Hoàng Thảo Kèn có nên trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Hoàng thảo kèn là một cái tên không còn quá xa lạ với những người có niềm yêu thích và đam mê với hoa lan. Loài hoa này mang một vẻ đẹp quyến rũ khó cưỡng và luôn thu hút được sự chú ý của mọi ánh nhìn. 

Hãy cùng #higlumcom tìm hiểu một số thông tin nhận dạng và cách chăm sóc thích hợp nhất cho từng loại hoàng kèn thảo nhé!

Tìm hiểu thông tin về loài hoa Lan Hoàng Thảo Kèn

Đặc điểm Hoàng Thảo Kèn

Trong khoa học, hoàng thảo kèn có tên là Dendrobium Lituiflorum. Đây là loài lan tuyệt đẹp và rất quý hiếm. Loài lan này có thể phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ mát đến nóng. 

Ngoài ra, khả năng chịu lạnh của cây cũng rất cao, khi ở mức ánh sáng trung bình đã đủ cho cây phát triển tốt. Tuy nhiên, lan hoàng thảo kèn lại không ưa ánh nắng trực tiếp.

Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn
Hoa Lan Hoàng Thảo Kèn

Thân và rễ

Thân cây hình trụ, rũ xuống mềm mại và thường có chiều dài khoảng từ 50 -80 cm. Bề mặt thân căng tròn và nhẵn bóng. Dáng thân thon nhọn về phía ngọn, đôi khi trên thân còn tạo ra những đốt hình thoi mang đến cảm giác nhẹ nhàng, nhìn rất thu hút.

Lá của hoàng thảo kèn nhỏ nhắn, có hình dáng thuôn dài. Vào mua thu là thời điểm cây hay rụng lá.

Hoa

Vào cuối mùa đông đến đầu xuân, hoàng thảo kèn thỏa sức khoe sắc. Hoa tỏa ra mùi thơm khó mà cưỡng lại được, lưu hương dai và rất lâu mới tàn đi. Mỗi chùm hoa mọc từ 2 -3 chiếc trên cùng 1 mắt tại các đốt thân. Một bông hoa hoàng thảo kèn với hương thơm nồng nàn thường to từ 4 – 5 cm.

Sắc hoa vô cùng quyến rũ trải màu khác nhau từ nhạt đến đậm dần. Đặc biệt, loài lan rừng tự nhiên có một màu tím tuyền, chỉ một màu duy nhất với màu 5 cánh trắng lưỡi tím. Đây là loại hoàng thảo kèn đột biến màu nên thường rất hiếm gặp. Khi tiết trời trở lạnh, hoa sẽ nở lâu và giữ mùi thơm hơn.

Hoàng Thảo Kèn có tác dụng gì?
Hoàng Thảo Kèn có tác dụng gì?

Phân loại Hoàng Thảo kèn

Hoàng thảo kèn là loại lan đẹp và rất quý hiếm. Vì vậy, trong tự nhiên hoa còn tồn tại rất ít do bị khai thác quá nhiều. 

Hoàng thảo kèn trắng chính là loại lan đang được săn lùng nhiều nhất. Khác với màu tím quyền lực lại thơ mộng, màu trắng của hoa này lại mang vẻ tinh khôi.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng cây Bạch Thiên Hương xanh tốt, cho hoa đẹp

Màu tím cổ điển của hoàng thảo kèn không bao giờ hết sức hút với người nhìn. Một sắc màu thơ mộng, vô cùng quyến rũ, đầy thướt tha trong gió thoảng.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan Hoàng Thảo kèn

Hoàng thảo kèn là một trong những loại hoa cần chú ý nhiều về độ ẩm và phân bón khi cây non đang phát triển. Tuy cũng khá dễ trồng nhưng tùy vào thời tiết của từng vùng miền mà sự phát triển, sinh trưởng của cây cũng rất khác nhau (sự khác biệt so với lan sơn thủy tiên)

Kỹ thuật trồng

Từ tháng Giêng đến đầu tháng 3 Âm lịch, hoàng thảo kèn thường phát triển tốt nhất. Dưới đây là một số chú ý  về cách trồng hoàng thảo kèn:

– Sơ chế giống cây: Rễ sau khi cắt và làm sạch, bạn nhúng vào nước vôi trong. Treo lên giá từ 2 – 3 ngày.

– Giá thể: Ghép giá thể bằng gỗ lũa là tốt nhất. Sau khi trồng, bạn nên để hoàng thảo kèn nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

– Cách ghép hoàng thảo kèn: Khi ghép, bạn cần đảm bảo sao cho thân mẹ hướng lên phía trên. Sau đó, bạn ghim chắc chắn phần vừa ghép vào giá thể.

