. Let’s go!

Cây chuối tây và một số việc cần chuẩn bị trước khi trồng

Bước đầu tiên trước khi tiến hành trồng cây thì chắc chắn bạn cần phải có sự chuẩn bị các điều kiện khác sao cho phù hợp để việc trồng cây dễ dàng hơn nhé.

Đó là những sự chuẩn bị về đất trồng, điều kiện nhiệt độ ánh sáng, chọn giống, nước,…Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Đất trồng

Bước đầu tiên trong những chuỗi việc cần chuẩn bị cho việc trồng cây có lẽ là chuẩn bị đất trồng. Chuối tây là loại cây dễ trồng và chăm sóc, đó cũng là lí do vì sao nó sống và phát triển tốt được trên nhiều loại đất khác nhau.

Tuy nhiên để tạo điều kiện tốt nhất cho sự sinh trưởng phát triển khỏe mạnh hay để chuối tiêu cho ra những sản vật tốt nhất thì nên trồng cây ở nơi có đất thịt nhẹ hoặc đất phù sa màu mỡ, đất pha cát hay đất ven sông.

Những loại đất có điều kiện tốt cho sự phát triển của cây là những đất có độ tơi xốp cao là độ thoáng thích hợp. Về độ pH thì yêu cầu của chuối tây là độ pH dao động ở ngưỡng từ khoảng 4,5 – 8 và thích hợp nhất cho sự sinh trưởng là trong khoảng từ 6 – 7,5. Tuy nhiên bạn hãy chú ý nhé, đừng để đất quá kiềm hay quá chua nha.

Nếu đất quá kiềm hay quá chua sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây, đồng thời sẽ kìm hãm sự phát triển và cho năng suất thấp, chất lượng không cao. 

Cải tạo đất trồng
Cải tạo đất trồng

Ánh sáng – nhiệt độ

Chuối tây là một trong những loại cây ưa sáng. Chính vì thế bạn nên trồng cây ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt nhé. Việc này giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra cũng nên trồng cây ở những nơi thoáng mát nữa nhé. 

Trong những kỹ thuật trồng chuối tây thì điều kiện ánh sáng và nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển sinh trưởng và đơm trái của cây.

Chuối tây là một loài cây nhiệt đới, vì vậy rất thích hợp với nơi điều kiện nhiệt đới ẩm gió mùa như nước ta. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là từ 25 độ C đến 30 độ C.

Cây sẽ phát triển kém trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Nếu nhiệt độ quá lạnh, khoảng dưới 10 độ C thì cây sẽ bị chậm phát triển, cây sẽ còi cọc, quả ra sẽ méo mó, nhỏ. Một số tác động khác như rét đậm rét hại hay sương muối đều có thể khiến lá của cây dẫn đến tình trạng bị xám hay khô héo chậm lớn. 

Chuối tây là loại cây có khả năng chịu được môi trường có nhiệt độ cao, có thể tới 40 độ. Tuy nhiên nếu sống nơi môi trường này quá lâu sẽ khiến cây chậm phát triển và cho ra năng suất thấp cũng như hiệu quả không cao. Quả chuối sẽ bị ruột nhão, vỏ dày và hơi chua.

Điều kiện nước tưới

Nước tưới là một trong những điều kiện tiên quyết đến sự phát triển sinh trưởng khỏe mạnh của cây. Chuối tây là một loài cây vô cùng ưa ẩm. Các bộ phận của cây từ rễ, thân, lá,…đều chứa lượng nước rất nhiều.

Chính vì vậy lượng nước yêu cầu của chuối tây khá cao. Vì vậy lượng nước bạn cần đảm bảo duy trì cho cây là khoảng từ 15 – 20 lít/ngày/cây. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi tùy theo thời tiết mưa nắng.

Nên trồng chuối tây vào tháng mấy?

Thời điểm trồng chuối tây cũng tác động không hề nhỏ đến sự sinh trưởng phát triển cũng như năng suất của chuối. Để có được năng suất và hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn thời vụ của nó để trồng cây nhé. Chuối tây có thể được trồng vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng nếu muốn năng suất cao nhất có thể thì bạn nên lựa chọn trồng vào những vụ sau đây: 

  • Thứ nhất là vụ xuân trồng vào tầm tháng 2, 3, 4
  • Thứ 2 là vụ thu trồng vào khoảng tháng 8, 9
Xem thêm  Lan Đai Châu là lan gì? cách nhận biết và cách chăm sóc

Lựa chọn giống

Với chuối tây thì có tương đối đa dạng về giống. Tuy nhiên ở nước ta có 2 giống phổ biến nhất, được ưa chuộng nhất đó là giống chuối tiêu Việt Nam cùng với chuối tiêu Thái Lan.

