Cúc mâm xôi có nên trồng không? cách chăm sóc và ý nghĩa

Cúc mâm xôi là một trong những giống cúc đẹp, được yêu thích hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà vườn triển khai trồng cúc mâm xôi rất nhiều, đặc biệt là vào dịp tết. 

Bạn cũng có thể tự trồng cúc mâm xôi tại nhà. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cúc mâm xôi không quá phức tạp. Cùng #higlumcom tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Cúc mâm xôi là cúc gì? đặc điểm và cách nhận biết

Bạn nên tìm hiểu đặc điểm của cúc mâm xôi trước khi bắt tay vào trồng để có nền tảng hiểu biết chăm sóc cây. Cúc mâm xôi có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium. Loài cúc này được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo thống kê sơ bộ, tầm quan trọng và giá trị thương mại của cúc mâm xôi đứng top đầu trên thế giới, chỉ sau hoa hồng.

Hướng dẫn trồng cúc mâm xôi
Hướng dẫn trồng cúc mâm xôi (nguồn : higlum.com)

Cúc mâm xôi thường được trồng trên đất rồi di chuyển vào chậu để cung cấp cho thị trường chơi tết. Những ngày bình thường hoặc dịp quan trọng bạn có thể cắm hoa trong bình sứ hay thủy tinh đều rất đẹp. Cúc mâm xôi không chỉ có một mà rất nhiều màu như cam, đỏ, vàng…Màu nào cũng đẹp và rực rỡ.

Hoa cúc mâm xôi được tạo hình nghệ thật trong những chiếc giỏ hoặc thúng trang trí không gian công viên, phố đi bộ ngày tết cực kỳ nổi bật. Hình sáng tỏa tròn của cúc mâm xôi mang ý nghĩa sung túc, sum vầy cho gia đình trong năm mới.

Kỹ thuật trồng cúc mâm xôi khá đơn giản. Tuy nhiên cây cũng trở nên khó chăm sóc nếu điều kiện thời tiết, môi trường không thuận lợi. Ngoài ra, vấn đề trồng và chăm sóc làm sao để cây hoa nở đúng dịp Tết và giữ màu lâu phải thực sự quan tâm, chú ý.

Xem thêm  Cây cà chua thân gỗ - cách trồng, chăm sóc và lưu ý

Hướng dẫn trồng cúc mâm xôi đạt chuẩn – hoa nở quanh năm

Nên trồng vào thời điểm nào?

Bạn có thể trồng cúc mâm xôi bất kỳ thời điểm nào trong năm để có hoa chơi quanh năm. Tuy nhiên các nhà vườn thường tập trung vào vụ hoa Tết hơn bởi thời điểm này nhu cầu của thị trường cao, giá trị của bông cúc cũng nâng cao hơn.

Đặc điểm của cúc mâm xôi là bộ rễ chùm ăn ngang trên tầng đất nông. Bên cạnh rễ chính thì cây có rất nhiều rễ phụ. Chính vì vậy bạn nên sử dụng đất thịt nhẹ để trồng cây. Tốt nhất là đất phù sa pha cát màu mỡ. Đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Bạn trồng cây trên mặt đất bằng phẳng, không trồng nơi đất dốc. Độ pH thích hợp  từ 6 – 6,5. Đất trồng và nguồn nước tưới cây phải sạch sẽ, không bị nhiễm

bệnh.

Đất trước khi trồng bạn phải xử lý kỹ càng. Trước tiên phải cày sâu bừa kĩ để tăng cường sự thông thoáng cho đất, phơi ải để tăng cường sự hoạt động của vi sinh vật háo khí, bón lót trước một lớp phân để tăng độ dinh dưỡng và màu mỡ cho đất.

Lựa chọn giống

Giống cây là yếu tố đặc biệt quan trọng để cây phát triển khỏe mạnh và năng suất tốt. Bạn có thể lựa chọn những cây con khỏe mạnh từ nhà vườn ươm uy tín. Cây tuyệt đối không có sâu bệnh, cứng cáp, thân lá xanh tốt thì khi trồng tỷ lệ sống và ra hoa mới cao.

Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất trồng là yếu tố tiếp theo bạn cần lưu ý đến. Trước tiên đất phải được xử lý sạch tàn dư từ vụ trước. Bạn xới tơi đất, dùng vôi khử trùng nấm bệnh rồi bón lót để đất tăng độ dinh dưỡng. 

Sau khi đất được xử lý sẵn sàng để trồng cây bạn có thể đào hố rồi đặt các cây con vào và lấp đất, nén chặt gốc để cây không bị đổ rồi tưới ẩm.

Xem thêm  Bồ công anh là cây gì? ý nghĩa và cách dùng trị bệnh

Khoảng cách giữa các cây khoảng 50x60cm, 1 ha trồng khoảng 34.000 cây là phù hợp. Để tạo dạng hình cầu cho cây bạn có thể tiến hành bấm ngọn nhiều lần.