– Để cây ra nhánh mới, bạn chỉ nên tưới nước từ 1 – 2 lần mỗi tuần. Tránh tưới quá nhiều nước vì thân mẹ sẽ dễ bị thối và làm cây suy yếu đi.

Hình ảnh hoa lan đẹp
Hình ảnh hoa lan đẹp

2.2 Kỹ thuật chăm sóc

Để hoàng thảo kèn luôn phát triển xanh tốt, bạn hãy chăm sóc theo quy trình sau đây:

Tưới nước: Căn cứ vào từng loại cá thể và điều kiện thời tiết để có một chế độ tưới nước phù hợp cho cây. Bạn không nên để gốc cây quá 6 đến 8 tiếng trong điều kiện ẩm, trừ những ngày mưa vì nước mưa rất tốt cho sự phát triển của cây. Tuy nhiên, bạn cũng nên phun thuốc để chống cây bị thối nhũn.

– Bón phân: Sau mỗi mùa hoa, lan hoàng thảo kèn bắt đầu tăng trưởng nhanh. Từ gốc, những chồi non bắt đầu mọc lên. Do đó, vào thời gian này bạn nên nhớ bón phân đầy đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

– Phòng ngừa sâu bệnh: Thường xuyên quan tâm và phun thuốc để phòng chống các loại sâu bệnh hàng ngày làm hư hại đến cây.

Bí quyết ghép Lan Hoàng Thảo Kèn lên gỗ – đẹp như nhà vườn

Tương tự như Lan Phi Điệp trong miền Nam, cách trồng lan Hoàng Thảo Kèn cũng là phương pháp cắt nước ép cây từ giống khác.

Dựa vào chu kỳ phát triển của cây trong thực tiễn, thời điểm phù hợp nhất để trồng Hoàng Thảo Kèn là bắt đầu từ Tháng Giêng tới đầu tháng 3 âm lịch.

Xem thêm  Cách trồng đậu bắp đơn giản - cho năng suất cao và nhanh thu

Để tiến hành ghép lan hoàng thảo kèn lên gỗ thành công, bạn hãy thực hiện lần lượt các bước theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Chuẩn bị trước khi ghép

Cách sơ chế giống cây này rất đơn giản. Ngay khi mới lấy về, bạn cắt sạch phần rễ cây cũ rồi nhúng vào chậu nước vôi trong. Sau đó, bạn treo cây lên khoảng hai đến ba ngày để cây kịp thích nghi với môi trường rồi mới tiến hành tưới nước.

Bạn nên chọn gỗ lũa có bề mặt mềm và xốp để thực hiện ghép lan hoàng thảo kèn bởi loại gỗ này rất phù hợp với cây. Tiếp đến, bạn treo cây lên cao ở những nơi thoáng gió và tránh nắng trực tiếp vì khả năng chịu nắng của Hoàng Thảo Kèn kém hơn nhiều so với lan Phi Điệp.

Tiến hành ghép lên gỗ

Nếu lấy giống từ rừng về, bạn phải tiến hành cắt sạch rễ cũ rồi mới bắt đầu thực hiện quá trình ghép. Vì bộ phận hút nước của rễ cũ đã hỏng khi không được để lên giá thể.

Phần đầu rễ chịu trách nhiệm đảm bảo sinh trưởng và phát triển hệ thống hấp thụ thức ăn, nước uống cho cây. Trong tình trạng đầu rễ đã mất, lượng nước dự trữ ở rễ  quá nhiều sẽ gây thối thân mẹ.

Khác với cách ghép hướng xuống dưới đất của lan Phi Điệp và Long Tu, khi ghép Hoàng Thảo Kèn vào gỗ, bạn phải đảm bảo sao cho thân mẹ hướng lên trên. Đối với trường hợp thân cây dài và quá nặng, bạn cần ghim chắc chắn cả khóm vào giá thể.

Chăm sóc sau khi ghép lên gỗ

Nếu mua giống về trồng, bạn nên chọn thời điểm hoàng kèn thảo bước vào giai đoạn nghỉ đông. Đây là lúc thân cây đã phát triển hoàn chỉnh. Tiến hành cắt ghép rồi chọn vị trí râm mát, thoáng gió, tránh mưa và ánh nắng trực tiếp để treo cây.