Bạn có thể lựa chọn hai giống này về trồng. Cả hai loại giống này đều cho quả ngon ngọt và năng suất cao đấy nhé, hiệu quả kinh tế chắc chắn không hề thấp. 

Chuẩn bị cây giống
Chuẩn bị cây giống

Khi chọn lựa giống, bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín về giống cây mà bạn tin dùng. Cây chuối giống cần là cây khỏe mạnh, có chiều cao khoảng trên 1m và đã có khoảng tầm từ 3 đến 6 lá  màu xanh tươi. Chú ý là cây giống không bị dập hay xoăn và đặc biệt không bị sâu bệnh nhé.

Đối với kỹ thuật trồng chuối tây, để hiệu quả thì bạn nên trồng cây với khoảng cách giữa các cây là 3x3m (tương đương khoảng 1.100 cây/ha) hay 3×2,5m (tương đương khoảng 1.300 cây/ha). Nếu bạn thực hiện trồng quá dày sẽ gặp tình trạng khó khăn trong việc chăm sóc, tưới tiêu đấy nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng chuối tây hiệu quả – cây nhanh phát triển

Sau những bước để tạo tiền đề cho bước tiến hành trồng cây thì bây giờ chúng ta sẽ bước vào kỹ thuật trồng chuối tây nhé. Đất trồng chuối tây cần phải được dọn cỏ sạch sẽ và xới đất sao cho tơi xốp.

Bạn nên tiến hành những việc này trước khoảng 1 tháng bởi cần có có thời gian phơi ải, giúp cho đất được hả hơi hạn chế được mầm bệnh.

Tạo luồng trồng và chuẩn bị hố

Đối với chuối tây, việc làm luống trồng cần tiến hành thực hiện những luống  có chiều rộng khoảng từ 3m đến 3,5m và có chiều cao từ 30cm đến 40cm. Ở giữa luống bạn hãy đào từng với khoảng cách như đã được khuyến cáo ở trên để trồng chuối nhé. 

Trong kỹ thuật trồng chuối tây, kích thước đào hố nên được thực hiện theo kích thước sau: 40x40x40 (cm). Nếu bạn trồng ở nơi đất cằn cỗi hay xấu thì chúng ta cần phải đào hố sâu hơn nhé.

Ngoài ra để tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây, bạn nên lấy một phần đất mặt để trộn với khoảng từ 2kg đến 3kg vôi bột. Kết hợp cùng 20 kg phân chuồng ủ hoai mục và 1kg phân super cùng với 1,5kg phân kali lân. Tiếp đó bạn thực hiện bón lót xuống hố đất trước 15 ngày nha.

Khi tiến hành trồng chuối tây, bạn hãy đặt cây con vào giữa hố, đặt sao cho thẳng, ngay ngắn, tránh để cây bị mọc nghiêng. Bạn sử dụng đất thịt trên mặt lấp kín gốc cây.

Sau đó hãy dùng chân nén chặt những đất xung quanh nhưng tránh làm đổ cây gây ra hiện tượng đứt rễ non nhé. Việc này cũng đồng thời giúp cho cây nhanh bén rễ.

Lưu ý thêm

Khi đã thực hiện xong các kỹ thuật trồng chuối tây thì bạn hãy tưới đẫm nước nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp như cắm cọc, phủ nilon đen chuyên dụng trên luống.

Để giúp hạn chế hiện tượng cỏ dại mọc xung quanh, đồng thời tối giảm sự mất nước của bộ rễ cây trong khoảng thời gian đầu. (Nguồn: higlum)

Phương pháp chăm sóc chuối tây đơn giản – trái to và nhanh thu

Sau khi đã thi hành thực hiện các bước trồng cây rồi thì chắc chắn khoảng thời gian tiếp theo đó là khoảng thời gian cần đến các kỹ thuật chăm sóc chuối tây. Tuy phương pháp chăm sóc chuối tây khá đơn giản nhưng bạn cũng cần chú ý chăm sóc thật cẩn thận nhé.

Các chế độ về nước tưới, bón phân dinh dưỡng, kỹ thuật cắt tỉa hay bao quày như thế nào cho phù hợp để tốt nhất cho sự sinh trưởng phát triển của cây? Nếu bạn chưa hiểu rõ thì ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thôi nào!

