Cách chăm sóc trầu bà Nam Mỹ – đơn giản hơn bạn nghĩ

Với những chiếc lá xẻ dọc lạ mắt, trầu bà Nam Mỹ cuốn hút mọi ánh nhìn với vẻ bề ngoài ấn tượng. Đây là loại cây cảnh để bàn được nhiều người ưa thích trong thời gian gần đây.

Được du nhập vào nước ta từ sớm, trầu bà Nam Mỹ thích nghi tốt với điều kiện thời tiết nước ta. Cách nhân giống, chăm sóc loại cây này không quá phức tạp. 

Cây trầu bà nam mỹ
Cây trầu bà nam mỹ

Không gian góc làm việc hay ngôi nhà của bạn sẽ xanh mát và đẹp bình dị hơn với một chậu trầu bà nam mỹ nhỏ xinh. 

Trong bài viết này, higlum.com sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc điểm – cách nhân giống và chăm sóc loại cây dễ thương này.

Kỹ thuật trồng trầu bà Nam Mỹ cho người mới chơi

Chọn giống (hoặc nhân giống)

Giâm cành là phương pháp chủ yếu được sử dụng để nhân giống cây trầu bà. Chọn những cây mẹ đang sinh trưởng ổn định để thực lựa cành giâm thích hợp. 

Từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm là thời điểm thích hợp để thực hiện nhân giống loại cây này.

Kinh nghiệm trồng trầu bà trong chậu

Hệ thống thoát nước là yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trầu bà. Nguyên nhân chủ yếu khiến cho loại cây này bị vàng lá hay chết là do nước ứ đọng nhiều trong chậu trồng, cây sẽ bị thối rễ và cỗi dần.

Xem thêm  Cây thiên lý - kinh nghiệm trồng, chăm sóc hiệu quả và lưu ý

Là một cây thân mềm, nên tốt hơn bạn chuẩn bị cọc bám cho cây. Nên chọn những cọc có bề mặt gồ ghề bằng gỗ, nhám – điều này sẽ giúp ích cho cây bám lên.

Kinh nghiệm trồng trầu bà trong chậu
Kinh nghiệm trồng trầu bà trong chậu

Kinh nghiệm trồng trầu bà ngoài vườn

Có nguồn gốc từ ngoài thiên nhiên, nên việc trồng trầu bà ở ngoài sân vườn sẽ thích hợp và đơn giản hơn nhiều. 

Cần lưu ý những điều dưới đây để cây trầu bà trồng ngoài vườn của gia đình bạn luôn xanh tốt:

  • Là một cây ưa bóng râm, bạn nên chọn vị trí trồng trầu bà lá xẻ ở dưới những bóng cây khác. Tránh những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
  • Chuẩn bị hố trồng to hơn so với bầu đất của cây. Bên dưới đáy hố là hệ thống thoát nước bằng đá cát sỏi cao khoảng 1 – 2cm.
  • Sau khi đặt bầu cây xuống cần phủ lấp đất sao cho phần rễ nằm bên dưới cách mặt đất khoảng 2-3cm.
  • Cuối cùng là chèn gốc và ém chặt đất để cây đứng vững. Trong trường hợp trồng cây trầu bà lớn, bạn cần chuẩn bị cọc chống để cây luôn đứng vững trước mưa gió.

Xem thêm:

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc Trầu Bà Nam Mỹ

Cũng giống như những cây cảnh trong nhà khác, trầu bà nam mỹ cần được chăm sóc thường xuyên để cây luôn giữ màu lá xanh đậm – đẹp. 