Chi tiết kỹ thuật trồng

Thời gian trồng cúc mâm xôi bạn nên chọn những ngày râm mát, không có nắng gắt. Bạn nên tưới ẩm nước trước để đất được mềm và cây thích nghi nhanh với môi trường mới.

Khi trồng cây xong bạn dùng rơm rạ che đậy lên trên để gia súc gia cầm hay mưa lớn không ảnh hưởng đến cây. Bạn dùng bình hoa sen tưới đẫm nước cho cây 2 lần 1 ngày để cây nhanh lớn.

Trong quá trình trồng cây cúc mâm xôi, các nhà vườn thường thực hiện cách trồng so le nhau. Cách trồng này thứ nhất tiết kiệm không gian, thứ hai đảm bảo các cây có môi trường thông thoáng đủ để phát triển khỏe mạnh, không phải cạnh tranh ánh sáng của nhau.

Ánh sáng và nhiệt độ là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và kết quả ra hoa của cúc mâm xôi. Đặc tính của cúc mâm xôi là ưa sáng. Chính vì vậy nếu trồng trong điều kiện ánh sáng cây sẽ còi cọc, kém phát triển, hoa nhỏ.

Hướng dẫn chăm sóc

Những ngày đầu mới trồng bạn tưới nước đẫm luống nhưng hết sức nhẹ nhàng bởi cây lúc này chưa ổn định, tưới mạnh sẽ dễ bị lay gốc, trôi cây. 

Ngoài ra cây cần ánh sáng nhiều để quang hợp nên bạn phải giữ lá sạch sẽ, không bị dính bùn bẩn ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây và cũng dễ gây nấm bệnh. Có thể thấy các yếu tố sinh học, vật lý, hóa học ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển và ra hoa của cây.

Bạn nên trồng cây trong đất phù sa hoặc đất thịt pha cát, không trồng trong đất sét bởi đất sét khá bí, không có độ thoáng khí và cũng khó thoát nước khiến cây dễ bị ngập úng. Không chỉ thế, khi trời khô hạt đất sét sẽ se cứng lại khiến cây bị ảnh hưởng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng Hồng Vân Khôi đơn giản cho hoa quanh năm

Dinh dưỡng

Bạn nên tiến hành cắt cành không quá non cũng không quá già hay còn gọi là cành bánh tẻ cho cây khoảng từ tháng 5 âm lịch để cây hoa cho thu hoạch đúng dịp Tết. Sau Khi cắt bạn ngâm vào dung dịch thuốc kích rễ rồi dùng túi nilon cóc đục lỗ thoát nước hoặc bầu lá chuối bọc lại.

30 ngày sau đó rễ cây ra nhiều, khỏe mạnh thì bạn tiến hành chuyển cây vào chậu hoặc giỏ để tiến hành trồng trang trí nhé.

Trong quá trình chăm sóc, bạn tiến hành bón thúc khoảng 3 lần nếu không trồng cây trong chậu. Lần đầu tiên khi cây phân cành và chuẩn bị phân hóa các mầm hoa mới. Lần tiếp theo khi cây bắt đầu ra nụ. Và lần cuối cùng là khi cây ra hoa. Liều lượng mỗi lần bón bạn cũng nên cân đối, với mỗi 1000m2 cây trồng bạn tiến hành bón theo tỷ lệ: 20kg super lân + 7kg urê + 5kg kali.

Trường hợp trồng cây trong chậu bạn tưới và bón phân cho cây theo chậu là được. Bạn bón phân nhẹ bao gồm 1 muỗng super lân + ½ muỗng canh phân urê pha loãng với nước rồi tưới cho cây 1 tuần / 1 lần. Tỷ lệ trên bản áp dụng với số lượng 20 chậu.

Bí quyết chơi cúc mâm xôi ngày tết bền hoa

Để hoa cúc mâm xôi nở đúng dịp tết và giữ màu lâu bạn nên quan tâm. Khi hoa đã nở đúng dịp tết rồi nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc thì cây cũng sẽ nhanh héo úa, lá không tươi tắn, hoa không rực rỡ.

Tốt nhất bạn nên để chậu hoa ở nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng chiếu vào. Nếu để trong nhà bạn nên để cạnh cửa sổ hoặc mang cây ra phơi nắng thường xuyên, không để dưới quạt máy sẽ khiến cây dễ mất nước. 

Bạn cũng không đặt gần bếp hay tủ lạnh, thiết bị điện tử trong nhà để tránh sức nóng tỏa ra ảnh hướng đến vẻ tươi tắn của cần. Bạn cũng nên loại bỏ các cành yếu, lá úa để tập trung dinh dưỡng nuôi những cây khỏe mạnh. Khi cắt bạn không chỉ cắt mỗi bông mà cắt sát gốc để đảm bảo thẩm mỹ cho chậu cây.

Lời kết

Cúc mâm xôi là một loài cây đẹp, không thiếu thiếu trong dịp Tết đến xuân về. Chúc bạn thành công với kỹ thuật trồng và chăm sóc cúc mâm xôi nhé! (nguồn : higlum.com)

4.4/5 - (7 votes)