Lan trầm vàng là gì? cách trồng và chăm sóc chuẩn nhà vườn

Lan trầm vàng – là loài lan mà chỉ nhắc đến tên thôi thì người ta cũng có thể hình dung ra được hương thơm của nó nồng nàn như thế nào? Lan trầm vàng là loài lan mang hương thơm nồng nàn đem lại cho người thưởng thức cảm giác bình yên và an lòng. 

Để có thể tự trồng lan trầm vàng ngay tại nhà cũng không có gì là khó. Bài viết ngày hôm nay, #higlum sẽ trình bày chi tiết về cách trồng cũng như cách chăm sóc loài lan trầm vàng này.

Lan trầm vàng là gì? Nhận biết và đặc điểm loài lan quý này

Lan Trầm Vàng có tên khoa học là Dendrobium ochreatum hay tên khoa học khác là Dendrobium Ochreatum, ngoài ra lan trầm vàng còn có tên tiếng việt là hoàng hoa thảo vàng và là một loài thực vật sở hữu hoa trong họ những loài lan.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan trầm vàng
Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan trầm vàng

Nguồn gốc của loài lan trầm vàng này được tìm thấy ở Myanmar, Việt Nam và Thái Lan. Trong các rừng cây lá kim và rừng hỗn hợp ẩm ướt có độ cao từ 1200-1600 m. Tại Việt Nam, ở các khu vực rừng Lào Cai, Lai Châu, Sơn La người ta tìm thấy loài hoa này.

Xem thêm  Cách trồng cây sứ hoa nở đẹp đều - rực rỡ quanh năm

Lan Trầm Vàng còn có nhiều tính năng đem lại lợi ích trong cuộc sống khác bên cạnh việc chỉ sử dụng để trang trí như thanh lọc không khí trong không gian sống của gia đình.

Bên cạnh đó, một số công dụng khác của lan trầm vàng như dùng để trích xuất làm tinh dầu thơm hoặc các dược liệu trong Đông y… 

Hướng dẫn trồng lan trầm vàng đơn giản – thành công cao

Lan trầm vàng sở hữu một màu vàng đẹp rực rỡ, màu sắc này của hoa rất thu hút mắt người nhìn và nó tỏa ra hương thơm rất dễ chịu khi hoa nở. Bên cạnh việc trồng thì công trông nom, chăm sóc hoa không hề đơn giản để có chậu lan đẹp nở hoa theo ý muốn.

Chuẩn bị giá thể (chậu trồng)

Do những lợi ích tiện dụng và để thuận lợi cho việc chăm sóc thì thông thường người ta trồng lan trầm vàng trong các chậu rộng rãi.

Để thuận lợi cho việc trồng cũng như chăm sóc hoa sau này tốt nhất bạn nên lựa chọn chậu có kích thước trung bình, tức là không quá to cũng không quá nhỏ. Để lan có thể phát triển dễ dàng và có hình dáng vững chãi hoàn mỹ hơn thì một cái chậu vừa sẽ giúp rễ lan tạo thành một bó còn nếu sử dụng chậu quá to thì rễ sẽ dễ bị phân tán.

Lựa chọn giống (Nguồn: higlum)
Lựa chọn giống (Nguồn: higlum)

Tiến hành ghép lan vào giá thể (vào chậu)

Để ghép lan vào chậu trước hết bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu như than củi, xơ dừa rồi sau đó cho vào trong chậu khoảng ⅓ than củi, xơ dừa đem cắt ngắn khoảng 10 -15 cm rồi rải theo một lớp mỏng.

Xem thêm  Trồng rau thủy canh cần những gì? kỹ thuật chăm sóc và lưu ý

Bước tiếp theo là đặt gốc lan trầm vàng vào trong chậu, giữ cân bằng và rải phần xơ dừa còn lại phủ trên mặt đất. Cần ấn chặt để cố định cây lan và xơ dừa chỉ nên để cách chậu 1- 2cm chứ không nên để quá cao.

Kỹ thuật chăm sóc phong lan trầm vàng (bạn đã biết?)

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng

Để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây cũng như khiến cho cây bị cháy lá và mất nước nhanh bởi ánh nắng bạn nên đặt vị trí chậu lan sao cho hợp lý và không được đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Để đảm bảo các yếu tố tạo điều kiện thuận tiện cho cây sinh trưởng và lớn mạnh lời khuyên tốt nhất dành cho người trồng lan trầm vàng là đặt chậu tại vị trí có nhiệt độ từ 18 – 25 độ và độ ẩm trong khoảng từ 70 – 90%.

Cần thường xuyên chú ý, theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho cây trong suốt thời gian trồng lan trầm vàng, đặc biệt nên quan tâm đến điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp do vào mùa hè thì nhiệt độ sẽ rất cao dễ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Do đặc tính cần nhiều độ ẩm để phát triển bạn nên tăng tần suất tưới nước vào mùa hè và tưới nước thường xuyên, đều đặn. Bên cạnh đó vào mùa đông hoặc mùa mưa thì nên giảm lượng nước tưới, không tưới nước quá rộng rãi vì cây sẽ dễ bị chết và thối khi không chịu được úng nước.

Xem thêm  Cây Trạng Nguyên có ý nghĩa gì? cách trồng và chăm sóc

Dinh dưỡng

Phân NPK là loại phân bón được nhiều người sử dụng và khuyên dùng nhất. Thông thường nên bón cho cây theo tỷ lệ 30-10-10 hoặc 20-20-20.

Để giúp cây ra nụ và phát triển thành hoa tốt nên chú ý quan sát vào thời điểm cây bắt đầu rụng lá thì hãy bón phân theo tỷ lệ 10-30-20.

Lời kết

Như vậy trên đây là tất cả quy trình trồng cũng như chăm sóc lan trầm vàng. hy vọng qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc một lượng kiến thức tốt nhất để có thể tự tay trồng cho mình một chậu lan trầm vàng tại nhà, góp phần trang trí cho ngôi nhà thêm xinh đẹp.

Xem thêm:

4.5/5 - (4 votes)