Cách trồng rau muống sạch trong thùng xốp – xanh mơn mởn

Rau muống là một trong những loại rau vô cùng phổ biến và quen thuộc trong những bữa ăn của gia đình người Việt, đây là loại rau dễ ăn và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Cách trồng rau muống là từ khóa được rất nhiều người tìm hiểu cũng như áp dụng trồng tại chính nhà mình. Cùng #higlumcom khám phá ngay nào!

Các bước trồng rau muống trong thùng xốp 

Để việc thực hiện cách trồng rau muống được dễ dàng và thuận lợi hơn thì bạn cần chuẩn bị trước những vật dụng cần thiết.

Chuẩn bị thùng xốp
Chuẩn bị thùng xốp

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, chậu trồng

Đối với việc thực hiện cách trồng rau muống cạn thì bạn cần chuẩn bị một số vật dụng thiết yếu để trồng rau như thùng xốp, xô chậu,… Chú ý là với những loại vật dụng này cần được đục một vài lỗ tròn ở dưới đáy thùng để giúp đất thoát nước.

Với loại rau muống ưa ẩm, thì bạn không nên đục lỗ quá lớn sẽ khiến cho nước bị thoát nhanh và trôi đất. Thùng rau được sử dụng để trồng rau muống phải được kê cao lên cách mặt đất ít nhất là 4cm.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Bởi rau muống là giống rau trồng không kén đất, bạn hoàn toàn có thể trồng rau muống thủy canh, trồng rau muống bằng cành hay trồng rau muống bằng hạt.

Kỹ thuật trồng rau muống nước hay kỹ thuật trồng rau muống cạn thích hợp với rất nhiều môi trường khác nhau, nên bạn có thể trồng rau muống trên hầu hết những loại đất chỉ cần luôn chú ý tới lượng nước cung cấp cho cây vừa đủ để rau phát triển, tuy nhiên loại đất phù hợp nhất để tiến hành cách trồng rau muống là đất chứa nhiều bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước.

Trước khi trồng rau muống khoảng 7 tới 10 ngày, nên bón lót bằng phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, sau đó tiến hành cày xới kỹ và dọn sạch toàn bộ cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống được đạt năng suất cao.

Xem thêm  Cách trồng lan vũ nữ đẹp như nhà vườn - chăm sóc đơn giản
Hướng dẫn trồng rau muống trên sân thượng - higlumcom
Hướng dẫn trồng rau muống trên sân thượng – higlumcom

Phương pháp trồng rau muống từ hạt

Cách trồng rau muống rất dễ dàng và chúng còn rất dễ sống, bạn có thể tiến hành cách trồng rau muống bằng hạt hoặc sử dụng phần thân cây già có rễ sau đó mang trồng trực tiếp xuống đất.

Bước 1: Ngâm và ủ hạt

Khi định trồng rau muống trong thùng xốp thì bạn có thể dùng cách giâm cành hay trồng bằng hạt đều được cả.

Đất trồng cần chuẩn bị trước cẩn thận sau đó đổ vào thùng hoặc dụng cụ trồng. Nếu gieo hạt thì cần đảm bảo đất đủ ẩm, mềm, xốp, mịn, không lẫn tạp chất và có nhiều dưỡng chất. 

Thêm nước vào đất rồi đem trộn thật đều đến khi đất đủ ẩm thì đem san phẳng và tạch một đường ngang  sâu chừng 5mm đủ để rắc hạt. Đây là cách trồng của rau muống cạn chứ không phải rau muống nước ạ.

Rắc hạt rau muống thật đều trên mặt đất, mỗi hạt nên cách nhau 1 khoảng vừa đủ để có thể phát triển.

Gieo đều rải hạt rau lên trên bề mặt đất, gieo các hạt với khoảng cách vừa, không quá dày. Tiếp theo lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên bề mặt. Tưới phun một lượng nước nhỏ lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước theo tần suất 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong khoảng thời gian là 1 tuần đầu.

Thu hái rau muống
Thu hái rau muống

Lưu ý:

Bạn có thể dùng lưới màu, rơm rạ hoặc bìa cứng để che đi các khay ươm rau. Hoặc có thể đem chậu ươm để ở những nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chừng 7 ngày để giúp hạt hồi sức và dần nảy mầm.

Ngày bạn có thể tưới cho khay ươm từ 1 đến 2 lần vào lúc trời mát như sáng hoặc chiều tối. 1 tuần sau khi gieo khi được tưới đủ nước thì hạt sẽ nảy mầm và dần ra cây. Lúc đó để cây con ở nơi có ánh sáng nhẹ để thúc cây phát triển.

Đợi đến khi cây đã đủ chiều cao chừng 2 đến 3cm thì bạn có thể vun gốc để gốc cây con chắc chắn và bám vào đất tót hơn. 

Xem thêm  Cách trồng dâu tây tại nhà - xanh tốt - sớm cho thu hái

Bước 2: Tiến hành tỉa và trồng rau

Trong thời gian trồng rau muống thì cây đã có 4 đến 5 lá thì bạn ngắt các cây non để ăn như rau mầm. Mục đích của việc này là giữ lại các cây chính để đảm bảo khoảng cách giữa các cây để mỗi cây đều phát triển tốt. 

