Nho lùn là cây gì? hướng dẫn trồng và chăm sóc

Nho lùn là giống cây trồng rất phổ biến hiện nay. Giống nho này có ưu điểm là quả sai, ít hạt và ngọt lịm. Chính vì vậy mà giống nho có nguồn gốc từ Pháp này được trồng rất phổ biến tại nước ta, đặc biệt là các tỉnh phía trong.

Giống nho lùn không những được người dân trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu đi một số quốc gia trên thế giới. Giá trị kinh tế của giống nho này rất cao, mang đến nguồn thu nhập khủng cho người nông dân trồng.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây nho lùn (Nguồn: higlum)
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây nho lùn (Nguồn: higlum)

Bạn hoàn toàn có thể tự trồng lấy một hai cây nho lùn trong vườn nhà mình nếu thích. Giống nho này không khó trồng.

Bạn vừa có thể chủ động nguồn trái cây sạch cho gia đình vừa tạo nên không gian xanh mát cho ngôi nhà của bạn. Trong bài viết hôm nay, cùng #higlum tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây  nho lùn nhé!

Nho lùn Pháp là cây gì? đặc điểm và cách nhận biết

Trước khi trồng một loại cây nào đón bạn nên có sự tìm hiểu về nó. Không những giúp bạn bổ sung kiến thức mà còn giúp bạn có thêm những hiểu biết quan trọng để trồng cây thành công.

Nho lùn vốn là giống nho có nguồn gốc từ nước Pháp. Nó mới du nhập vào thị trường Việt nam trong thời gian gần đây và nhanh chóng nhận được nhiều sự yêu mến của bà con nông dân và người tiêu dùng bởi vừa có thể làm cảnh và vừa cho trái ăn được.

Nếu như các giống nho truyền thống thông thường phải mấy khoảng thời gian đến 3 năm mới bắt đầu cho thu hoạch thì giống nho lùn F1 chỉ mất khoảng vài tháng đã có thể sai trĩu quả rồi. Chính vì vậy thời gian chăm sóc và hưởng lợi sẽ rút ngắn lại.

Xem thêm  Mít thái siêu sớm có dễ trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Giống nho lùn có rất nhiều ưu điểm nổi bật như quy trình chăm sóc đơn giản, khả năng leo giàn nhanh, ít khi bị nhiễm sâu bệnh và chịu hạn tốt.

Nho lùn với hương vị thơm ngon
Nho lùn với hương vị thơm ngon

Một số thông tin thú vị

Bên cạnh đó giống nho lùn Pháp có tuổi thọ rất cao. Nếu chăm sóc tốt chúng có thể sống đến 40 – 50 tuổi mà vẫn cho trái bình thường. Điểm này nổi bật hơn hẳn những giống nho thường khác chỉ có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Giống nho lùn Pháp còn được yêu thích bởi cho năng suất trái cao. Thống kê sơ bộ sản lượng trung bình của mỗi ha giống nho này lên đến 40,50 tấn. Thậm chí có thể thu hoạch đến 80 tấn nếu thực hiện đúng kỹ thuật trồng và điều kiện thời tiết thuận lợi.

Giống nho lùn rất thích hợp trồng tại điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở nước ta. Giống nho này được trồng nhiều và thành công ở các tình như Lai Châu, Hà Nội, Sài Gòn, Tiền Giang, Sóc Trăng…

Nếu không có đất vườn rộng rãi bạn hoàn toàn có thể trồng nho trong chậu. Khi trồng trong chậu nho vẫn phát triển được bình thường và còn tạo dáng cây bonsai rất đẹp.

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng nho lùn đúng chuẩn – cây nhanh phát triển

Thời điểm nào trong năm nên trồng nho lùn?

Giống nho lùn Pháp này rất phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết và khí hậu ở nước ta. Chính vì vậy bạn có thể trồng chúng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tuy nhiên nếu muốn cây phát triển tốt nhất, không bị khô hạn và cũng không bị ngập úng bạn nên trồng cây sau khi mùa mưa kết thúc. Thời điểm trồng tốt nhất là từ tháng 11 – tháng 12. Đây là thời điểm ít mưa và nhiều nắng trong năm. Nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất để cây sinh trưởng khỏe mạnh và cho trái.

Xem thêm  Các loại cây ăn quả dễ trồng - chăm sóc và nhanh thu hái

Chọn giống

So với các phương pháp nhân giống khác, phương pháp giâm cành thích hợp để nho lùn phát triển tốt và cho quả nhanh. Khi chọn giống nho, bạn nên chú ý đến những đặc điểm sau:

  • Chiều cao của cây giống tương đối
  • Giống cây khỏe mạnh, thân chắc, bộ rễ tốt
  • Cây không bị nhiễm bệnh
  • Lá xanh mướt và lành lặn.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hạt để trồng cây. Tuy nhiên thời gian cây cho trái sẽ lâu hơn.