Nước tưới

Đối với các loại cây trồng, nước tưới là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc góp phần vào sự phát triển sinh trưởng của cây. Nếu lượng nước bạn cung cấp quá ít sẽ dẫn đến cây bị khô cằn, héo úa. Tuy nhiên nếu được tưới quá nhiều nước cũng sẽ dẫn tới tình trạng không hay. Chúng sẽ bị ngập úng và thậm chí là chết cây.

Trong phương pháp chăm sóc cây chuối tây thì đây là loại cây cần cung cấp nhiều nước cho chúng vào những mùa khô nóng. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý một điểm là chuối tây chỉ có thể chịu ngập trong khoảng 10 ngày. Nếu quá số ngày thì cây sẽ bị thối rễ và dẫn đến tình trạng chết cây. 

Vào những thời điểm khí hậu khô nóng, khi cây còn nhỏ bạn nên cung cấp nước cho cây mỗi ngày khoảng 2 lần. Còn thời điểm cây bắt đầu cho thu trái thì bạn chỉ cần 1 tuần tưới 2 lần khi vào mùa khô thôi.

Để cho đỡ tốn nhiều công sức mà có thể tiết kiệm nguồn nước hơn mà vẫn duy trì được độ ẩm cho cây thì các bạn có thể tham khảo cách sau đây. Bà con có thể đưa nước vào rãnh giữa của các luống đất để giúp nước ngấm dần vào bộ rễ và để nước ngấm từ từ. Với phương pháp này, bạn có thể tiết kiệm nguồn nước cũng như thời gian tưới tiêu rồi đấy.

Xem thêm  Hoa dâm bụt - hướng dẫn trồng, chăm sóc và ý nghĩa

Tuy nhiên với phương pháp này, bạn nên cần chú ý tạo thêm nơi để thoát nước cho rãnh, phòng trường hợp bị ngập úng, đặc biệt là vào khoảng thời gian mùa mưa nhé.

Dinh dưỡng

Như ta vẫn luôn biết rằng, chất dinh dưỡng gần như là yếu tố quyết định sự sinh trưởng khỏe mạnh và cho ra năng suất  và sản lượng cao đúng chứ. Nếu thiếu chất dinh dưỡng, cây sẽ bị còi cọc kém phát triển và năng suất chắc chắn cũng kém rồi. 

Cây chuối tây là loại cây đòi hỏi sự sinh dưỡng cao để phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh. Chính vì vậy, bạn cần thực hiện bón phân để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây.  Theo nghiên cứu cũng như dựa trên thực tế thì lượng phân trung bình cần thiết cho 1 ha chuối sẽ gồm:

  • 200kg phân thành phần N
  • 80kg phân P2O5
  • 200kg phân K2O.

Khi trồng chuối tây, nếu bạn nhận thấy đất quá chua thì cần cải tạo lại đất ngay để điều chỉnh độ chua trong đất bằng cách bón thêm vôi. Ngoài ra để kích thích chuối tây ra trái thì bạn hãy sử dụng kali để bón nhé, chú ý là sử dụng lượng lớn để được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng này lại được tập trung nhiều ở cuống buồng cũng như vỏ quả, vì vậy sau khi thu hoạch trái các bạn cần tiếp tục bón cho cây nha. 

Một điểm cần chú ý nữa là khi trồng chuối tây, bạn cần bổ sung cho cây kẽm nhé, với liều lượng phù hợp khoảng từ 5 – 10kg/ha và phun từ 1 – 3 lần trong 1 mùa vụ.

Cắt tỉa lá

Trong phương pháp trồng chuối tây thì đây chính là công đoạn giúp cây thúc đẩy sự phát triển sinh trưởng tốt hơn. Vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi cây và thực hiện cắt tỉa loại bỏ những lá già để cây được sinh trưởng phát triển tốt nhất, nhanh ra quả nhất nhé.

Chuối là loại cây có thể sinh sản ra nhiều cây con khác nữa. Sau khi trồng khoảng tầm 3 tháng, cây chuối sẽ bắt đầu sản sinh thì đây là lúc bạn nên tỉa bỏ bớt những chồi non và chỉ nên giữ lại khoảng từ 1 – 2 chồi nhỏ bên dưới để giúp tập trung những dinh dưỡng cho cây và quả giúp phát triển tốt nhất.

Để tránh lãng phí, bà con cũng có thể cắt chồi non, sử dụng ngay chúng để thực hiện trồng cây mới. Cách tiến hành như sau: các bạn sử dụng thuổng để đào nơi xung quanh phía ngoài của cây sao cho lộ phần củ. Tiếp sau đó hãy tách cây con ra khỏi cây mẹ bằng cách sử dụng thuổng cắt vào giữa nhé.