Khi muốn trồng rau muống bằng cách giâm cành thì bạn hãy lấy thân rau muống dài chừng 25cm là được. Miễn sao cành đó đủ cứng và có rễ là được.

Khi trồng cần chú ý làm đất cẩn thận thật tơi xốp rồi lên xuống cẩn thận và cắm cành vào luống theo khoảng cách thích hợp là được. Khi cắm chỉ cần cắm cành sâu xuống dưới đất từ 3 đến 4 đốt ngón tay là được. Sau đó nhớ ấn chặt gốc. Mỗi cây nên cách nhau chừng 10cm là được. 

Trồng rau muống xong thì bạn để cây ở nơi râm mát hoặc có thể che để cây không bị nắng quá. Lúc mới trồng chỉ cần mỗi ngày tưới chút nước cho cây không khô là được.

Xem thêm: ý nghĩa cây trầu bà

Kỹ thuật chăm sóc rau muống nhanh cho thu hoạch

Trong quá trình trồng rau muống thì giai đoạn chăm sóc cực kỳ quan trọng vì nó quyết định cây có sinh trưởng tốt hay không. Bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước và thỉnh thoảng bón phân cho cây khỏe mạnh và phát triển tốt là được nhé!

Chế độ nước tưới

Đặc điểm của rau muống là mọc nhanh và cũng rất dễ sống. Hơn nữa khi trồng rau muống cũng không có quá nhiều sâu bệnh nên khi trồng bạn cũng tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức. 

Điều duy nhất bạn cần làm thường xuyên là tưới nước cho cây nhất là mùa khô. Đặc điểm của rau uống là sống ở vùng nước hay đầm lầy đều được nên dù bạn tưới nhiều nước cũng không lo cây bị thối rễ giống nhiều giống rau khác. 

Nhưng nếu vào mùa mưa bạn nên che chắn bớt để nước mưa không làm dập hay thối lá.

Dinh dưỡng

Cây nào cũng thế, nếu được bón phân đầy đủ thì chắc chắn sẽ xanh tươi và phát triển rất nhanh rồi. Bạn có thể dùng công thức phân bón lá được nhiều người áp dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cây. 

Xem thêm  Kỹ thuật trồng gấc trong thùng xốp - nhẹ nhàng, dễ thu hái

Khi trồng rau muống bạn cũng sẽ tiết kiệm được kha khá công sức chăm sóc vì không cần bón phân thường xuyên. Chỉ cần chú ý bổ sung đạm, lân, kali cho cây đủ lực sinh trưởng là được.

Khi rau muống đã có từ 3 đến 4 là thì có những lá thường bị vàng hoặc nhạt màu hơn. Tình trạng này là do thiếu đạm và rễ chưa phát triển hết.

Khi bón phân bạn có thể pha loãng một chút ure cùng với lân rồi tưới đều lên rau là được. Nên tưới vào chiều tối và để qua một đêm, sáng hôm sau tưới nước trôi phân đi là được.

Bạn nên tưới phân làm 2 lần mỗi lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày. Khi tưới có thể dùng NPK hoặc DAP pha loãng rồi tưới vào chiều mát là được. 

Xem thêm: kinh nghiệm trồng cây quýt đường

Bệnh hại

Trồng rau muống hay trồng rau gì thì cũng đều không tránh khỏi tình trạng bị sâu bệnh tấn công. Vậy phải làm gì để xử lý tình trạng này? Đầu tiên cần chú ý trong quá trình chăm sóc cây cần quan sát những biểu hiện để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau đó sử dụng đúng loại thuốc cho cây.

Bạn có thể tham khảo các loại bệnh mà cây rau muống hay gặp phải các cách điều trị chúng hiệu quả. 

Thu hái

Rau muống là loại cây có thời gian từ lúc trồng đến lúc thu hoạch tương đối ngắn, chỉ từ 4 đến 6 tuần là thu hái được rồi. Đương nhiên thời gian này có thể thay đổi tùy vào cách chăm sóc, chất lượng rau cũng như nhiệt độ hay lượng nước ảnh hưởng đến cây nữa, thậm chí là sở thích. Khi bạn chăm sóc tốt thì mỗi lần trồng rau muống bạn có thể thu được tới 5 đợt liền. 

Chiều cao trung bình có thể thu rau muống là từ 30 đến 40cm. Lúc này bạn có thể cắt ngang gốc là được, hoặc dùng tay bấm cũng được. Khoảng 1 tuần sau cây lại tiếp tục ra mầm non cho đợt 2. Lúc này bạn pha loãng đạm, lân, kali với nước rồi tưới cho rau để bổ sung dưỡng chất, kích thích cây ra lá.

Như vậy là higlumcom đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc rau muống sạch trong thùng xốp tại nhà rồi. Chúc bạn và gia đình sớm thu hái thành quả!

Rate this post