Hướng dẫn trồng ổi nữ hoàng đơn giản – thu hoạch sau 3 tháng

Nhắc đến các giống ổi ngon ở nước ta hiện nay không thể không nhắc đến giống ổi nữ hoàng. Giống ổi này có nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng sinh trưởng tốt, cho trái đều và chất lượng trái tốt.

Chính vì vậy mà giống ổi này được trồng rất phổ biến ở nước ta. Trong bài viết hôm nay, cùng #higlumcom tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc giống ổi nữ hoàng này nhé!

Các bước chuẩn bị trước khi trồng ổi nữ hoàng bạn nên biết

Làm đất trồng

Trong quy trình trồng ổi nữ hoàng, khâu làm đất rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trong suốt quá trình sinh trưởng. Khi làm đất trồng ổi bạn lưu ý một số vấn đề sau.

Hình ảnh ổi nữ hoàng
Hình ảnh ổi nữ hoàng (nguồn : higlumcom)

– Nếu nền đất thấp bạn phải vun mô và lên liếp để cây không bị ngập nước. Liếp trồng ổi nữ hoàng có kích thước chiều rộng khoảng 60 – 80cm và chiều cao khoảng 20 – 30 cm. 

– Bạn cần bồi đắp đất và bón phân đều đặn hằng năm để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

– Nếu trồng ở nơi có nền đất cao thì bạn nên đào hố với kích thước khoảng 40x40x40cm để trồng.

– Sau khi đã đào hố, bạn bón lót bằng 0,5 – 1kg vôi bột để khử trùng. Sau đó 1 tuần bạn bón 300g – 500g phân lần và 5 – 10 kg phân chuồng hoai  mục để tăng độ dinh dưỡng cho đất. 

Chuẩn bị hố trồng

Để cây ổi nữ hoàng phát triển tốt thì việc chuẩn bị hố trồng rất quan trọng. Chính vì vậy bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi chuẩn bị hố trồng.

Xem thêm  Cách trồng cây sứ hoa nở đẹp đều - rực rỡ quanh năm

– Cây cần có không gian để lớn. Do đó bạn chú ý khoảng cách giữa các cây từ 2 – 2,2m là được.

– Thời gian đầu khi cây còn nhỏ bạn có thể tận dụng khoảng đất trồng giữa các cây để trồng xen canh các cây mùa vụ khác.

Trổng ổi tại nhà không khó - chỉ cần dành một chút thời gian mỗi ngày
Trổng ổi tại nhà không khó – chỉ cần dành một chút thời gian mỗi ngày

Chọn cây giống

Hiện nay ổi thường được nhân giống bằng 3 phương pháp phổ biến: giâm cành, ghép cành và giâm chiết cành. Mỗi phương pháp có một ưu nhược điểm riêng, bạn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn trồng và chăm sóc ổi nữ hoàng – cho trái lớn và nhiều 

Thực hiện trồng ổi

Đầu tiên bạn đặt cây giống hoặc cành giâm vào mô trồng mà chúng ta đã đào sẵn trước đó. Sau đó bạn lấp đất sao cho ngang bằng mặt bầu cây là được.

Cây non mới trồng bạn nên dùng một chiếc cọc nhỏ cắm song song với cành để cố định. Ngoài ra bạn cũng nên ủ rơm, rạ hoặc cỏ khô xung quanh gốc lây để tránh lay gốc. 

Dinh dưỡng

Để ổi nữ hoàng lớn nhanh bạn nên tăng cường bón phân cho cây. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất thì việc bón phân phải đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời điểm. Lưu ý một số điểm sau:

Năm đầu tiên trồng ổi. Vào năm đầu tiên trồng ổi nữ hoàng, bạn sử dụng hỗn hợp phân  NPK tỉ lệ 12 – 15 – 18. Bạn tiến hành bón 4 lần. Mỗi lần bọn bạn trộn 100gr phân NPK + 50g amon sunphat để bón cho cây.

Năm thứ hai, bạn tăng liều lượng phân bón lên gấp đôi, nghĩa là 200gr phân NPK + 100g amon sunphat. Vẫn duy trì bón 4 lần.

Những năm tiếp theo khi cây ổi nữ hoàng đã ra hoa nhiều bạn sẽ tăng số lượng phân bón lên để gia tăng năng suất trái.

Trong quá trình bón phân, bạn chú ý để cây ra nhiều hoa thì trước thời điểm ra hoa khoảng 1 tháng người trồng sẽ tăng cường bón đạm. Nếu bạn tiến hành chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật thì đến năm thứ 3 sau khi trồng cây ổi đã cho thu hoạch quả tốt với sản lượng lớn.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây chanh - sai quả và nhanh thu

Lưu ý thêm

Và đến năm thứ 6, 7 sau khi trồng sản lượng ổi ước tính đạt được trên mỗi ha đất trồng khoảng 30 – 50 tấn, mang đến cho bà con nông dân nguồn lợi kinh tế dồi dào.