Ở giai đoạn này, bạn không nhất thiết phải tưới nhiều nước. Mỗi tuần bạn chỉ nên tưới 1 – 2 lần để tránh tình trạng cây sẽ ra rễ, mọc mầm trái vụ. Khi đó, thân mẹ sẽ dễ bị thối không ra hoặc ra ít hoa. Hoa thường xấu vì mầm cây trái mùa khá yếu ớt. Khi trời đã lạnh hẳn vào đầu tháng 11 âm lịch, bạn có thể ghép giò.

Khi lan hoàng thảo kèn ở rừng đem về còn đang có nụ, bạn chưa được ghép vội. Hãy tiến hành treo ngược cây lên và không tưới nước hay bón bất kỳ loại phân gì trong khoảng hai ngày. Sau đó, bạn tiến hành cắt rễ cách gốc 2cm rồi bắt đầu đem ghép cây.

Tưới nước hai lần mỗi tuần để đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Khi trời có mưa phùn, bạn không cần thiết phải tưới thêm nước cho cây.

Xem thêm  Lan Mokara có nên trồng không? cách chăm sóc và lưu ý

Tưới nước

Khi tưới, bạn phải căn cứ vào từng loại giá thể và tình tình thời tiết hiện tại. Như vậy, bạn mới có được chế độ nước tưới mới phù hợp, tránh khiến lan bị úng và thối, thậm chí sẽ chết khi lượng nước quá nhiều.

Với hầu hết các loài lan, bạn không nên để phần gốc chịu ẩm quá 6 tới 8 tiếng trong một ngày, ngoại trừ mùa mưa. Biết rằng nước mưa cũng rất tốt cho cây nhưng nếu mưa quá nhiều, cây cần phải được sử dụng thuốc phòng chống bệnh thối nhũn nhiều hơn.

Dinh dưỡng

Sau mùa hoa là thời gian phù hợp để bón phân cho lan bởi khi đó chồi non bắt đầu mọc từ gốc lên. Đây cũng chính là thời điểm lan tăng trưởng phát triển mạnh mẽ.

Lúc này, bạn có thể sử dụng NPK 30-10-10 hoặc dùng phân cân đối có NPK 20-20-20 để bón cho cây vào mỗi tuần. Lưu ý, bạn nên pha loãng hơn liều lượng chỉ dẫn trên chai để phun. Thỉnh thoảng, cây cũng cần phải bổ sung thêm B1 để phát triển khỏe mạnh nhất.

Phòng trừ bệnh hại

Không thường xuyên kiểm tra tình trạng sâu bệnh cho cây là một lỗi lầm chung mà khá nhiều người trồng lan chưa có kinh nghiệm hay mắc phải.

Những loài lan thường rất nhạy cảm. Sâu bệnh có khả năng tàn phá nặng nề với mọi loài sinh vật, đặc biệt là lan hoàng kèn thảo. Khi không được phòng trừ và xử trí kịp thời, cây sẽ bị hư hại, thậm chí là chết rất nhanh sau đó.

Vào mùa hè, Hoàng Thảo Kèn thường bị nhiễm một số bệnh như thối nón hay thắt gốc. Đặc biệt, thời tiết oi bức, mưa nắng thất thường mùa này khiến không loài lan nào tránh khỏi các bệnh như vàng lá, đốm lá và thối nhũn.

Nếu lan bị ướt sũng khi trời vừa mưa to và sau đó trời lại nắng gắt, cây sẽ không thể thích nghi kịp. Vì thế, bạn phải đặt lan hoàng thảo kèn ở những chỗ thoáng mát, gió lùa vào mạnh và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây.

Ở giai đoạn này, bạn nên phun thuốc trừ nấm như ridomil với tần suất 2 đến 3 lần trong một tháng để giúp cây chống tình trạng thối.

Mùa đông là thời kì nghỉ ngơi của lan hoàng thảo kèn. Do đó, chỉ khi nhận thấy cây bị teo hay héo đi bạn mới cần tưới nước cho cây. Vào đầu thời kỳ lập xuân, bạn có thể bón thêm cho cây loại phân kích hoa NPK 10-30-10. Việc này nên thực hiện liên tục và đều đặn mỗi tháng cho đến khi cây bắt đầu ra nụ như hoa trang nguyen.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm nhận dạng cũng như cách trồng và chăm sóc Lan Hoàng Thảo Kèn. Với mỗi loại lan khác nhau lại có những chế độ chăm sóc chuyên biệt để giúp cây sinh trưởng tốt nhất. 

Nếu là người có niềm đam mê với lan, mong rằng bạn đã có thêm được nhiều thông tin hữu ích cho mình. Chúc bạn có được những thành phẩm lan hoàng kèn thảo đẹp và giá trị nhất.

Tham khảo :

5/5 - (1 vote)