Kỹ thuật trồng mía cho năng suất cao – hiệu quả kinh tế

Mía là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều gia đình ưa thích sử dụng. Sản lượng trồng và tiêu thụ hàng năm ngày càng tăng, trồng mía với quy mô lớn hứa hẹn là một hướng đi kinh tế đúng đắn.

Trong nội dung bài viết này, higlum sẽ gửi tới bà con kinh nghiệm trồng mía đơn giản, cho năng suất cao và quan trọng nhất là hiệu quả tối ưu về mặt kinh tế.

Trồng mía cho năng suất cao
Trồng mía cho năng suất cao

Chuẩn bị giống trước khi trồng

Thời điểm sau thu hoạch thường là cuối mùa hè, đầu mùa thu là lúc dễ chọn giống nhất. Lựa những cây mía dày và dài, khỏe mạnh – chúng có nhiều khả năng cho ra những cây con khỏe mạnh.

Nếu như không thể mua tại vườn, bà con có thể mua tại các chợ nông sản hoặc các hộ dân bán ven đường. Nhưng nếu trồng với số lượng lớn, thì nên tìm hiểu và mua ngay tại vườn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Mỗi khớp của cây sẽ cho ra một cây mới, bà con hãy nhớ điều này để cân đối số lượng cần mua cho phù hợp với diện tích đất trồng của gia đình.

Xem thêm  Hướng dẫn chăm sóc lan vảy rồng - đơn giản mà siêu đẹp

Sử dụng dao để tách mía thành những miếng dài, mỗi miếng chứa 3 đến 4 khúc. Lưu ý trước khi cắt cần loại bỏ hết lá (nguồn : higlum.com)

Chuẩn bị hố trồng

Chọn vị trí trồng là các thửa ruộng hoặc vườn có nhiều ánh sáng mặt trời, tránh những nơi có quá nhiều bóng râm – dẫn đến cây kém phát triển. 

Lên luống trồng như các loại rau củ khác. Trên mặt luống tạo những rãnh trồng nhỏ, cách đều nhau. Nếu có điều kiện, bà con nên bón lót phân chuồng với số lượng vừa đủ xuống dưới đáy mỗi hố

Trồng và chăm sóc mía
Trồng và chăm sóc mía

Thực hiện trồng mía

Trước khi trồng, cần làm ẩm nhẹ mặt luống – điều này rất tốt cho sự phát triển của cây. Hoặc có thể lựa những ngày có mưa nhỏ. Tuy nhiên, không nên trồng khi mặt luống còn đọng quá nhiều nước – điều này sẽ không tốt cho cây.

Đặt các thân cây nằm ngang dưới mặt luống, dùng đất nhỏ che phủ lên trên. Bà con lưu ý là không đặt cây thẳng đứng, làm cây chậm phát triển sau này.

Sau khoảng 2 -3 tuần sau khi trồng, chồi non bắt đầu hình thành và phá đất tạo thành cây mía đơn lẻ.

xem thêm:

Chăm sóc sau khi trồng

Nước tưới

Mía là cây không cần quá nhiều nước, bà con chỉ nên bổ sung nước vào những giai đoạn cây đẻ nhánh, mọc mầm hay bắt đầu vươn lóng. Ngoài ra, những giai đoạn khô hạn kéo dài cũng cần bổ sung nước cho cây.

Xem thêm  Hoa loa kèn có đặc điểm gì? cách chăm sóc và ý nghĩa

Tùy theo điều kiện mà có thể áp dụng tưới phun, tưới tràn, tưới thấm hay tưới nhỏ giọt … Trung bình mỗi tháng nên tưới 1 đến 2 lần.

Bên cạnh việc tưới thì tiêu nước cũng rất quan trọng, lý do bởi cây mía rất hạn chế trong khả năng chịu úng nước. Để phòng tránh điều này thì cần lưu ý ngay trong giai đoạn chuẩn bị ruộng trồng, bố trí các rãnh thoát nước cũng như hệ thống tưới phù hợp. 

Giảm thiểu khả năng ngập úng kéo dài mỗi khi có mưa lớn hay mùa nước.

Dinh dưỡng

Mía là một cây thuộc loại cỏ, rất cần nitơ trong quá trình phát triển. Nên bà con cần bổ sung phân bón giàu hàm lượng nitơ.

Sử dụng các loại phân bón cỏ tiêu chuẩn, có thể mua ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Chú ý liều lượng phù hợp như trên bao bì để cây mía có thể phát triển ở thể trạng tốt nhất.

Vệ sinh ruộng 

Việc làm cỏ định kỳ rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây mía. Nếu để cỏ hoang phát triển nhiều sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, cũng như chèn ép sự phát triển của chồi non.

Sâu bệnh hại mía

Cũng như một số loại cây trồng khác, sâu đục thân và côn trùng gây hại sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng trồng. Đặc biệt khi cây bị ngập úng, sẽ tạo gây ra tình trạng thối rữa và các loại nấm phát triển.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng nghệ đỏ đơn giản - nhanh thu hoạch

Theo dõi kiểm tra thường xuyên sẽ sớm phát hiện cũng như có biện pháp khắc phục kịp thời, qua đó giảm thiệt hại.

Để giảm nguy cơ bệnh hại, bà con cũng có thể chọn những giống mía có sức đề kháng tốt. Nếu như phát hiện cây bị bệnh, sớm loại bỏ chúng khỏi vườn để tránh lây lan sang các cây bên cạnh.

Ngoài ra nếu cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hãy chọn loại thuốc an toàn – thân thiện với môi trường.

Trồng mía bao lâu thì được thu hoạch?

Sau khoảng 8 tháng trồng thì bà con có thể thu hoạch. Sử dụng dao rựa để cắt sát gốc. Thời điểm thích hợp để thu là những ngày mát trời, nên thu vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để đảm bảo chất lượng.

Như vậy là higlum.com đã cùng bà con tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mía, cho đạt hiệu quả năng suất cao. Chúc bà con sớm có được vụ mía thắng lợi.

Rate this post