Cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp – đơn giản, dễ thu

Một trong số những loại rau phổ biến, góp mặt thường xuyên trong các bữa ăn là rau cải cúc. Tên gọi khác là rau tần ô, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể – được các chuyên gia y tế đánh giá cao.

Cách trồng và chăm sóc loại rau này cũng không quá phức tạp. Nếu như gia đình bạn có một chút không gian, và muốn thư giãn với công việc làm vườn thì có thể thử nghiệm một trồng rau cải cúc trong một vài thùng xốp. Kết quả thu được sẽ khiến bạn hài lòng đó.

Trồng rau cải cúc trong thùng xốp
Trồng rau cải cúc trong thùng xốp

Trong bài viết này, higlum.com sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách thức trồng, các lưu ý trong quá trình chăm sóc. Giúp việc hiện thực hóa giấc mơ ăn rau sạch tại nhà của bạn sớm thành hiện thực.

Chuẩn bị hạt giống và dụng cụ trồng

Rau cải cúc có thể thích nghi khá tốt với nhiều loại đất, cũng như khí hậu ở nước ta. Nhưng thời điểm thuận lợi nhất để trồng rau cải cúc là đầu mùa xuân hoặc bước sang mùa thu. Đó là nói về vấn đề thời vụ bà con canh tác với số lượng lớn thôi, còn trồng nhỏ lẻ đủ ăn thì bạn bắt đầu lúc nào cũng được.

Xem thêm  Hoa Nhài là hoa gì? đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa

Rau cải cúc có thể được trồng từ hạt, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán cây giống hay các hội chợ nông sản. Nói chung hạt giống mua thì đạt tiêu chuẩn rồi, bạn có thể yên tâm mà tiến hành gieo trồng.

Tuy cải cúc không kén đất, nhưng để đạt hiệu quả cao thì bạn nên chọn những loại đất tơi xốp, thông thoáng và có khả năng thoát nước tốt. Cách đơn giản nhất là mua đất tại các cửa hàng bán cây cảnh.

Chăm sóc rau cải cúc tại nhà
Chăm sóc rau cải cúc tại nhà

Ngoài ra bạn có thể tự chuẩn bị đất trồng bằng cách trộn đất cùng phân bò, gà, hoặc phân trùn quế. Nhớ phơi khô đất trước khi trồng vài ngày để hạn chế mầm bệnh còn sót lại trong đất nhé.

Sử dụng một số đồ dùng sẵn có như thau – chậu không còn dùng, thùng sơn để làm dụng cụ chứa đất trồng rau. Thích hợp nhất là thùng xốp. Tuy nhiên, cần lưu ý là khoét những lỗ nhỏ ở đáy cũng như bên hông dụng cụ trồng để chúng có thể thoát nước tốt.

Xem thêm:

Ngâm ủ hạt cải cúc trước khi gieo

Thường thì bạn có thể bỏ qua bước này, tức là hạt giống mua về đem đi trồng ngay. Nhưng như vậy thì thời gian nảy mầm của chúng sẽ lâu hơn là ngâm hạt trước khi trồng.

Xem thêm  Lan sóc lào là lan gì? hướng dẫn trồng - chăm sóc và lưu ý

Cách làm đơn giản là sử dụng nước ấm khoảng 30 – 40 độ C, ngâm hạt rau cải cúc trong vòng 4 tới 6 tiếng đồng hồ. Tiếp đến vớt hạt ra, sử dụng nước sạch rửa lại và để nơi khô ráo – thoáng gió.

Ngâm ủ hạt rau cải cúc
Ngâm ủ hạt rau cải cúc

Tiến hành gieo hạt

Sau khi chuẩn bị xong hạt và khay (chậu – thùng xốp, …) bạn có thể tiến hành gieo. Rạch những rãnh nhỏ thẳng hàng trong khay gieo, đặt hạt vào những rãnh nhỏ đó với mật độ khoảng 20 – 30g mỗi khay (thùng xốp).

Thực hiện gieo hạt xong, bạn nên phủ một lớp đất mỏng lên phía trên. Đồng thời sử dụng bình tưới phun sương để tưới đủ ẩm cho đất. Cẩn thận hơn thì bạn có thể sử dụng rơm, rạ hoặc rễ cây lục bình phủ lên bề mặt khay giúp giữ ẩm (tương tự như trồng ráy thủy sinh)

Hướng dẫn chăm sóc và thu hái cây rau cải cúc

Kỹ thuật chăm sóc

Tiến hành khâu gieo xong, bạn sẽ hồi hộp chờ chúng nảy mầm. Nhưng hiệu quả thu được lại nằm ở chính khâu chăm sóc. Cần thường xuyên theo dõi hàng ngày, tưới nước cũng như bổ sung dinh dưỡng, phòng tránh sâu bệnh là cần thiết.

Mỗi ngày cần tưới cho đất đủ ẩm 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối mát. Tuyệt đối không tưới vào buổi trưa nắng sẽ làm cây bị héo chết.

Sau khi cây lên được khoảng 1 tuần, bạn có thể tưới cho cây các loại chất dinh dưỡng bón thúc mua tại các cửa hàng cây giống. Hay sử dụng phân bón lá để phun bổ sung cho cây. Lưu ý là chọn những loại phân bón hữu cơ để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng rau sau khi thu hoạch (nguồn higlum.com)

Xem thêm  9 cách trồng rau mầm tại nhà - cho rau ăn quanh năm

Sau bao lâu thì được thu hoạch cải cúc?

Thời gian thu hoạch cải cúc là khoảng 25 đến 30 ngày sau khi trồng. Thật nhanh phải không nào. Bạn có thể thu hoạch dần hoặc trồng các lứa cách nhau để đảm bảo không bị dồn dập lúc thu.

Sau khi thu hoạch, cần xới lại đất cho thông thoáng để tiếp tục trồng đợt rau tiếp theo.

Rau cải cúc có tác dụng gì? Có nên ăn nhiều rau cải cúc không?

Rau cải cúc ngoài việc là món ăn ngon, bổ sung chất xơ cho cơ thể thì còn được biết đến như một vị thuốc.

Có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như ho lâu ngày, đau mắt, nhiệt, … Bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để hiểu rõ hơn.

Lời kết

Rau cải cúc có nhiều tác dụng tốt, được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Như vậy, higlum đã cùng bạn tìm hiểu kỹ thuật trồng rau cải cúc trong thùng xốp tại nhà. Hy vọng đó là những thông tin có thể giúp ích cho bạn và gia đình.

Rate this post