Hãy chú ý rằng sau khi lấy cây giống thì bạn cần để cây nơi vị trí bóng râm và ở đặt trên nền đất khoảng từ 5 ngày đến 7 ngày và tưới nước để cho vết thương khi đánh sẽ được lành lại. Tiếp sau đó bạn mới nên đem đi trồng nhé.Rồi bạn tiếp tục tiến hành các bước tỉa chồi hay cắt tỉa lá già tương tự.

Một chú ý nhỏ dành cho bạn là: với cách trồng cây chuối tây thì khi bạn tỉa cây con đi và thực hiện trồng cần tiến hành cẩn thận cũng như phải nhẹ nhàng, tránh làm tổn lại cây mẹ. Sau đó bạn cần theo dõi tỉ mỉ, nếu thấy rằng trong vườn có cây yếu hay gối lên nhau hoặc nằm sát nhau bạn cũng nên tỉa bớt đi.

Vệ sinh buồng (tỉa buồng)

Trong những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối tây, để tạo hình và giúp cho quả chuối to cũng như mập, đẹp và ngọt hơn thì các bạn cần thực hiện cần bẻ bắp tỉa quả nhé. Với mỗi một buồng chuối bạn chỉ cần để khoảng từ 10 tới 13 nải là đẹp nhất rồi. 

Ngoài ra, bạn cần tỉa bỏ những nải chuối ra ở nơi phía dưới cùng. Chú ý là để được chất lượng quả tốt nhất thì bạn cần tiến hành vào thời điểm buổi chiều. Đó là khi thời tiết lúc râm mát và đặc biệt là tránh thời tiết mưa gió. Nếu không sẽ khiến cho buồng chuối bị chảy ra nhựa làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quả nha.

Sau khi đã cắt bỏ nải chuối ở dưới của buồng, để tránh hiện tượng chảy nhựa nhiều, để vết cắt mau chóng lành khỏi thì các bạn hãy thực hiện sử dụng tro sạch để bôi vào vết cắt nhé.

Bao quả

Trong phương pháp trồng và chăm sóc chuối tây thì đây cũng là một bước vô cùng quan trọng. Việc này giúp để giảm sâu bệnh gây hại cũng như tác động xấu của thời tiết. Sau khi bạn cắt tỉa nải chuối thì bạn hãy thực hiện sử dụng thuốc Mancozeb cùng với decis 0,1% để phun lên quầy. Sau đó dùng túi nilon hay giấy dầu và đục nhiều lỗ để bao lại. Túi nilon bạn sử dụng cần có kích thước tối thiểu là khoảng từ 120 x 75 cm.

Khi bao từ dưới lên, bạn hãy chú ý phần trên dùng dây hoặc băng dính buộc lại. Nơi thân chuối có chứa rất nhiều nước và buồng chuối nặng cùng với bộ rễ lại không bám chắc chính vì thế các bạn trồng cần làm cây chống cho buồng chuối giúp để tránh gió bão làm đổ cây.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây mai vàng đơn giản - nở hoa đúng dịp

Ngoài ra, khi trồng chuối tây bạn cần sử dụng tre hay gỗ chắc chắn để xếp chéo lên nhau sau đó dùng thép buộc chúng lại làm cột chống cho cây.

Bạn cần thực hiện chống vào những điểm tiếp xúc giữa buồng cùng thân cây tiếp đó buộc cố định một thanh gỗ sao cho nằm ngang giữa 2 cột chống để giúp cột chống thêm được chắc chắn.

Vệ sinh cỏ dại, môi trường xung quanh

Trong quá trình trồng và chăm sóc chuối tây, bạn hãy chú ý quan sát môi trường xung quanh để dọn cỏ dại nhé. Tránh việc cỏ dại hút hết những chất dinh dưỡng có trong đất làm cây bị thiếu chất, còi cọc. 

Khi làm sạch cỏ trong vườn, bạn nên thực hiện bằng cách thủ công, thật hạn chế sử dụng các loại thuốc diệt cỏ để tránh làm hại đến cây chuối của mình. Giai đoạn khi cây con non thì bạn chỉ nên thực hiện bằng tay không dùng liềm nhe, tránh gây tổn hại cho rễ cây.

Khi bạn bắt đầu thực hiện bón thúc, mỗi khi trước lúc bón phân, bạn hãy sử dụng cuốc để xới đất cũng như cỏ xung quanh, duy chỉ xới lớp cỏ mặt. Sau khi đã làm cỏ rồi thì bạn cần vệ sinh sạch sẽ cả vườn, cỏ dại hay lá già đã cắt tỉa, việc này giúp hạn chế mầm bệnh phát sinh.