Giống ổi nữ hoàng có ưu điểm nổi bật là sức sống tốt. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế ở giống ổi này có thể kể đến như tình trạng sâu bệnh vào mùa mưa ở những giống cây ổi nữ hoàng thâm canh hay giống cây cải tiến rất cao. Nếu bạn không thường xuyên làm cỏ, phát quang thì ổi cũng rất dễ nhiễm sâu bệnh.

Cắt tỉa – tạo tán

Việc cắt tỉa tạo táo không những giúp cây nhanh lớn mà còn phòng tránh sâu bệnh cho cây. Bạn bắt đầu cắt tỉa những cành dài mọc vượt xuống thấp và những đọt non trên cành mọc sà trong năm đầu tiên khi cây được 3 – 4 tháng tuổi.

Bạn nên cắt bỏ bớt những đọt non, chỉ để lại khoảng 3 – 4 cặp lá hoặc để lại một cặp lá phía trên bông hoa là được. Quá trình chăm sóc thực hiện tốt sau 7 tháng bạn có thể thu hoạch lứa trái đầu tiên.

Sang năm 2: Cây ổi nữ hoàng trồng sang năm thứ 2, sau khi đã thu hoạch vụ đầu tiên bạn tiến hành cưa nhánh và cắt ngọn ở độ cao khoảng 1m. Đồng thời bạn cũng nên xới đất nhẹ quanh gốc cây và tiến hành bón thúc. Một tháng sau đó tược ra nhiều khi bạn cắt bỏ những tược xấu.

Trong thời gian trồng ổi nữ hoàng bạn chú ý hàng tuần nên theo dõi cây và bấm tược, tỉa bỏ bớt các nhánh cây mọc dày để kích thích cây nuôi các mầm hoa. Thời điểm ổi nữ hoàng ra hoa thường trùng với thời điểm ra đọt non ở vị trí cặp lá thứ 4, thứ 3.

Thực hiện bao quả

Bạn tiến hành phun thuốc trừ sâu và dùng bao nilon bọc quả ổi lại khi quả có đường kính khoảng 3 – 3,5cm. Bạn nhớ cắt đáy bao nilon để nước không bị đọng lại trong túi làm hỏng quả.

Việc bọc quả rất quan trọng bởi nó giúp bảo vệ quả khỏi ruồi bọ phá hoại và ngăn chặn tình trạng cháy nắng. Bạn nên dùng túi trong hoặc túi màu trawnsgd để không ảnh hưởng đến màu sắc của trái ổi. (nguồn : higlumcom)

Xem thêm  Cây Tha La có đặc điểm gì? cách trồng và tác dụng

Thu hái

Kể từ khi đậu quả, sau 2,5 – 3 tháng là bạn có thể thu hoạch quả được. Thời gian thu hoạch cho mỗi đợt quả cách nhau khoảng 5 – 7 ngày và thường tập trung vào tháng 10 cho đến tháng 4 năm sau.

Nếu bạn chủ động tưới đủ nước, bón phân đều và cắt tỉa thường xuyên thì ổi nữ hoàng có thể cho trái quanh năm. 

Trái ổi và tác dụng của ổi đối với sức khỏe của chúng ta

Rất tốt cho tim

Ổi là loại trái cây rất tốt cho tim. Trong ổi chứa hàm lượng kali rất dồi dào. Bên cạnh đó ổi còn có khả năng cân bằng và cải thiện natri và kali trong cơ thể con người.

Nhờ đó giúp điều hòa huyết áp, giảm mức cholesterol xấu và triglyceride và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.

Tác dụng tốt với phụ nữ có thai

Ổi rất tốt với phụ nữ có thai và muốn có thai. Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy trong ổi chứa nhiều folate, folate rất tốt cho phụ nữ mắc chứng buồng trứng đa nang đồng thời giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh của bào thai.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Trong ổi chứa nhiều vitamin C, quercetin, lycopene và các polyphenol khác. Đây đều là những chất có vai trò như chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn chặn sự hình thành và phá hủy các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Ổi đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú và hạn chế rủi ro mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Ổi là một thực phẩm giảm cân

Ổi nổi tiếng là loại thực phẩm tốt cho quá trình giảm cân của bạn. Nguyên nhân là do trong ổi chứa rất nhiều chất xơ nhưng lại ít calo. Do đó khi ăn ổi bạn sẽ cảm thấy no lâu, hạn chế những cơn thèm ăn.

Bên cạnh đó trong ổi còn chứa nhiều vitamin  và chất khoáng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, giúp bạn có được cơ thể thon gọn như nhiên mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giúp  làm đẹp da

Ổi là loại trái cây rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt cho làn da của bạn. Nhờ các thành phần tốt cho sức khỏe mà làn da của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những tác động xấu, luôn mịn màng, tươi trẻ.

Lời kết

Ổi nữ hoàng là giống cây trồng cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn trồng ổi nữ hoàng thành công.

4.7/5 - (3 votes)