Hướng dẫn trồng rau mùi tại nhà – thu hoạch quanh năm

Rau mùi là rau gia vị thường xuyên góp mặt trong bữa ăn mỗi gia đình. Không chỉ góp phần kích thích vị giác, rau mùi còn sử dụng để trang trí làm đẹp món ăn. 

Cách trồng rau mùi khá đơn giản, và nếu hiểu được kỹ thuật thì có thể trồng loại rau này cho thu hoạch quanh năm.

Hướng dẫn trồng rau mùi trong thùng xốp
Hướng dẫn trồng rau mùi trong thùng xốp

Trong bài viết này, higlum.com cây trồng sẽ cùng chia sẻ tới các bạn kỹ thuật trồng rau mùi trong thùng xốp tại nhà, nhanh cho thu hái.

Hướng dẫn trồng rau mùi trong thùng xốp

Lựa giống

Có 2 phương pháp nhân giống rau mùi là trồng từ hạt và chiết cành. Với phương pháp trồng rau mùi từ hạt, bạn có thể mua giống tại các cửa hàng bán rau sạch – hoặc giống cây trồng. Cấu tạo hạt rau mùi bao gồm 2 mảnh ghép lại, nên trước khi trồng bạn cần giã nhẹ để hai phần hạt tách ra giúp chúng nảy mầm dễ dàng hơn.

Kỹ thuật trồng rau mùi tại nhà
Kỹ thuật trồng rau mùi tại nhà

Nếu như chưa quen với việc trồng rau mùi từ hạt thì bạn có thể lựa chọn phương pháp phổ biến hơn là chiết cành từ cây rau mùi lớn và đem trồng lại vào trong chậu.

Xem thêm  [ Lan Quân Tử ] có ý nghĩa gì? hướng dẫn trồng và chăm sóc

Chuẩn bị đất trồng

Cũng giống như phần lớn các loại cây cảnh và rau thơm khác, rau mùi ưa các loại đất tơi xốp – thoáng khí và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể chuẩn bị đất bằng cách trộn đất bình thường trong chậu cây với đất dinh dưỡng phân trùn quế (tỉ lệ trộn là 2:1).

Nếu có thể bạn nên xử lý đất bằng các loại thuốc trừ dế, kiến, mối và một số loại côn trùng – sâu bệnh hại cây.

Chọn chậu trồng

Bạn có thể tận dụng mọi loại vật liệu có thể chứa được để trồng. Nhưng cần đục lỗ ở dưới đáy và xung quanh để tạo cho đất sự thông thoáng, cũng như có thể dễ dàng thoát nước ứ đọng khi tưới. 

Một số vật liệu dễ kiếm phù hợp như thùng xốp, thùng gỗ, thùng sơn, … hay các loại chậu cây cảnh cũ không còn được sử dụng.

Đất sau khi xử lý được đổ vào chậu với độ cao khoảng 2-3 chiều cao thành chậu.

Trồng rau mùi là thú vui được nhiều người lựa chọn
Trồng rau mùi là thú vui được nhiều người lựa chọn

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc rau mùi nhanh được thu hoạch

Tiến hành trồng

Với phương pháp trồng từ cây con hoặc cành chiết thì bạn chỉ cần trồng chúng cách nhau 10 đến 15cm. Sau khi trồng tưới đủ ẩm cho đất.

Với phương pháp trồng rau mùi từ hạt, cần trải qua một số bước:

  • Trước khi trồng cần ngâm hạt qua đêm trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh). Thời gian ngâm khoảng 8 tiếng.
  • Tiếp đến vớt chúng ra gói trong khăn giấy hoặc khăn ướt ẩm. Ủ trong vài ngày. Trong quá trình này, thi thoảng kiểm tra độ ẩm của khăn ướt để bổ sung cần thiết.
  • Sau vài ngày, hạt đã nứt vỏ thì đem trồng trong chậu. Đất được xới cho tơi xốp, hạt đã ngâm ủ bạn nên trộn cùng tro bếp để chúng không dính vào nhau khi trồng.
  • Rắc đều hạt lên đất, rồi phủ một lớp đất mỏng mỏng lên trên. Sau đó tưới đủ ẩm cho đất.
Xem thêm  Cây thiết mộc lan - cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa
Hình ảnh rau mùi thu hoạch được
Hình ảnh rau mùi thu hoạch được

Hướng dẫn chăm sóc

Rau mùi không hẳn là cây ưa sáng. Chúng sẽ phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng chiếu tầm 60 – 70%, khi đó sẽ cho nhiều cây con và phát triển xanh tốt. Nếu như trồng tại vị trí có ánh nắng trực tiếp cả ngày thì rau mùi sẽ có màu xanh nhạt, cho ít cây con.

Mỗi ngày 1 lần cần tưới nước cho chậu cây rau mùi bằng vòi phun sương. Đảm bảo cho đất luôn ẩm nhưng không được ứ đọng nước gây nên tình trạng thối rễ (tương tự như cách trồng cây bạc hà)

Bạn có thể sử dụng phân bón thúc để tưới nhẹ nhàng, giúp cây có đầy đủ dinh dưỡng phát triển. Ngoài ra, sử dụng phân bón lá an toàn sinh học cũng là một ý kiến tốt. Bạn cần tham khảo ký liều lượng trên bao bì trước khi sử dụng.

Rau mùi là giống cây rất mẫn cảm với thành phần đạm được cung cấp. Các bạn nên hạn chế sử dụng những loại phân bón có nhiều thành phần này. Khuyến khích sử dụng phân hữu cơ để tưới cho rau. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Rau mùi trồng bao lâu thì được thu hoạch?

Sau khoảng 1 tháng gieo trồng là bạn có thể thu hoạch để sử dụng. Nhổ tỉa bớt những cây ở những vùng dày để dùng và giúp cây con phát triển nhanh hơn.

Xem thêm  Cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp - đơn giản, dễ thu

Bớt lại một đám cây để làm giống sau 3 tháng. Cắt cành giống đem bó lại thành bó, ủ qua đêm và hôm sau phơi trong nắng nhẹ đến khi khô thì nhẹ nhàng đập để lấy hạt bảo quản trồng đợt tiếp theo.

Có nên sử dụng rau mùi thường xuyên không?

Rau mùi là cây lành tính nên bạn có thể sử dụng quanh năm mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mang đến hương thơm đặc trưng khiến rau mùi từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn. Một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, … còn dùng quả rau mùi làm thuốc trị bệnh.

Một phần khác của cây là rễ rau mùi cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi sữa cho mẹ bầu hay hỗ trợ điều trị bệnh sởi.

Như vậy higlum.com vừa cùng bạn tìm hiểu đặc tính của cây rau mùi. Bên cạnh đó là kỹ thuật trồng và chăm sóc, cũng như lưu ý trong quá trình sử dụng rau mùi thường xuyên. Chúc bạn và gia đình sớm có một vườn rau xanh tốt.

Rate this post