Với phương pháp này có rất nhiều tác dụng, vừa có tác dụng hạn chế được cỏ dại, vừa tăng thêm thu nhập lại còn có thêm một lượng phân sạch cũng như cải tạo đất trồng. Khi cây đã lớn bạn có thể trồng xen vào những luống đó một số cây thuộc họ đậu để sau này khi thu hoạch ta có thể sử dụng được  phần thân của cây giúp ủ thực hiện làm phân hữu cơ bón lại cho cây trồng.

Phòng trừ bệnh hại

Có lẽ sâu bệnh là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong quá trình chăm sóc cây chuối tây. Nếu bạn không chú ý quan sát và phát hiện các loại sâu bệnh hại thì những công sức bạn bỏ ra ở trên coi như đã bị bỏ sông bỏ bể. Chính vì thế hãy thường xuyên quan sát cây trồng của mình nhé.

Đối với chuối tây, cây có thể dễ dàng mắc một số bệnh sau: 

Trị bệnh đốm lá

Đây là loại bệnh do nấm gây ra, có các biểu hiện như trên lá có đốm vàng, hình thoi, sau đó dần chuyển thành vàng tro. Bệnh này khiến cây chậm phát triển. Đồng thời nó lan rất nhanh vào mùa hè, cũng như khó phát hiện ra do mùa hè có nhiều cây xanh lá. 

Với bệnh này, bạn hãy tiến hành cắt bỏ lá của cây, đồng thời kết hợp với việc bón thêm kali nhé. Cách này giúp tăng sức đề kháng cho cây và để hạn chế dịch bệnh. Đối với những cây đang bị bệnh mà đã được cắt loại bỏ phần lá, các bạn có thể dùng loại thuốc Boocđô, nó có nồng độ 1% thực hiện phun cho cây.

Trị bệnh chuối rụt

Đối với loại bệnh này, nó có thể phát sinh trên thân cây chuối ở quanh năm. Tuy nhiên tập trung và phát triển mạnh nhất vào thời kỳ mùa mưa, có độ ẩm cao. Khi mà cây đã bị nhiễm bệnh thì khiến cho phần đọt chuối bị chùn lại làm  cho cây này không thể trổ hoa, kết trái.

Đối với loại bệnh này, bạn có thể phòng trừ bằng cách quản lí thu gom và tiêu hủy những cây bị bệnh cỏ dại cũng như lá già. Bao gồm cả phần củ và chồi của cây nhiễm bệnh bạn cũng nên đào lên và đem đốt bỏ để tránh việc bệnh lây lan. Giúp tránh các mầm bệnh phát sinh thì tốt nhất là các bạn không nên để tụ gốc vào mùa mưa.

Trị bệnh héo rũ

Bệnh héo rũ là loại bệnh rất phổ biến của các giống chuối không chỉ riêng mỗi chuối tây. Với loại bệnh này, lá cây sẽ chuyển vàng dần từ đoạn cuống tới gân lá và khiến lá bị héo cũng như gãy cuống. Đối với bệnh này, nó sẽ khiến cho cây bị chết tuy nhiên vẫn đứng vững và bẹ ngoài bị nứt dọc thân.

Đối với bệnh héo rũ này thì chỉ còn cách duy nhất là đốn bỏ những cây bị bệnh nặng. Trong trường hợp cả vườn đều bị lây lan bệnh này thì cách tốt nhất là bạn bỏ luôn ngừng canh tác và thực hiện tiến hành rắc vôi để khử trùng đất, bạn phơi ải sau đó mới thực hiện trồng lại được nhé.

Thu hái

Đây chắc chắn là bước mà được mong chờ nhất rồi nhỉ? Bao nhiêu công sức đã bỏ ra thì nay đã đến ngày thu hái lại. Đối với chuối tây, bạn nên thu hái quả khi mà nhận thấy quả đã lớn hết cỡ, to đầy đặn và độ chín đạt khoảng 85 – 90% cùng với vỏ xanh thẫm.

Bạn hãy cắt cả buồng chuối rồi tiếp đó dựng ngược ở vị trí khô ráo và thoáng mát để giúp chuối chảy bớt nhựa nhé.

Lời kết

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong phương pháp trồng cũng như chăm sóc chuối tây rồi. Đây là một loại chuối thơm ngon bổ dưỡng đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cao nữa.

Ấy vậy mà phương pháp trồng cũng như chăm sóc lại vô cùng đơn giản phải không nào. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn có những buồng chuối thật to và ngon ngọt nhé!

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)