Chuẩn bị hố trồng

Bạn đào hố với kích thước cạnh 50cm để trồng cây nho lùn Pháp. Hố sau khi đào bạn cần xử lý bằng cách sử dụng phân chuồng hoai mục và vôi bột để bón vào hố. Việc làm này sẽ giúp khử trùng và khử chua đất.

Khi đào hố trồng, bạn chú ý khoảng cách giữa các hố khoảng 2m là lý tưởng nhất. Đây là khoảng cách tốt nhất để tạo môi trường thông thoáng cho cây phát triển khỏe mạnh.

Bạn nên chuẩn bị đất trồng nho trước khi bắt đầu trồng 1 tháng nhé!

Thực hiện trồng

Đất trồng đã được xử lý tốt và cây giống đã sẵn sàng chúng ta tiến hành trồng cây. Trước tiên bạn đặt bầu cây vào hố sau đó lấp đất và nén chặt quanh gốc để cây không bị đổ.

Nho là giống cây thân leo. Do đó bạn cần làm giàn để cây cho chỗ leo bám. Bạn nên làm sớm từ khi cây có những thua cuốn dài đầu tiên. Giàn nho nên làm bằng cọc tre, gỗ thật chắc chắn.

Bạn tiến hành cắt bỏ thân chính bên dưới khi cây đạt chiều cao khoảng 30cm. Việc cắt bỏ như vậy sẽ giúp cho cành nho ra nhiều nhánh hơn và nhanh đậu quả. Tuy nhiên bạn chú ý không nên để quá nhiều cành cấp 1. Mỗi cây để lại 3 – 4 cành là được.

Hướng dẫn chăm sóc nho lùn pháp – nhiều trái – nhanh thu hoạch

Chăm sóc nho lùn khá phức tạp nhưng không mất nhiều công sức như giống nho thông thường. 

Nước tưới

Bạn nên tưới nước thường xuyên trong giai đoạn đầu sau khi trồng và vào mùa khô để giúp cây nho lùn phát triển tốt.

Ngoài ra bạn bạn cũng cần thường xuyên dọn sạch cỏ dại ở xung quanh gốc và lối đi để cây phát triển tốt và hạn chế sâu bệnh.

Xem thêm  Cách giâm cành cho người mới bắt đầu - thành công 97%

Cắt tỉa tán

Những mắt cây sẽ bắt đầu nổi lên khi cây nho lùn Pháp được khoảng 11 tháng. Khi mắt cây xuất hiện bạn hãy tiến hành cắt hết những cành lá để cây tập trung nuôi quả.

Bạn tiến hành cắt ở mắt thứ 6 với các cây có cành phát triển to khỏe, chiều dài lớn hơn 1m. Con tiến hành cắt ở mắt thứ 2 với những cành nhỏ hơn. Trong điều kiện chăm sóc bình thường, cây nho lùn sẽ bắt đầu cho quả sau 20 ngày cắt.

Dinh dưỡng

Bạn sử dụng phân NPK 20 – 20 – 15 để bón cho cây trong giai đoạn cây nho lùn Pháp sinh trưởng. Sau đó ở những tháng tiếp theo bạn hòa 50g phân NPK với nước để tưới xung quanh gốc nho.

Bên cạnh việc bón phân bạn đồng thời nên xới đất và vùi lấp phân bón để phân lan tỏa đều và nhanh ngấm vào đấy. Bạn tiếp tục bổ sung lượng phân bón thích hợp theo định kỳ để cây nhanh đậu trái và cho năng suất quả cao hơn.

Sâu bệnh 

Nhìn chung giống nho lùn Pháp ít bị sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên vẫn không loại trừ ảnh hưởng từ môi trường hay quy trình chăm sóc khiến cho cây bị nhiễm bệnh. Các phòng tránh đơn giản và hiệu quả nhất là bạn  xử lý đất và nguồn nước sạch sẽ cho cây.

Bên cạnh đó bạn cũng cầm làm vệ sinh vườn thường xuyên,, nhổ cỏ dại và lá khô héo để cây luôn có môi trường phát triển tốt nhất!

Thu hái

Nếu được chăm sóc đúng cách và cây phát triển tốt, sau khoảng 6 tháng cây nho sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Quả trên cành chín, căng mọng là bạn đã có thể thu hái được rồi. (Nguồn: higlum)

Khi hái bạn dùng một tay đỡ chùm nho và dùng kéo cắt cuống. Đỡ chùm nhỏ cẩn thận vào thùng để nho không bị rụng trái. Nếu để nho bị rụng trái chùm nho sẽ không được đẹp và giá trị cũng bị giảm sút.

Lời kết

Như vậy chúng tôi vừa mới chia sẻ xong với bạn cách trồng giống nho lùn Pháp. Nhìn chung giống nho này không khó trồng, chất lượng trái và năng suất cũng tốt.

Tuy nhiên để cây cho quả đều và phát triển khỏe mạnh bạn không được chủ quan khi chăm sóc. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách trồng ớt ngũ sắc tại đây nhé!

4.6/5 - (8 votes)