Xem thêm  10 tác dụng của cây bạc hà - cách dùng và lưu ý quan trọng

Nhiệt độ thích hợp để trầu bà nam mỹ phát triển là từ 15 đến 30 độ C. Tuy nhiên, là một cây ưa bóng nên chúng hoàn toàn có thể thích nghi được trong môi trường thiếu ánh sáng. Nên để cây ở những chỗ có bóng râm, mỗi tuần nên di chuyển tới nơi có ánh sáng trực tiếp khoảng 1 ngày để cây hấp thụ bổ sung ánh sáng (nguồn: higlum.com)

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc Trầu Bà Nam Mỹ
Những lưu ý trong quá trình chăm sóc Trầu Bà Nam Mỹ

Là một cây ưa ẩm, bạn nên bổ sung nước cho cây hàng ngày. Tuy nhiên cần đảm bảo rằng đất chỉ đủ ẩm chứ không được ngập úng.

Loại đất thích hợp nhất để trồng là đất pha với cát mùn, có khả năng thấm và thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn có thể bón thêm phân NPK để cây có nhiều dinh dưỡng hơn.

Là một loại cây ít sâu bệnh hại, việc chăm sóc trầu bà khá dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện những lưu ý như trên là cây có thể phát triển xanh tốt quanh năm.

Bật mí vị trí nên đặt chậu Trầu bà nam mỹ trong không gian nhà bạn

Chọn vị trí trồng thích hợp cho cây phát triển cũng như hài hòa với không gian ngôi nhà bạn. Nên bạn cần cân nhắc nhiều hơn cho việc đặt chậu Trầu bà nam mỹ ở đâu thì hợp lý.

Là một cây thích hợp với việc chịu bóng bán phần, nên vị trí được chọn cần phải cân bằng ánh sáng để cây phát triển tốt. Không nên đặt cây ở trong bóng râm quá lâu, cũng như như tránh đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Lựa chọn chậu trồng trầu bà Nam Mỹ
Lựa chọn chậu trồng trầu bà Nam Mỹ

Có thể đặt cây ở sảnh, hành lang hay ban công dưới vòm cửa. Đó là những vị trí thích hợp. Nếu như đặt ở trong góc phòng (nơi có ít ánh sáng) thì mỗi tuần bạn nên di chuyển cây ra ngoài mấy tiếng đồng hồ để hấp thụ ánh sáng (cũng giống như cây rau má)

Xem thêm  Lan sóc lào là lan gì? hướng dẫn trồng - chăm sóc và lưu ý

Có thật sự nên trồng trầu bà không? Ý nghĩa phong thủy là gì?

Trầu bà với những lá lớn xòe rộng, sum suê và xanh tốt … được xem là mang tới nhiều may mắn, niềm vui và tài lộc.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia phong thủy nhận xét thì trầu bà có thể mang đến sự bình an, giúp gia chủ tránh được những điều không may mắn trong cuộc sống.

Sở hữu một chậu trầu bà trong không gian sống giúp ngôi nhà của bạn có nét đẹp sang trọng, xanh – sạch. Mang đến nhiều niềm vui – suy nghĩ tích cực và là nguồn năng lượng tốt cho các thành viên.

Một điểm cộng nữa của trầu bà nam mỹ là có thể lọc sạch không khí. Giúp hạn chế những khí khí thải từ thiết bị điện tử sử dụng, nâng cao sức khỏe con người.

Chất độc có trong cây trầu bà nam mỹ là gì? Có ảnh hưởng tới trẻ nhỏ không?

Tuy có nhiều ích lợi đối với gia chủ và ngôi nhà bạn, nhưng để bảo vệ chính mình thì cây trầu bà cũng có một ít chất độc trong thân mình. Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc vị trí để trầu bà hợp lý, tránh xa tầm với hay khu vui chơi của các cháu nhỏ.

Chưa có ghi nhận nào tác hại nghiêm trọng của chất Calcium oxalate trong cây trầu bà. Tuy nhiên không vì thế mà bạn chủ quan cho các cháu nhỏ tiếp xúc nhiều với lá cây này. 

Lời kết

Như vậy higlum đã cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc cây trầu bà nam mỹ. Nhìn chung đây là loại cây cảnh trong nhà khá dễ chăm, bạn có thể bắt đầu bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chia sẻ về ý nghĩa và cách chọn vị trí trồng. Chúc bạn và gia đình sớm sở hữu được chậu cảnh ưng ý.

Rate this post